Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm việc với Đoàn CPM 2022 của ADB

Hoàng Quý - 20:50, 06/05/2022

Ngày 6/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã có buổi làm việc với Đoàn Chương trình Quốc gia 2022 (CPM 2022) của Ngân hành Phát triển châu Á (ADB).

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT; đại diện Ban Quản lý các chương trình, dự án sử dụng nguồn tài trợ nước ngoài của UBDT (PEMU). Về phía CPM 2022 có ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB cùng các tư vấn viên của ADB.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB cập nhật về tiến độ, tình hình thực hiện Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số (SCRIEM). Đối với Dự án SCRIEM 1, có 2 tỉnh Bình Định và Quảng Nam đang chờ Chính phủ Việt Nam bảo đảm tất cả điều kiện để phân bổ khoản vay có hiệu lực. Về Dự án SCRIEM 2 gồm tỉnh Quang Trị và Phú Yên, dự kiến sẽ đàm phán khoản vay này vào tháng 6/2022. Sau khi đàm phán, Ban lãnh đạo ABD dự kiến sẽ phê duyệt vào tháng 8/2022 và ký kết vào cuối năm 2022. Còn Dự án SCRIEM 3 gồm tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ngãi hiện đang hoàn tất chủ trương đầu tư để UBND tỉnh có thể phê duyệt, dự kiến dự án này sẽ được ABD phê duyệt năm 2023.

Về Dự án cơ sở hạ tầng xanh cho đồng bào dân tộc thiểu số (GIFEM), ông Andrew Jeffries cho biết, Dự án này hiện đang được đề xuất cho 4 tỉnh tham gia là Yên Bái, Sơn La, Thái Nguyên và Lạng Sơn. Cả 4 tỉnh đã trình đề xuất Dự án lên Bộ Kế hoạch Đầu tư từ tháng 4 đến tháng 8/2021. Ngoài 4 tỉnh nêu trên, còn 7 tỉnh khác cũng mong muốn được tham gia vào Dự án này, trong đó có Hà Giang, Thanh Hóa, Quảng Bình và Nghệ An. Hiện nay, ADB đang phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế (UBDT) xác nhận nhu cầu thực sự của các tỉnh này để mở rộng và đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án.

Nội dung thứ 3 về Dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường thể chế triển khai Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, ông Andrew Jeffries cho biết, Dự án này đã bắt đầu triển khai từ tháng 1/2022. Hiện nay, trong khuôn khổ của Dự án, ADB đang rà soát tất cả các chính sách, chương trình đầu tư liên quan đến vùng dân tộc thiểu số cũng như năng lực của Chính phủ Việt Nam trong việc theo dõi, đánh giá, điều phối các hoạt động hỗ trợ.

Phát biểu tại cuộc họp, thay mặt lãnh đạo UBDT, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông  cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của ADB trong thời gian qua. Đặc biệt là việc ADB hỗ trợ vốn vay, vốn viện trợ cho các chương trình, dự án giúp vùng đồng bào DTTS giải quyết nhanh tình trạng đói nghèo.

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông phát biểu tại cuộc họp

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cho biết, mới đây Quốc hội Việt Nam đã ban hành 2 Nghị quyết về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi (gồm 2 giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030). 

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 10 về Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030 với quan điểm tăng cường công tác đối ngoại để thu hút đầu tư của cộng đồng quốc tế cho vùng đồng bào DTTS. Để thực hiện Chiến lược này, UBDT đã xây dựng Đề án thu hút, huy động vốn hỗ trợ phát triển ODA, vốn ngay ưu đãi và các nguồn lực nước ngoài khác cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi… Như vậy, các định hướng chính sách, mục tiêu chiến lược của Việt Nam đối với phát triển vùng DTTS và miền núi cùng chung định hướng chiến lược hỗ trợ của ABD. Đây là cơ sở để ADB hỗ trợ UBDT giải quyết vấn đề đói nghèo, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.