Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trong khó khăn đã bừng lên tinh thần tương thân, tương ái!

Đông Hưng - Lê Ngọc - 12:39, 30/08/2021

Để vượt qua những khó khăn của đại dịch, không phân biệt dân tộc, tôn giáo các tầng lớp Nhân dân cùng chung sức, đồng lòng sát cánh bên các y bác sĩ tuyến đầu. Những Nghĩa cử cao đẹp, giàu tính nhân văn được phát huy cao độ; tinh thần sẻ chia và lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ. Các tình nguyện viên mỗi người mỗi việc phục vụ trong các bệnh viện, khu cách ly. Chính từ những nơi khó khăn ấy, đã bừng lên tinh thần bác ái!

Sơ Mai trong phòng cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 10
Sơ Mai trong phòng cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 10

Chung một khát vọng đẩy lùi dịch bệnh

Trong cuốn sổ tay, lấy ra nghiền ngẫm mỗi đêm, anh Nguyễn Văn Tùng, theo đạo Công giáo, đang làm công tác tình nguyện giúp bệnh nhân Covid-19 ở Thủ Đức đều thuộc lòng dòng chữ “Hãy sát cánh bên nhau, mọi tôn giáo đều như tình anh em. Một cơ thể đau là lòng mình cũng lo”. Tùng chia sẻ rằng: “Hơn lúc nào hết, những ngày đại dịch này lại càng cần yêu thương nhau hơn. Mỗi ngày chứng kiến các y bác sĩ căng mình làm việc, ngủ không đủ giấc, chúng tôi lại thấy dâng trào tình yêu thương, trân trọng. Đỡ đần được họ là niềm vui. Chúng tôi phụ lo cho giấc ngủ, miếng ăn giúp bệnh nhân Covid-19 được chút nào tốt chút đó”.

Ướt đẫm mồ hôi sau nhiều giờ vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, thức ăn cho bệnh nhân Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP. Thủ Đức) giọng Nguyễn Văn Ân (Dòng Đức mẹ Người nghèo) vẫn vững vàng niềm tin. Ân bộc bạch rằng: Đã nhiều ngày nay, khi mọi con phố đều im lìm trong giấc ngủ, thì hàng loạt Bệnh viện Dã chiến ở Thủ Đức vẫn sáng đèn. Mấy ngàn bệnh nhân trong mỗi bệnh viện, hàng ngàn bác sĩ phải trực chiến. Chúng tôi không ngần ngại đến điểm nóng, dốc hết sức mình giúp bệnh nhân Covid-19, không phân biệt tuổi tác hay tôn giáo nào cả.

Tu sĩ Nguyễn Bảo Vinh
Tu sĩ Nguyễn Bảo Vinh

Đúng như Ân nói, nhiều lần đi qua những tòa nhà đối diện nhau vốn là những khu chung cư được trưng dụng làm Bệnh viện Dã chiến, tiếng rì rầm đan xen vào nhau đầy thương cảm. Có cô gái trẻ người Cơ Ho cất tiếng gọi chàng trai người Cill hẹn ngày hết bệnh trở về cao nguyên Lâm Đồng. Lại có cụ già phía bên này gọi với sang bên kia khi nhận ra đó là người cùng quê với mình.

Cũng là tín đồ xung phong đi giúp Bệnh viện Dã chiến 12, với dáng hình nhỏ bé, nhưng Sơ Maria Nguyễn Thị Duyên Anh hàng ngày vẫn thoăn thoắt quét dọn vệ sinh, vận chuyển rác từ sáng đến tối mà không biết mệt mỏi. Sơ Duyên Anh bảo rằng: Hạnh phúc vì được giúp y bác sĩ, bệnh nhân khiến không còn mệt nữa!.

Ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP. Thủ Đức) mỗi thành viên từ các tôn giáo khi bước chân vào khuôn viên bệnh viện đều nêu bật quyết tâm: Chiến đấu với dịch bệnh đến cùng. Không để cho các nhân viên y tế phải kiệt sức!.

“Thương người như thể thương thân”

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, chỉ riêng trong ngày 22/7, đã làm Lễ xuất quân lực lượng tình nguyện các tôn giáo tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với con số gần 300 người.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Để vượt qua những khó khăn của đại dịch, các tầng lớp Nhân dân cùng chung sức, đồng lòng sát cánh bên các y bác sĩ tuyến đầu. Nghĩa cử cao đẹp, giàu tính nhân văn được phát huy cao độ, tinh thần sẻ chia và lòng nhân ái được lan tỏa mạnh mẽ. Các Giáo hội, các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc, tu sĩ, tín đồ tùy theo sức lực để phục vụ trong các bệnh viện, khu cách ly.

Sơ Mai trong phòng cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 10
Sơ Mai trong phòng cấp cứu Bệnh viện Dã chiến số 10

Vào tâm dịch, mỗi người đều tâm niệm, hơn lúc nào hết, đồng bào các dân tộc, các giới, các tổ chức tôn giáo càng phải đoàn kết nhau hơn. Tạo nên sức mạnh cùng đẩy lùi dịch bệnh. Ở các khu các ly, các bệnh viện dã chiến, tình nguyện viên không nề hà bất cứ việc gì, từ trợ giúp bệnh nhân ăn uống, vệ sinh, vận động đến miệt mài túc trực trong các phòng cấp cứu.

