Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trong khó khăn đã bừng lên tinh thần tương thân, tương ái!

Đông Hưng - 12:39, 30/08/2021

Để vượt qua những khó khăn của đại dịch, không phân biệt dân tộc, tôn giáo các tầng lớp Nhân dân cùng chung sức, đồng lòng sát cánh bên các y bác sĩ tuyến đầu. Những Nghĩa cử cao đẹp, giàu tính nhân văn được phát huy cao độ; tinh thần sẻ chia và lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ. Các tình nguyện viên mỗi người mỗi việc phục vụ trong các bệnh viện, khu cách ly. Chính từ những nơi khó khăn ấy, đã bừng lên tinh thần bác ái!

Sơ Mai trong phòng cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 10
Sơ Mai trong phòng cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 10

Chung một khát vọng đẩy lùi dịch bệnh

Trong cuốn sổ tay, lấy ra nghiền ngẫm mỗi đêm, anh Nguyễn Văn Tùng, theo đạo Công giáo, đang làm công tác tình nguyện giúp bệnh nhân Covid-19 ở Thủ Đức đều thuộc lòng dòng chữ “Hãy sát cánh bên nhau, mọi tôn giáo đều như tình anh em. Một cơ thể đau là lòng mình cũng lo”. Tùng chia sẻ rằng: “Hơn lúc nào hết, những ngày đại dịch này lại càng cần yêu thương nhau hơn. Mỗi ngày chứng kiến các y bác sĩ căng mình làm việc, ngủ không đủ giấc, chúng tôi lại thấy dâng trào tình yêu thương, trân trọng. Đỡ đần được họ là niềm vui. Chúng tôi phụ lo cho giấc ngủ, miếng ăn giúp bệnh nhân Covid-19 được chút nào tốt chút đó”.

Ướt đẫm mồ hôi sau nhiều giờ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, thức ăn cho bệnh nhân Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP. Thủ Đức) giọng Nguyễn Văn Ân (Dòng Đức mẹ Người nghèo) vẫn vững vàng niềm tin. Ân bộc bạch rằng: Đã nhiều ngày nay, khi mọi con phố đều im lìm trong giấc ngủ, thì hàng loạt Bệnh viện Dã chiến ở Thủ Đức vẫn sáng đèn. Mấy ngàn bệnh nhân trong mỗi bệnh viện, hàng ngàn bác sĩ phải trực chiến. Chúng tôi không ngần ngại đến điểm nóng, dốc hết sức mình giúp bệnh nhân Covid-19, không phân biệt tuổi tác hay tôn giáo nào cả.

Tu sĩ Nguyễn Bảo Vinh
Tu sĩ Nguyễn Bảo Vinh

Đúng như Ân nói, nhiều lần đi qua những tòa nhà đối diện nhau vốn là những khu chung cư được trưng dụng làm Bệnh viện Dã chiến, tiếng rì rầm đan xen vào nhau đầy thương cảm. Có cô gái trẻ người Cơ Ho cất tiếng gọi chàng trai người Cill hẹn ngày hết bệnh trở về cao nguyên Lâm Đồng. Lại có cụ già phía bên này gọi với sang bên kia khi nhận ra đó là người cùng quê với mình.

Cũng là tín đồ xung phong đi giúp Bệnh viện Dã chiến 12, với dáng hình nhỏ bé, nhưng Sơ Maria Nguyễn Thị Duyên Anh hàng ngày vẫn thoăn thoắt quét dọn vệ sinh, vận chuyển rác từ sáng đến tối mà không biết mệt mỏi. Sơ Duyên Anh bảo rằng: Hạnh phúc vì được giúp y bác sĩ, bệnh nhân khiến không còn mệt nữa!.

Ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP. Thủ Đức) mỗi thành viên từ các tôn giáo khi bước chân vào khuôn viên bệnh viện đều nêu bật quyết tâm: Chiến đấu với dịch bệnh đến cùng. Không để cho các nhân viên y tế phải kiệt sức!.

