Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quy hoạch và sắp xếp dân cư theo Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An: Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ

An Yên - 16:30, 21/10/2024

Thực hiện Dự án 2 "Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: Từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), tại Nghệ An có 4 dự án định canh, định cư được thực hiện tại 3 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Hiện nay cả 4 dự án còn gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, để người dân sớm có cuộc sống ổn định, các địa phương cũng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao mặt bằng cho người dân đến ở.

Dự án tái định cư khe Hộc, bản Huồi Pủng, xã Hữu Khuông đang phải điều chỉnh lại dự án do thiếu hạng mục nước thải
Dự án tái định cư khe Hộc, bản Huồi Pủng, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương đang phải điều chỉnh lại dự án do thiếu hạng mục nước thải

Tiếp tục điều chỉnh dự án

Trong số 4 dự án định canh, định cư được phê duyệt theo Dự án 2, Chương trình MTQG  MTQG 1719, giai đoạn I: từ năm 2021-2025, huyện Kỳ Sơn được bố trí 2 dự án ở xã Mỹ Lý và Bảo Nam. Tuy nhiên, cả 2 dự án này vẫn đang gặp những khó khăn nhất định; thậm chí có dự án đang phải xin ý kiến để điều chỉnh.

Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Kỳ Sơn thông tin: Huyện rất lo về tiến độ thực hiện 2 dự án này; cũng như tiến độ bố trí an cư cho người dân. Như khu tái định cư bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý với quy mô 51 lô đất, tiến độ dự án đã đạt khoảng 90%. Hiện đơn vị thi công đang cứng hóa hệ thống thoát nước và gấp rút thi công đường nội bộ. 

Theo ông Long, nếu thi công xong mà đưa dân đến ở thì chỉ mất khoảng 1 tháng nữa. Tuy nhiên, về trình tự thì cần phải có sự tham gia của các sở, ngành nghiệm thu, đánh giá thì mới giao cho dân ở. Còn ở khu tái định cư Bảo Nam, tiến độ là 65% nhưng đang xuất hiện 1 số vị trí sạt lở, buộc phải tạm dừng thi công. Huyện đang phải làm văn bản trình Sở Xây dựng điều chỉnh lại cũng như đánh giá lại hiện trạng.

Còn tại huyện Tương Dương, đơn vị được thụ hưởng 01 dự án định canh định cư cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Theo hồ sơ, Dự án được thực hiện tại khe Hộc, bản Huồi Pủng, xã Hữu Khuông, với diện tích 8,07ha, có tổng mức đầu tư là hơn 34,6 tỷ đồng. Triển khai từ cuối năm 2022, nhưng đến nay, Dự án này vẫn đang loay hoay ở khâu hồ sơ, thủ tục.

Tiến độ khu tái định cư ở xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn đã đạt 90%
Tiến độ khu tái định cư ở xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn đã đạt 90%

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Tương Dương cho biết: Vì chưa có hạng mục xử lý nước thải, nên Dự án tái định cư thôn Khe Hộc phải bổ sung điều chỉnh. Huyện đang chuẩn bị ký hồ sơ để trình lên cấp trên. Sau bước này thì mới trình thẩm định bản vẽ thi công. Khó khăn nhất khi triển khai Dự án này là nguyên vật liệu, máy móc phục vụ thi công phải di chuyển qua phà, vượt lòng hồ thủy điện bản Vẽ.

Nỗ lực phấn đấu sớm bàn giao cho người dân định cư

Mục tiêu của Dự án 2, Chương trình MTQG 1719, là thực hiện bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hộ DTTS còn du canh, du cư, dân di cư tự phát và những nơi cần thiết, nhằm ổn định và nâng cao đời sống của người dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, du canh, du cư, di cư tự phát; giải quyết việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo, bảo vệ môi trường và củng cố an ninh, quốc phòng.

Theo đó, nguồn ngân sách Trung ương bố trí cho Nghệ An thực hiện Dự án 2 năm 2022 và năm 2023 kéo dài sang năm 2024 là 23,087 tỷ đồng; hiện đã giải ngân 5,299 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 22,7%. Còn năm 2024, được giao 45,357 tỷ đồng; đã giải ngân 3,63 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 8%. Riêng nguồn vốn sự nghiệp ngân sách Trung ương năm 2024 được giao 137 triệu đồng, hiện chưa giải ngân.

Với Dự án định canh định cư khe Hộc, bản Huồi Pủng, xã Hữu Khuông còn rất ngổn ngang, lãnh đạo huyện Tương Dương cũng bày tỏ rất sốt ruột khi đề cập đến tiến độ của Dự án. Ông Nguyễn Văn Hòa thông tin: Chúng tôi rất lo lắng vì hồ sơ, thủ tục kéo dài dẫn đến Dự án chưa thể thi công. Lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện đã giao bộ phận liên quan bám sát các sở, ngành liên quan để sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, sớm bắt tay vào đầu tư, xây dựng. Rồi ông Hòa nói thêm: Chúng tôi đang nỗ lực cố gắng xây dựng xong trong năm 2025, để cuối năm 2025 đưa bà con đến ở.