Tu sĩ Nguyễn Bảo Vinh, Trưởng nhóm tình nguyện thuộc Dòng chúa Cứu thế đang phục vụ tận tình các bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Dã chiến số 12 khẳng định: "Nơi gian khó nhất, tiềm ẩn hiểm nguy nhất mà giúp được cộng đồng thì chúng tôi luôn sẵn sàng. Ngay từ khi dịch bùng phát, chúng tôi đã nung nấu quyết tâm lên đường. Không chỉ Bệnh viện Dã chiến số 12 mà còn tỏa xuống nhiều nơi đang điều trị bệnh nhân Covid-19".

Các tình nguyên viên đang hỗ trợ giúp bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Dã chiến 12
Các tình nguyên viên đang hỗ trợ giúp bệnh nhân Covid-19 ở Bệnh viện Dã chiến 12

Gần 1 tháng chăm sóc bệnh nhân Covid-19  ở phòng cấp cứu (Bệnh viện Dã chiến số 10 ở Thủ Đức), Sơ Mai bộc bạch rằng: " Ở phòng cấp cứu này mỗi y bác sĩ, mỗi bệnh nhân đều để cho tôi một sự xúc động mạnh mẽ. Có những câu chuyện không diễn tả thành lời. Có gia đình cả nhà bị, mỗi người điều trị một nơi. Xót xa lắm. Mắt mũi cứ xè cay. Vậy nên mình dành cho họ tất cả lòng yêu thương, trân trọng".

Đánh giá về các tình nguyện viên đến từ các tôn giáo, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thanh Vinh, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 10 cho biết: "Họ mang quyết tâm và sự chia sẻ rất cao. Họ nhẹ nhàng chăm sóc, an ủi bệnh nhân trong mọi hoàn cảnh. Mỗi người mỗi việc phù hợp đã xua tan bớt những căng thẳng, hỗ trợ rất nhiều cho công tác điều trị và phục hồi cho bệnh nhân Covid-19".

Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, tự tin, sẵn sàng thực hiện những nhiệm vụ lớn hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát huy thành quả đã đạt được, thời gian tới, chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, các hoạt động đối ngoại cần được triển khai trên cơ sở "tình cảm, chân thành, tin cậy, bình đẳng, tôn trọng, lắng nghe, hợp tác, hiệu quả và cùng phát triển", giữ vững bản lĩnh, tự tin, sẵn sàng để làm những việc lớn hơn, tạo cơ sở tranh thủ nguồn lực quốc tế, góp phần thực hiện khát vọng phát triển bền vững đất nước.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.
276 phim tranh giải Phim hay nhất Oscar 2022

276 phim tranh giải Phim hay nhất Oscar 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã công bố rằng, có 276 bộ phim đang tranh giành giải thưởng đáng thèm muốn nhất Oscar 2022 - Phim hay nhất.
“Xuân yêu thương - Tết biên cương” ở vùng biên giới Đức Cơ

“Xuân yêu thương - Tết biên cương” ở vùng biên giới Đức Cơ

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 21/1/2022, tại xã biên giới Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) Đoàn Thanh niên tỉnh tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương - Tết biên cương” năm 2022. Đồng thời, trao tặng quà cho các gia đình chính sách, cựu Thanh niên xung phong, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng vui Xuân đón Tết.
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên

Kinh tế - Vũ Lợi - 3 giờ trước
Sáng 22/1/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phát lệnh khởi công Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên nhằm nâng công suất khai thác của sân bay này. Dự án là cầu nối "chắp cánh" cho kinh tế Tây Bắc vươn xa.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng tân Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 22/1, nhân dịp bà Roberta Metsola vừa được bầu giữ trọng trách Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Tăng cường trang bị kiến thức an toàn cho lao động người DTTS

Xã hội - Vân Khánh - 5 giờ trước
Thời gian qua, nhiều lao động người DTTS có xu hướng dịch chuyển đến các vùng trọng điểm kinh tế, khác khu công nghiệp, khu chế xuất và các làng nghề ven đô thị lớn, nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, khu vực Đông Nam Bộ, vùng Đông Bắc. Tuy nhiên, phần lớn người DTTS chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về vệ sinh lao động, an toàn lao động dẫn đến chịu nhiều rủi ro. Điều này đòi hỏi các cấp ngành cần nâng cao vai trò trong việc tuyên truyền phổ biến kiến thức đảm bảo an toàn cho lao động người DTTS.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch

Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Vị chân tu Làng Mai đã viên tịch

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại chùa Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, trụ thế 96 năm.
Dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng tại Đức, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu

Dịch COVID-19 ngày càng nghiêm trọng tại Đức, Nga có mức tử vong cao nhất châu Âu

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 22/1, thế giới ghi nhận 343,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 5,6 triệu trường hợp tử vong.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Tiếp tục phát triển hội nhập

Phổ Yên (Thái Nguyên): Tiếp tục phát triển hội nhập

Trang địa phương - Việt Hà - 6 giờ trước
Nhân dịp Xuân mới Nhâm Dần 2022, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trò chuyện cùng đồng chí Bùi Văn Lương, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) về một số kết quả nổi bật trong lĩnh vực kinh tế - xã hội của thị xã năm 2021, những định hướng, mục tiêu trong năm mới.
Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 22/1: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 7 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 22/1 tại thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 39.200 - 40.000 đồng/kg.