Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tục cúng đất của người Chăm Bình Thuận

Mai Quang Chiêu - 11:09, 05/10/2023

Bước vào năm mới theo Chăm lịch, người Chăm ở tỉnh Bình Thuận nói chung và người Chăm ở xã Phan Hoà, huyện Bắc Bình nói riêng đều tổ chức lễ cúng đất (Éw Tanâh). Lễ cúng đất được tổ chức vào ngày thứ ba, thứ tư và thứ bảy trong tuần của tháng Giêng tính theo Chăm lịch (nhằm vào tháng 4 lịch chung).

Ông Sà đang cúng đất. Ảnh: Uranam Campa
Ông Sà đang cúng đất. Ảnh: Uranam Campa

Xã Phan Hoà có đông người Chăm theo đạo Bà Ni, sinh sống tập trung ở 3 thôn: Bình Thắng, Bình Minh và Bình Hoà. Đạo Bà Ni du nhập từ đạo Hồi (Islam), sau đó được người Chăm bản địa hoá nhằm phù hợp với văn hoá tín ngưỡng của người Chăm. Trên địa bàn xã có 3 nơi sinh hoạt tôn giáo, người Chăm gọi là Sang Magik. Ngoài niềm tin thờ Đấng Tạo hoá (Po Lingik), người Chăm còn thờ các vị thần thiên nhiên, các vị vua có công với đất nước, thờ tổ tiên… Người Chăm gìn giữ nguyên vẹn các nghi lễ truyền thống như Rija Nagar, Rija Dayep, Ramawan, Mbeng Mukkei, Éw Tanâh (cúng đất)…

Vào dịp đầu năm Chăm lịch, các làng Chăm ở Bình Thuận nếu có điều kiện về kinh tế, họ sẽ tiến hành tổ chức lễ Rija Nagar với phạm vi thôn làng (palei). Sau khi tổ chức Rija Nagar, các gia đình tổ chức nghi thức cúng đất (Éw Tanâh), diễn ra trong phạm vi của mỗi gia đình.

5 mâm lễ cúng đất

Nghi thức cúng đất tên tiếng Chăm là "Éw Tanâh" (cúng đất). Đây là lễ cúng mà các gia đình người Chăm bày tỏ lòng thành của mình đối với thần đất, các vị thần bản địa, các vong linh đã khuất trên mảnh đất mà người Chăm đang sinh sống.

Gia đình bà Đặng Thị Hạnh ở xã Phan Hòa tổ chức cúng đất chuẩn bị 5 mâm cơm: 1 mâm cơm đặt trên mâm cao, 3 mâm cơm đặt trên chiếc mâm thấp và 1 phần đặt trên chiếu. Lễ vật dâng cúng gồm: 1 cặp gà luộc, 1 nải chuối, 2 trứng vịt, 1 đĩa trầu cau, xôi chè, cơm canh, cá kho, cá nướng, rượu…

Lễ vật trong cúng đất. Ảnh: Uranam Campa
Lễ vật trong cúng đất. Ảnh: Uranam Campa

Sau đó, gia đình mời một vị cao niên chuyên phụ trách các lễ tục bản địa (Éw Yang) mà người Chăm ở cùng xã hay gọi là “Ông Sà” để thực hiện nghi lễ cúng đất.

Ông Sà ngồi hướng mặt về phía đông, trải chiếu, sau đó đặt các món lễ vật các mâm để cúng. Ông Sà khấn bằng tiếng Chăm mời lần lượt các vị thần của người Chăm như Po Inâ Nagar, Po Klaong Garai, Po Romé, Po Klaong Kasait về dự lễ, cuối cùng là mời các vong linh mất trên mảnh đất gia chủ đang sinh sống về dự lễ cùng. Văn khấn của ông bằng tiếng Chăm, dịch ra tiếng phổ thông như sau: “Hôm nay, đầu năm ngày lành tháng tốt, gia đình có tổ chức lễ cúng đất, tôi xin đại diện gia chủ cung kính các ngài về hưởng mâm lễ, phù hộ độ trì cho gia chủ được bình an, làm ăn phát đạt”.

Ông Đặng Văn Cư ở thôn Bình Minh, xã Phan Hòa cho biết: “Đầu năm Chăm lịch, người dân quê tôi thường tổ chức nghi lễ cúng đất. Những ngày có thể tổ chức nghi lễ cúng đất là vào thứ Ba, thứ Tư và thứ Bảy. Những người làm ông Sà mặc áo trắng như tôi có nhiệm vụ đi giúp bà con thực hiện nghi lễ này”.

Giữ gìn lễ tục cúng đất

Ông Sà thực hiện nghi lễ cúng đất tại một hộ gia đình. Ảnh: Uranam Campa
Ông Sà thực hiện nghi lễ cúng đất tại một hộ gia đình. Ảnh: Uranam Campa

Là một xã thuần người Chăm theo đạo Bani sinh sống, ngoài các nghi lễ của đạo, người Chăm nơi đây vẫn còn gìn giữ nguyên lễ tục cúng đất. Từ lúc cất nhà năm ngoái, gia đình bà Đặng Thị Hạnh ở thôn Bình Thắng, xã Phan Hòa đều không quên tổ chức nghi lễ cúng đất. Bà Đặng Thị Hạnh chia sẻ: “Hai năm gần đây, gia đình tôi đều tổ chức cúng đất để khấn mời thần đất và các vị thần khác hãy đến thụ hưởng các lễ vật và ban cho gia đình tôi có sức khỏe, chở che cho con tránh tai ương, bệnh tật, để con cháu được học hành tới nơi tới chốn”. Sau mỗi đợt tổ chức lễ cúng đất, gia đình bà Hạnh chăm chỉ làm ăn với niềm tin được ơn trên phù hộ, gia đình chăm lo cho con cái học hành chu đáo, ngoan giỏi.

