Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Nông trại hạnh phúc” của chàng trai 9x người Mường

Hồng Minh - 07:15, 01/05/2021

“Du lịch trải nghiệm Happy Farm” (Nông trại hạnh phúc), là dự án của chàng Đinh Thế Ngữ Tôn, dân tộc Mường ở xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Với ý tưởng đưa quê hương thành một làng nông nghiệp công nghệ cao, tích hợp những giá trị tiêu biểu từ sản xuất nông nghiệp hiện đại, gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…, chàng thanh niên trẻ này đang nỗ lực từng ngày để đưa ý tưởng này thành hiện thực.

Các sản phẩm rau của HTX Nông lâm nghiệp - Thủy lợi Tân Vinh đã có chỗ đứng thị trường
Các sản phẩm rau của HTX Nông lâm nghiệp - Thủy lợi Tân Vinh đã có chỗ đứng thị trường

Quyết tâm khởi nghiệp

Để thực hiện dự án “Du lịch trải nghiệm Happy Farm” (Nông trại hạnh phúc), Đinh Thế Ngữ Tôn đã kết hợp với 2 người bạn cùng quê và cùng chí hướng là Đinh Minh Quý, Đinh Thị Loan. Theo đó, dự án Happy Farm sẽ có tổng diện tích khoảng 10 ha (của 40 hộ xã viên), được triển khai thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2018-2020 xây dựng "làng nông nghiệp công nghệ cao”; giai đoạn 2 là các năm tiếp theo sẽ xây dựng "làng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0”.

Đinh Thế Ngữ Tôn chia sẻ: Nội dung cốt lõi của dự án, là kết hợp hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với hình thức du lịch trải nghiệm (vừa trải nghiệm thực tế vừa trải nghiệm trên nền tảng công nghệ số).

Khách hàng của Happy Farm sẽ được thuê 1 phần diện tích đất để tự sản xuất; hoặc thuê người chăm sóc, được tư vấn sử dụng phần mềm trồng rau ảo thu hoạch thật. Với ứng dụng thông minh được cài trên smartphone, người dùng lựa chọn trồng các loại rau, sau đó, hàng ngày có thể ghé qua vườn rau online để kiểm tra, gửi các yêu cầu tưới nước, nhổ cỏ…

Còn đối với hoạt động du lịch trải nghiệm nông nghiệp kết hợp kỹ năng sống- trọng tâm của Happy Farm sẽ triển khai trong giai đoạn 2. Dự kiến, Happy Farm sẽ được đầu tư đồng bộ, quy hoạch thành 6 khu du lịch trải nghiệm, hướng tới nhóm khách hàng tiềm năng là học sinh các cấp và người dân sinh sống khu vực thành thị. “Làng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0” Happy Farm, hứa hẹn trở thành nơi trải nghiệm đặc biệt, hấp dẫn, lý thú, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho vùng quê Tân Vinh.

Vườn rau công nghệ cao của dự án Happy Farm
Vườn rau công nghệ cao của dự án Happy Farm

Bước đi vững chắc 

Ngay khi thực hiện dự án, nhóm cũng gặp rất nhiều khó khăn do tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm, vốn đều còn thiếu. Tuy nhiên, nhóm đã lên kế hoạch chi tiết, quyết tâm thực hiện và kêu gọi đầu tư, với số vốn ban đầu ước tính khoảng 3 tỷ đồng. Số tiền này phục vụ cho việc san lấp mặt bằng, xây dựng nhà lưới, trồng cây, hoa màu… Nhóm Happy Farm đã tiến hành triển khai sản xuất, với sản phẩm chủ yếu là các loại rau ăn lá, áp dụng công nghệ khí canh, tưới tiết kiệm theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại xóm Đồng Chúi, với 40 hộ tham gia. Diện tích canh tác gần 3 héc ta, năng suất trung bình đạt 10 tấn/héc ta.

Từ khi thực hiện dự án Happy Farm đến nay, dự án đang có những bước khởi động chắc chắn theo đúng lộ trình đã đề ra. Khoảng 1.500 m2 trồng rau đã được đầu tư lắp đặt hệ thống nhà kính và các thiết bị công nghệ cao, đảm bảo thực hiện tốt quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây chính là tiền đề của Happy Farm - nơi các bạn trẻ xã Tân Vinh cùng với người nông dân biến niềm đam mê thành hiện thực, tạo hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Hiện nay, mô hình của Ngữ Tôn đã và đang liên kết, với các mô hình du lịch xung quanh xã Tân Vinh để tiến hành mở rộng quy mô trang trại, với nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm, trong đó có nhiều chương trình hấp dẫn như: Thăm quan làng Mường cổ, trải nghiệm các ngành nghề truyền thống và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào Mường.

Tháng 02/2017, Đinh Thế Ngữ Tôn đã cùng với các thành viên thành lập HTX Nông lâm nghiệp - Thủy lợi Tân Vinh. Sau 3 năm thành lập, đây là mô hình trồng rau công nghệ cao lớn nhất huyện Lương Sơn, với tổng diện tích hơn 10 ha. Sản phẩm của HTX đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, có thể truy xuất nguồn gốc, giá bán trên mạng internet. Tháng 7/2017, anh cùng các thành viên đã thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Phú Thành, trực thuộc HTX Nông lâm nghiệp - Thủy lợi Tân Vinh, chuyên cung cấp các loại cây giống, cây ăn quả, dịch vụ chăm sóc vườn cây cảnh, tiểu cảnh cho khách hàng. Doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 500 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động tại địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để về đích nông thôn mới

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để về đích nông thôn mới

Sau 10 năm kể từ ngày thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2020. Đặc biệt, người dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đóng góp tích cực vào việc xây dựng NTM của địa phương
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chiều 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua

Chiều 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 12/5, Việt Nam có thêm 30 ca mắc mới COVID-19 (BN3594-3623) đều là ca ghi nhận trong nước.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Nhà khách Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh làm việc với Nhà khách Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Nhà khách Dân tộc. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bắt 2 đối tượng, thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt 2 đối tượng, thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Cứ A Da và Giàng A Vư mua 18.000 viên ma túy tổng hợp ở khu vực biên giới để mang về bán cho một người không rõ danh tính, đang trên đường đi thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 4 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 4 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.