Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vụ Địa phương III (UBDT): Tập huấn Luật Bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu cho Người có uy tín tỉnh An Giang

N.Tâm - H.Diễm - 16:13, 08/07/2022

Trong 2 ngày 7 - 8/7, Vụ Địa phương III thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tập huấn về “Bảo vệ môi trường và ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu để phát triển bền vững”.

Ông Tào Việt Thắng phát biểu tại Hội nghị tập huấn
Ông Tào Việt Thắng phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Dự Hội nghị tập huấn có ông Tào Việt Thắng - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Địa phương III UBDT, ông Tô Hoàng Môn - Phó Giám đốc sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh An Giang, ông Lâm Thanh Long - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang. Đặc biệt có mặt gần 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc; và Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc của các huyện, Thị xã trên địa bàn tỉnh An Giang.

Nội dung tập huấn bao gồm các chuyên đề: Giới thiệu, phổ biến những vấn đề cơ bản của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các văn bản hướng dẫn thi hành luật; vai trò, trách nhiệm của cộng đồng và người dân đối với công tác bảo vệ môi trường quy định trong Luật Bảo vệ môi trường; một số vấn đề về môi trường và tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường của địa phương; thực trạng và các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh An Giang; thực trạng công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh An Giang; tình hình thực hiện các chính sách dân tộc, công tác dân tộc gắn với bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu của địa phương.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn
Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương III Tào Việt Thắng cho biết, An Giang là 1 trong 9 tỉnh ở khu vực Tây Nam Bộ có đông đồng bào DTTS sinh sống. Trên thực tế, An Giang đang bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của đồng bào.

Thời gian qua, UBDT đã tham mưu đề xuất xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả nhiều chương trình, chính sách phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi. Hằng năm, UBDT đều mở các lớp tập huấn ở một số tỉnh để phổ biến các kiến thức cơ bản về Luật Bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu cho các vị Người có uy tín nắm thông tin trở về địa phương tiếp tục tham gia, phối hợp tuyên truyền trong vùng đồng bào DTTS về kiến thức vừa tiếp thu tại Hội nghị kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, giúp đồng bào nâng cao nhận thức và có kế hoạch tổ chức xử lý những tác động về môi trường. 

Các vị Người có uy tín cùng trao đổi chuyên đề: Chính sách dân tộc, công tác dân tộc gắn với bảo vệ mội trường và biến đổi khí hậu
Các vị Người có uy tín cùng trao đổi chuyên đề: Chính sách dân tộc, công tác dân tộc gắn với bảo vệ mội trường và biến đổi khí hậu

“Tại Hội nghị này, các đại biểu tăng cường chia sẻ các bài học kinh nghiệm từ những hoạt động thực tiễn tại địa phương trong công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu với Ban Tổ chức, cùng các đại biểu có mặt, để chúng ta có thêm kinh nghiệm thực tiễn, tăng thêm hiệu quả trong ứng phó với tác động ngày càng khắc nghiệt của biến đổi khí hậu”, ông Tào Việt Thắng nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

“Chúng em nguyện trở về chung tay xây dựng bản làng ngày càng ấm no, giàu đẹp”. Lời hứa của những điển hình bước ra từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đang từng bước hiện thực hóa, từ đó lan tỏa khát vọng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 38 phút trước
“Chúng em nguyện trở về chung tay xây dựng bản làng ngày càng ấm no, giàu đẹp”. Lời hứa của những điển hình bước ra từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đang từng bước hiện thực hóa, từ đó lan tỏa khát vọng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.