Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp đồng bào Khmer vượt qua đại dịch

N. Tâm - H. Diễm - 07:52, 31/08/2021

Hiện nay tỉnh Bạc Liêu đang tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là đối với người lao động là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) từ vùng dịch trở về địa phương. Trong đó có việc tập trung triển khai kịp thời, hiệu quả gói hỗ trợ đến đồng bào...


Đoàn công tác của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu trao quà đến tận gia đình cho các hộ đồng bào DTTS
Đoàn công tác của Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu trao quà cho các hộ đồng bào DTTS

Đồng bào DTTS của tỉnh Bạc Liêu chủ yếu là dân tộc Khmer và Hoa. Ngay từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh đã tổ chức nhiều đợt đưa hàng trăm suất quà gồm, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến tận nhà cho đồng bào.

Những phần tiền trợ cấp của Chính phủ đến đúng người, đúng lúc; những túi quà an sinh với  gạo, dầu ăn, gói gia vị của các tổ chức, cá nhân... cũng được chuyển đến người lao động đang thực hiện cách ly do từ vùng dịch trở về. Sự hỗ trợ này, đã giúp người dân Bạc Liêu nói chung và đồng bào DTTS nói riêng có thêm điều kiện vượt qua đại dịch Covid -19.

Ông Danh Ril, Phó Chủ tịch UBND xã Long Điền (huyện Long Hải), cho biết: Thời gian qua, cùng với chính sách của Nhà nước hỗ trợ, thì đồng bào DTTS cũng đã nỗ lực, tự thân vươn lên. Nhưng dịch bệnh Covid – 19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân nói chung, trong đó có đồng bào DTTS , khiến nhiều bà con lâm vào tình cảnh rất khốn khó. Để giảm bớt khó khăn cho bà con, xã đã nhanh chóng triển khai, rà soát đúng đối tượng thụ hưởng và lập kế hoạch để chi trả gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, để đồng bào sớm tiếp cận được nguồn hỗ trợ này.

Tại huyện Hồng Dân, ông Trần Thanh Phong, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Thạnh Lợi, cho biết: Trong thời gian thực hiện giãn cách, những hộ khó khăn trụ được, là nhờ sự quan tâm của nhà nước, các tổ chức, cá nhân. Người từ vùng dịch về thì phải thực hiện cách ly tập trung, sau thời gian cách ly người làm nghề tự do thì thất nghiệp, còn đồng bào bám trụ với phum, sóc làm nông nghiệp, thì nông sản không đưa ra thị trường được. 

“Chúng tôi vừa chống dịch, vừa lo an sinh cho người dân. Địa phương cũng đã tìm nhiều phương cách, tranh thủ sự hỗ trợ từ cấp trên và bên ngoài để đồng hành, giúp đỡ bà con vượt qua những ngày khó khăn. Đặc biệt, Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh luôn sát cánh cùng địa phương chăm lo cho các đối tượng người DTTS, gia đình chính sách và hộ khó khăn”, ông Phong cho biết.

Các phần quà được trao đến tay các hộ đồng bào DTTS
Các phần quà hỗ trợ được trao đến tay các hộ đồng bào DTTS

Theo thông tin từ Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, ngoài việc thực hiện cách chính sách hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid - 19, Ban còn vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hàng trăm phần quà gồm: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình gặp khó khăn, các hộ là người dân tộc Khmer ở các xã vùng sâu, vùng xa. Để đảm bảo an toàn phòng ngừa lây nhiễm bệnh và tiện cho bà con, Ban Dân tộc và Tôn giáo đến từng cụm dân cư, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để trao quà.

Bên cạnh đó, người dân tỉnh Bạc Liêu, không phân biệt nam nữ, già trẻ, tôn giáo, dân tộc bằng khả năng, điều kiện sống của gia đình  đều nhiệt thành chung tay, góp sức, ủng hộ vật chất và tinh thần để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch, san sẻ khó khăn chung với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bạc Liêu trong giai đoạn hiện nay.  Ví dụ như ông Trần On, dân tộc Khmer ấp Bình Lễ (xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long) đã  nhắn nhiều tin gửi cổng 1408 quốc gia ủng hộ phòng, chống COVID-19, mà còn vận động người dân địa phương tham gia.

