Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

TP. Vinh (Nghệ An) thanh toán 41 tỉ đồng xử lí rác thải: “Thả gà ra đuổi”?

Thanh Hải - 14:50, 18/02/2021

Liên quan đến việc UBND TP. Vinh đã thanh toán 41 tỉ đồng tiền xử lí rác thải cho Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphia (Công ty Seraphia), dù đơn vị này vẫn chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải, đại diện UBND TP. Vinh cho rằng, đó là tiền tạm ứng. Khi chúng tôi đề cập đến việc, nếu Công ty Seraphia không phối hợp xử lí “núi rác”, thì vị đại diện này khẳng định cái đó chưa thể trả lời được ?.

“Núi rác” án ngữ giữa lòng thành phố
“Núi rác” án ngữ giữa lòng thành phố

Ở số báo trước, báo Dân tộc và Phát triển đã có bài viết: "TP Vinh (Nghệ An): Quyết toán “khống” hơn 41 tỉ đồng xử lí rác thải". Theo đó, trong khu đất nhà máy xử lí rác Seraphia còn tồn đọng 84.000 tấn chất thải chưa được xử lí. 

Cụ thể, tại văn bản số 1885 ngày 16/4/2020 của UBND TP. Vinh cho thấy, tính đến 7/2013, nhà máy xử lí rác Seraphia đã nhập vào 242.970 tấn rác (Khối lượng rác tươi là 9.343,5 tấn còn lại 233.626,5 tấn là khối lượng rác được chôn lấp tại bãi rác Đông Vinh). Do nhà máy hoạt động gây ô nhiễm, ngày 3/1/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu công ty Sesaphia chấm dứt hoạt động. 

Vì thế, hiện trong khu đất nhà máy xử lí rác Seraphia còn tồn đọng 84.000 tấn chất thải chưa được xử lí. Tuy nhiên, UBND TP. Vinh đã thanh toán cho công ty kinh phí xử lí với số tiền trên 41 tỉ đồng.

Để làm rõ hơn những vấn đề còn khuất tất trong việc UBND TP. Vinh đã thanh toán số tiền trên 41 tỉ đồng cho phía Công ty Seraphia, dù đơn vị này vẫn còn đang “treo” trách nhiệm xử lí 84.000 tấn chất thải, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã được UBND TP. Vinh bố trí làm việc với ông Đinh Nho Tài, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch.

Theo ông Tài, ở Đông Vinh có 2 bãi rác. Bãi rác thứ nhất đã đóng cửa từ năm 1993. Bãi rác thứ 2, năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An mời gọi nhà đầu tư về xử lí bãi rác này. Đến năm 2005, dự án xử lí rác thải của công ty Seraphin được chấp thuận và năm 2005 đã hoàn thành nhà máy đưa vào xử lí.

Quá trình làm việc, ông Tài cho biết, quy trình xử lí ban đầu là đốt, sau đó do ô nhiễm nên mới chuyển đổi công nghệ xử lí. Phía công ty Seraphia xử lí bằng cách bốc rác ngoài bãi vào dây chuyền sàng lọc. Mùn hữu cơ dùng sản xuất phân bón, một phần rác thải nhựa, bao bóng dùng tái chế, một phần nữa gọi là xà bần (bản chất là rác thải xây dựng) không xử lí đang còn tồn đọng.

Ông Tài nói: Quá trình xử lí rác tồn rất nhiều xà bần, họ dùng để hoàn thổ các lò gạch cũ. Do ô nhiễm nên năm 2013, UBND tỉnh không cho thực hiện theo phương án này.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ở Đông Vinh còn tồn tại hai loại rác. Một loại rác còn ở ngoài bãi rác, chưa xử lí, do đang làm thì tỉnh yêu cầu dừng lại. Một phần rác ở trong nhà máy xử lí, đang tồn một lượng xà bần không thể xử lí.

Ông Tài cho hay: chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo thành phố, tổ chức cuộc họp mời phía công ty Seraphin vào làm việc. Trước mắt, là mời đơn vị tư vấn bóc tách hai khối lượng, một là số lượng xà bần còn tồn trong nhà máy thuộc trách nhiệm của công ty Sesaphia, hai là số lượng rác chưa xử lí nằm ngoài nhà máy thuộc trách nhiệm của thành phố và UBND tỉnh, phương án xử lí như thế nào sẽ tham mưu sau.

Về số tiền 41 tỉ đồng đã thanh toán cho phía công ty Seraphia dù đơn vị này vẫn còn “treo” trách nhiệm chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải, ông Tài khẳng định: Thành phố đã căn cứ trên khối lượng họ chuyển rác từ bên ngoài vào xử lí và cho tạm ứng chứ chưa quyết toán. Tất cả đều cấp tạm ứng. Sắp tới Phòng sẽ tham mưu thành phố mời họ vào làm việc để đề xuất một phương án xử lí dứt điểm sau đó mới quyết toán dự án.

UBND thành phố Vinh đã thanh toán 41 tỉ đồng cho công ti Seraphia dù đơn vị này còn “treo” trách nhiệm chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải
UBND thành phố Vinh đã thanh toán 41 tỉ đồng cho công ti Seraphia dù đơn vị này còn “treo” trách nhiệm chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải

Đề cập đến lộ trình xử lí dứt điểm “núi” rác khổng lồ giữa lòng thành phố gây ô nhiễm môi trường, ông Tài nhấn mạnh rằng, sau khi mời công ty Seraphia vào làm việc, sẽ tham mưu UBND tỉnh phương án xử lí. Chỉ cần bố trí bãi chôn lấp, xử lí phần rác còn lại ngoài nhà máy là sẽ hoàn thành.

Tôi băn khoăn đến giả thiết công ty Seraphia không phối hợp thực hiện, thì ông Tài nói rằng: Cái đó chưa thể trả lời được, cái đó giờ phải xem đã vì họ còn tư cách pháp nhân, chúng tôi phải làm việc với họ đã rồi mới chốt phương án.

Khi tôi đề cập đến việc dường như UBND thành phố Vinh đang “thả gà ra đuổi”, ông Tài đã cười, rồi nói thêm: Chúng tôi đang yêu cầu phía công ty Seraphia về làm việc để chốt phương án. Trách nhiệm của UBND thành phố và UBND tỉnh, là chưa tìm được bãi để xử lí chôn lấp, ngoài ra còn một phần rác bên ngoài cũng chưa được xử lí. Còn trách nhiệm xử lí số lượng rác trong nhà máy là của Seraphin.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi sự việc và tiếp tục thông tin.


Tin cùng chuyên mục
Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Nhiều hạng mục thuộc dự án cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch chùa Hương Tích chưa bàn giao đã hư hỏng nặng. Lãnh đạo huyện Can Lộc đã thốt lên đầy bất lực: "Chúng tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được bàn giao và sửa chữa?!"...
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.