Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm hành lang an toàn, xây dựng hệ thống cảnh báo sớm tại các điểm tái định cư sau mưa lũ

Trọng Bảo - 21:22, 24/09/2024

Ngày 24/9, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao đổi với lãnh đạo xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát về tình hình thiệt hại sau mưa lũ
Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao đổi với lãnh đạo xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát về tình hình thiệt hại sau mưa lũ

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NNPTNT đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, tính đến ngày 21/9 mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã làm 201 người chết, mất tích; trong đó, 130 người chết, 21 người mất tích và 50 người bị thương. Tổng số nhà ở bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi là 6.761 nhà.

Mưa lũ cũng gây thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp; cụ thể, 2.436,22ha lúa, 1.480,17ha ngô và rau màu, 416,3ha cây trồng hàng năm như sắn, dứa, trên 1.500ha cây công nghiệp dược liệu và cây lâm nghiệp bị vùi lấp, ngập úng, gãy đổ. Trên 3000 tấn cá thương phẩm; 60.179 con gia súc, gia cầm các loại bị chết, lũ cuốn trôi. Hư hỏng, thiệt hại 188 công trình cấp nước sạch nông thôn, 382 công trình thủy lợi, nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng, sạt lở… Ước tổng thiệt hại toàn tỉnh Lào Cai gần 6.000 tỷ đồng.

Hàng chục hộ dân xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát mất nhà cửa sau mưa lũ
Hàng chục hộ dân xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát mất nhà cửa sau mưa lũ

Trước sự cố thiên tai lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 gây ra, Tỉnh uỷ Lào Cai đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc và huy động các các tổ chức, cá nhân ngoài tỉnh với khoảng trên 25 nghìn lượt người tham gia ứng phó, khắc phục. Các lực lượng đã hỗ trợ di chuyển được 6.254 hộ với 26.514 khẩu ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hiện tại, toàn tỉnh còn 21 người mất tích, các lực lượng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm; tuy nhiên, do lượng đất đá vùi lấp lớn, địa bàn rộng, hiểm trở, thời gian xảy ra sự cố đã 12 ngày (từ 10/9) nên gặp rất nhiều khó khăn. Đến ngày 22/9 các hộ dân có nhà bị hư hỏng nhẹ cơ bản đã được khắc phục xong và trở lại nơi ở cũ; các hộ bị thiệt hại nặng đang tiếp tục sửa chữa.

Hiện nay vẫn còn trên 1.100 hộ có nhà bị thiệt hại trên 70% đang ở nhờ nhà người thân, ở các lán tạm thời, hoặc ở các khu kết hợp tránh trú cộng đồng (trụ sở uỷ ban, trạm y tế, trường học, nhà văn hoá,...,); cấp ủy, chính quyền địa phương đã bố trí cung cấp thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu, bảo đảm không có người dân bị thiếu, đói. Riêng huyện Bảo Yên đã hoàn thành 25 nhà tạm và đưa 25 hộ dân mất nhà đến ở trong thời gian chờ làm nhà mới. Hiện nay các địa phương đang khẩn trương triển khai thi công các hạng mục để bố trí nơi ở tạm trong khi chờ xây dựng khu sắp xếp dân cư mới cho các hộ gia đình, cá nhân bị hư hỏng nhà ở hoặc phải di chuyển...

Thứ trường Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai
Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai

Để chung tay khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đã có trên 6.000 đơn vị ủng hộ tiền mặt, trên 500 đoàn đến các địa phương hỗ trợ từ thiện với giá trị hơn 421,5 tỷ đồng; trong đó, hỗ trợ bằng hiện vật 127,4 tỷ đồng, hỗ trợ bằng tiền mặt 294,1 tỷ đồng.

