Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Nguyệt Anh - 14:53, 11/11/2024

Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng, mang lại sức khỏe cho con người.

Phụ nữ Dao thanh y giới thiệu đặc sản rượu bâu.
Phụ nữ Dao thanh y giới thiệu đặc sản rượu bâu

Món canh gà lá thuốc 

Món canh gà lá thuốc được người Dao khâu ở Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu chế biến trong những bữa ăn thường ngày hoặc khi nhà có khách quý đến chơi. Để làm món canh gà lá thuốc ngon, cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu từ cây thuốc hái từ rừng đem về phơi khô cất để dùng quanh năm. Bà Chẻo Mý Lai, ở khu 5, thị trấn Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết, để làm món canh gà lá thuốc thơm ngon, người Dao thường sử dụng các loại cây thuốc tốt cho xương khớp, tốt cho tim mạch cùng nhiều loại sâm được đào sâu trong rừng. Các loại cây thuốc này được rửa sạch rồi cho vào nồi nước để ninh lấy nước dùng.

Gà sau khi làm thịt thì được chặt thành từng miếng nhỏ rồi trộn đều với gừng, sả băm nhỏ cùng các gia vị muối, hạt tiêu, một chút rượu trắng, ướp trong khoảng một tiếng để thịt gà ngấm đều gia vị. Tiếp đến, cho một chút mỡ vào đảo đều thịt gà, tới khi thịt săn lại thì đổ nước thuốc vào ngập thịt gà và hầm nhỏ lửa cho đến khi thịt gà chín, dậy hương thơm.

Người Dao khâu ở Sìn Hồ, nhà nào cũng có lá thuốc để nấu canh ăn quanh năm. Khi mùa Xuân về, phụ nữ Dao thường lên nương, vào rừng hái cây thuốc để dành. Những giỏ thuốc đầy chặt sau khi được hái về đem rửa sạch rồi băm nhỏ phơi khô để lên gác bếp dùng dần. Khi nấu mới lấy cây thuốc ra ngâm với nước để chế biến món ăn. Vào những ngày gió lạnh, sau khi tắm nước thuốc xong, được ăn một bát canh gà khiến ai cũng cảm thấy sảng khoái. Đây cũng là một trong những bí quyết giúp đồng bào Dao khâu luôn có một sức khoẻ dồi dào, da dẻ hồng hào, tinh thần lạc quan.

Đặc sản rượu bâu

Người Dao thanh y ở xã Bằng Cả, huyện Hoàng Bồ, tỉnh Quảng Ninh có đặc sản đồ uống là rượu bâu men lá. Rượu bâu men lá có màu vàng trong vắt, vị chua, ngọt thanh, có mùi thơm của gạo nếp.

Đặc sản rượu bâu của người DaoThanh Y ở Bằng Cả.
Đặc sản rượu bâu của người DaoThanh Y ở Bằng Cả

Canh gà lá thuốc - món ăn bổ dưỡng.
Canh gà lá thuốc - món ăn bổ dưỡng

Về cách chế biến rượu bâu, mỗi gia đình có công thức chế biến và cách nấu riêng, tuỳ theo bí quyết gia truyền của dòng họ. Rượu bâu được người Dao làm từ gạo nếp, gạo nấu lên thành cơm rồi ủ khoảng 2 ngày đêm với men lá rừng. Sau đó cho cơm ủ vào chum, khoảng chục ngày sau là có thể mang ra uống được.

Để có rượu ngon, màu vàng, người Dao dùng gạo nếp nương, hạt mẩy đều cho vào giã bằng cối đá. Người làm rượu bâu phải tìm được 5 loại lá rừng mọc trong các khu rừng tự nhiên của Hoành Bồ để làm men lá. Người Dao thanh y coi đây là kinh nghiệm bí truyền, không phổ biến rộng để giữ bí quyết làm rượu của dân tộc mình.

Rượu bâu Bằng Cả là sản phẩm có giá trị bổ dưỡng cho mọi người. Uống rượu bâu giúp nâng cao thể trạng, tốt cho đường tiêu hóa, đặc biệt là có tác dụng bổ máu, làm đẹp da cho phụ nữ.

Hiện nay, trên địa bàn xã Bằng Cả có trên 10 hộ chuyên sản xuất và kinh doanh rượu Bâu quy mô lớn, năng suất đạt từ 1.000 - 2.000 lít/hộ/năm. Rượu bâu Bằng Cả cũng được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của huyện Hoành Bồ, do Công ty Cổ phần Phát triển các sản phẩm truyền thống xã Bằng Cả sản xuất. Công ty được thành lập từ năm 2014 với 33 cổ đông đều là người dân tộc Dao huyện Hoành Bồ.

