Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cao Bằng: Nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 hỗ trợ, sắp xếp dân cư ở vùng có nguy cơ thiên tai cao

Thái Hòa - 18:39, 23/09/2024

Thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã dùng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719, để hỗ trợ sắp xếp dân cư ở vùng có nguy cơ thiên tai cao đến nơi ở mới, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân, đồng thời đầu tư xây dựng nhiều điểm tái định cư tập trung.

Đồng chí Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng và Đoàn Công tác UBND tỉnh kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện Bảo Lạc, ngày 19/9/2024.
Ông Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng và Đoàn Công tác UBND tỉnh kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn huyện Bảo Lạc, ngày 19/9/2024.

Nguồn lực kịp thời

Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh, bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Trên địa bàn Huyện còn nhiều hộ dân đang sinh sống ở vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, trong đó có các xã: Hưng Đạo, Sơn Lộ.

Từ năm 2021, UBND tỉnh Cao Bằng đã phê duyệt 2 Dự án đầu tư xây dựng công trình bố trí dân cư vùng thiên tai, xóm Bản Riềng (xã Sơn Lộ) và xóm Cốc Ngòa (xã Hưng Đạo). Tuy nhiên, do chưa bố trí được nguồn vốn nên chưa thể thực hiện.

Cuối năm 2022, cùng với các địa phương khác, tỉnh Cao Bằng triển khai thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn I: 2021 – 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg (Chương trình MTQG 1719). Một trong những ưu tiên của Tỉnh là bố trí vốn đầu tư xây dựng các điểm tái định cư cho người dân ở vùng có nguy cơ thiên tai cao.

Trong đó, Tỉnh đã bố trí 26,467 tỷ đồng, để thực hiện dự án bố trí dân cư vùng thiên tai, xóm Bản Riềng, xã Sơn Lộ; bố trí hơn 25 tỷ đồng, triển khai dự án tại xóm Cốc Ngòa, xã Hưng Đạo.

Theo Hoàng Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, hiện cơ bản 02 dự án đã hoàn thành đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng và dự kiến đón dân đến định cư vào cuối năm 2024 này. Trong đó, điểm tái định cư Bản Riềng có 42 lô đất, có diện tích 400m2/lô, để bố trí cho 42 hộ; điểm tái định cư xóm Cốc Ngòa có 25 lô đất, có diện tích 300m2/lô, bố trí cho 25 hộ dân.

Cả 02 điểm tái định cư này đều được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, như: Đường giao thông, điện lưới, công trình nước sinh hoạt, công trình thủy lợi,.... Đồng thời, chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí, để các hộ di dời đến nơi ở mới.

Mặt bằng tại xóm Cốc Ngòa (xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc) đã cơ bản hoàn thành, bố trí được 25 hộ tái định cư.
Mặt bằng tại xóm Cốc Ngòa (xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc) đã cơ bản hoàn thành, bố trí được 25 hộ tái định cư.

Theo ông Bế Văn Hùng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng, Chương trình MTQG 1719 đã kịp thời giúp tỉnh tháo gỡ khó khăn về vốn trong triển khai đầu từ các dự án bố trí dân cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh. Triển khai Dự án 2 thuộc Chương trình MTQG 1719, hiện, Tỉnh đang có 08 dự án sắp xếp, bố tí ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, chuyển tiếp từ năm 2022 tại các huyện, như: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng, Hòa An, Quảng Hòa, Thạch An. Các dự án đang được triển khai theo đúng tiến độ.

“Thực hiện Dự án 2 thuộc Chương trình MTQG 1719, tỉnh Cao Bằng phấn đấu hoàn thành cơ bản công tác định canh, định cư; sắp xếp, bố trí ổn định 90% số hộ di cư không theo quy hoạch; quy hoạch, sắp xếp, di dời, bố trí 60% số hộ DTTS đang cư trú phân tán ở nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở”, ông Hùng, cho biết.

