Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Na Hang (Tuyên Quang): Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch

Minh Thu - 12:02, 09/11/2019

Hồ sinh thái Na Hang, huyện Na Hang ( Tuyên Quang) có phong cảnh “sơn thủy hữu tình”. Tuy nhiên, do tốc độ phát triển của hoạt động du lịch trên lòng hồ và sinh hoạt của ngư dân sống ven hồ, mà các loại rác thải phát sinh ngày càng nhiều. Để đảm bảo cho phát triển du lịch, huyện Na Hang đã quan tâm, chú trọng công tác giữ gìn môi trường Hồ sinh thái Na Hang.

Cảnh quan hồ sinh thái Na Hang được bảo vệ với tiêu chí xanh, sạch, đẹp.
Cảnh quan hồ sinh thái Na Hang được bảo vệ với tiêu chí xanh, sạch, đẹp.

Những năm gần đây, dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện Na Hang đã có sự khởi sắc. Lượng khách du lịch đến với Na Hang ngày một tăng, góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Đến hết tháng 10/2019 đã có trên 130.000 lượt du khách đến với Na Hang, doanh thu từ du lịch đạt trên 100 tỷ đồng.

Tuy phong cảnh “sơn thủy hữu tình”, xanh, sạch, đẹp, nhưng do tốc độ phát triển của hoạt động du lịch trên lòng hồ và sinh hoạt của ngư dân sống ven hồ mà các loại rác thải vứt bừa bãi. Tại thác Khuổi Nhi, mỗi ngày có hàng chục chuyến thuyền du lịch neo đậu và hàng trăm du khách lên tắm thác, câu cá, ăn uống. Bởi vậy, rác thải, chai nhựa, túi nylon khá nhiều.

Để giữ gìn môi trường cho Hồ sinh thái Na Hang, huyện Na Hang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ thuyền hành nghề vận tải khách du lịch giữ gìn vệ sinh môi trường.

“Chúng tôi đã ký cam kết trang bị thùng đựng rác thải và bảo đảm công tác an toàn giao thông đường thủy; tuyên truyền để du khách giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái vùng lòng hồ. Nhờ đó, thời gian qua, hồ sinh thái được bảo đảm về cảnh quan, môi trường, ý thức của du khách được nâng lên nhiều hơn trước”, ông Đoàn Văn Tính, chủ thuyền du lịch lòng hồ cho biết.

Song song với việc tổ chức ký cam kết với các chủ tàu thuyền, nhà hàng tại khu du lịch, UBND huyện Na Hang đã giao cho Ban Quản lý và Dịch vụ đô thị huyện bố trí thuyền máy, công nhân vớt rác trên lòng hồ, tập trung vào các loại rác nhân tạo như vỏ chai nước, túi nylon rồi đem lên bờ xử lý, mang lại vẻ đẹp vốn có cho hồ.

Huyện đoàn Na Hang phát động đoàn viên, thanh niên thị trấn và một số xã khu vực hồ sinh thái tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động các hộ dân và thay nhau quét dọn vệ sinh khu du lịch 2 buổi/tuần. Anh Phạm Tiến Sỹ, Bí thư Huyện đoàn Na Hang cho biết: Qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức của người dân và du khách về việc bảo vệ môi trường được nâng lên. Tình trạng xả rác bừa bãi đã được hạn chế tối đa. Cảnh quan môi trường được bảo vệ, mang lại vẻ đẹp, sức hấp dẫn cho hồ sinh thái. 

Huyện sẽ tiếp tục vận động các chủ thuyền du lịch, thuyền vận tải ký cam kết không để xảy ra tình trạng du khách xả rác bừa bãi. Tiếp tục huy động đoàn viên, thanh niên vớt rác trên lòng hồ, các điểm du lịch, đảm bảo tiêu chí xanh, sạch, đẹp để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với Na Hang”.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang

Tin cùng chuyên mục
Mo Mường sống mãi với thời gian

Mo Mường sống mãi với thời gian

Trải qua nhiều thế kỷ, đến nay, mo Mường vẫn có sức sống bền bỉ. Làn điệu mo Mường đã góp phần hình thành, nuôi dưỡng cốt cách, tâm hồn của bao thế hệ người Mường.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Chiều 2/7, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan tới vấn đề Biển Đông cũng như tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) được nêu ra trong Hội nghị tham vấn cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 26 diễn ra ngày 1/7/2020.
Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tin tức - Thanh Huyền - 20:16, 01/07/2020
Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 17:13, 01/07/2020
Cái đích của xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu là nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân một cách bền vững. Muốn vậy, kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu phải hướng đến sự hội nhập toàn diện của người nông dân trong nền kinh tế thị trường, nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:25, 01/07/2020
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS ở huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Trước tình trạng đó, huyện Đức Cơ đã có rất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Phương Chi - 12:11, 01/07/2020
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện các phong trào thi đua cũng như giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 11:46, 01/07/2020
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Bạn đọc - Vũ Lợi - 11:39, 01/07/2020
Thống kê mỗi năm trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc do ăn nấm rừng, trong đó, đã có những cái chết thương tâm khiến không ít người phải xót xa. Nhưng dường như, điều đó chưa đủ sức cảnh tỉnh đối với bộ phận người dân vùng cao thường xuyên sử dụng nấm rừng làm thức ăn.
Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Tin tức - Vân Khánh - 11:16, 01/07/2020
Sáng 1/7, tại TP. Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Bạn đọc - Như Hải - 10:40, 01/07/2020
Tiền xây nhà cho người nghèo là do Chi hội Nông dân (HND) vận động; nhưng khi nhà xây xong, HND quận lại ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và ghi rõ số tiền trích từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020 do HND quận vận động. Sự việc “tréo ngoe” này xảy ra tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.
Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Kinh tế - Hoàng Thanh - 10:31, 01/07/2020
Trong năm 2020, TP. Hà Nội phấn đấu sẽ có thêm 875 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng. Để đạt được chỉ tiêu này, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác xúc tiến, kết nối sản phẩm OCOP để tìm cơ hội hợp tác, sản xuất kinh doanh.