Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: ẩm thực

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Ẩm thực bổ dưỡng của người Dao

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 14:53, 11/11/2024
Dân tộc Dao có nhiều nhóm như Dao đỏ, Dao quần chẹt, Dao lô gang, Dao tiền, Dao quần trắng, Dao thanh y, Dao làn tẻn..., cư trú ở nhiều tỉnh thuộc miền núi phía Bắc. Từ xưa, người Dao rất giỏi trong việc sử dụng các loại cây dược liệu trong rừng để làm thuốc Nam chữa bệnh. Vì vậy, nhiều món ăn, thức uống của người Dao cũng được chế biến như một vị thuốc bổ dưỡng, mang lại sức khỏe cho con người.
Ẩm thực của người Ê Đê đang níu chân du khách

Ẩm thực của người Ê Đê đang níu chân du khách

Ẩm thực - Lê Hường - 14:00, 23/08/2024
Cùng với bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên độc đáo, ẩm thực của người Ê Đê đã trở thành nét đặc trưng hấp dẫn du khách khi đến Buôn du lịch cộng đồng Ako Dhong, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Những món ăn dân dã ở buôn làng trở thành đặc sản thu hút du khách gần xa.
Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Đặc sản ẩm thực ở vùng cao Quảng Bình

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 18:15, 21/06/2024
Ẩm thực là một nét văn hóa đặc sắc của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, dân tộc. Tại mỗi vùng đất, người dân luôn có những sáng tạo trong chế biến để tạo ra những món ăn mang hương vị riêng. Hiện nay, khi du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái ngày càng phát triển, thì văn hóa ẩm thực chính là yếu tố quan trọng, tạo nên sức hấp dẫn, thành công cho du lịch tại các địa phương. Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu một số món đặc sản ẩm thực của đồng bào DTTS vùng cao Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Yên Bái: Tổ chức Lễ hội ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 vào cuối tháng 4

Yên Bái: Tổ chức Lễ hội ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 vào cuối tháng 4

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 08:46, 13/04/2024
Nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực cũng như thúc đẩy phát triển du lịch, ngày 27 - 28/4 tới đây, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2, với chủ đề “Hương vị ẩm thực vùng đất quế” năm 2024.
Đặc sản ẩm thực xứ Mường

Đặc sản ẩm thực xứ Mường

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 11:32, 12/10/2024
Người Mường ở Việt Nam sinh sống chủ yếu ở vùng thung lũng, dọc các con sông lớn và vùng bán sơn địa, từ đó hình thành nên những tập quán ăn uống, sử dụng nguyên liệu, gia vị rất đặc trưng, tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Vịt bầu lam ống nứa đậm đà dư vị Tây Bắc

Ẩm thực - Nguyễn Thế Lượng - 10:05, 22/08/2024
Món ăn chế biến từ thịt vịt là một đặc sản truyền thống của vùng cao Tây Bắc. Trong số những món ăn như vịt luộc, quay, nướng, xáo thì món vịt bầu lam ống nứa để lại dư vị đậm đà nhất. Thật thú vị khi bạn ngược lên Tây Bắc, vào mùa nào cũng có cơ hội để thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Hà Nội là

Hà Nội là "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 19:38, 10/10/2024
Hà Nội vừa nhận được Giải thưởng "Điểm đến thành phố ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2024" từ Tổ chức Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards). Lễ trao giải lần thứ 5 vừa diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Những món ẩm thực đặc trưng vùng Tây Bắc

Những món ẩm thực đặc trưng vùng Tây Bắc

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 15:59, 18/07/2024
Tây Bắc là cái nôi của các DTTS như Thái, Tày, Mường, Dao, Mông, Lô Lô, Hà Nhì... Một trong những sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của đồng bào vùng Tây Bắc là những món ăn truyền thống nổi tiếng chỉ có ở vùng này. Người dân Tây Bắc thường cầu kỳ trong chế biến món ăn khi nhà có khách quý, vào dịp lễ, Tết hoặc phục vụ khách du lịch khi đến tham quan bản làng.
Bánh trứng kiến đặc sản vùng cao được nhiều người thành phố ‘săn lùng’

Bánh trứng kiến đặc sản vùng cao được nhiều người thành phố ‘săn lùng’

Ẩm thực - Minh Nhật - 07:44, 09/05/2024
Món bánh trứng kiến thu hút không ít người dân thành phố bởi nó lạ từ cái tên cho đến hương vị, và là loại bánh được nhiều người tìm kiếm, đặt mua trên các shop bán hàng online thời gian gần đây.
Thảo mộc với văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Thảo mộc với văn hóa ẩm thực Tây Bắc

Ẩm thực - Doãn Đạt - 06:22, 08/04/2024
Bảo tồn và khai thác giá trị ẩm thực truyền thống là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng ở vùng DTTS và miền núi.
Độc đáo văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc

