Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lên xứ ngàn hoa trải nghiệm du lịch canh nông

Tiên Sa - 20:44, 18/11/2019

Lên thành phố “ngàn hoa” Đà Lạt (Lâm Đồng), ngoài việc chiêm ngưỡng những danh thắng đẹp, thưởng thức các món ăn đường phố, du khách còn có dịp trải nghiệm một loại hình du lịch mới - “du lịch canh nông”.

Một gian hàng bày bán phong phú các mặt hàng nông sản tại chợ Đà Lạt
Một gian hàng bày bán phong phú các mặt hàng nông sản tại chợ Đà Lạt

Theo thông tin của ngành chức năng, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 - năm 2019 (sẽ được tổ chức vào các ngày từ 20 - 24/12/2019) là lễ hội văn hóa, du lịch đặc sắc đã có thương hiệu, được đông đảo du khách trong và ngoài nước biết đến. Festival là dịp để tỉnh Lâm Đồng xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và quảng bá hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng, thương hiệu “Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành” với các mặt hàng nông sản đặc thù và du lịch canh nông của địa phương. 

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết thông qua du lịch canh nông, các cơ quan quản lý nhà nước và các công ty lữ hành nắm được nhu cầu của du khách để hoàn thiện sản phẩm độc đáo phục vụ du khách. 

Du lịch canh nông là một trong những giải pháp tạo sản phẩm mới, tăng thời gian lưu trú của du khách. Hiện có 19 nông sản được đăng ký thương hiệu và hơn 940 trang trại, 5 làng hoa truyền thống. 

Tỉnh Lâm Đồng cũng đã ban hành bộ tiêu chí công nhận mô hình “Tuyến du lịch canh nông”, “Điểm du lịch canh nông”. Toàn tỉnh đã công nhận 23 điểm du lịch canh nông. Cùng với thương hiệu du lịch Đà Lạt, 15 năm qua, Lâm Đồng đã phát triển tốt nông nghiệp công nghệ cao, đa dạng cây trồng, vật nuôi, với 34 loại, tạo nền tảng để phát triển du lịch canh nông. Theo thống kê, diện tích canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Lâm Đồng đạt gần 51.800ha, chiếm trên 18,57% tổng diện tích đất canh tác và là tỉnh đứng đầu trong cả nước áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Xem trang trại nuôi gà Tây của anh Lê Hùng Hải, đường Phạm Hồng Thái (phường 10, Đà Lạt) TP. Đà Lạt
Xem trang trại nuôi gà Tây của anh Lê Hùng Hải, đường Phạm Hồng Thái (phường 10, Đà Lạt) TP. Đà Lạt

Đến Lâm Đồng - Đà Lạt, du khách có thể thăm quan nhiều điểm “du lịch canh nông” hấp dẫn như thăm quan vườn bí ngô “khủng” của lão nông Lê Hữu Phan (58 tuổi, ở số 50 đường Hồ Xuân Hương, TP. Đà Lạt) được cho là độc đáo bậc nhất Việt Nam với những quả bí “khủng” nặng cả 100kg. 

Ngoài vườn bí ngô độc đáo, ông Phan còn trồng nhiều loại rau, củ quả theo hướng nông nghiệp công nghệ cao với nhiều màu sắc, dọc hai bên lối đi là những luống rau khá lạ với nhiều màu sắc được trồng trên giàn. Phía sau vườn bí từng hàng cà chua đen, cà chua bi nhiều màu nối dài thẳng tắp trông rất đẹp mắt. Hiện, gia đình ông Phan mở cửa vườn rau để du khách vào thăm quan, chiêm ngưỡng. 

Với mong muốn đưa đến tay người tiêu dùng sản phẩm dâu tây sạch, an toàn với giá bán sỉ, ông chủ trẻ Phan Tuấn Linh (39 tuổi, phường 11, TP. Đà Lạt) đầu tư hệ thống nhà kính rộng 1.000m2 để trồng dâu tây trông khá đẹp. Mỗi ngày, khu vườn đón 500 - 700 lượt khách. Tất cả họ đều được thăm quan, chụp ảnh với vườn dâu tây, uống trà Atiso, nếm dâu chín mọng miễn phí... Mỗi ngày vườn dâu tây của anh bán cho du khách trên dưới 10kg trái, với giá bán 250.000 đồng/kg, giúp anh thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Các khu du lịch canh nông rau thủy canh phường 5 (TP. Đà Lạt); Công ty CP Sinh học Rừng Hoa; Công ty CP Chè Cầu Đất hằng năm đón trên 1 triệu lượt khách, tương đương với một số điểm du lịch nông nghiệp trên thế giới. Ngoài việc cung ứng sản phẩm tại chỗ, du lịch canh nông còn giúp thương hiệu nông sản của người nông dân Đà Lạt - Lâm Đồng lan xa. 

Thông qua du lịch canh nông, các cơ quan quản lý nhà nước và các công ty lữ hành nắm được nhu cầu của du khách để hoàn thiện sản phẩm độc đáo phục vụ du khách”.

Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tin cùng chuyên mục
Thanh âm hy vọng

Thanh âm hy vọng

Chương trình “Thanh âm hy vọng” do nhóm nhạc khiếm thị Hy vọng phối hợp với Câu lạc bộ Đình Làng Việt tổ chức vào ngày 4/7 vừa qua đã tạo thêm một sân khấu biểu diễn và kết nối nghệ sĩ với khán giả, lan tỏa những thông điệp đầy tính nhân văn.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Chiều 16/7, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; các đồng chí trong Tiểu ban Nội dung; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 17:48, 16/07/2020
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 16:30, 16/07/2020
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.