Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cảng Lạch Vạn bị bồi lắng vì… đổ vỏ ốc

Việt Thắng - 16:12, 13/01/2021

Không chỉ phải sống chung với ô nhiễm bỡi đủ loại rác thải mà bà con ở khu vực cảng cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu (Nghệ An) còn chứng kiến lạch nước bị bồi lắng vì nạn đổ… vỏ ốc, vỏ sò.

Người dân đổ vỏ ốc, vỏ sò lấn cả lòng sông Lạch Vạn
Người dân đổ vỏ ốc, vỏ sò lấn cả lòng sông Lạch Vạn

Những ngày đầu năm 2021, nhiều ngư dân ở đây chuyển sang khai thác ốc dùi. Mỗi ngày, bình quân mỗi tàu khai thác được khoảng vài tấn ốc. Và trong số đó, thì phân nửa là ốc chết, sò…nên phải thải loại. 

“Địa điểm tập kết” loại ốc thải này lại chính là hai bên tuyến đường ra vào cảng cá Lạch Vạn và khu vực rừng ngập mặn. Cả đống vỏ ốc to tướng, kéo dài từ xóm Yên Quang đến xóm Đông Lộ, thuộc xã Diễn Ngọc; kèm theo đó là mùi tanh của sò sống lẫn với mùi thối của ốc chết.

Một người dân địa phương cho biết: Ốc sống thì họ bán cho thương lái, còn ốc chết, sò… thì người ta lại đổ xuống hai bên cảng cá Lạch Vạn. Số vỏ ốc, sò ngày càng nhiều làm bồi lắng lòng sông, thay đổi dòng chảy… gây khó khăn cho thuyền bè vào neo đậu, tránh trú. Nguy hiểm hơn là, ô nhiễm môi trường đã đến mức rất nghiêm trọng. Cũng theo người dân này thì, vỏ ốc, sò rất cứng cho nên rất khó phân huỷ. Khi chúng được đổ xuống lạch, lâu ngày chẳng khác nào lấn dòng, chặn dòng. 

“Cửa lạch bị bồi lắng thì ngư dân là người bị ảnh hưởng đầu tiên, thế mà họ vẫn cứ đổ vỏ ốc bừa bãi”, người dân này bức xúc.

Ở Lạch Vạn, ngoài vỏ ốc, sò thì rác thải đủ loại cũng được “neo đậu” về đây. Nào là rác từ việc thau rửa tàu thuyền, rác đổ trộm, và rác do sóng đánh dạt vào bờ… 

Bà Trần Thị Thuỷ, ở xã Diễn Ngọc cho biết: Rác thải trong khu dân cư thì có đơn vị vệ sinh thu gom, không còn đáng lo ngại như xưa. Nguy là nguồn rác thải được đổ trộm ven bờ lạch, vừa ô nhiễm, vừa gây nên bồi lắng và rất không văn minh tí nào. 

“Vẫn còn một số người thiếu ý thức, cố tình đổ trộm rác vào ban đêm hoặc gần sáng, làm cho bà con hết sức bức xúc”, bà Thuỷ cho hay.

Đủ loại rác bủa vây cảng cá Lạch Vạn
Đủ loại rác bủa vây cảng cá Lạch Vạn

Theo hướng dẫn của bà Thuỷ, chúng tôi chạy hàng km từ sông Lạch Vạn đến cảng cá, đâu đâu cũng tràn ngập rác. Rác thải sinh hoạt, rác từ khai thác cây cối cho đến chai lọ, bóng đèn, và nguy hơn là rác thải nhựa như túi nilon, chai nhựa, bao bì… lềnh phềnh cả mặt nước. Rồi thì nước rửa tàu, rửa mặt sân sau một ngày bốc dỡ hàng trăm tấn cá, tôm… Tất cả đều được chảy xuống lạch, đen ngòm, hôi hám.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Cảng cá Lạch Vạn cho biết, mỗi ngày cảng đón từ 50 đến 60 tàu cá ra vào. Cảng đã phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền đến bà con về việc bảo vệ môi trường, cũng như chấp hành các quy định về hoạt động đánh bắt hải sản. Trước tình trạng ô nhiễm và bồi lắng do người dân thiếu ý thức đổ vỏ sò, ốc, đổ trộm rác thải, cảng sẽ có các biện pháp phù hợp để xử lí vấn đề này…

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An cho rằng, việc gây ô nhiễm môi trường thuộc trách nhiệm của Ban quản lí cảng cá Nghệ An và Sở NN&PTNT Nghệ An. Tuy nhiên, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra để chấn chỉnh, yêu cầu xử lí, làm cho môi trường trong sạch trở lại.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Hàng loạt công trình thủy lợi hư hỏng chưa có kinh phí sửa chữa

Quảng Bình: Hàng loạt công trình thủy lợi hư hỏng chưa có kinh phí sửa chữa

Sau đợt mưa lũ vào cuối năm 2020, hàng loạt các công trình thủy lợi ở tỉnh Quảng Bình bị lũ tàn phá hư hỏng. Nhiều công trình đập bị biến dạng, phần thân đập nứt... ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sản xuất nông nghiệp của Nhân dân. Song, do chưa có kinh phí nên hiện các công trình vẫn chưa được sửa chữa...
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 18 phút trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 24 phút trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 38 phút trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.
Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 114.661.057 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.542.459 ca tử vong và 90.184.661 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 295.433 ca mắc và 5.695 ca tử vong mới vì đại dịch.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước.
Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Ứng dụng - Như Ý - 3 giờ trước
Bệnh gout trên gia cầm còn có tên khác là bệnh gút trên gà hay hội chứng gút trên gà. Loại bệnh gút này xảy ra trên các loài chim, gia cầm, đặc biệt là gà. Khi bị bệnh sẽ xuất hiện những thể dạng rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Sau đây là cách khắc phục, chữa trị bệnh gout trên gia cầm mời bà con tham khảo.
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Phúc - 22:15, 28/02/2021
Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Truyền thống và Phát triển - Hoàng Thái - 21:59, 28/02/2021
Bản Dộ - Tà Vờng là một trong ba bản thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm dọc theo đường biên giới với nước bạn Lào. Từ những lợi thế cảnh quan hữu tình và những di sản văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Chứt bảo tồn khá nguyên vẹn, bản Dộ - Tà Vờng đang được huyện Minh Hóa chọn xây dựng bản nông thôn mới và kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Già làng YBi Êban

Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Nam - 20:49, 28/02/2021
Ông YBi Êban (tên thường gọi là Ma Lô), dân tộc Ê Đê ở buôn Đung B, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn trong buôn vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm "nói đi đôi với làm", nhờ đó ông luôn được bà con trong buôn kính trọng, noi gương.