Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam chú trọng sắp xếp ổn định dân cư

T.Nhân - H.Trường - 06:25, 08/11/2024

Là một trong những tỉnh thường xuyên phải chịu ảnh hưởng do mưa bão, sạt lở, những năm gần đây, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam đã quan tâm, chú trọng công tác sắp xếp, ổn định dân cư tại các huyện miền núi. Một trong những biện pháp hữu hiệu mà tỉnh Quảng Nam đang triển khai là di dời dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, bố trí tái định cư cho người dân.

Sạt lở bao vây làng Tắk Chay, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My.
Sạt lở bao vây làng Tắk Chay, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My

Liên tiếp diễn ra sạt lở, nứt đất

Những ngày giữa tháng 9 đến khoảng đầu tháng 10, ảnh hưởng của bão số 4 đã khiến nhiều nơi ở Quảng Nam xảy ra sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân, chủ yếu ở các huyện miền núi của tỉnh. Như hạ tuần tháng 9, tại xã Đắc Pre, huyện Nam Giang xuất hiện một vết nứt và sụt lún đất theo hình vòng cung, nằm trên đồi sát khu dân cư 56B, gây nguy cơ cao, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.

Trước tình thế khẩn cấp, chính quyền huyện Nam Giang đã lập đoàn kiểm tra khu vực bị nứt đất và yêu cầu sơ tán 11 hộ dân ở gần đó ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cùng với khảo sát, UBND huyện đã báo cáo và đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam cho chủ trương thực hiện tái định cư khẩn cấp đối với 11 hộ dân tại thôn 56B với kinh phí dự kiến khoảng hơn 6 tỷ đồng.

Nứt đất tại Nam Trà My, hàng chục hộ dân được di dời đến nơi ở mới.
Nứt đất tại Nam Trà My, hàng chục hộ dân được di dời đến nơi ở mới

Trước đó, trên đỉnh đồi tại thôn H’juh, xã Ch’Ơm, huyện Tây Giang cũng xuất hiện một số vết nứt, nguy cơ nguy hiểm đến 9 hộ dân xung quanh. Lực lượng chức năng đã khẩn trương di dời các hộ này đến thôn bên cạnh để đảm bảo an toàn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với với các đơn vị liên quan để khảo sát mặt bằng mới để bố trí, sắp xếp dân cư.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện nay, không chỉ ở Tây Giang, Nam Giang, mà ở hầu hết các huyện miền núi đều có nguy cơ đối diện với sạt lở khi bước vào mùa mưa bão. Đơn cử như tại huyện Nam Trà My, do ảnh hưởng của sạt lở đất hồi tháng 9, chính quyền đã gấp rút di dời 51 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Cùng với đó, cơn mưa lớn, rạng sáng 19/9 tại làng Tak Chay, thôn 5, xã Trà Cang và làng Lăng Lương, thôn 2, xã Trà Tập đã gây sạt lở nhiều chỗ, nhiều tuyến đường, đất đá tràn vào nhà dân và một số trường học, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân. Ngay sau đó, các cấp chính quyền đã khẩn cấp di dời 26 hộ dân ở Trà Tập và 33 hộ dân ở Trà Cang với khoảng 250 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương cần quan tâm sắp xếp, bố trí dân cư ổn định.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương cần quan tâm sắp xếp, bố trí dân cư ổn định

Ưu tiên bố trí tái định cư cho người dân

Ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, việc sắp xếp dân cư, bố trí tái định cư cho người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở được huyện đặc biệt quan tâm. Từ năm 2021 đến nay, huyện đã phê duyệt phương án cho 20 khu tái định cư với 944 hộ được bố trí nơi ở mới. Trong đó 14 khu dân cư đã xây dựng xong, 6 khu tái định cư được phê duyệt trong năm 2024 đang triển khai thực hiện.

Cũng theo ông Trần Văn Mẫn, qua rà soát trước mùa mưa lũ 2024, trên địa bàn huyện Nam Trà My có 33 điểm nguy cơ sạt lở cao, ảnh hưởng hơn 10.000 người dân. Trong lúc chờ nguồn vốn để sắp xếp dân cư, bố trí tái định cư, chính quyền và người dân đã xây dựng các phương án để chủ động phòng tránh diễn biến phức tạp của thiên tai.

Qua kiểm tra hiện trường sự cố nứt đất tại xã Đắc Pre, huyện Nam Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng yêu cầu lãnh đạo huyện Nam Giang và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn tất các thủ tục, chọn vị trí an toàn để xây dựng khu tái định cư mới, đồng thời hỗ trợ kinh phí để người dân thôn 56B di dời đến nơi ở mới trước Tết Nguyên đán năm 2025.

Người dân di chuyển đến nơi ở tạm, chờ địa phương bố trí khu tái định cư mới.
Người dân di chuyển đến nơi ở tạm, chờ địa phương bố trí khu tái định cư mới

Việc sắp xếp dân cư, bố trí tái định cư cho người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở được huyện đặc biệt quan tâm. Từ năm 2021 đến nay, huyện đã phê duyệt phương án cho 20 khu tái định cư với 944 hộ được bố trí nơi ở mới. Trong đó 14 khu dân cư đã xây dựng xong, 6 khu tái định cư được phê duyệt trong năm 2024 đang triển khai thực hiện”.

Ông Trần Văn Mẫn Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My

“Tại những vùng xuất hiện vết nứt, tỉnh sẽ cho di dời khẩn cấp đến khu tái định cư mới. Với miền núi, chúng tôi chỉ đạo có một kế hoạch chi tiết di dời dân, tỉnh sẵn sàng dành nguồn ngân sách thực hiện cấp bách trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng cho biết thêm.

