Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Phát huy hiệu quả câu lạc bộ “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer”

M.Ngân - H.Diễm - 12:14, 29/12/2021

Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ (CLB) “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), đã trở thành điểm sáng trong các phong trào hoạt động của xã vùng sâu có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống.

Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót) vận động tuyên truyền bà con Phật tử phòng chống dịch
Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (chùa Cái Giá Chót) vận động tuyên truyền bà con Phật tử phòng chống dịch

Năm 2014, Công an huyện Vĩnh Lợi, đã phối hợp với chính quyền xã Hưng Hội thành lập CLB “Ba tích cực trong đồng bào Khmer”, với 25 thành viên, gồm các vị Người có uy tín, chức sắc, chức việc và Ban quản trị chùa Nam tông Khmer. Đây là xã có nhiều đồng bào Khmer nhất tỉnh Bạc Liêu, với gần 80% số dân, đời sống của đồng bào còn gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tư (ANTT) tiềm ẩn một số vấn đề phức tạp.

Theo đó, CLB sẽ làm tốt 3 vấn đề cơ bản là: Tích cực tham gia thực hiện tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT và tham gia tự hòa giải ở cơ sở; Tích cực bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và văn hóa cộng đồng; Tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. 

Từ khi có CLB, với tinh thần trách nhiệm, các thành viên CLB đã có những việc làm cụ thể hoàn thành tốt các mục tiêu 'ba tích cực" đặt ra. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, CLB còn phát huy tinh thần trách nhiệm với phum sóc, trong đó các thành viên CLB đã tích cực vận động đồng bào Khmer tham gia phòng, chống dịch và duy trì sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế.

Thời gian gần đây, khi dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến với đời sống của đồng bào trong xã, CLB quyết định tăng thêm nội dung hoạt động, là phải tìm giải pháp nâng cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương trợ lẫn nhau xóa đói giảm nghèo, không để dịch xâm nhập vào địa bàn.

Hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống an tâm sản xuất
Hỗ trợ đồng bào dân tộc Khmer khó khăn giúp họ ổn định cuộc sống an tâm sản xuất

Qua đó, các vị chức sắc, chức việc là người Khmer phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhằm duy trì nhiều biện pháp phòng dịch, bảo vệ “vùng xanh” trên địa bàn thông qua nhiều việc làm cụ thể như, các thành viên CLB đã tích cực đến từng hộ gia đình nắm tình hình, hỏi thăm sức khỏe; đồng thời, hướng dẫn các gia đình thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Gia đình nào khó khăn, CLB sẽ vận động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và khẩu trang.

Là thành viên CLB, Thượng tọa Lý Quang Long, Trụ trì chùa Soryaram (chùa Cái Giá giữa) cho biết: Thượng tọa chịu trách nhiệm, biên dịch các thông báo, bản tin về phòng, chống dịch từ tiếng Việt sang tiếng Khmer, rồi đọc và ghi âm để phát trên hệ thống loa của chùa và loa di động của xã để đồng bào từng phum sóc nắm được. Riêng tại chùa, Thượng tọa đã đăng ký mã QR tại website https://qr.pccovid.gov.vn. Các hoạt động của các sư và Ban Quản trị đều được giám sát chặt”.

Dạy tiếng mẹ đẻ tại Chùa Cái Giá nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc
Dạy tiếng mẹ đẻ tại Chùa Cái Giá nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa dân tộc

Ông Sơn By, Phó Chủ nhiệm CLB “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” vừa là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Cái Giá, xã Hưng Hội chia sẻ: "Là thành viên CLB tôi ý thức phải thực hiện tốt các quy định và phải luôn gương mẫu, nhất là trong sản xuất. Có được như vậy, mình vận động đồng bào trong ấp làm theo và các ấp khác trong xã cũng qua học tập kinh nghiệm”.

Ông Nguyễn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, cho biết: Sau khi được thành lập, CLB nỗ lực cùng chính quyền thực hiện từng phần việc của lộ trình xây dựng NTM, nhờ đó mà xã đông đồng bào DTTS nhất tỉnh Bạc liêu cũng đã đạt 19/19 tiêu chí NTM vào năm 2020, với tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện chỉ còn dưới 3%.

"Thời gian qua,  CLB “Ba tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” thời gian qua đã phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức phòng chống dịch cho người dân. Hỗ trợ địa phương giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh", Chủ tịch xã Nguyễn Hoàng Em chia sẻ.

HIện nay, xã đang tiếp tục phối hợp cùng CLB, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, giúp bà con hiểu rõ các biện pháp để “sống chung” an toàn với dịch bệnh, từ đó, từng bước ổn định đời sống và vươn lên phát triển kinh tế gia đình, quyết tâm giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

"Hưng Hội sẽ tiếp tục phấn đấu là xã đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống có nhiều mô hình tốt, đi đầu trong nhiều phong trào thi đua để các địa phương, đồng bào Khmer trong tỉnh đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm", ông Nguyễn Hoàng Em nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện 0 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Chính sách dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Với nhiều tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa kinh tế địa phương “cất cánh”
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 3 giờ trước
Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Triết lý kinh doanh của Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) là luôn hướng tới mục tiêu vì hạnh phúc đích thực của con người, trong đó lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động là một bộ phận quan trọng, luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện, thiết thực. Để làm được điều đó, Công đoàn cơ sở BAC A BANK đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh.
Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 3 giờ trước
Để các HTX có thể ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả thì vấn đề cốt lõi vẫn là thay đổi về tư duy, nhất là của người đứng đầu. Điều này giúp thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường.
Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week) với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 9 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới màu xanh của rừng nguyên sinh Đông Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.
Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Thí sinh Miss World Việt Nam 2023 gấp rút chuẩn bị cho đêm chung khảo

Giải trí - PV - 20:24, 05/06/2023
Đường đua Miss World Việt Nam 2023 ngày càng tăng nhiệt, khi Ban Tổ chức chính thức công bố loạt ảnh Top 59 thí sinh đầy cá tính với vẻ đẹp khó lẫn. Hiện các thí sinh đang chuẩn bị cho chung khảo.