“Thương người như thể thương thân”

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, chỉ riêng trong ngày 22/7, đã làm Lễ xuất quân lực lượng tình nguyện các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với con số gần 300 người.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Để vượt qua những khó khăn của đại dịch, các tầng lớp Nhân dân cùng chung sức, đồng lòng sát cánh bên các y bác sĩ tuyến đầu. Nghĩa cử cao đẹp, giàu tính nhân văn được phát huy cao độ, tinh thần sẻ chia và lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ. Các Giáo hội, các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc, tu sĩ, tín đồ tùy theo sức lực để phục vụ trong các bệnh viện, khu cách ly.

Sơ Mai trong phòng cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 10
Sơ Mai trong phòng cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 10

Vào tâm dịch, mỗi người đều tâm niệm, hơn lúc nào hết, đồng bào các dân tộc, các giới, các tổ chức tôn giáo càng phải đoàn kết nhau hơn. Tạo nên sức mạnh cùng đẩy lùi dịch bệnh. Ở các khu các ly, các bệnh viện dã chiến, tình nguyện viên không nề hà bất cứ việc gì, từ trợ giúp bệnh nhân ăn uống, vệ sinh, vận động đến miệt mài túc trực trong các phòng cấp cứu.

Tu sĩ Nguyễn Bảo Vinh, Trưởng nhóm tình nguyện thuộc Dòng chúa Cứu thế đang phục vụ tận tình các bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Dã chiến số 12 khẳng định: "Nơi gian khó nhất, tiềm ẩn hiểm nguy nhất mà giúp được cộng đồng thì chúng tôi luôn sẵn sàng. Ngay từ khi dịch bùng phát, chúng tôi đã nung nấu quyết tâm lên đường. Không chỉ Bệnh viện Dã chiến số 12 mà còn tỏa xuống nhiều nơi đang điều trị bệnh nhân Covid-19".

Các tình nguyên viên đang hỗ trợ giúp bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Dã chiến 12
Các tình nguyên viên đang hỗ trợ giúp bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Dã chiến 12

Gần 1 tháng chăm sóc bệnh nhân Covid-19  ở phòng cấp cứu (Bệnh viện Dã chiến số 10 ở Thủ Đức), Sơ Mai bộc bạch rằng: " Ở phòng cấp cứu này mỗi y bác sĩ, mỗi bệnh nhân đều để cho tôi một sự xúc động mạnh mẽ. Có những câu chuyện không diễn tả thành lời. Có gia đình cả nhà bị, mỗi người điều trị một nơi. Xót xa lắm. Mắt mũi cứ xè cay. Vậy nên mình dành cho họ tất cả lòng yêu thương, trân trọng".

Đánh giá về các tình nguyện viên đến từ các tôn giáo, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Vinh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 cho biết: "Họ mang quyết tâm và sự chia sẻ rất cao. Họ nhẹ nhàng chăm sóc, an ủi bệnh nhân trong mọi hoàn cảnh. Mỗi người mỗi việc phù hợp đã xua tan bớt những căng thẳng, hỗ trợ rất nhiều cho công tác điều trị và phục hồi cho bệnh nhân Covid-19".

Tin nổi bật trang chủ
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như “đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Người có uy tín - Việt Thắng - Y Nguyên - 2 giờ trước
Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 2 giờ trước
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới và sống chung an toàn với COVID-19.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
“Khi Đảng cần, tôi luôn sẵn sàng” - đó là tâm sự của già Hồ Lô, và cũng là tấm lòng của người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Trong chiến tranh, người Bru Vân Kiều một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong thời bình, đồng bào luôn đồng hành, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước để cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Pháp luật - Quỳnh Chi – Hương Giang - 3 giờ trước
Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Để phòng, chống dịch COVID-19, huyện Long Thành tiến hành chi trả tiền cho người dân trong nhiều ngày, chia ra nhiều khung thời gian.
Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/10 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2021 giảm 7 USD/tấn ở mức 2.103 USD/tấn, giao tháng 1/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.115 USD/tấn.
Thấy cây quý đừng cưa hạ

Thấy cây quý đừng cưa hạ

Pháp luật - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong lúc đi tìm hoa phong lan, Triệu Văn P. vô tình phát hiện cây gỗ quý (cây sâng). Sau đó, P. đã về nhà rủ thêm Phàn Tiến S vào rừng chặt hạ. Không dừng lại ở đây, khi chặt hạ cây sâng này, S còn chặt thêm một cây sâng khác...