Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo

Chiến Khu - 15:50, 23/12/2021

“Đạo” và “đời” vốn không thể tách rời, muốn “tốt đời”, phải “đẹp đạo”. Đó là tâm niệm của Giáo cả Mách Sa Lếs -Thánh đường Masjid Al Khai Ryah ở ấp Búng Lớn, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Ông là người đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ, hết lòng vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc và sự phát triển của đồng bào Chăm.

Điều hành Thánh đường bằng uy tín và đức độ

Ông Mách Sa Lếs, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, huyện An Phú.
Ông Mách Sa Lếs, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Chúng tôi được gặp Giáo cả Mách Sa Lếs ngay tại Thánh đường Hồi giáo Masjid Al Khai Ryah - Nơi diễn ra mọi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào Chăm

Ông Mách Sa Lếs tuy đã 74 tuổi nhưng ở ông vẫn ánh lên sự tinh anh, nét cương nghị của một vị chức sắc tôn giáo đầy uy tín. Gương mặt điềm đạm, nhân từ, ánh mắt đầy tin cẩn, nụ cười thường trực có sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ với người đối diện. Ông đã giữ chức Phó Ban Giáo cả được 02 nhiệm kỳ, giữ chức Trưởng Ban Giáo cả được 02 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 05 năm). Đây là chức sắc tôn giáo được đồng bào Chăm tín nhiệm bầu chọn.

Với thâm niên hơn 20 năm làm việc trong Ban Giáo cả, ông là Người có uy tín lớn nhất trong 09 xóm Chăm toàn tỉnh An Giang. Ông là người đứng đầu Ban Giáo cả, chịu trách nhiệm điều hành mọi việc tại Thánh đường cũng như đời sống cộng đồng người Chăm xã Nhơn Hội. Ông chính là một trong những người đầu tiên của đồng bào Chăm Nhơn ở Hội sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Từ nhiều năm nay, ngoài việc duy trì hoạt động của Thánh đường, ông còn mở 02 lớp học miễn phí dạy Luật giáo, Lễ nghĩa, Kinh Ko-ran,… với khoảng 60 học trò. Như ông tâm sự: “Điều quan trọng đối với tôi là được sống trọn đạo, luôn hướng cho thế hệ đi sau làm điều thiện, không vi phạm giáo Luật, sau này trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Lớp học do Phó Ban Giáo cả Mách Sa Lếs trực tiếp truyền dạy.
Lớp học do Phó Ban Giáo cả Mách Sa Lếs trực tiếp truyền dạy.

Ông điều hành hoạt động của Thánh đường và đời sống tâm linh của đông bào Chăm bằng uy tín, đức độ của mình, nên mọi hoạt động của Thánh đường đều diễn ra quy củ, mọi nghi lễ tôn giáo được thực hiện chuẩn mực, đúng pháp luật, đồng bào Chăm nơi đây đều tự giác thực hiện.

Giáo cả Mách Sa Lếs cho biết: “Đối với tôi đạo với đời luôn gắn liền với nhau và cùng phát triển. Tôi luôn răn mình phải sống trọn đạo, đẹp đời, luôn cống hiến hết tâm huyết, trí tuệ, ra sức vun đắp cho đời sống của đồng bào Chăm, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội”.

Hết lòng vì đồng bào

Ông Mách Sa Lếs luôn nhắc nhở người dân phải giữ vững bình yên cuộc sống, trong quá trình lao động sản xuất gần biên giới nếu phát hiện các hiện tượng: xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, buôn lậu, … thì nhanh chóng báo tin cho các lực lượng chức năng xử lý.

Nhận thấy đồng bào mình dân trí còn thấp, đa phần không biết viết và nói tiếng Việt, ông là một trong những người đề xuất với chính quyền địa phương, vận động các cấp, các ngành ban đầu là mở các lớp xóa mù chữ (do các đồng chí cán bộ Biên phòng trực tiếp đứng lớp), rồi ông vận động mở trường học trên địa bàn. Vì vậy hiện nay tỷ lệ biết chữ của con em đồng bào Chăm khá cao, có nhiều em đi du học và nhiều em là sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.

