Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thanh Hóa: Hàng ngàn hộ dân đang sống trong vùng nguy cơ sạt lở

Quỳnh Trâm - 17:44, 17/09/2023

Mùa mưa bão đang cận kề, nhưng tỉnh Thanh Hóa hiện có 6.276 hộ dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và 2.211 hộ dân đang sống khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, chủ yếu tại các huyện miền núi.

Khu vực cảnh báo sạt lở tại các huyện vùng cao Thanh Hóa
Một khu vực cảnh báo sạt lở tại huyện vùng cao Thanh Hóa

Những hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đa số không có đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới. Mong muốn của người dân là Nhà nước sớm có phương án, hỗ trợ bà con di dời đến nơi ở mới, để ổn định đời sống.

Tại khu vực Pom Ca Thảy, bản Xuân Sơn, xã Sơn Điện, huyện biên giới Quan Sơn, nhiều năm qua các hộ dân sống dưới chân một quả đồi lớn, tình trạng sạt trượt đất đá chưa xảy ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ, đã xuất hiện một vết nứt trên đồi, đất đá sạt trượt xuống chân núi khiến hàng chục hộ dân phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa bão cận kề.

Hiện, UBND huyện Quan Sơn cử cán bộ kiểm tra, phát hiện trên đồi xuất hiện vết nứt dọc có chiều dài 300 m, rộng 3 - 7 cm, ăn sâu vào lòng đất. Ngoài ra, trên đồi có vết sụt lún đất ngang chiều cao 1 - 3 m, dài 200 m, nguy cơ sạt lở khi mưa kéo dài. UBND huyện Quan Sơn đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm sạt lở đất để người dân phòng tránh, theo dõi các vết nứt để kịp thời ứng phó khi mưa lớn xảy ra và xây dựng phương án di dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Ông Trương Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Huyện đã có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thực hiện dự án xây dựng các khu tái định cư tập trung. Trong thời gian tới, UBND huyện Quan Sơn kiến nghị UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương sớm bố trí vốn để xây dựng tái định cư này, qua đó giúp người dân ổn định đời sống.

Nhiều hộ dân huyện miền núi Như Thanh đang sống trong vùng ngập lụt
Nhiều hộ dân huyện miền núi Như Thanh đang sống trong vùng ngập lụt

Tại huyện miền núi Như Thanh có 110 hộ sống trong khu vực nguy cơ ngập lụt khi mùa mưa bão về, trong đó chủ yếu là các hộ dân sống tại vùng thực hiện dự án di dân tái định cư lòng hồ Yên Mỹ, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, triển khai trên địa bàn 4 xã gồm Thanh Kỳ, Thanh Tân (huyện Như Thanh) và xã Yên Mỹ (huyện Nông Cống), xã Phú Sơn (thị xã Nghi Sơn). Tuy nhiên, dự án này đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nên chưa thể bố trí vốn thực hiện tiếp. Điều này đã ảnh hưởng đến đời sống người dân quanh khu vực hồ Yên Mỹ.

Bà Lê Thị Hưng - thôn Hợp Nhất, xã Thanh Tân, huyện Như Thanh cho biết, do ảnh hưởng của lòng hồ Yên Mỹ, gia đình luôn gặp nhiều khó khăn khi mùa mưa bão về, nhiều hộ gia đình có kinh tế ổn định đã tự bỏ tiền mua đất, xây nhà tại khu vực khác. Còn gia đình bà, do kinh tế khó khăn, nên không đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới. Thời gian tới, bà Hưng mong muốn chính quyền sớm có giải pháp hỗ trợ kinh phí để gia đình chuyển đến nơi an toàn.

Những hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, đa số không có đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới
Những hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, đa số không có đủ kinh phí để di chuyển đến nơi ở mới

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Như Thanh cho biết: “Khu vực lòng hồ Yên Mỹ có 22 hộ đã di rời và tự mua nhà. Các hộ này đã có đơn kiến nghị không xây dựng khu tái định cư tập trung. Còn lại 88 hộ và UBND huyện Như Thanh đang triển khai xây khu tái định cư tập trung, để chuyển các hộ đến nơi ở mới theo quy định; đề nghị Nhà nước sớm bố trí vốn, để hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân ở khu tái định cư lòng hồ Yên Mỹ”.

Tại huyện miền núi Cẩm Thủy, có 5 km đường bờ sông Mã, với gần 100 hộ dân sống ven bờ sông ở xã Cẩm Ngọc. Những năm qua do ảnh hưởng của thiên tai đã làm nhiều diện tích bờ sông Mã bị sạt lở. Để khắc phục tình trạng này, UBND huyện Cẩm Thủy đã đầu tư, xây bờ kè dài 200 m bờ sông, tuy nhiên diện tích đường bờ sông còn lại tương đối lớn và có nguy cơ sạt lở mỗi khi mùa mưa bão về.

Ông Trương Duy Khánh - thôn Làng Song, xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy cho biết: Chúng tôi mong muốn Nhà nước sớm xây bờ kè chống sạt lở dọc bờ sông Mã để bảo vệ đất đai, hoa màu cho người dân.

Khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa
Khu vực có nguy cơ sạt lở bờ sông tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa

Hiện nay, huyện Cẩm Thủy có nhiều vị trí trọng điểm gây sạt lở bờ sông Mã, chủ yếu tại các xã: Cẩm Giang, Cẩm Tú, Cẩm Ngọc, Cẩm Vân. UBND huyện Cẩm Thủy đã xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và di dân mùa mưa lũ năm nay. Đối với các hộ dân sống ven bờ sông Mã có nguy cơ bị sạt lở, huyện Cẩm Thủy đã tuyên truyền về nguy cơ sạt lở đất bờ sông Mã và có cảnh báo để người dân nắm được thông tin. Nếu xảy ra mưa bão, UBND huyện Cẩm Thủy sẽ di dời người dân vùng nguy hiểm sang vị trí an toàn, để đảm bảo đời sống cho người dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, ngoài các hộ dân đang sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét, tỉnh Thanh Hoá vẫn còn 32.889 hộ dân đang sinh sống ở khu vực ven sông, cần phải sơ tán khi có lũ và 40.944 hộ đang sinh sống ở khu vực ven biển và cửa sông cần phải sơ tán khi có bão.

Hiện UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án sắp xếp, ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Tuy nhiên, người dân mong muốn về lâu dài, cần có giải pháp di dời các hộ dân sống tại vùng nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn, góp phần xây dựng khu vực nông thôn, miền núi ngày càng phát triển hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 11 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Xã hội - Thanh Nguyên - 12 giờ trước
Ngày 24/9, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Tập đoàn MP Group và những người bạn Hà Nội đã tổ chức Tết Trung thu 2023 cho các em học sinh nghèo người dân tộc Mông, tại Trường Tiểu học Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thời sự - PV - 15 giờ trước
Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.