Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021 - 2030: Khẩn trương, hiệu quả, đáp ứng mong mỏi của đồng bào

Minh Thu - 15:03, 02/05/2022

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình MTQG, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Với vai trò cơ quan Thường trực Chương trình MTQG, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ với quyết tâm chính trị cao nhất để thực hiện có hiệu quả Chương trình, tạo động lực góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Chương trình MTQG sẽ tạo động lực để phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống.
Chương trình MTQG sẽ tạo động lực để phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi; giữ gìn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống.

Những chuyển động tích cực

Chương trình MTQG là một quyết sách mang tính lịch sử. Lần đầu tiên Quốc hội, Chính phủ đã quyết định đầu tư một Chương trình dành riêng cho vùng đồng bào DTTS với nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay. Trong giai đoạn I của Chương trình từ năm 2021 đến năm 2025, Quốc hội đã phê duyệt và giao cho Chính phủ cân đối, bố trí nguồn vốn tối thiểu cho Chương trình hơn 137 ngàn tỷ đồng. Đây chính là giải pháp trọng tâm để đạt được mục tiêu của Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030 mà Quốc hội đã phê duyệt tại Nghị quyết số 88/2019/QH14.

Để triển khai Chương trình MTQG đạt hiệu quả, nhiều chương trình làm việc, nhiều cuộc ký kết chương trình phối hợp giữa UBDT với các bộ, ngành đã được tổ chức. Tại các chương trình làm việc với bộ, ngành, địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh luôn nhấn mạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân để Chương trình MTQG đi vào cuộc sống.

Đơn cử, trong chuyến làm việc tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho rằng: Tỉnh Sơn La cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo đồng bộ, thống nhất; phân cấp tối đa, tập trung lựa chọn những công việc khả thi; giải quyết những vấn đề khó khăn, bức thiết nhất ở vùng đồng bào DTTS. Đồng thời, quan tâm kiện toàn bộ máy cơ quan công tác dân tộc các cấp; đào tạo nguồn nhân lực người DTTS; quan tâm đến những dân tộc rất ít người, có khó khăn đặc thù; khơi dậy, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Còn trong chuyến công tác, làm việc với UBND tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: Để Chương trình MTQG thành công, phải nâng cao công tác tuyên truyền để người dân hiểu, không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, vươn lên vượt qua khó khăn. Công tác này phải có nghị quyết của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của các ngành và sự tham gia tích cực của người dân. Khi dân tin, dân hiểu, dân làm thì dự án mới thành công...

Quyết tâm cao nhất thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG

Tại Hội nghị triển khai Chương trình MTQG do UBDT tổ chức (tháng 2/2022), đã đề ra kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình, trong đó ưu tiên các hoạt động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hằng năm, kế hoạch cho cả giai đoạn để tập trung giải quyết các vấn đề cấp thiết ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, các dự án, tiểu dự án có khả năng giải ngân nhanh chóng, hiệu quả nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể của Chương trình.

Dự kiến, trong tháng 5/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp, thông qua việc phân bổ vốn Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ ký Quyết định phân bổ vốn, UBDT ban hành thông tư hướng dẫn việc triển khai Chương trình MTQG.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của UBDT - cơ quan Thường trực Chương trình MTQG, các địa phương cũng thể hiện rõ quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình. Bà Hồ Thị Lệ Hà, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị cho biết: “Ngay Sau khi Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành, Ban Dân tộc và các sở, ngành trong tỉnh Quảng Trị đã tham gia các hội thảo trực tuyến do UBDT tổ chức để góp ý xây dựng dự thảo các thông tư, hướng dẫn thực hiện các Dự án thành phần; phối hợp với các ban, ngành để tham mưu cho UBND tỉnh để triển khai ngay Chương trình MTQG”.

Còn tại Thái Nguyên, mới đây, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Thái Nguyên đã giao Ban Dân tộc - cơ quan Thường trực Chương trình chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện tổ chức triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình; xây dựng nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách để thực hiện Chương trình.

“Với vai trò là cơ quan Thường trực, Ban Dân tộc sẽ bắt tay vào các phần việc để triển khai, đảm bảo Chương trình MTQG đạt hiệu quả cao”, ông Nguyễn Thái Nam, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên chia sẻ.

Khẳng định quyết tâm cao nhất trong triển khai thực hiện Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: Việc triển khai Chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt, lớn nhất trong năm 2022 của UBDT, các vụ, đơn vị phải tập trung nguồn lực, tăng cường phối hợp, năng động, sáng tạo trong triển khai; đồng thời với việc triển khai hoàn thiện tất cả mọi việc để hết năm 2022 không còn bất kỳ vướng mắc nào.

Với quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt của UBDT, cơ quan Thường trực, tin tưởng rằng, Chương trình MTQG sẽ phát huy hiệu quả, tạo động lực lớn, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 4 phút trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 20 phút trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 33 phút trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 1 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 1 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…
81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị: Khúc tráng ca bất tử

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Cuộc chiến đấu anh dũng trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28/6 đến 16/9/1972) đã đi vào lịch sử như bản tráng ca hào hùng của quân và dân Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.