Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Phát huy hiệu quả câu lạc bộ “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”

M.Ngân - H.Diễm - 12:14, 29/12/2021

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ (CLB) “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), đã trở thành điểm sáng trong các phong trào hoạt động của xã vùng sâu có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót) vận động tuyên truyền bà con Phật tử phòng chống dịch
Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót) vận động tuyên truyền bà con Phật tử phòng chống dịch

Năm 2014, Công an huyện Vĩnh Lợi, đã phối hợp với chính quyền xã Hưng Hội thành lập CLB “Ba tích cực trong đồng bào Khmer”, với 25 thành viên, gồm các vị Người có uy tín, chức sắc, chức việc và Ban quản trị chùa Nam tông Khmer. Đây là xã có nhiều đồng bào Khmer nhất tỉnh Bạc Liêu, với gần 80% số dân, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tư (ANTT) tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp.

Theo đó, CLB sẽ làm tốt 3 vấn đề cơ bản là: Tích cực tham gia thực hiện tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT và tham gia tự hòa giải ở cơ sở; Tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và văn hóa cộng đồng; Tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Từ khi có CLB, với tinh thần trách nhiệm, các thành viên CLB đã có những việc làm cụ thể hoàn thành tốt các mục tiêu 'ba tích cực" đặt ra. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, CLB còn phát huy tinh thần trách nhiệm với phum sóc, trong đó các thành viên CLB đã tích cực vận động đồng bào Khmer tham gia phòng, chống dịch và duy trì sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế.

Thời gian gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến với đời sống của đồng bào trong xã, CLB quyết định tăng thêm nội dung hoạt động, là phải tìm giải pháp nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương trợ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống an tâm sản xuất
Hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống an tâm sản xuất

Qua đó, các vị chức sắc, chức việc là người Khmer phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm duy trì nhiều biện pháp phòng dịch, bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn thông qua nhiều việc làm cụ thể như, các thành viên CLB đã tích cực đến từng hộ gia đình nắm tình hình, hỏi thăm sức khỏe; đồng thời, hướng dẫn các gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Gia đình nào khó khăn, CLB sẽ vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và khẩu trang.

Là thành viên CLB, Thượng tọa Lý Quang Long, Trụ trì chùa Soryaram (chùa Cái Giá giữa) cho biết: Thượng tọa chịu trách nhiệm, biên dịch các thông báo, bản tin về phòng, chống dịch từ tiếng Việt sang tiếng Khmer, rồi đọc và ghi âm để phát trên hệ thống loa của chùa và loa di động của xã để đồng bào từng phum sóc nắm được. Riêng tại chùa, Thượng tọa đã đăng ký mã QR tại website https://qr.pccovid.gov.vn. Các hoạt động của các sư và Ban Quản trị đều được giám sát chặt”.

Dạy tiếng mẹ đẻ tại Chùa Cái Giá nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc
Dạy tiếng mẹ đẻ tại Chùa Cái Giá nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc

Ông Sơn By, Phó Chủ nhiệm CLB “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” vừa là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Cái Giá, xã Hưng Hội chia sẻ: "Là thành viên CLB tôi ý thức phải thực hiện tốt các quy định và phải luôn gương mẫu, nhất là trong sản xuất. Có được như vậy, mình vận động đồng bào trong ấp làm theo và các ấp khác trong xã cũng qua học tập kinh nghiệm”.

Ông Nguyễn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, cho biết: Sau khi được thành lập, CLB nỗ lực cùng chính quyền thực hiện từng phần việc của lộ trình xây dựng NTM, nhờ đó mà xã đông đồng bào DTTS nhất tỉnh Bạc liêu cũng đã đạt 19/19 tiêu chí NTM vào năm 2020, với tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện chỉ còn dưới 3%.

"Thời gian qua,  CLB “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” thời gian qua đã phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân. Hỗ trợ địa phương giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh", Chủ tịch xã Nguyễn Hoàng Em chia sẻ.

HIện nay, xã đang tiếp tục phối hợp cùng CLB, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, giúp bà con hiểu rõ các biện pháp để “sống chung” an toàn với dịch bệnh, từ đó, từng bước ổn định đời sống và vươn lên phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

"Hưng Hội sẽ tiếp tục phấn đấu là xã đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống có nhiều mô hình tốt, đi đầu trong nhiều phong trào thi đua để các địa phương, đồng bào Khmer trong tỉnh đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm", ông Nguyễn Hoàng Em nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Vừa qua, Ban Dân tộc phối hợp Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức 13 hội nghị chuyên đề phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.600 lượt người là đồng bào Chăm, Hoa và Khmer tại các huyện: Trảng Bom, Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành và Tp. Long Khánh.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 10 giờ trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 10 giờ trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Sản phẩm sữa chua dẫn đầu thị phần Việt Nam xuất ngoại, hứa hẹn mở rộng cánh cửa xuất khẩu sang thị trường tỷ dân

Kinh tế - PV - 23:18, 29/09/2023
Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong học đường

Xã hội - Quỳnh Trâm - 23:17, 29/09/2023
Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trường Đại học dự bị dân tộc Sầm Sơn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 500 cán bộ giảng viên, công nhân viên và các tân sinh viên khóa 21 mới nhập học tại trường.