Hay như, Hòa thượng Thích Huệ Trí, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bạc Liêu đề nghị tăng ni, trụ trì, quý phật tử tại các tự viện trong tỉnh tích cực đóng góp gây quỹ mua vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Trịnh Thanh Phong,Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, địa phương đang triển khai nhanh các gói hỗ trợ theo qui định, đối với người lao động là đồng bào DTTS từ vùng dịch trở về; người DTTS bị nhiễm bệnh là F0. Đồng thời, vận động các nguồn tài trợ hợp pháp, để hỗ trợ đồng bào DTTS đang thực hiện giãn cách và đến khi trở về “trạng thái bình thường mới”. 

Hạn chế thấp nhất tình trạng đồng bào bị thiếu ăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Cùng với đó, tăng cường vai trò Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền cơ sở và hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Lao động tự do ở TP. Hồ Chí Minh: Vẫn khó tìm được việc làm

Lao động tự do ở TP. Hồ Chí Minh: Vẫn khó tìm được việc làm

Kể từ đầu tháng 10/2021, TP. Hồ Chí Minh chính thức nới lỏng giãn cách, mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, để tìm kiếm được một việc làm ổn định vào thời điểm này, đối với nhiều lao động tự do vẫn là một bài toán nan giải.
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Những câu hát, làn điệu dân ca của các DTTS đều được ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với một không gian, môi trường sống nhất định của mỗi dân tộc . Tuy nhiên với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, "đất diễn" của dân ca đang ngày càng bị thu hẹp. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca của đồng bào DTTS.
Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Thời sự - PV - 21:14, 27/10/2021
Tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện các nước tham gia Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước, chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển, thúc đẩy hợp tác đa phương, liên kết và hội nhập quốc tế.
Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:59, 27/10/2021
Thứ Tư, ngày 27/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Thể thao - Giải trí - PV - 19:55, 27/10/2021
Phải rất nỗ lực, tuyển U23 Việt Nam mới có thể vượt qua tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa ở trận đầu tiên bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, diễn ra chiều 27/10 trên sân Dolen Omurzakov (Kyrgyzstan). Một sự khởi đầu đầy thuận lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thời sự - PV - 19:42, 27/10/2021
Chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 lần thứ 24. Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị.
Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Thời sự - PV - 19:08, 27/10/2021
Nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi, Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là Người cao tuổi quản lý. Cùng đi có Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Ngày 27/10: Việt Nam có 4.411 ca mắc COVID-19 và 2.024 ca khỏi bệnh

Ngày 27/10: Việt Nam có 4.411 ca mắc COVID-19 và 2.024 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 27/10/2021
Ngày 27/10, Việt Nam có 4.411 ca mắc mới COVID-19 trong đó 2.052 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.024 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ra mắt Câu lạc bộ thể thao của Ủy ban Dân tộc

Ra mắt Câu lạc bộ thể thao của Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 18:23, 27/10/2021
Chiều ngày 27/10, tại Trụ sở UBDT, Công đoàn UBDT đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) thể thao của UBDT. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Đắk Lắk, Đắk Nông: Thủy điện xả nước hồ chứa phòng lũ về

Đắk Lắk, Đắk Nông: Thủy điện xả nước hồ chứa phòng lũ về

Môi trường sống - Phan Trọng - 18:03, 27/10/2021
Ngày 27/10, ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn có thể xuất hiện ở thượng nguồn, nên đơn vị đã triển khai việc vận hành “hạ thấp mực nước” hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và Srêpốk 3 trên sông Sêrêpốk (nằm giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) đề phòng lũ về.
Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Chính sách dân tộc - Tuấn Trình - 18:00, 27/10/2021
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 06 -NQ/TU ngày 17/5/2021 “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Nghị quyết số 06) dự kiến đầu tư 4.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Nhân dịp này, ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về một số nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được đề cập trong Nghị quyết.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tin tức - PV - 17:53, 27/10/2021
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.