Hỗ trợ thiết thực

Cùng với đầu tư điểm tái định cư thì vốn Chương trình MTQG 1719 cũng hỗ trợ thiết thực để di dời các hộ đang sinh sống ở vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai đến nơi ở mới. So với các chương trình, dự án khác thì kinh phí hỗ trợ di dời từ Chương trình MTQG 1719 có định mức cao hơn.

Theo ông Nông Chí Kiên, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông) tỉnh Cao Bằng, việc hỗ trợ kinh phí để di dời các hộ dân khỏi vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai được quy định tại nhiều văn bản chính sách. Trong đó, theo Quyết định số 193/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mức hỗ trợ di dời là 10 triệu đồng/hộ; theo Quyết định số 590/2022/QĐ-TTg là 30 triệu đồng/hộ.

Tuy nhiên, các mức hỗ trợ này vẫn thấp và chưa đáp ứng nhu cầu của các hộ. Trong khi đó, các hộ trong diện phải di dời đa số là hộ nghèo, ở vùng sâu, vùng xa. Ông Kiên, chia sẻ.

Còn thực hiện Chương trình MTQG 1719, theo hướng dẫn tại Thông tư số 15/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính thì mức hỗ trợ di dời sẽ được tính theo thực tế khi lập dự án; căn cứ vào quãng đường thực tế di dời và đơn giá của loại phương tiện vận chuyển phổ biến tại địa phương. Chính định mức “mở” này nên tại nhiều điểm tái định cư trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, vốn Chương trình MTQG 1719 hỗ trợ di dời 44 triệu đồng/hộ.

Căn nhà đang hoàn thiện của gia đình anh Bính Văn Thanh (ở xóm Nà Xiêm, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc) được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, để di dời khỏi nơi có nguy cơ thiên tai cao đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống
Căn nhà đang hoàn thiện của gia đình anh Bính Văn Thanh (ở xóm Nà Xiêm, xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc) được Nhà nước hỗ trợ kinh phí, để di dời khỏi nơi có nguy cơ thiên tai cao đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống

Nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719 đã và đang trợ lực kịp thời, để tỉnh Cao Bằng sắp xếp, bố trí ổn định dân cư ở những nơi cân thiết. Nhưng, theo đánh giá của UBND tỉnh Cao Bằng, nhu cầu sắp xếp, ổn định dân cư của tỉnh còn rất lớn, trong khi nguồn lực mới chỉ đáp ứng khoảng 46% so với nhu cầu thực tế.

Đó là chưa kể, dưới tác động của biến đổi khí hậu, số lượng dân cư cần di dời, tái định cư ngày càng phát sinh. Ngay trong và sau bão số 3 và hoàn lưu của bão, hàng trăm hộ dân ở Cao Bằng đã buộc phải di dời, hoặc sẽ phải di dời đến nơi an toàn trong thời gian tới. Đơn cử tại huyện Bảo Lạc, toàn huyện đã phải di dời 259 hộ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

Ngày 19/9, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại huyện Bảo Lạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, đồng chí Hoàng Văn Thạch yêu cầu địa phương phải nhanh chóng di dời các hộ dân xung quanh khu vực nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới an toàn. Đồng chí Hoàng Văn Thạch cũng nhìn nhận, trên địa bàn Huyện cũng như tỉnh Cao Bằng, đất rộng nhưng chủ yếu là núi cao, nhiều vị trí nguy hiểm nên việc ổn định cho người dân sau này rất khó khăn. Điều này đòi hỏi các địa phương cần nỗ lực, sử dụng hiệu quả nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 và các nguồn lực khác, để thực hiện sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở vùng có nguy cơ thiên tai cao.



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Việt Nam đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước

Việt Nam đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước

Sáng 26/8 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết chương trình và phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tới các địa phương và được truyền hình, phát thanh trực tiếp.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 39 phút trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 41 phút trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 4 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.