Cùng với việc tập trung khắc phục thiệt hại, tìm kiếm người mất tích; theo chức năng, nhiệm vụ của mình các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh đã và đang rà soát, thống kê thiệt hại, xây dựng kế hoạch hỗ trợ tái thiết sau mưa lũ. Sở NNPTNT Lào Cai đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động, phối hợp với UBND cấp huyện để xây dựng phương án khôi phục sản xuất đối với lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Tham mưu UBND tỉnh đề xuất Trung ương hỗ trợ cây, con giống để phục hồi sản xuất.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao hỗ trợ cho xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai
Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao hỗ trợ cho xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai

Tại buổi làm việc, tỉnh Lào Cai cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ như: Đề nghị Trung ương hỗ trợ để thực hiện các dự án bố trí dân cư thiên tai (04 dự án sắp xếp ổn định dân cư với kinh phí 118,6 tỷ đồng theo đề xuất tại Văn bản số 4593/UBND-NLN ngày 21/8/2024; 32 dự án bố trí dân cư do ảnh hưởng cơn bão số 3, với tổng kinh phí 958 tỷ đồng; trong đó: 07 dự án di dân khẩn cấp trên địa bàn huyện Bát Xát. Đề xuất Thủ tướng Chính phủ tiếp tục xem xét hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, vật tư, nhu yếu phẩm, thuốc men, hoá chất… để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân. Hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn các biện pháp khôi phục sản xuất trên một số cây trồng vật nuôi và thủy sản tại các vùng bị ảnh hưởng thiên tai…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đánh giá cao sự vào cuộc khẩn trương trong công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra của cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Lào Cai. Thứ trưởng cho rằng, tỉnh Lào Cai cần tiếp tục quan tâm bố trí chỗ ở tạm cho người dân bị thiệt hại nhà ở theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực tế cho thấy, nguy cơ thiên tai, sạt lở rất khó lường; qua trận mưa lũ vừa qua, nhiều điểm sạt lở xảy ra ở những nơi có rừng chứ không phải đất trống đồi trọc và được đánh giá là an toàn. Chính vì vậy, việc bố trí các điểm tái định cư tới đây phải bảo đảm hành lang an toàn, xây dựng hệ thống cảnh báo sớm thiên tai; bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng để khi có thiên tai bà con có nơi để tránh trú.

Đoàn công tác trao hỗ trợ về vật tư, hóa chất cho tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả mưa lũ
Đoàn công tác trao hỗ trợ về vật tư, hóa chất cho tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong quá trình khôi phục sản xuất, ngành Nông nghiệp địa phương cần khảo sát, nghiên cứu đưa các giống cây con phù hợp với điều kiện đất đai đã bị sạt lở, vùi lấp do mưa lũ. Tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chuyển đổi nghề nông nghiệp. Tập trung mở các lớp khuyến nông để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế sau mưa lũ. Quan tâm việc khôi phục, sửa chữa hệ thống nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, hệ thống thủy lợi bị hư hỏng sau mưa lũ để có thể cung cấp nước phục vụ tái sản xuất. Với những đề xuất của tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng ghi nhận và sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam và Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát; khu vực tái định cư bố trí tại thôn Bản Lầu dự kiến bố trí cho khoảng 100 hộ dân di chuyển khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Bộ Dân tộc và Tôn giáo ký Bản Ghi nhớ hợp tác với UNDP

Chiều 4/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP). Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông cùng bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ.
Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Trang địa phương - Ngọc Chí - 28 phút trước
Ngày 5/11, ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra phát hiện có một quả đồi gần làng Đăk Sun xuất hiện nhiều vết nứt gãy, nguy cơ sạt lở đất đe dọa tính mạng, tài sản người dân rất cao.
Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa phê duyệt hỗ trợ hơn 640 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 10 và các đợt thiên tai xảy ra từ đầu năm 2025. Mưa bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu dân cư, tuyến giao thông trọng yếu.
Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).
Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc, khi trăng tròn đầy và sáng nhất, cũng là lúc đồng bào Khmer ở Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ cúng Trăng để tưởng nhớ công ơn vị thần mặt trăng đã giúp bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, mang lại no ấm cho bà con trong phum, sóc.
Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Du lịch - Tào Đạt - Như Tâm - 3 giờ trước
Tiếng trống vang lên dồn dập, tiếng còi, tiếng hò reo trên dòng sông Maspero, mở màn cho giải đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2025. Hàng chục nghìn người dân và du khách đã đổ về để chứng kiến cuộc tranh tài của 61 đội ghe ngo đến từ nhiều địa phương của TP. Cần Thơ và tỉnh Cà Mau.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.