Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Nông trại hạnh phúc” của chàng trai 9x người Mường

Hồng Minh - 07:15, 01/05/2021

“Du lịch trải nghiệm Happy Farm” (Nông trại hạnh phúc), là dự án của chàng Đinh Thế Ngữ Tôn, dân tộc Mường ở xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Với ý tưởng đưa quê hương thành một làng nông nghiệp công nghệ cao, tích hợp những giá trị tiêu biểu từ sản xuất nông nghiệp hiện đại, gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…, chàng thanh niên trẻ này đang nỗ lực từng ngày để đưa ý tưởng này thành hiện thực.

Các sản phẩm rau của HTX Nông lâm nghiệp - Thủy lợi Tân Vinh đã có chỗ đứng thị trường
Các sản phẩm rau của HTX Nông lâm nghiệp - Thủy lợi Tân Vinh đã có chỗ đứng thị trường

Quyết tâm khởi nghiệp

Để thực hiện dự án “Du lịch trải nghiệm Happy Farm” (Nông trại hạnh phúc), Đinh Thế Ngữ Tôn đã kết hợp với 2 người bạn cùng quê và cùng chí hướng là Đinh Minh Quý, Đinh Thị Loan. Theo đó, dự án Happy Farm sẽ có tổng diện tích khoảng 10 ha (của 40 hộ xã viên), được triển khai thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2018-2020 xây dựng "làng nông nghiệp công nghệ cao”; giai đoạn 2 là các năm tiếp theo sẽ xây dựng "làng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0”.

Đinh Thế Ngữ Tôn chia sẻ: Nội dung cốt lõi của dự án, là kết hợp hài hòa giữa sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, với hình thức du lịch trải nghiệm (vừa trải nghiệm thực tế vừa trải nghiệm trên nền tảng công nghệ số).

Khách hàng của Happy Farm sẽ được thuê 1 phần diện tích đất để tự sản xuất; hoặc thuê người chăm sóc, được tư vấn sử dụng phần mềm trồng rau ảo thu hoạch thật. Với ứng dụng thông minh được cài trên smartphone, người dùng lựa chọn trồng các loại rau, sau đó, hàng ngày có thể ghé qua vườn rau online để kiểm tra, gửi các yêu cầu tưới nước, nhổ cỏ…

Còn đối với hoạt động du lịch trải nghiệm nông nghiệp kết hợp kỹ năng sống- trọng tâm của Happy Farm sẽ triển khai trong giai đoạn 2. Dự kiến, Happy Farm sẽ được đầu tư đồng bộ, quy hoạch thành 6 khu du lịch trải nghiệm, hướng tới nhóm khách hàng tiềm năng là học sinh các cấp và người dân sinh sống khu vực thành thị. “Làng khoa học kỹ thuật công nghệ 4.0” Happy Farm, hứa hẹn trở thành nơi trải nghiệm đặc biệt, hấp dẫn, lý thú, mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho vùng quê Tân Vinh.

Vườn rau công nghệ cao của dự án Happy Farm
Vườn rau công nghệ cao của dự án Happy Farm

Bước đi vững chắc 

Ngay khi thực hiện dự án, nhóm cũng gặp rất nhiều khó khăn do tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm, vốn đều còn thiếu. Tuy nhiên, nhóm đã lên kế hoạch chi tiết, quyết tâm thực hiện và kêu gọi đầu tư, với số vốn ban đầu ước tính khoảng 3 tỷ đồng. Số tiền này phục vụ cho việc san lấp mặt bằng, xây dựng nhà lưới, trồng cây, hoa màu… Nhóm Happy Farm đã tiến hành triển khai sản xuất, với sản phẩm chủ yếu là các loại rau ăn lá, áp dụng công nghệ khí canh, tưới tiết kiệm theo hướng cánh đồng mẫu lớn tại xóm Đồng Chúi, với 40 hộ tham gia. Diện tích canh tác gần 3 héc ta, năng suất trung bình đạt 10 tấn/héc ta.

Từ khi thực hiện dự án Happy Farm đến nay, dự án đang có những bước khởi động chắc chắn theo đúng lộ trình đã đề ra. Khoảng 1.500 m2 trồng rau đã được đầu tư lắp đặt hệ thống nhà kính và các thiết bị công nghệ cao, đảm bảo thực hiện tốt quy trình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây chính là tiền đề của Happy Farm - nơi các bạn trẻ xã Tân Vinh cùng với người nông dân biến niềm đam mê thành hiện thực, tạo hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Hiện nay, mô hình của Ngữ Tôn đã và đang liên kết, với các mô hình du lịch xung quanh xã Tân Vinh để tiến hành mở rộng quy mô trang trại, với nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm, trong đó có nhiều chương trình hấp dẫn như: Thăm quan làng Mường cổ, trải nghiệm các ngành nghề truyền thống và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào Mường.

Tháng 02/2017, Đinh Thế Ngữ Tôn đã cùng với các thành viên thành lập HTX Nông lâm nghiệp - Thủy lợi Tân Vinh. Sau 3 năm thành lập, đây là mô hình trồng rau công nghệ cao lớn nhất huyện Lương Sơn, với tổng diện tích hơn 10 ha. Sản phẩm của HTX đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, có thể truy xuất nguồn gốc, giá bán trên mạng internet. Tháng 7/2017, anh cùng các thành viên đã thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Phú Thành, trực thuộc HTX Nông lâm nghiệp - Thủy lợi Tân Vinh, chuyên cung cấp các loại cây giống, cây ăn quả, dịch vụ chăm sóc vườn cây cảnh, tiểu cảnh cho khách hàng. Doanh thu đạt 3 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 500 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên cho 20 lao động tại địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Ngày 20/10, tại phiên khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày Báo cáo một số nội dung chủ yếu tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg (Chỉ thị số 31) ký ngày 18/10/2025 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP 10%/năm trở lên.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.
Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Chính phủ Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 6 giờ trước
Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sôi nổi các hoạt động tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Vào những ngày này, hoạt động chào mừng ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 được chú ý một cách khá đặc biệt, nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Nhiều cơ quan, đơn vị, cũng như nhiều địa phương đã tổ chức các lễ trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích trong một số lĩnh vực. Các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10 cũng được tổ chức khá công phu.
SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Thể thức mới tại SEA Games 33 khiến môn bóng đá nam có 3 bảng nhỏ. Tại giải đấu này, U23 Việt Nam nằm ở bảng khó khi gặp Malaysia và Lào.
Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Núi Gò Oát, thuộc thôn Ba Lang, xã Ba Vinh (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt ngang sườn núi, chiều dài khoảng 100m, rộng 0,6m, chiều sâu khoảng 1m và có chiều hướng mở rộng, nguy cơ đổ sập, đe dọa đến sự an toàn của 61 hộ dân với 216 nhân khẩu sống ngay dưới chân núi.