Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Thanh Hóa: Chủ động phòng chống lụt bão tại các huyện miền núi

Quỳnh Trâm - 14:51, 25/08/2023

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi Thanh Hóa, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có chuyến công tác đi kiểm tra một số dự án, công trình phục vụ công tác phòng, chống lụt bão trên địa bàn các huyện miền núi.

Đoàn công tác kiểm tra khu vực nguy cơ sạt lở cao tại vùng núi Thanh Hóa
Đoàn công tác kiểm tra khu vực nguy cơ sạt lở cao tại vùng núi Thanh Hóa

Tại huyện Lang Chánh, Đoàn công tác đã đến kiểm tra Khu tái định cư Tam Văn thuộc xã Tam Văn; khu vực nguy cơ sạt lở cao tại thôn Tân Lập, xã Tân Phúc.

Đây là dự án sắp xếp dân cư vùng ảnh hưởng thiên tai tại xã Tam Văn, có tổng mức đầu tư 49.999,7 triệu đồng, với 2 khu tái định cư, gồm: Khu tái định cư bản Lọng với 40 hộ và khu tái định cư bản Căm với 22 hộ. 2 khu tái định cư này được khởi công từ tháng 12/2021, đến nay đã đạt 65%, dự kiến đến ngày 20/9/2023 sẽ hoàn thành.

Riêng các hạng mục phụ trợ như: Đường giao thông nội bộ, hệ thống vỉa hè, hệ thống thoát nước, cấp nước sinh hoạt, trạm biến áp và đường dây trung thế, hạ thế, điện chiếu sáng công cộng. Đến nay, đã thi công xong cống thoát nước khu bản Căm, các hạng mục còn lại đơn vị thi công đang tập kết vật liệu chuẩn bị thi công dự kiến xong trước 20/12/2023.

Qua kiểm tra thực tế và nghe đơn vị thi công, chủ đầu tư báo cáo tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu UBND huyện Lang Chánh chỉ đạo Ban Quản lý dự án huyện và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thành dự án, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật để sớm đưa các hộ dân vào sinh sống trong các khu tái định cư nhằm ổn định cuộc sống lâu dài, an toàn trước thiên tai bão, lũ.

Đoàn công tác kiểm tra khu vực nguy cơ sạt lở cao tại thôn Tân Lập, xã Tân Phúc huyện Lang Chánh
Đoàn công tác kiểm tra khu vực nguy cơ sạt lở cao tại thôn Tân Lập, xã Tân Phúc huyện Lang Chánh

Tiếp đó Đoàn công tác của tỉnh đã đến kiểm tra thực tế khu vực nguy cơ sạt lở cao tại thôn Tân Lập, xã Tân Phúc.

Đây là khu vực nguy cơ sạt lở cao của huyện Lang Chánh trong mùa mưa lũ này, đầu năm 2023, phía trên sườn đồi Na Lo thuộc thôn Tân Lập, xã Tân Phúc xuất hiện vết nứt, đất sụt, trượt xuống với chiều dài hơn 60 m, rộng khoảng 4 cm, một số vị trí đã bị sạt trượt nguy cơ ảnh hưởng đến 18 hộ dân với 71 nhân khẩu và 1 khu lẻ Trường Mầm non Tân Phúc (73 cháu và 7 cô giáo) đang sinh sống và học tập ngay phía dưới chân đồi Na Lo.

Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu, trước mắt huyện Lang Chánh cần khẩn trương thực hiện phương án di dời các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Đồng thời xây dựng phương án cụ thể, chi tiết đảm bảo an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại về tài sản của Nhà nước và Nhân dân, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Tại huyện Thạch Thành, Đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình sạt lở bờ tả sông Bưởi thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực.

Hiện trên dọc tuyến sông Bưởi do ảnh hưởng của các trận mưa lũ xuất hiện nhiều khu vực bị sạt lở: Bãi sông khu vực xã Thạch Định; bờ sông khu vực thôn Nghéo, xã Thạch Lâm. Đặc biệt là khu vực bờ tả sông Bưởi dọc tuyến Tỉnh lộ 523 có chiều dài khoảng 1.400 m thuộc địa bàn xã Thành Trực đang bị sạt lở hết sức nghiêm trọng (tổng chiều dài các điểm sạt lở nặng khoảng 700 m). Quá trình sạt lở rất nhanh và có diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vị trí mép sạt chỉ còn cách tuyến Tỉnh lộ 523 từ 4 - 6m, đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản 11 hộ dân thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực sinh sống dọc Tỉnh lộ 523; ảnh hưởng đến hơn 21 hộ khu vực lân cận và đặc biệt khu vực Trung tâm hành chính của UBND xã Thành Trực.

Khu vực sạt lở bờ tả sông Bưởi thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực (Thạch Thành)
Khu vực sạt lở bờ tả sông Bưởi thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực (Thạch Thành)

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn thống nhất chủ trương giao UBND huyện Thạch Thành làm chủ đầu tư tuyến kè chống sạt lở bờ tả sông Bưởi tại thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân và các cơ quan Nhà nước trong khu vực. Huyện Thạch Thành phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng để khảo sát, đánh giá chính xác hiện trạng xây dựng phương án đầu tư, xử lý phù hợp. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý huyện Thạch Thành phải lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công có năng lực, kinh nghiệm, bảo đảm thi công công trình an toàn, chất lượng, phát huy được hiệu quả đầu tư.

Qua công tác kiểm tra thực tế về công tác phòng, chống bão lũ trong mùa mưa này, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các huyện miền núi không được chủ quan, lơ là trước mọi tình huống; đồng thời xây dựng phương án, kế hoạch chi tiết trong thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “4 tại chỗ”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).