Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái đẩy mạnh sắp xếp, ổn định dân cư sau thiên tai

Minh Thu - 13:34, 17/11/2024

Để ổn định đời sống cho người dân vùng thiên tai sau hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), trong suốt hai tháng qua, tỉnh Yên Bái đã quyết liệt triển khai việc sắp xếp, bố trí chỗ ở và hỗ trợ làm nhà tái định cư cho các hộ dân mất nhà cửa. Đến nay, số hộ dân bị hư hỏng nhẹ nhà cửa đã được khắc phục xong và trở về sinh sống. Đối với những hộ dân bị sập đổ nhà hoàn toàn, tỉnh phấn đấu đến 31/12/2024 sẽ bố trí được nơi ở mới an toàn cho các hộ.

Khởi công làm nhà ở cho 12 hộ dân ở khu tái định cư tập trung của xã Tân Hương, huyện Yên Bình.
Khởi công làm nhà ở cho 12 hộ dân ở khu tái định cư tập trung của xã Tân Hương, huyện Yên Bình

Tập trung nguồn lực để có chỗ ở nhanh nhất cho người dân

Sau trận mưa lớn do hoàn lưu của cơn bão số 3 trung tuần tháng 9, toàn xã Tân Hương, huyện Yên Bình có trên 270 hộ dân bị thiệt hại, ảnh hưởng về nhà cửa. Trong đó có 30 hộ dân thiệt hại nặng, phải di chuyển đến nơi ở mới.

Tỉnh Yên Bái quyết tâm phấn đấu đến 31/12/2024, những nhà bị sập đổ hoàn toàn sẽ có chỗ ở mới. Cùng với đó, tỉnh đang vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chỉ đạo ngành Nông nghiệp tham mưu xây dựng các chính sách đặc thù sát thực tiễn để hỗ trợ Nhân dân khôi phục sản xuất.

Ông Nguyễn Thế Phước Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền huyện Yên Bình đã tập trung thực hiện các giải pháp, hỗ trợ người dân tái định cư cho Nhân dân bị ảnh hưởng. Với gần 100 hộ dân đủ điều kiện an toàn để làm lại nhà cửa tại nơi ở cũ, huyện đã phân bổ, hỗ trợ kinh phí để Nhân dân sửa chữa, làm lại nhà tại chỗ. 

Riêng 23 hộ dân phải di dời mà không có đất ở, huyện đã bố trí đất tại các điểm, khu tái định cư. Còn lại 138 hộ dân phải di dời, nhưng đã tự lo được đất ở, huyện đã phân bổ kinh phí, thực hiện đo đạc, hoàn thiện bản đồ thửa đất, hỗ trợ các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất… để người dân làm nhà mới.

Tại khu tái định cư thuộc địa phận thôn Khe Gầy, xã Tân Hương, ông Lưu Cảnh Thăng - một trong những hộ dân tự bố trí được đất ở cho biết, căn nhà mới đang làm cách ngôi nhà cũ bị sập đổ khoảng 300m, hiện công việc đã hoàn thiện được hơn 60%, dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Còn với gia đình anh Nịnh Thanh Nghị, người dân ở thôn Khuôn Giỏ, có nhà bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng của bão số 3, được bố trí đất tại khu tái định cư thuộc địa phận thôn Khe Gầy, anh Nghị và gia đình đã bắt tay xây dựng căn nhà mới. Theo chia sẻ của anh Nghị, nơi ở mới hiện tốt hơn nơi ở cũ, vì không lo sạt lở, không lo ngập, lại gần nơi ở cũ, gần đường quốc lộ, tiện lợi cho đi lại, sinh hoạt và sản xuất.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái, việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân được đặt lên hàng đầu, trong đó ưu tiên bố trí quỹ đất, sử dụng mọi nguồn lực để có chỗ ở nhanh nhất cho người dân bị mất nhà.

Cùng với huyện Yên Bình, tại các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3, các cấp chính quyền đã đẩy mạnh công tác bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư. Đơn cử như tại huyện Văn Chấn, đến nay, huyện đã quy hoạch 9 khu tái định cư, trong đó 2 khu sẽ hoàn thành trong năm 2024, 7 khu tái định cư còn lại dự kiến đến năm 2030 sẽ hoàn thành để di dời toàn bộ các hộ dân thuộc vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất. Mỗi khu tái định cư sẽ được quy hoạch chi tiết, đảm bảo vị trí an toàn và có đầy đủ cơ sở hạ tầng cần thiết.

