Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Vinh (Nghệ An) thanh toán 41 tỉ đồng xử lí rác thải: “Thả gà ra đuổi”?

Thanh Hải - 14:50, 18/02/2021

Liên quan đến việc UBND TP. Vinh đã thanh toán 41 tỉ đồng tiền xử lí rác thải cho Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphia (Công ty Seraphia), dù đơn vị này vẫn chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải, đại diện UBND TP. Vinh cho rằng, đó là tiền tạm ứng. Khi chúng tôi đề cập đến việc, nếu Công ty Seraphia không phối hợp xử lí “núi rác”, thì vị đại diện này khẳng định cái đó chưa thể trả lời được ?.

“Núi rác” án ngữ giữa lòng thành phố
“Núi rác” án ngữ giữa lòng thành phố

Ở số báo trước, báo Dân tộc và Phát triển đã có bài viết: "TP Vinh (Nghệ An): Quyết toán “khống” hơn 41 tỉ đồng xử lí rác thải". Theo đó, trong khu đất nhà máy xử lí rác Seraphia còn tồn đọng 84.000 tấn chất thải chưa được xử lí. 

Cụ thể, tại văn bản số 1885 ngày 16/4/2020 của UBND TP. Vinh cho thấy, tính đến 7/2013, nhà máy xử lí rác Seraphia đã nhập vào 242.970 tấn rác (Khối lượng rác tươi là 9.343,5 tấn còn lại 233.626,5 tấn là khối lượng rác được chôn lấp tại bãi rác Đông Vinh). Do nhà máy hoạt động gây ô nhiễm, ngày 3/1/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản yêu cầu công ty Sesaphia chấm dứt hoạt động. 

Vì thế, hiện trong khu đất nhà máy xử lí rác Seraphia còn tồn đọng 84.000 tấn chất thải chưa được xử lí. Tuy nhiên, UBND TP. Vinh đã thanh toán cho công ty kinh phí xử lí với số tiền trên 41 tỉ đồng.

Để làm rõ hơn những vấn đề còn khuất tất trong việc UBND TP. Vinh đã thanh toán số tiền trên 41 tỉ đồng cho phía Công ty Seraphia, dù đơn vị này vẫn còn đang “treo” trách nhiệm xử lí 84.000 tấn chất thải, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã được UBND TP. Vinh bố trí làm việc với ông Đinh Nho Tài, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch.

Theo ông Tài, ở Đông Vinh có 2 bãi rác. Bãi rác thứ nhất đã đóng cửa từ năm 1993. Bãi rác thứ 2, năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An mời gọi nhà đầu tư về xử lí bãi rác này. Đến năm 2005, dự án xử lí rác thải của công ty Seraphin được chấp thuận và năm 2005 đã hoàn thành nhà máy đưa vào xử lí.

Quá trình làm việc, ông Tài cho biết, quy trình xử lí ban đầu là đốt, sau đó do ô nhiễm nên mới chuyển đổi công nghệ xử lí. Phía công ty Seraphia xử lí bằng cách bốc rác ngoài bãi vào dây chuyền sàng lọc. Mùn hữu cơ dùng sản xuất phân bón, một phần rác thải nhựa, bao bóng dùng tái chế, một phần nữa gọi là xà bần (bản chất là rác thải xây dựng) không xử lí đang còn tồn đọng.

Ông Tài nói: Quá trình xử lí rác tồn rất nhiều xà bần, họ dùng để hoàn thổ các lò gạch cũ. Do ô nhiễm nên năm 2013, UBND tỉnh không cho thực hiện theo phương án này.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, ở Đông Vinh còn tồn tại hai loại rác. Một loại rác còn ở ngoài bãi rác, chưa xử lí, do đang làm thì tỉnh yêu cầu dừng lại. Một phần rác ở trong nhà máy xử lí, đang tồn một lượng xà bần không thể xử lí.

Ông Tài cho hay: chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo thành phố, tổ chức cuộc họp mời phía công ty Seraphin vào làm việc. Trước mắt, là mời đơn vị tư vấn bóc tách hai khối lượng, một là số lượng xà bần còn tồn trong nhà máy thuộc trách nhiệm của công ty Sesaphia, hai là số lượng rác chưa xử lí nằm ngoài nhà máy thuộc trách nhiệm của thành phố và UBND tỉnh, phương án xử lí như thế nào sẽ tham mưu sau.

Về số tiền 41 tỉ đồng đã thanh toán cho phía công ty Seraphia dù đơn vị này vẫn còn “treo” trách nhiệm chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải, ông Tài khẳng định: Thành phố đã căn cứ trên khối lượng họ chuyển rác từ bên ngoài vào xử lí và cho tạm ứng chứ chưa quyết toán. Tất cả đều cấp tạm ứng. Sắp tới Phòng sẽ tham mưu thành phố mời họ vào làm việc để đề xuất một phương án xử lí dứt điểm sau đó mới quyết toán dự án.

UBND thành phố Vinh đã thanh toán 41 tỉ đồng cho công ti Seraphia dù đơn vị này còn “treo” trách nhiệm chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải
UBND thành phố Vinh đã thanh toán 41 tỉ đồng cho công ti Seraphia dù đơn vị này còn “treo” trách nhiệm chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải

Đề cập đến lộ trình xử lí dứt điểm “núi” rác khổng lồ giữa lòng thành phố gây ô nhiễm môi trường, ông Tài nhấn mạnh rằng, sau khi mời công ty Seraphia vào làm việc, sẽ tham mưu UBND tỉnh phương án xử lí. Chỉ cần bố trí bãi chôn lấp, xử lí phần rác còn lại ngoài nhà máy là sẽ hoàn thành.

Tôi băn khoăn đến giả thiết công ty Seraphia không phối hợp thực hiện, thì ông Tài nói rằng: Cái đó chưa thể trả lời được, cái đó giờ phải xem đã vì họ còn tư cách pháp nhân, chúng tôi phải làm việc với họ đã rồi mới chốt phương án.

Khi tôi đề cập đến việc dường như UBND thành phố Vinh đang “thả gà ra đuổi”, ông Tài đã cười, rồi nói thêm: Chúng tôi đang yêu cầu phía công ty Seraphia về làm việc để chốt phương án. Trách nhiệm của UBND thành phố và UBND tỉnh, là chưa tìm được bãi để xử lí chôn lấp, ngoài ra còn một phần rác bên ngoài cũng chưa được xử lí. Còn trách nhiệm xử lí số lượng rác trong nhà máy là của Seraphin.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi sự việc và tiếp tục thông tin.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.