Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vị Giáo cả sống tốt đời, đẹp đạo

Chiến Khu - 15:50, 23/12/2021

“Đạo” và “đời” vốn không thể tách rời, muốn “tốt đời”, phải “đẹp đạo”. Đó là tâm niệm của Giáo cả Mách Sa Lếs -Thánh đường Masjid Al Khai Ryah ở ấp Búng Lớn, xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Ông là người đã dành nhiều tâm huyết, trí tuệ, hết lòng vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc và sự phát triển của đồng bào Chăm.

Điều hành Thánh đường bằng uy tín và đức độ

Ông Mách Sa Lếs, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, huyện An Phú.
Ông Mách Sa Lếs, Giáo cả Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Chúng tôi được gặp Giáo cả Mách Sa Lếs ngay tại Thánh đường Hồi giáo Masjid Al Khai Ryah - Nơi diễn ra mọi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào Chăm

Ông Mách Sa Lếs tuy đã 74 tuổi nhưng ở ông vẫn ánh lên sự tinh anh, nét cương nghị của một vị chức sắc tôn giáo đầy uy tín. Gương mặt điềm đạm, nhân từ, ánh mắt đầy tin cẩn, nụ cười thường trực có sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ với người đối diện. Ông đã giữ chức Phó Ban Giáo cả được 02 nhiệm kỳ, giữ chức Trưởng Ban Giáo cả được 02 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 05 năm). Đây là chức sắc tôn giáo được đồng bào Chăm tín nhiệm bầu chọn.

Với thâm niên hơn 20 năm làm việc trong Ban Giáo cả, ông là Người có uy tín lớn nhất trong 09 xóm Chăm toàn tỉnh An Giang. Ông là người đứng đầu Ban Giáo cả, chịu trách nhiệm điều hành mọi việc tại Thánh đường cũng như đời sống cộng đồng người Chăm xã Nhơn Hội. Ông chính là một trong những người đầu tiên của đồng bào Chăm Nhơn ở Hội sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Từ nhiều năm nay, ngoài việc duy trì hoạt động của Thánh đường, ông còn mở 02 lớp học miễn phí dạy Luật giáo, Lễ nghĩa, Kinh Ko-ran,… với khoảng 60 học trò. Như ông tâm sự: “Điều quan trọng đối với tôi là được sống trọn đạo, luôn hướng cho thế hệ đi sau làm điều thiện, không vi phạm giáo Luật, sau này trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Lớp học do Phó Ban Giáo cả Mách Sa Lếs trực tiếp truyền dạy.
Lớp học do Phó Ban Giáo cả Mách Sa Lếs trực tiếp truyền dạy.

Ông điều hành hoạt động của Thánh đường và đời sống tâm linh của đông bào Chăm bằng uy tín, đức độ của mình, nên mọi hoạt động của Thánh đường đều diễn ra quy củ, mọi nghi lễ tôn giáo được thực hiện chuẩn mực, đúng pháp luật, đồng bào Chăm nơi đây đều tự giác thực hiện.

Giáo cả Mách Sa Lếs cho biết: “Đối với tôi đạo với đời luôn gắn liền với nhau và cùng phát triển. Tôi luôn răn mình phải sống trọn đạo, đẹp đời, luôn cống hiến hết tâm huyết, trí tuệ, ra sức vun đắp cho đời sống của đồng bào Chăm, góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội”.

Hết lòng vì đồng bào

Ông Mách Sa Lếs luôn nhắc nhở người dân phải giữ vững bình yên cuộc sống, trong quá trình lao động sản xuất gần biên giới nếu phát hiện các hiện tượng: xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép, buôn lậu, … thì nhanh chóng báo tin cho các lực lượng chức năng xử lý.

Nhận thấy đồng bào mình dân trí còn thấp, đa phần không biết viết và nói tiếng Việt, ông là một trong những người đề xuất với chính quyền địa phương, vận động các cấp, các ngành ban đầu là mở các lớp xóa mù chữ (do các đồng chí cán bộ Biên phòng trực tiếp đứng lớp), rồi ông vận động mở trường học trên địa bàn. Vì vậy hiện nay tỷ lệ biết chữ của con em đồng bào Chăm khá cao, có nhiều em đi du học và nhiều em là sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.

Ông Cao Xuân Điệu, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội cho biết: “Giáo cả Mách Sa Lếs là người đứng đầu thành lập các quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học... của đồng bào Chăm xã Nhơn Hội. Ông thường xuyên vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức các đoàn khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào và vận động nâng cấp Trạm Y tế xã, quyên góp tiền mua xe cứu thương miễn phí giúp chuyển bệnh nhanh, kịp thời cho bà con mắc bệnh hiểm nghèo. Những hoạt động tích cực đó góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống cho đồng bào. Ông thường xuyên kêu gọi cộng đồng dân tộc Chăm phải đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, mọi vấn đề nảy sinh đều được Ban Giáo cả giải quyết ổn thỏa”.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Giáo cả đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid-19, tăng cường công tác tuyên truyền cho tín đồ Hồi giáo, đồng bào dân tộc Chăm, nhân dân địa phương tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, nhất là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng, không lan truyền thông tin bịa đặt liên quan đến tình hình dịch bệnh, thực hiện “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài”, góp phần cùng toàn tỉnh đẩy lùi dịch Covid-19.

Giáo cả Mách Sa Lếs phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Hội chuẩn bị tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc Chăm xã Nhơn Hội, huyện An Phú.
Giáo cả Mách Sa Lếs phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Nhơn Hội chuẩn bị tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc Chăm xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Giáo cả Mách Sa Lếs còn là người đi đầu trong cộng đồng người Chăm tham gia làm du lịch mùa nước nổi ở búng Bình Thiên. Ông tự hào cho biết: “Trong những năm gần đây, chúng tôi chính thức làm du lịch. Chúng tôi cho thuê trang phục, chụp hình lưu niệm, đưa, đón khách tham quan búng, tổ chức các dịch vụ ăn nghỉ tại nhà,…”. Ông thường xuyên vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời tổ chức các buổi tổng vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường và dưới búng Bình Thiên, trả lại môi trường trong sạch, cảnh quan yên bình, thơ mộng cho búng Bình Thiên. Vì vậy lượng khách du lịch trong và ngoài nước trong những năm gần đây không ngừng tăng lên.

Việc làm ý nghĩa, thiết thực của Giáo cả Mách Sa Lếs đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội, công tác giảm nghèo và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Những đóng góp của Giáo cả đã được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận. Với Giáo cả Mách Sa Lếs, “đạo” và “đời” vốn không thể tách rời, muốn “tốt đời”, phải “đẹp đạo” và tinh thần này sẽ được Giáo cả Mách Sa Lếs tiếp tục phát huy như cây đại thụ toả bóng mát cho đời.

Với những cống hiến không ngừng, vị Giáo cả Mách Sa Lếs uy tín của đồng bào Chăm đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Trong đó có 01 Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì có nhiều thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2013; 01 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do có nhiều cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc; 01 Kỷ niệm chương của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.