Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Triển vọng từ những mô hình nông, lâm nghiệp ở huyện Hướng Hóa

Quỳnh Chi - 10:21, 13/09/2021

Trong những năm qua, huyện biên giới Hướng Hóa (Quảng Trị) đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng chuyên canh, tạo ra một số sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, đem lại thu nhập cao cho người nông dân.

Mô hình trồng cây dâu tây trên đèo Sa Mù huyện Hướng Hóa, Quảng Trị thu hút khách tham quan và người dân đến học kinh nghiệm. (Ảnh Đình Phục)
Mô hình trồng cây dâu tây trên đèo Sa Mù huyện Hướng Hóa, Quảng Trị thu hút khách tham quan và người dân đến học kinh nghiệm. (Ảnh Đình Phục)

Ở thị trấn Khe Sanh, mô hình nông nghiệp sạch kết hợp du lịch trải nghiệm Farmstay của gia đình ông Hồ Văn Hinh là một điển hình. Với diện tích 7ha trước đây trồng cà phê, sau thời gian dài canh tác hiệu quả không cao, ông Hinh quyết định chuyển đổi theo hướng xây dựng trang trại nông nghiệp sạch, kết hợp du lịch trải nghiệm.

Bước đầu, trang trại của gia đình ông Hinh có 5 hồ cá, với tổng diện tích trên 1ha. Cùng với đó, ông chăn nuôi lợn rừng, bò, gà, vịt; trồng các loại cây ăn quả như dứa, cam, chanh, bưởi, bơ, mít, thanh long ruột đỏ, táo. Hiện tại, gia đình ông đã ươm trồng số lượng lớn giống hoa sim rừng và mận trắng để trồng trên triền dốc, ngay trước mặt trang trại để phục vụ khách du lịch khi mô hình này hoàn thành.

Với quy mô vườn - ao - chuồng khép kín, nguồn nước tự nhiên sẵn có, nên trang trại của gia đình ông phát triển thuận lợi. Đặc biệt là, với cách làm vườn không sử dụng hóa chất, bảo đảm chất lượng, nên sản phẩm từ trang trại này luôn ổn định đầu ra.

Ông Hinh dự định, mô hình trang trại này, không dừng lại ở mục đích cung cấp nông sản sạch, mà sẽ phát triển mô theo mô hình du lịch Farmstay, phục vụ khách du lịch trải nghiệm các hoạt động tại đây như thu hoạch và thưởng thức nông sản sạch, ngắm cảnh...

Theo đó, hiện tại gia đình ông đang triển khai xây dựng hệ thống nhà nghỉ chân, điểm vọng cảnh, cùng các mô hình phụ trợ khác. Với mô hình này, bước đầu cho gia đình ông doanh thu khoảng hơn 300 triệu đồng/năm. Kỳ vọng thu nhập sẽ được nâng cao hơn, khi trang trại được hoàn thiện.

Ông Hoàng Đình Bình, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hướng Hóa cho biết: Trên địa bàn huyện hiện còn có hàng trăm trang trại khác đang hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, từ năm 2016 đến nay, huyện đã triển khai thực hiện trên 20 mô hình sản xuất mới, trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, giúp nông dân có hướng thoát nghèo.

Có thể kể đến các mô hình như: Ứng dụng công nghệ OBi-Ong biển, cải tạo vườn cà phê già cỗi liên kết theo chuổi giá trị được triển khai thực hiện tại các xã Hướng Tân, Hướng Phùng, với diện tích 9 ha; mô hình nuôi bò sinh sản bán thâm canh, vỗ béo, triển khai thực hiện ở các xã: Tân Thành, Tân Lập, Tân Liên, Tân Hợp; mô hình nuôi hươu khai thác nhung của bà Hồ Thị Thanh ở thôn Đại Độ, xã Hướng Phùng, với số lượng 20 con; mô hình trồng cây Sa nhân tím làm dược liệu dưới tán rừng phục hồi, với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu đồng, cho 11 hộ ở xã Hướng Tân và Hướng Phùng…

