Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái đẩy mạnh sắp xếp, ổn định dân cư sau thiên tai

Minh Thu - 13:34, 17/11/2024

Để ổn định đời sống cho người dân vùng thiên tai sau hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), trong suốt hai tháng qua, tỉnh Yên Bái đã quyết liệt triển khai việc sắp xếp, bố trí chỗ ở và hỗ trợ làm nhà tái định cư cho các hộ dân mất nhà cửa. Đến nay, số hộ dân bị hư hỏng nhẹ nhà cửa đã được khắc phục xong và trở về sinh sống. Đối với những hộ dân bị sập đổ nhà hoàn toàn, tỉnh phấn đấu đến 31/12/2024 sẽ bố trí được nơi ở mới an toàn cho các hộ.

Khởi công làm nhà ở cho 12 hộ dân ở khu tái định cư tập trung của xã Tân Hương, huyện Yên Bình.
Khởi công làm nhà ở cho 12 hộ dân ở khu tái định cư tập trung của xã Tân Hương, huyện Yên Bình

Tập trung nguồn lực để có chỗ ở nhanh nhất cho người dân

Sau trận mưa lớn do hoàn lưu của cơn bão số 3 trung tuần tháng 9, toàn xã Tân Hương, huyện Yên Bình có trên 270 hộ dân bị thiệt hại, ảnh hưởng về nhà cửa. Trong đó có 30 hộ dân thiệt hại nặng, phải di chuyển đến nơi ở mới.

Tỉnh Yên Bái quyết tâm phấn đấu đến 31/12/2024, những nhà bị sập đổ hoàn toàn sẽ có chỗ ở mới. Cùng với đó, tỉnh đang vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chỉ đạo ngành Nông nghiệp tham mưu xây dựng các chính sách đặc thù sát thực tiễn để hỗ trợ Nhân dân khôi phục sản xuất.

Ông Nguyễn Thế Phước Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền huyện Yên Bình đã tập trung thực hiện các giải pháp, hỗ trợ người dân tái định cư cho Nhân dân bị ảnh hưởng. Với gần 100 hộ dân đủ điều kiện an toàn để làm lại nhà cửa tại nơi ở cũ, huyện đã phân bổ, hỗ trợ kinh phí để Nhân dân sửa chữa, làm lại nhà tại chỗ. 

Riêng 23 hộ dân phải di dời mà không có đất ở, huyện đã bố trí đất tại các điểm, khu tái định cư. Còn lại 138 hộ dân phải di dời, nhưng đã tự lo được đất ở, huyện đã phân bổ kinh phí, thực hiện đo đạc, hoàn thiện bản đồ thửa đất, hỗ trợ các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất… để người dân làm nhà mới.

Tại khu tái định cư thuộc địa phận thôn Khe Gầy, xã Tân Hương, ông Lưu Cảnh Thăng - một trong những hộ dân tự bố trí được đất ở cho biết, căn nhà mới đang làm cách ngôi nhà cũ bị sập đổ khoảng 300m, hiện công việc đã hoàn thiện được hơn 60%, dự kiến sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán.

Còn với gia đình anh Nịnh Thanh Nghị, người dân ở thôn Khuôn Giỏ, có nhà bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng của bão số 3, được bố trí đất tại khu tái định cư thuộc địa phận thôn Khe Gầy, anh Nghị và gia đình đã bắt tay xây dựng căn nhà mới. Theo chia sẻ của anh Nghị, nơi ở mới hiện tốt hơn nơi ở cũ, vì không lo sạt lở, không lo ngập, lại gần nơi ở cũ, gần đường quốc lộ, tiện lợi cho đi lại, sinh hoạt và sản xuất.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái, việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân được đặt lên hàng đầu, trong đó ưu tiên bố trí quỹ đất, sử dụng mọi nguồn lực để có chỗ ở nhanh nhất cho người dân bị mất nhà.

Cùng với huyện Yên Bình, tại các địa phương bị ảnh hưởng do cơn bão số 3, các cấp chính quyền đã đẩy mạnh công tác bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư. Đơn cử như tại huyện Văn Chấn, đến nay, huyện đã quy hoạch 9 khu tái định cư, trong đó 2 khu sẽ hoàn thành trong năm 2024, 7 khu tái định cư còn lại dự kiến đến năm 2030 sẽ hoàn thành để di dời toàn bộ các hộ dân thuộc vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất. Mỗi khu tái định cư sẽ được quy hoạch chi tiết, đảm bảo vị trí an toàn và có đầy đủ cơ sở hạ tầng cần thiết.

