Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Chăm đón Tết Raya Haji trong an yên, ý nghĩa

N. Tâm - Hồng Diễm - 16:38, 26/07/2021

An Giang là tỉnh có đồng bào dân tộc Chăm sinh sống đông nhất khu vực Tây Nam bộ, với hơn 11 nghìn người. Những năm qua, từ các chương trình dự án, chính sách hỗ trợ, đời sống kinh tế, xã hội của người Chăm đã từng bước được nâng lên. Kinh tế phát triển, là điều kiện thuận lợi để người Chăm thực hiện 5 điều cơ bản mà giáo luật quy định, trong đó có việc chia sẻ, trợ giúp cộng đồng. Về với đồng bào Chăm những ngày Tết Raya Haji, càng cảm nhận rõ hơn về cuộc sống đổi thay ở những làng Chăm.

Ngành chức năng thăm tặng quà cộng đồng Chăm tại Thánh đường NekMah, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu
Các tổ chức, ban ngành thăm tặng quà cộng đồng người Chăm tại Thánh đường NekMah, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu

Kết nối yêu thương, chia sẻ gian khó

Hằng năm, vào ngày Tết Roya Haji (còn gọi là Tết của sự yêu thương và tha thứ), cộng đồng người Chăm ở hầu hết các thánh đường đều tổ chức đón mừng. Trong ngày Tết Roya Haji, mọi người đều mặc trang phục dân tộc truyền thống. Sau khi kết thúc buổi lễ tại thánh đường, đồng bào đã bắt tay nhau và xin nhau tha thứ những gì phiền não trong năm. 

Mỗi gia đình, tín đồ Muslim khá giả có của ăn, của để thực hiện nghi thức Kurbal là mua gia súc (bò, dê, cừu) để tế lễ, phân phát cho hộ nghèo trong làng cùng chia sẻ niềm vui ngày Tết Roya Haji. Đây là một nghĩa cử đẹp nhằm kết nối yêu thương, chia sẻ gian khó từ trong cộng đồng.

 Năm nay, Tết Roya Haji  của đồng bào Chăm diễn ra trong các ngày từ 20 đến 22/7,  vào thời điểm tỉnh An Giang cũng như cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19, nên việc hành hương Haji bị hủy bỏ. 

Ban đại diện phát thông báo, đề nghị Ban quản trị các thánh đường, tiểu thánh đường, chức sắc, chức việc Hồi giáo Islam trong tỉnh chấp hành nghiêm theo các chỉ thị được áp dụng tại địa phương. Đặc biệt, tạm thời dừng các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người tại các thánh đường, tiểu thánh đường và kể cả lễ ngày thứ 6; hướng dẫn các tín đồ làm lễ tại nhà…

Theo ông Haji Jacky, Trưởng ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách dành cho đồng bào dân tộc Chăm như: Chương trình 135, chương trình cho vay, hỗ trợ giáo dục và đầu tư điện, đường, trường, trạm...; nhờ đó đến nay, trên địa bàn tỉnh An Giang 100% ấp, xã vùng dân tộc Chăm có điện lưới quốc gia, trên 98% hộ dân được sử dụng điện lưới và nước sạch sinh hoạt. Đường giao thông nông thôn được nhựa hóa hoàn toàn, các xã vùng đồng bào Chăm có nhà văn hóa, trạm phát thanh phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

Đặc biệt, chính quyền địa phương còn tạo điều kiện đưa tiếng nói và chữ viết Chăm vào chương trình dạy song ngữ của trường tiểu học, giúp con em đồng bào Chăm được học tiếng và chữ viết của dân tộc mình. Nhiều em đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trở về phục vụ địa phương.Từ đó, đã tạo nên diện mạo mới cho vùng đồng bào DTTS.

Đời sống của bà con được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 33 triệu đồng/năm, số hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn gần 4%. Ngoài chăm lo, ổn định đời sống vật chất cho đồng bào, chính quyền địa phương cũng nỗ lực chăm lo cho đời sống văn hóa, tinh thần, nhất là trong những dịp lễ tết trọng đại của đồng bào.

"Với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, các chức sắc, giáo cả chúng tôi luôn tuyên truyền cho tín đồ về tinh thần yêu nước, đoàn kết gắn bó, đồng hành với dân tộc", ông Haji Jacky, Trưởng ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang nói

Để đồng bào đón Tết an toàn trong mùa dịch 

Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các Thánh đường không tổ chức lễ
Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các Thánh đường không tổ chức lễ

“Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên các thánh đường không tổ chức lễ, chỉ làm hiến sinh (Qur’ban); các tín đồ Islam được tuyên truyền hành lễ tại nhà. Trong các ngày 20, 21 và 22/7, Ban đại diện đã thực hiện Qur’ban hoặc Aqikah tại cơ sở giết mổ trâu, bò ở xã Châu Phong (thị xã Tân Châu). Mỗi thánh đường chỉ cử đại diện đến lấy và chia thịt đến tận nhà cho các tín đồ của mình, tránh tập trung đông người, nghiêm chỉnh chấp hành thông điệp “5K” của Bộ Y tế”, ông Haji Jacky,Trưởng ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo tỉnh An Giang cho biết.

Theo đó, Ban đại diện hiến sinh Qur’ban 146 con bò, trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Phần thịt bò được chia cho tất cả các tín đồ. Việc chia thịt bò, cừu, lạc đà, dê trong lễ Raya Haji vừa là truyền thống, vừa là giáo luật của Hồi giáo Islam. Các hoạt động trong lễ Raya Haji năm nay được coi là sự chia sẻ, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, càng phát huy được ý nghĩa của ngày Tết yêu thương, động viên, chia sẻ niềm vui với nhau, cùng vượt qua đại dịch.

Bên cạnh đó, dù không thể trực tiếp đến thăm hỏi chúc mừng nhân ngày lễ trọng của đồng bào, nhưng Ủy ban Dân tộc (UBDT) cũng đã có những phần quà thiết thực gửi đến đồng bào Chăm ở khu vực Tây Nam bộ. 

Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT cho biết: Do tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, nên Uỷ ban Dân tộc đã ủy quyền cho các Ban Dân tộc trong khu vực Tây Nam bộ có đông đồng bào dân tộc Chăm (trong đó có tỉnh An Giang) đến thăm và tặng quà cho Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo, các thánh đường và hộ gia đình chính sách, các vị chức sắc, chức việc, Người có uy tín tiêu biểu và hộ khó khăn trên địa bàn...

Tết Raya Haji là truyền thống tốt đẹp, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của đồng bào dân tộc Chăm. Vào dịp Tết đồng bào Chăm sẽ thực hiện các hoạt động như hành hương về Thánh địa Mecca, bố thí cho người nghèo, các thành viên trong gia đình cùng nhau chúc mừng, xin xoá tội cho nhau;  các lễ cưới, lễ hỏi cũng thường được các gia đình đồng bào Chăm tổ chức vào dịp này

Tin cùng chuyên mục
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gỡ rào cản để nông nghiệp chuyển mình (Bài cuối)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gỡ rào cản để nông nghiệp chuyển mình (Bài cuối)

Tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA), là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, việc nhân rộng các công nghệ CSA còn hạn chế do những khó khăn trong tiếp cận yếu tố đầu vào, chi phí thực hiện cao và thiếu vốn đầu tư. Ngoài ra, thiếu thông tin hướng dẫn và hỗ trợ thực hiện CSA trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở tầm chiến lược, cũng là rào cản trong việc triển khai các công nghệ CSA.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.