Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Phát huy hiệu quả câu lạc bộ “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”

M.Ngân - H.Diễm - 12:14, 29/12/2021

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ (CLB) “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), đã trở thành điểm sáng trong các phong trào hoạt động của xã vùng sâu có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót) vận động tuyên truyền bà con Phật tử phòng chống dịch
Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót) vận động tuyên truyền bà con Phật tử phòng chống dịch

Năm 2014, Công an huyện Vĩnh Lợi, đã phối hợp với chính quyền xã Hưng Hội thành lập CLB “Ba tích cực trong đồng bào Khmer”, với 25 thành viên, gồm các vị Người có uy tín, chức sắc, chức việc và Ban quản trị chùa Nam tông Khmer. Đây là xã có nhiều đồng bào Khmer nhất tỉnh Bạc Liêu, với gần 80% số dân, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tư (ANTT) tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp.

Theo đó, CLB sẽ làm tốt 3 vấn đề cơ bản là: Tích cực tham gia thực hiện tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT và tham gia tự hòa giải ở cơ sở; Tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và văn hóa cộng đồng; Tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Từ khi có CLB, với tinh thần trách nhiệm, các thành viên CLB đã có những việc làm cụ thể hoàn thành tốt các mục tiêu 'ba tích cực" đặt ra. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, CLB còn phát huy tinh thần trách nhiệm với phum sóc, trong đó các thành viên CLB đã tích cực vận động đồng bào Khmer tham gia phòng, chống dịch và duy trì sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế.

Thời gian gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến với đời sống của đồng bào trong xã, CLB quyết định tăng thêm nội dung hoạt động, là phải tìm giải pháp nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương trợ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống an tâm sản xuất
Hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống an tâm sản xuất

Qua đó, các vị chức sắc, chức việc là người Khmer phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm duy trì nhiều biện pháp phòng dịch, bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn thông qua nhiều việc làm cụ thể như, các thành viên CLB đã tích cực đến từng hộ gia đình nắm tình hình, hỏi thăm sức khỏe; đồng thời, hướng dẫn các gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Gia đình nào khó khăn, CLB sẽ vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và khẩu trang.

Là thành viên CLB, Thượng tọa Lý Quang Long, Trụ trì chùa Soryaram (chùa Cái Giá giữa) cho biết: Thượng tọa chịu trách nhiệm, biên dịch các thông báo, bản tin về phòng, chống dịch từ tiếng Việt sang tiếng Khmer, rồi đọc và ghi âm để phát trên hệ thống loa của chùa và loa di động của xã để đồng bào từng phum sóc nắm được. Riêng tại chùa, Thượng tọa đã đăng ký mã QR tại website https://qr.pccovid.gov.vn. Các hoạt động của các sư và Ban Quản trị đều được giám sát chặt”.

Dạy tiếng mẹ đẻ tại Chùa Cái Giá nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc
Dạy tiếng mẹ đẻ tại Chùa Cái Giá nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc

Ông Sơn By, Phó Chủ nhiệm CLB “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” vừa là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Cái Giá, xã Hưng Hội chia sẻ: "Là thành viên CLB tôi ý thức phải thực hiện tốt các quy định và phải luôn gương mẫu, nhất là trong sản xuất. Có được như vậy, mình vận động đồng bào trong ấp làm theo và các ấp khác trong xã cũng qua học tập kinh nghiệm”.

Ông Nguyễn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, cho biết: Sau khi được thành lập, CLB nỗ lực cùng chính quyền thực hiện từng phần việc của lộ trình xây dựng NTM, nhờ đó mà xã đông đồng bào DTTS nhất tỉnh Bạc liêu cũng đã đạt 19/19 tiêu chí NTM vào năm 2020, với tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện chỉ còn dưới 3%.

"Thời gian qua,  CLB “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” thời gian qua đã phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân. Hỗ trợ địa phương giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh", Chủ tịch xã Nguyễn Hoàng Em chia sẻ.

HIện nay, xã đang tiếp tục phối hợp cùng CLB, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, giúp bà con hiểu rõ các biện pháp để “sống chung” an toàn với dịch bệnh, từ đó, từng bước ổn định đời sống và vươn lên phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

"Hưng Hội sẽ tiếp tục phấn đấu là xã đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống có nhiều mô hình tốt, đi đầu trong nhiều phong trào thi đua để các địa phương, đồng bào Khmer trong tỉnh đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm", ông Nguyễn Hoàng Em nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.