Còn tại huyện Lục Yên, ngay từ đầu tháng 10/2024, chính quyền huyện đã triển khai xây dựng khu tái định cư cho 11 hộ dân tại thôn Át Thượng, xã Minh Xuân. Trước mắt, huyện bố trí xây dựng tại vị trí cũ 31 nhà, di chuyển bố trí xen ghép trong khu dân cư 17 nhà, đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở 7 nhà. Ưu tiên bố trí ngay khu tái định cư quy mô 35 hộ cho những hộ dân bị sập nhà do sạt lở đất tại xã Minh Xuân.

Về lâu dài, huyện Lục Yên sẽ quy hoạch và đang tập trung xây dựng các khu tái định cư, như khu tái định cư tại thôn Làng Mường, xã Tô Mậu 31 hộ dân; khu tái định cư tại thôn Khe Pằn, xã Khánh Hòa cho 19 hộ dân... và các khu tái định cư khác đảm bảo di dời gần 200 hộ dân của huyện về nơi ở mới an toàn từ nay đến năm 2027.

Tỉnh Yên Bái đang nỗ lực hoàn thành tái định cư cho người dân sau bão lũ. (Ảnh minh hoạ).
Tỉnh Yên Bái đang nỗ lực hoàn thành tái định cư cho người dân sau bão lũ. (Ảnh minh hoạ)

Phấn đấu đến cuối năm 2024, những nhà bị sập đổ hoàn toàn sẽ có chỗ ở mới

Báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái cho biết, cơn bão số 3 đã gây thiệt hại cho địa phương khoảng 6.000 tỷ đồng, 54 người thiệt mạng do sạt lở đất và nước lũ, 346 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn, gần 2.900 nhà bị sạt lở taluy ảnh hưởng, hư hỏng... Những con số thiệt hại chưa từng có trong lịch sử cho thấy sự thảm khốc của thiên tai.

Đến nay, đối với hộ dân bị sập đổ nhà ở đã có 310 hộ được bố trí đất ở, còn lại 36 gia đình đang tiến hành rà soát quỹ đất để bố trí sắp xếp. Đối với 755 hộ dân phải di dời khẩn cấp, đã tổ chức cho các hộ dân di dời đến nơi an toàn và hiện đã tìm được đất ở cho 692 hộ. Với 63 hộ dân còn lại, các địa phương đang tiếp tục rà soát quỹ đất để bố trí sắp xếp.

Theo ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái: Những thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3 đối với tỉnh Yên Bái rất nặng nề. Khắc phục những thiệt hại từ cơn bão, tỉnh đã ưu tiên công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích; quan tâm sắp xếp bố trí chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống.

Tỉnh Yên Bái quyết tâm phấn đấu đến 31/12/2024, những nhà bị sập đổ hoàn toàn sẽ có chỗ ở mới. Cùng với đó, tỉnh đang vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chỉ đạo ngành Nông nghiệp tham mưu xây dựng các chính sách đặc thù sát thực tiễn để hỗ trợ Nhân dân khôi phục sản xuất.

“Tỉnh Yên Bái đề xuất Trung ương xem xét và có sự điều chỉnh chính sách hỗ trợ để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh cho phù hợp; cần có định hướng cho các địa phương chủ động điều chỉnh có mức hỗ trợ cao hơn cho người dân; đề xuất với Chính phủ cho các địa phương, trong đó có tỉnh Yên Bái sớm xây dựng các khu tái định cư. Có thêm những hỗ trợ về kinh phí để tỉnh triển khai nhanh nhất và có hiệu quả các dự án” - ông Nguyễn Thế Phước cho biết.

Trong giai đoạn 2024 - 2025, tỉnh Yên Bái dự kiến bố trí ổn định 546 hộ dân (những hộ cần xây dựng các khu tái định cư cấp bách để di dời do bão số 3) theo hình thức tập trung, với 8 dự án, tổng kinh phí khoảng 295 tỷ đồng. Giai đoạn 2026 - 2030, số hộ cần bố trí ổn định dân cư vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai trên địa bàn tỉnh gần 5.000 hộ, tổng nhu cầu vốn để xây dựng các khu tái định cư cần khoảng gần 900 tỷ đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

Hiện nay, tình trạng lừa đảo qua mạng, trong đó, có việc giả mạo nhân viên điện lực để lừa đảo khách hàng ngày càng tinh vi. Nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng dùng điện, hạn chế tối đa rủi ro, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao tính minh bạch.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 6 giờ trước
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 6 giờ trước
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 6 giờ trước
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 7 giờ trước
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 7 giờ trước
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 7 giờ trước
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.