Khu tái định cư ở xã Bảo Nam huyện Kỳ Sơn mới đạt 65% và đang phải tạm dừng thi công để đánh giá lại hiện trạng do xuất hiện sạt lở
Khu tái định cư ở xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn mới đạt 65% và đang phải tạm dừng thi công để đánh giá lại hiện trạng do xuất hiện sạt lở

Ở huyện Kỳ Sơn, điều rất đáng quan tâm là Dự án định canh định cư ở xã Bảo Nam mới đạt khoảng 65% nhưng đang phải tạm dừng thi công do sạt lở. Ông Nguyễn Văn Long, Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Kỳ Sơn cho hay: Cái khó khăn ở địa bàn miền núi là thiếu mặt bằng thi công. Chúng tôi đang cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn để chậm nhất là trước mùa mưa năm sau, thì bàn giao cho người dân đến ở.

Dự án định canh định cư thứ 4, thuộc Dự án 2 của Chương trình MTQG 1719, được triển khai tại bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, có tổng mức đầu tư 21,9 tỷ đồng. Ông Lô Văn Chiến, Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Quế Phong cho hay: Tiến độ Dự án hiện nay đã đạt khoảng 80%. Còn hạng mục mặt đường, mương thoát nước chưa xong. Chúng tôi nỗ lực phấn đấu đến hết năm nay sẽ hoàn thành.

Trở lại với mục tiêu ban đầu trước khi lập các dự án định canh định cư, chính là sắp xếp ổn định dân cư vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, du canh, du cư, di cư tự phát… 

Tuy nhiên, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 của Chương trình MTQG 1719 đã gần kết thúc, nhưng có dự án vẫn chưa thể thi công mà vẫn đang loay hoay với việc điều chỉnh bổ sung các hạng mục của dự án. Bao giờ người dân có thể đến ở, bao giờ người dân vùng chịu cảnh thiên tai có thể an cư, vẫn đang là câu hỏi lớn canh cánh trong lòng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Kon Tum: Tạo điều kiện, sức bật để vùng đồng bào DTTS phát triển nhanh và bền vững

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Kon Tum: Tạo điều kiện, sức bật để vùng đồng bào DTTS phát triển nhanh và bền vững

Từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Kon Tum đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Qua đó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo

Ngày 31/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức "Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai một số văn bản mới của Ban Bí thư về công tác dân tộc, tôn giáo". Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.
Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Cần phát huy tư duy đột phá trong công tác lãnh đạo để tạo ra những bước tiến vượt bậc trong công tác dân tộc, tôn giáo

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - N.Triều - 23:54, 31/03/2025
Đó là ý kiến chỉ đạo của Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung tại Hội nghị toàn quốc về công tác dân tộc và tôn giáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), đề xuất xây dựng nội dung chương trình giai đoạn II: 2026 – 2030 diễn ra vào chiều 31/3 tại Khánh Hòa.
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về chính sách ưu đãi thị thực và quay trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - PV - 21:40, 31/03/2025
Chiều 31/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về chính sách miễn thị thực đơn phương và chính sách ưu đãi thị thực với một số đối tượng; việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Thời sự - PV - 19:35, 31/03/2025
Chiều 31/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper.
MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

MB Dream Home – Giải pháp tài chính đột phá cho khách hàng trẻ

Kinh tế - Tào Đạt - 19:14, 31/03/2025
“MB Dream Home”, là minh chứng rõ nét cho sự nhạy bén của đội ngũ lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (MB) trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường. Gói vay này không chỉ xuất phát từ chiến lược kinh doanh mà còn dựa trên phân tích chính xác về tâm lý, nhu cầu và hành vi tiêu dùng của giới trẻ hiện nay.
Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Di sản nghề khảm xà cừ: Góc nhìn đương đại từ nghệ sĩ nước ngoài

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 17:24, 31/03/2025
Từ ngày 21/3 đến 3/4, Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Di sản nghề khảm xà cừ tại IDECAF (31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 29/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Vua Lửa - Huyền thoại và hiện thực. Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang. “Vườn Địa Đàng” giữa vùng nắng gió. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo

Ngành giáo dục An Giang chỉ đạo "nóng" vụ nhiều nữ sinh tiểu học hút thuốc lá trong trường

Giáo dục - Tào Đạt - 16:55, 31/03/2025
Đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy có khoảng 6-7 nữ sinh của một trường tiểu học thản nhiên hút thuốc phì phèo và nói tục, chửi thề. Sau xác minh ban đầu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường quản lý, giáo dục đạo đức và tác hại thuốc lá cho học sinh.
Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Thành phố Hạ Long: Vượt khó, đưa nước sạch đến 10 xã miền núi, vùng cao

Xã hội - Mỹ Dung - 16:32, 31/03/2025
Xác định, việc đưa nước sạch về các thôn, xã miền núi vùng cao là một trong những nhiệm vụ mang ý nghĩa thiết thực nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do vậy thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đang đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho 10 xã miền núi, dự kiến có khoảng 4.000 hộ dân được thụ hưởng.
Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Ninh Thuận: Chương trình MTQG 1719 đã thực sự đi vào cuộc sống

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:30, 31/03/2025
Nhờ đẩy mạnh triển khai các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), từ gần bốn năm nay, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và niền núi tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chuyển biến đáng kể.
Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Đồng Nai: Công ty Gỗ Johnson Wood bị xử phạt 550 triệu đồng vì chuyển giao chất thải nguy hại không đúng quy định

Pháp luật - Duy Chí - 16:28, 31/03/2025
UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 979/QĐ-XPHC phạt Công ty CP Johnson Wood số tiền 550 triệu đồng về 2 hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.
Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Trưng bày hơn 300 hiện vật chuyên đề “Văn hoá Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”

Tin tức - Anh Trúc - 15:46, 31/03/2025
Ngày 31/3, tại Bảo tàng Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Văn hóa Hùng Vương trong dòng chảy văn minh sông Hồng”.