Còn tại huyện Lục Yên, ngay từ đầu tháng 10/2024, chính quyền huyện đã triển khai xây dựng khu tái định cư cho 11 hộ dân tại thôn Át Thượng, xã Minh Xuân. Trước mắt, huyện bố trí xây dựng tại vị trí cũ 31 nhà, di chuyển bố trí xen ghép trong khu dân cư 17 nhà, đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở 7 nhà. Ưu tiên bố trí ngay khu tái định cư quy mô 35 hộ cho những hộ dân bị sập nhà do sạt lở đất tại xã Minh Xuân.

Về lâu dài, huyện Lục Yên sẽ quy hoạch và đang tập trung xây dựng các khu tái định cư, như khu tái định cư tại thôn Làng Mường, xã Tô Mậu 31 hộ dân; khu tái định cư tại thôn Khe Pằn, xã Khánh Hòa cho 19 hộ dân... và các khu tái định cư khác đảm bảo di dời gần 200 hộ dân của huyện về nơi ở mới an toàn từ nay đến năm 2027.

Tỉnh Yên Bái đang nỗ lực hoàn thành tái định cư cho người dân sau bão lũ. (Ảnh minh hoạ).
Tỉnh Yên Bái đang nỗ lực hoàn thành tái định cư cho người dân sau bão lũ. (Ảnh minh hoạ)

Phấn đấu đến cuối năm 2024, những nhà bị sập đổ hoàn toàn sẽ có chỗ ở mới

Báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái cho biết, cơn bão số 3 đã gây thiệt hại cho địa phương khoảng 6.000 tỷ đồng, 54 người thiệt mạng do sạt lở đất và nước lũ, 346 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn, gần 2.900 nhà bị sạt lở taluy ảnh hưởng, hư hỏng... Những con số thiệt hại chưa từng có trong lịch sử cho thấy sự thảm khốc của thiên tai.

Đến nay, đối với hộ dân bị sập đổ nhà ở đã có 310 hộ được bố trí đất ở, còn lại 36 gia đình đang tiến hành rà soát quỹ đất để bố trí sắp xếp. Đối với 755 hộ dân phải di dời khẩn cấp, đã tổ chức cho các hộ dân di dời đến nơi an toàn và hiện đã tìm được đất ở cho 692 hộ. Với 63 hộ dân còn lại, các địa phương đang tiếp tục rà soát quỹ đất để bố trí sắp xếp.

Theo ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái: Những thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3 đối với tỉnh Yên Bái rất nặng nề. Khắc phục những thiệt hại từ cơn bão, tỉnh đã ưu tiên công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích; quan tâm sắp xếp bố trí chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống.

Tỉnh Yên Bái quyết tâm phấn đấu đến 31/12/2024, những nhà bị sập đổ hoàn toàn sẽ có chỗ ở mới. Cùng với đó, tỉnh đang vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chỉ đạo ngành Nông nghiệp tham mưu xây dựng các chính sách đặc thù sát thực tiễn để hỗ trợ Nhân dân khôi phục sản xuất.

“Tỉnh Yên Bái đề xuất Trung ương xem xét và có sự điều chỉnh chính sách hỗ trợ để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh cho phù hợp; cần có định hướng cho các địa phương chủ động điều chỉnh có mức hỗ trợ cao hơn cho người dân; đề xuất với Chính phủ cho các địa phương, trong đó có tỉnh Yên Bái sớm xây dựng các khu tái định cư. Có thêm những hỗ trợ về kinh phí để tỉnh triển khai nhanh nhất và có hiệu quả các dự án” - ông Nguyễn Thế Phước cho biết.

Trong giai đoạn 2024 - 2025, tỉnh Yên Bái dự kiến bố trí ổn định 546 hộ dân (những hộ cần xây dựng các khu tái định cư cấp bách để di dời do bão số 3) theo hình thức tập trung, với 8 dự án, tổng kinh phí khoảng 295 tỷ đồng. Giai đoạn 2026 - 2030, số hộ cần bố trí ổn định dân cư vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn tỉnh gần 5.000 hộ, tổng nhu cầu vốn để xây dựng các khu tái định cư cần khoảng gần 900 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.