Ở xã Phan Hòa, không chỉ gia đình bà Hạnh mà còn có rất nhiều các gia đình khác cũng tổ chức nghi lễ cúng đất vào dịp đầu năm mới với mong muốn cầu những điều tốt lành đến với gia đình. Họ tin vào các vị thần bản địa sẽ trấn giữ đất đai, phù hộ cho con cháu, tránh những tai ương, bệnh tật, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ bản sắc văn hóa qua từng đường kim, mũi chỉ

Giữ bản sắc văn hóa qua từng đường kim, mũi chỉ

Tại xã biên giới Dân Hóa, tỉnh Quảng Trị, nơi đồng bào Chứt và Bru Vân Kiều sinh sống lâu đời, bản sắc văn hóa không chỉ thể hiện qua phong tục, tập quán, mà còn được gửi gắm trong từng đường kim, mũi chỉ trên trang phục truyền thống. Giản dị mà đậm đà bản sắc, những bộ trang phục ấy là biểu tượng của sự gắn bó với núi rừng, cội nguồn và cộng đồng - một mảnh ghép không thể thiếu trong bức tranh văn hóa vùng biên.
Tin nổi bật trang chủ
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa vùng hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa vùng hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
AI và âm nhạc: Làn sóng sáng tạo mới của thế hệ trẻ

AI và âm nhạc: Làn sóng sáng tạo mới của thế hệ trẻ

Bản sắc và hội nhập - PV - 2 giờ trước
AI đang mở ra một kỷ nguyên mới trong âm nhạc Việt, khi công nghệ trở thành bạn đồng hành với cảm xúc con người. Thế hệ trẻ đang sáng tạo những tác phẩm âm nhạc độc đáo, sử dụng AI để thay đổi cách làm nhạc của mình.
An Giang: Sẽ khởi công đồng loạt 3 dự án trường học tại các xã biên giới

An Giang: Sẽ khởi công đồng loạt 3 dự án trường học tại các xã biên giới

Tin tức - Phương Vũ - 3 giờ trước
Ngày 29/10, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh An Giang Nguyễn Thị Minh Thúy chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, xã biên giới để rà soát công tác chuẩn bị Lễ khởi công 3 dự án xây dựng trường học dự kiến diễn ra ngày 2/11/2025.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 30/10 (theo giờ địa phương) tại thành phố Gyeongju, trong khuôn khổ hoạt động tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 và làm việc song phương tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp bà Lý Lợi, nhà sáng lập Tập đoàn MEBO International của Trung Quốc.
Quảng Ngãi: “Chuyến xe nghĩa tình” tiếp tế thực phẩm cho gần 450 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi

Quảng Ngãi: “Chuyến xe nghĩa tình” tiếp tế thực phẩm cho gần 450 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Sáng 30/10, Sở Công thương tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “chuyến xe nghĩa tình” chở hàng cứu trợ lên hỗ trợ cho đồng bào Xơ Đăng ở 5 thôn Ngọc Nang, Mô Po, Sa Úa, Ngọc Lâng và Tu Răng, xã Ngọc Linh bị cô lập do sạt lở núi.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực Trung Bộ với tinh thần khẩn trương nhất

Khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực Trung Bộ với tinh thần khẩn trương nhất

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 587/TB-VPCP ngày 29/10/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp về công tác ứng phó với mưa lũ khu vực Trung Bộ.
Hành trình

Hành trình "gieo chữ" của thầy giáo quân hàm xanh được vinh danh năm 2025

Giáo dục - Lê Thạch - 3 giờ trước
“Đi dân nhớ, ở dân thương” - câu nói giản dị nhưng thấm đẫm tình quân dân, là kim chỉ nam trong suốt hành trình công tác của Đại úy Nguyễn Kim Trọng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tam Hợp (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An). Bằng tấm lòng tận tụy và tình yêu với con chữ, anh đã mang tri thức đến với đồng bào vùng biên. Anh là 1 trong 80 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được vinh danh trong Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2025.
Truy thu hơn 6 tỷ đồng vụ khai thác đá vôi trái phép ở Ninh Bình

Truy thu hơn 6 tỷ đồng vụ khai thác đá vôi trái phép ở Ninh Bình

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Suốt 9 năm liền, Công ty Cổ phần Vissai Ninh Bình khai thác trái phép hơn 4,4 triệu tấn đá vôi, nhưng chỉ bị phạt 80 triệu đồng. Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan chức năng đã vào cuộc, đề xuất truy thu hơn 6 tỷ đồng và siết chặt quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.
Hơn 1.300 tỷ đồng xây dựng 6 trường nội trú biên giới ở Tuyên Quang

Hơn 1.300 tỷ đồng xây dựng 6 trường nội trú biên giới ở Tuyên Quang

Giáo dục - Vũ Mừng - 4 giờ trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa phê duyệt chủ trương triển khai 6 dự án đầu tư công khẩn cấp xây dựng hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới của tỉnh.
Sắc thu tuyệt đẹp trên dòng sông Ngô Đồng mùa hoa súng

Sắc thu tuyệt đẹp trên dòng sông Ngô Đồng mùa hoa súng

Photo - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 4 giờ trước
Khi những thảm lúa vàng Tam Cốc đã được gặt xong, dòng sông Ngô Đồng (Ninh Bình) bước vào mùa Thu với một vẻ đẹp khác lạ, yên bình và thơ mộng hơn nhờ mùa hoa súng nở rộ trên mặt nước xanh biếc.