Theo ông Bình, triển vọng nâng cao mức sống, nguồn thu nhập từ phát triển những mô hình nông, lâm nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên, khó khăn chung hiện nay đối với việc xây dựng các mô hình là, nguồn kinh phí đầu tư hạn chế; sản phẩm đầu ra gặp khó khăn, giá cả thị trường biến động, chưa có liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm, làm ảnh hưởng đến tâm lý người sản xuất chưa mạnh dạn tham gia thực hiện; trong khi đó cũng chưa có nhiều tập thể, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư kinh phí đầu tư công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm... nên ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và gây sức ép trong tiêu thụ...

Do vậy, thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện chuyển đổi một số diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, chú trọng đẩy mạnh xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng liên kết chặt chẽ giữa kinh tế hộ với doanh nghiệp, với thị trường để đưa nông nghiệp lên sản xuất quy mô lớn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện triển khai xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản Việt Nam, với diện tích khoảng 160ha tại xã Hướng Phùng.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Lào Cai: Nhìn lại thành quả 30 năm thực hiện công tác giảm nghèo

Nếu như trong những ngày đầu tái lập tỉnh (1/10/1991), tỷ lệ đói nghèo của Lào Cai là 54,8%, trong đó, số hộ đói chiếm tới 31%, thì sau 30 năm tái lập, số hộ nghèo giảm còn 8,2% (năm 2020), không còn hộ đói. Có thể nói, đây là thành quả ấn tượng thể hiện sự quan tâm, hướng đi đúng của tỉnh Lào Cai trong nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Đồng bào vùng cao Hà Giang cúng mừng lúa mới

Sắc màu 54 - Nga Anh (T/h) - 10 phút trước
Hằng năm, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 âm lịch, tiết trời vùng cao se lạnh là lúc báo hiệu “mùa vàng” bội thu, đồng bào các dân tộc thiểu số hối hả vào vụ gặt cũng là dịp nhiều gia đình làm Lễ cúng mừng lúa mới (còn gọi là Lễ mừng cơm mới).
Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Người Thái ở Chư A Thai gắn bó với nghề nuôi tằm ăn lá mì

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Với việc duy trì nghề truyền thống nuôi tằm ăn lá mì (sắn), cộng đồng người Thái tại thôn Drok, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện (Gia Lai) có thu nhập ổn định.
Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi UBND, các Sở GTVT địa phương đề nghị triển khai thử nghiệm phần mềm kiểm soát xe vận tải hàng hoá bằng mã QR Code của Bộ Công an thay cho mã QR Code ngành GTVT.
Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Phú Yên: Ổn định đời sống người dân miền núi

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi gặp không ít khó khăn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con đang dần ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chương trình, chính sách dân tộc được thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thương mại điện tử

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Dịch bệnh lây lan mạnh tại Singapore, Campuchia, Lào và Hàn Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận hơn 232 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,76 triệu trường hợp tử vong.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khế ngọt

Bạn của nhà nông - Như Ý - 2 giờ trước
Khế ngọt là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, lành tính được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần khoảng diện tích nhất định, không cần quá thoáng sáng và chăm sóc cây theo hướng dẫn kỹ thuật trồng dưới đây chắc chắn gia đình bạn sẽ có một cây khế ngọt sai quả quanh năm.
Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng Covid-19

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 4539/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19”. Tài liệu này sẽ được áp dụng cho tất cả cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc.
Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Doanh nghiệp nước ngoài không thay đổi chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Đó là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm trực tuyến: “Covid-19 &FDI: Tác động và triển vọng” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 27/9.
'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

'Miền ký ức' dự Liên hoan phim Busan

Giải trí - Ngân Anh (T/h) - 3 giờ trước
"Miền ký ức" - phim của đạo diễn Bùi Kim Quy - là một trong 11 tác phẩm tranh giải "New Currents" tại Liên hoan phim Busan 2021.