Việc xây dựng thương hiệu nông sản cho rượu bâu Bằng Cả giúp người dân ở địa phương có thêm ngành nghề sản xuất, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Sản phẩm rượu bâu được đóng chai theo tiêu chuẩn, nhãn mác bao bì cứng cáp và đẹp mắt. Rượu bâu được tiêu thụ trong các dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm, các dịp hội hè, đình đám và cả những sự kiện trọng đại của gia đình người Dao nơi đây. Sản phẩm rượu bâu không chỉ tiêu thụ mạnh tại địa phương mà còn được đón nhận tích cực tại các thị trường trong và ngoài tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phụ nữ Sán Dìu "đánh thức" không gian diễn xướng Soọng cô

Phụ nữ Sán Dìu "đánh thức" không gian diễn xướng Soọng cô

Ở Quảng Ninh, làn điệu Soọng cô của người Sán Dìu đang dần lùi vào ký ức, khi nghệ nhân thưa vắng, lớp trẻ ít còn nói tiếng mẹ đẻ. Trước nguy cơ mai một ấy, những người phụ nữ Sán Dìu lặng lẽ đứng lên gìn giữ, truyền dạy và đánh thức không gian diễn xướng, để câu hát dân gian không bị đứt mạch giữa đời sống hôm nay.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết xử lý triệt để với các hành vi vi phạm quy định về IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết xử lý triệt để với các hành vi vi phạm quy định về IUU

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Quyết định số 2310/QĐ-TTg ngày 17/10/2025 (Quyết định số 2310) ban hành “Kế hoạch hành động tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam (Kế hoạch), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết xử lý triệt để với các hành vi vi phạm quy định về IUU.
Trình Quốc hội phương án một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc

Trình Quốc hội phương án một bộ sách giáo khoa trên toàn quốc

Thời sự - Minh Nhật - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ bảo đảm cung cấp một bộ sách giáo khoa sử dụng thống nhất toàn quốc, Chính phủ sẽ quy định việc miễn phí sách giáo khoa cho học sinh.
Bão số 12 có khả năng gây mưa đặc biệt lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở diện rộng tại miền Trung

Bão số 12 có khả năng gây mưa đặc biệt lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở diện rộng tại miền Trung

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 22/10, bão số 12 (Fengshen) đang di chuyển nhanh vào đất liền, dự kiến đổ bộ khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trong sáng 23/10. Mặc dù không phải là siêu bão mạnh nhất, nhưng do tương tác với không khí lạnh, bão được nhận định sẽ gây mưa đặc biệt lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở diện rộng tại miền Trung.
Người đàn ông Cơ Tu bị gấu tấn công

Người đàn ông Cơ Tu bị gấu tấn công

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Trên đường đi làm về, người đàn ông 48 tuổi ở xã Hùng Sơn (Đà Nẵng) bị gấu tấn công, dẫn đến bị thương.
Nứt núi Gò Oát, Quảng Ngãi di dời khẩn cấp 61 hộ dân sinh sống dưới chân núi

Nứt núi Gò Oát, Quảng Ngãi di dời khẩn cấp 61 hộ dân sinh sống dưới chân núi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sau khi kiểm tra vết nứt trên núi Gò Oát, lãnh đạo xã Ba Vinh (Quảng Ngãi), nhận thấy không an toàn cho người dân khi cơn bão số 12 vào, nên đã quyết định di dời khẩn cấp 61 hộ dân, với 216 nhân khẩu đến nơi an toàn.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Tiếng nói Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS Khmer An Giang

Tiếng nói Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS Khmer An Giang

Người có uy tín - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Ở nhiều xã, phường có đông đồng bào Khmer sinh sống, Người có uy tín trong đồng bào DTTS là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách, pháp luật; đồng thời, họ còn đóng vai trò hòa giải ở cơ sở, được xem là một trong những giải pháp quan trọng để giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Sáng nét chữ - Giữ hồn Chăm

Sáng nét chữ - Giữ hồn Chăm

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 20:48, 21/10/2025
Đó là chủ đề của hội thi viết chữ Chăm, nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Katê, được Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa tổ chức tại tháp Pô Klong Garai, vào ngày 21/10.
Gia Lai: Hội nghị nâng cao kiến thức về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Gia Lai: Hội nghị nâng cao kiến thức về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Tin tức - Ngọc Thu - 20:33, 21/10/2025
Trong 2 ngày 21 - 22/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn về phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thuộc Tiểu dự án 1, Dự án 10, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. 84 đại biểu thuộc hệ thống chính trị xã hội thôn, làng; Người có uy tín của 16 xã phía Đông Gia Lai tham gia Hội nghị.
Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Rơ Châm H’Yéo: Cánh chim Chơ rao mang bình yên cho buôn làng

Media - Ngọc Thu - 18:55, 21/10/2025
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và được biết đến với các danh hiệu như “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Kiện tướng gùi đạn”, “Người phụ nữ thép” Rơ Châm H’Yéo đã khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Bà H’Yéo còn được bà con ví như cánh chim Chơ rao của buôn làng, một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, quyết tâm bảo vệ quê hương.
Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Quỹ Thiện tâm: Nối những nhịp cầu yêu thương tại Cao Bằng

Media - Thùy Như - 18:55, 21/10/2025
Sau giai đoạn hỗ trợ khẩn cấp người dân bị thiệt hại do bão Bualoi, Quỹ thiện tâm tiếp tục khẳng định sứ mệnh đồng hành cùng sự phát triển của người Việt bằng việc tiếp tục hỗ trợ các địa phương tái thiết cơ sở vật chất như cầu, đường, trường, trạm y tế, nước sạch…