Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Vinh (Nghệ An): Quyết toán “khống” hơn 41 tỷ đồng xử lý rác thải

Thanh Hải - 20:05, 03/01/2021

Hàng chục ngàn tấn rác tồn đọng từ lâu chưa được xử lý giữa lòng TP. Vinh, khiến cuộc sống hàng ngày của người dân xung quanh hết sức khốn khổ. Trong khi đó, số tiền hàng chục tỷ đồng dùng để xử lý “núi” rác thải này đã được UBND TP.Vinh quyết toán “khống” cho đối tác?!


Các đám cháy đang đe dọa rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân
Các đám cháy đang đe dọa rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân

“Núi rác” giữa lòng thành phố

Đến Hưng Đông, không khó để “mắt thấy, tai nghe” về núi rác khổng lồ ngày đêm tác động đến cuộc sống người dân. Khi chúng tôi còn đang loay hoay chưa biết đi vào bãi rác từ phương nào, thì một người đi đường đã dừng xe nói to: “Thỉnh thoảng ai đó lại đốt lên, khói bụi bay lung tung khiến dân xung quanh rất khốn khổ. Bãi rác này đã tồn tại từ rất lâu, nghe nói chính quyền đã bỏ kinh phí di dời nhưng không hiểu sao vẫn chưa làm xong”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây, Đông Vinh là một bãi rác lớn của TP. Vinh. Do ô nhiễm môi trường, lại nằm giữa lòng thành phố nên bãi rác Đông Vinh đã đóng cửa nhiều năm. Sau khi có quyết định di chuyển bãi rác đi nơi khác, thì rác tươi không còn được đổ ở đây. Tuy nhiên vẫn còn hàng trăm ngàn tấn rác thải lâu năm tồn tại, tạo thành “núi rác” khổng lồ.

Lãnh đạo hai xã Hưng Đông và xã Nghi Kim (TP. Vinh), nơi chịu ảnh hưởng của bãi rác này đều xác nhận: Bãi rác Đông Vinh đã đóng cửa nhiều năm, rác đã được chuyển ra Khu liên hợp xử lý rác thải rắn xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc) để xử lý. Nhưng việc xử lý núi rác tồn đọng này rất chậm, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Theo người dân địa phương, gần như năm nào, bãi rác Đông Vinh cũng xuất hiện các đám cháy. Khói, bụi, lửa từ các đám cháy đang đe dọa rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây.

Đại diện Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An từng cho rằng, từ năm 2010, công ty không còn quản lý bãi rác này. Sau khi có dự án xử lý, một lượng rác đã được vận chuyển ra khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc), tuy nhiên việc xử lý vẫn còn dang dở, rác vẫn còn tồn dư rất nhiều.

Quyết toán “khống” hơn 41 tỷ đồng

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định 3793 ngày 06/10/2003 chấp thuận dự án đầu tư xử lý rác thải Seraphin của Công ty Cổ phần công nghệ môi trường xanh Seraphin, với công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm. Để thực hiện dự án xử lý rác thải tại bãi rác Đông Vinh, Công ty cổ phần công nghệ môi trường xanh Seraphin được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê 30.474m2 đất có vị trí tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử rác thải, phần diện tich này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn thuê là 20 năm tính từ ngày 30/6/2004.

Đơn tố cáo liên quan đến việc quyết toán khống hơn 41 tỷ đồng
Đơn tố cáo liên quan đến việc quyết toán khống hơn 41 tỷ đồng

Tháng 5/2005, Nhà máy xử lý rác thải Seraphin bắt dầu đi vào hoạt động. Rác thải được xử lý bao gồm rác tươi (rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày) và rác khô (rác đã chôn lấp tại bãi rác Đông Vinh). Đến năm 2006, Nhà máy xử lý rác thải seraphin không xử lý rác tươi mà chỉ xử lý rác khô từ bãi rác Đông Vinh. Theo báo cáo của Công ty cổ phần công nghệ môi trường xanh Seraphin, thì tổng khối lượng rác đã xử lý là 242.970 tấn.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, tính đến hết tháng 7/2013, Nhà máy xử lý rác thải Đông Vinh đã nhập vào 242.970 tấn rác; trong đó khối lượng rác tươi là 9.343,5 tấn (chiếm 3,8%) còn lại 233.626,5 tấn là khối lượng rác đã được chôn lấp tại bãi rác Đông Vinh (chiếm 96,2%).

Do nhà máy xử lý rác thải Đông Vinh xuống cấp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên UBND Tỉnh đã ra Thông báo số 06 ngày 03/01/2014 yêu cầu, Nhà máy xử lý rác thải chấm dứt hoạt động. Sau khi dừng hoạt động, Nhà máy xử lý rác thải Seraphin đã tháo dỡ hết nhà xưởng để lại núi rác khoảng 84.000 tấn chưa xử lý. 

Tuy nhiên, điều hết sức khó hiểu là dù khối lượng rác còn tồn dư chưa được xử lý đang chất cao như núi, nhưng UBND TP. Vinh lại thanh toán cho Công ty cổ phần công nghệ môi trường xanh Seraphin kinh phí xử lý ,với số tiền trên 41 tỷ đồng.

Việc UBND TP. Vinh quyết toán hơn 41 tỷ đồng tiền xử lý rác thải trong khi Nhà máy xử lý rác thải Seraphin còn “treo” 84.000 tấn rác thải tại bãi rác Đông Vinh, chẳng khác nào “thả gà ra đuổi”. Điều chúng tôi lấy làm khó hiểu là, vì sao UBND TP.Vinh lại quyết toán “khống” trên 41 tỷ đồng cho Nhà máy xử lý rác thải Seraphin dù đơn vị này không hoàn thành khối lượng công việc theo hợp đồng ký kết?

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục tìm hiểu vấn đề này để thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Tin nổi bật trang chủ
SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

SEA Games 33 áp dụng thể thức mới ở môn bóng đá nam, U23 Việt Nam rơi vào bảng “tử thần”

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 4 phút trước
Thể thức mới tại SEA Games 33 khiến môn bóng đá nam có 3 bảng nhỏ. Tại giải đấu này, U23 Việt Nam nằm ở bảng khó khi gặp Malaysia và Lào.
Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Quảng Ngãi hàng trăm người dân lo lắng vì vết nứt trên núi Gò Oát

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Núi Gò Oát, thuộc thôn Ba Lang, xã Ba Vinh (Quảng Ngãi) xuất hiện vết nứt ngang sườn núi, chiều dài khoảng 100m, rộng 0,6m, chiều sâu khoảng 1m và có chiều hướng mở rộng, nguy cơ đổ sập, đe dọa đến sự an toàn của 61 hộ dân với 216 nhân khẩu sống ngay dưới chân núi.
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 17:53, 19/10/2025
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:49, 19/10/2025
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 17:45, 19/10/2025
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 14:10, 19/10/2025
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Chiêm ngưỡng ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới 2025

Chiêm ngưỡng ngôi làng du lịch tốt nhất thế giới 2025

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 13:00, 19/10/2025
Giữa không gian hùng vĩ của vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Tuyên Quang, thôn Lô Lô Chải (xã Lũng Cú) vừa được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025”.
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 12:45, 19/10/2025
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 12:37, 19/10/2025
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 12:34, 19/10/2025
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).