Trong chuyến công tác kiểm tra công tác phòng, chống sạt lở mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu các địa phương cần chủ động hơn nữa trong việc ứng phó với thiên tai. Trong đó, việc đảm bảo an toàn cho người dân và các lực lượng hỗ trợ phải được đặt lên hàng đầu trong mọi tình huống.

“Tinh thần “4 tại chỗ” phải được quán triệt xuyên suốt, các địa phương phải thường xuyên cập nhật các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện cho người dân nắm, vận động cùng thực hiện. Cùng với đó phải thông tin, cập nhật thường xuyên tình hình, cảnh báo nguy cơ về thiên tai nhanh, đúng, đủ, kịp thời. Về lâu dài, cần rà soát để di dời toàn bộ người dân ở các vùng có nguy cơ cao sạt lở, tìm kiếm và sắp xếp bố trí dân cư ổn định”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Tin nổi bật trang chủ
Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Đại hội Đại biểu lần thứ I Đảng bộ UBND TP. Cần Thơ đề ra mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân từ 10%/năm trở lên; tổng thu ngân sách hàng năm tăng khoảng 15%. Thành phố phấn đấu trở thành cực tăng trưởng của quốc gia.
9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

9 người bị lĩnh án sau vụ hỗn chiến bởi thua độ trên sới gà

Pháp luật - Tào Đạt - 3 giờ trước
Mâu thuẫn sau khi thua độ trên sới gà, Tâm cùng Dương và Phú đánh Quí. Sau đó, đối tượng Quí đã gọi điện rủ Chiến và nhiều người khác kéo đến “trả thù”. Các đối tượng đã dùng hung khí chém anh Dương nhiều nhát, gây thương tích với tổng tỷ lệ 26%. Qua công tác điều tra và xét xử, 9 đối tượng liên quan đã bị lĩnh án về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.
Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Công An Hà Nội và Nam Định đứng trước thách thức lớn, cùng cơ hội không nhỏ tại Cúp C2 châu Á 2025/26

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Chiều 15/8, tại Kuala Lumpur (Malaysia), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành bốc thăm chia bảng AFC Champions League Two 2025/26 (Cúp C2 châu Á). Hai câu lạc bộ đại diện bóng đá Việt Nam góp mặt là Công An Hà Nội và Nam Định, lần lượt rơi vào Bảng E và Bảng F của khu vực Đông Á.
EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

EVNNPC lập kỷ lục công suất, đảm bảo cấp điện an toàn giữa nắng nóng và mưa lũ

Xã hội - H. P - 3 giờ trước
Tháng 7/2025, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 17 tỉnh, thành phố, kịp thời ứng phó với nắng nóng gay gắt, mưa lũ và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Vạn Đức (Gia Lai): Phát triển bền vững, đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác

Kinh tế - T.Nhân - 4 giờ trước
Được sáp nhập từ 3 xã của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cũ, là Ân Thạnh, Ân Tín và Ân Sơn, xã Vạn Đức, tỉnh Gia Lai có nhiều tiềm năng để phát triển kinh - xã hội. Ngày 15/8, xã Vạn Đức tổ chức Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với phương châm hành động “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, toàn Đảng bộ và Nhân dân xã quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, phát triển bền vững và đưa hai thôn đồng bào DTTS “gần” với các thôn khác.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy kết nối giao thương tại Pusan - Hàn Quốc

Kinh tế - Duy Chí - 4 giờ trước
TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị của khu vực với hệ sinh thái công nghiệp hoàn thiện, phát triển theo mô hình các khu công nghiệp sinh thái, cộng sinh công nghiệp, tạo ra giá trị gia tăng cao cho các nhà đầu tư khi đến với TP. Hồ Chí Minh, là những chủ đề xúc tiến đầu tư mà Đoàn công tác của TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu tại Thành phố Busan (Hàn Quốc).
Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Hàu nhập lậu: “Cú đánh” kép với ngư dân Quảng Ninh

Kinh tế - Mỹ Dung - 4 giờ trước
“5.000 đồng một ký hàu, rẻ đến mức chúng tôi chỉ biết lắc đầu”, anh Vũ Văn Tuân, ngư dân ở Vân Đồn, thốt lên với nỗi lo lắng hiện hữu. Sau bão, dịch bệnh, giờ đây hàng nghìn hộ nuôi hàu ven biển Quảng Ninh lại phải đối mặt với “cơn bão” mới: giá hàu rớt xuống mức thấp chưa từng có, trong khi nguồn hàu nhập lậu từ Trung Quốc ồ ạt tràn vào.
Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Đồng Nai cần chính sách đặc thù để tăng trưởng 2 con số

Tin tức - Duy Chí - 4 giờ trước
6 tháng đầu năm, GRDP tỉnh Đồng Nai đạt trên 8%, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, các ngành, các lĩnh vực đều tiến triển tốt. Để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có chính sách đặc thù, hỗ trợ 27 ngàn tỷ đồng kết nối và phát triển giao thông.
Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Xã biên giới “đổi” hoa mừng Đại hội thành quà cho học sinh nghèo

Trang địa phương - Lê Hường - 4 giờ trước
Xã biên giới không nhận hoa chúc mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, thay vào đó vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước thềm năm học mới.
Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tập trung nguồn lực đưa xã Ia Phí phát triển toàn diện, bền vững

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội Đảng bộ xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 15/8.