Độc đáo văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc

Sắc màu 54 - Nguyễn Thế Lượng - 08:37, 31/05/2024
Bên cạnh giá trị về tài nguyên thiên nhiên, sự độc đáo, hấp dẫn về văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc cũng được xác định là một trong những yếu tố quan trọng tạo động lực thúc đẩy du lịch phát triển. Vùng Tây Bắc - nơi tập trung đông các DTTS sinh sống với sự phong phú, đa dạng cùng những tinh hoa trong cách chế biến, thưởng thức đã tạo ra sức hút đặc biệt về văn hóa ẩm thực đối với khách du lịch.
Ẩm thực Đà Nẵng xuất hiện trong Michelin Guide

Ẩm thực Đà Nẵng xuất hiện trong Michelin Guide

Ẩm thực - Hà Kiên - 05:58, 11/04/2024
Đà Nẵng là điểm đến thứ 3 của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam, sau Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Lạc lối ở Ba Khan

Lạc lối ở Ba Khan

Du lịch - Mộc Nhi - 11:03, 06/09/2024
Ba Khan thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây quanh năm mây mù, sương phủ, cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, với thung lũng mênh mang, mặt hồ xanh biếc của thủy điện Hòa Bình; dòng sông Đà rộng lớn đầy thơ mộng cùng những đồi chè xanh bát ngát; những sườn đồi rực rỡ hoa rừng nở rộ làm đắm say lòng người ghé thăm.
Triển khai nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai”

Triển khai nghiên cứu, biên soạn, xuất bản cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai”

Ẩm thực - Trọng bảo - 23:30, 06/07/2024
Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, năm 2024 tỉnh Lào Cai đang triển khai kế hoạch khảo sát, nghiên cứu và xuất bản cuốn sách “Ẩm thực các dân tộc tỉnh Lào Cai”.
Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Thời sự - Ngọc Chí - 22:22, 26/04/2024
Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, 21 đội đã mang đến Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn độc đáo, mang hương vị riêng được chế biến từ sâm dây của núi rừng Ngọc Linh. Các hoạt động, sự kiện diễn ra tại Hội thi mang ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng tầm giá trị cây sâm dây, hướng đến sinh kế bền vững cho đồng bào Xơ Đăng từ việc phát triển diện tích cây sâm dây, loại dược liệu đặc trưng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).
Đặc sản đồng bào Cơ Tu được đưa vào khách sạn, resort 5 sao

Đặc sản đồng bào Cơ Tu được đưa vào khách sạn, resort 5 sao

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 07:15, 02/04/2024
Vào những ngày cuối tháng 3, sự kiện Đêm văn hóa ẩm thực Cội nguồn Việt – Nghệ nhân di sản Việt diễn ra tại khu lưu trú resort Furama Đà Nẵng nhằm tôn vinh ẩm thực kết hợp nguyên liệu của đồng bào Cơ Tu, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã nhận được sự quan tâm lớn. Việc ký kết bao tiêu nông sản, hoa màu đồng bào Cơ Tu của các doanh nghiệp khách sạn Đà Nẵng, sẽ giúp người dân cải tạo thu nhập, nâng cao đời sống...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 39): Xúc phạm ẩm thực dân tộc - Hồi chuông cảnh báo

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 39): Xúc phạm ẩm thực dân tộc - Hồi chuông cảnh báo

Media - Hồng Phúc - 19:00, 07/10/2023
Vài năm trở lại đây, nhiều kênh Video chuyên về ẩm thực xuất hiện phổ biến trên các mạng xã hội. Ngoài những nội dung sạch, tích cực quảng bá ẩm thực vùng miền, thì tình trạng “bịa” văn hóa, xuyên tạc ẩm thực vùng DTTS bằng những món ăn, cách ăn kinh dị cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Đây không chỉ là “rác Online” gây phản cảm cho người xem, mà còn vô tình hay cố ý xúc phạm văn hóa ẩm thực của một số dân tộc. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ cùng bàn tới vấn đề “Xúc phạm ẩm thực dân tộc - Hồi chuông cảnh báo”.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá, Du lịch ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024

Khai mạc Lễ hội Văn hoá, Du lịch ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024

Tin tức - Thanh Nguyên - 01:15, 31/03/2024
Lễ hội Văn hóa, Du lịch, ẩm thực Quốc tế Hà Giang lần thứ I diễn ra trong 3 ngày (từ 29 đến 31/3) nhằm quảng bá các giá trị về văn hóa, du lịch và ẩm thực với quy mô, tầm cỡ quốc tế.
17 gian hàng quốc tế góp mặt tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Giang

17 gian hàng quốc tế góp mặt tại lễ hội ẩm thực lớn nhất Hà Giang

Ẩm thực - Minh Nhật (t/h) - 05:58, 29/03/2024
Ngày 28/3, bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết, Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực Quốc tế - Hà Giang lần thứ I, năm 2024 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 29 - 31/3, với quy mô cấp tỉnh mở rộng.
Ấn tượng ẩm thực Bình Định

Ấn tượng ẩm thực Bình Định

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 17:30, 24/03/2024
Trong khuôn khổ Tuần lễ Thể thao - Văn hóa - Du lịch (Amazing Binh Dinh Fest 2024), tối 23/3, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất - năm 2024, với nhiều món ăn đặc trưng của miền “Đất võ – Trời văn”, để lại nhiều ấn tượng đẹp cho du khách trong và ngoài nước.