Ông Cao Xuân Điệu, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội cho biết: “Giáo cả Mách Sa Lếs là người đứng đầu thành lập các quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học... của đồng bào Chăm xã Nhơn Hội. Ông thường xuyên vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức các đoàn khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào và vận động nâng cấp Trạm Y tế xã, quyên góp tiền mua xe cứu thương miễn phí giúp chuyển bệnh nhanh, kịp thời cho bà con mắc bệnh hiểm nghèo. Những hoạt động tích cực đó góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống cho đồng bào. Ông thường xuyên kêu gọi cộng đồng dân tộc Chăm phải đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, mọi vấn đề nảy sinh đều được Ban Giáo cả giải quyết ổn thỏa”.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Giáo cả đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19, tăng cường công tác tuyên truyền cho tín đồ Hồi giáo, đồng bào dân tộc Chăm, nhân dân địa phương tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, không lan truyền thông tin bịa đặt liên quan đến tình hình dịch bệnh, thực hiện “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”, góp phần cùng toàn tỉnh đẩy lùi dịch Covid-19.

Giáo cả Mách Sa Lếs phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Hội chuẩn bị tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc Chăm xã Nhơn Hội, huyện An Phú.
Giáo cả Mách Sa Lếs phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Hội chuẩn bị tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc Chăm xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Giáo cả Mách Sa Lếs còn là người đi đầu trong cộng đồng người Chăm tham gia làm du lịch mùa nước nổi ở búng Bình Thiên. Ông tự hào cho biết: “Trong những năm gần đây, chúng tôi chính thức làm du lịch. Chúng tôi cho thuê trang phục, chụp hình lưu niệm, đưa, đón khách tham quan búng, tổ chức các dịch vụ ăn nghỉ tại nhà,…”. Ông thường xuyên vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời tổ chức các buổi tổng vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường và dưới búng Bình Thiên, trả lại môi trường trong sạch, cảnh quan yên bình, thơ mộng cho búng Bình Thiên. Vì vậy lượng khách du lịch trong và ngoài nước trong những năm gần đây không ngừng tăng lên.

Việc làm ý nghĩa, thiết thực của Giáo cả Mách Sa Lếs đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội, công tác giảm nghèo và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Những đóng góp của Giáo cả đã được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận. Với Giáo cả Mách Sa Lếs, “đạo” và “đời” vốn không thể tách rời, muốn “tốt đời”, phải “đẹp đạo” và tinh thần này sẽ được Giáo cả Mách Sa Lếs tiếp tục phát huy như cây đại thụ toả bóng mát cho đời.

Với những cống hiến không ngừng, vị Giáo cả Mách Sa Lếs uy tín của đồng bào Chăm đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Trong đó có 01 Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì có nhiều thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2013; 01 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc; 01 Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin cùng chuyên mục
Kiên Giang: Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer

Kiên Giang: Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer

Đồng bào dân tộc Khmer sinh sống ở tỉnh Kiên Giang, có tỉ lệ dân số đông thứ 3 trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Những năm gần đây, để phát huy, khai thác hiệu quả giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều giải pháp, với cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân quan tâm đầu tư, bảo tồn và khai thác trong lĩnh vực này.
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 2 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 2 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.
Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên "hạ gục" Everest tiếp tục hành trình

Thể thao - PV - 3 giờ trước
Đoàn leo núi của Nguyễn Thị Thanh Nhã, một luật sư thuộc thế hệ 8X sống tại TP. Hồ Chí Minh, là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest, đang trên đường xuống núi.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ngày 17/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam: Cầu nối phát triển mối quan hệ hai nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, đồng thời là Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Boviengkham Vongdara.
Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Hơn 492 triệu người nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến sáng 17/5, thế giới ghi nhận 522.744.291 ca nhiễm COVID-19 và 6.289.408 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 392.930 ca, trong khi Pháp với 126 ca tử vong là quốc gia có số ca mới tử vong do COVID-19 nhiều nhất thế giới.
Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Áp lực thi đại học tại một số quốc gia châu Á

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 5 giờ trước
Học tập, thi cử là quyền lợi cũng là trách nhiệm của học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên việc học và thi sẽ có nhiều sự khác biệt giữa các quốc gia. Tại một số quốc gia ở châu Á, kỳ thi đại học là một kỳ thi quan trọng, vô cùng khốc liệt để mở ra cơ hội tương lai nghề nghiệp cho các sỹ tử, theo đó là vô số áp lực đặt lên đôi vai các bạn học sinh.
Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Cà phê Việt Nam nằm trong danh sách thức uống ngon nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 6 giờ trước
Mới đây, CNN và tạp chí du lịch Canada The Travel đã có những đánh giá cao về cà phê Việt Nam, xem đây là một trong những thức uống ngon nhất thế giới.