Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận phát hiện thêm dự án vướng sai phạm

Lê Vũ – Lê Thuận - 00:11, 21/12/2020

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh việc tỉnh Bình Thuận giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá, làm thất thoát ngân sách nhà nước, nhóm phóng viên tiếp tục điều tra phát hiện nhiều dự án khác cũng vướng sai phạm. Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định giao nhiều khu “đất vàng” cho doanh nghiệp thực hiện các siêu dự án một cách “thần tốc”, không hề thông qua đấu giá, không thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Hình thực tế bên trong dự án Hamubay do phóng viên ghi nhận vào đầu tháng 12-2020
Hình thực tế bên trong dự án Hamubay do phóng viên ghi nhận vào đầu tháng 12-2020

Giao đất “thần tốc”

Ngày 22/03/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 738/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của TP. Phan Thiết; trong đó, quy định việc quy hoạch và phát triển dự án lấn biển tại phường Đức Long. Một ngày sau đó, tức ngày 23/03/2017, UBND TP. Phan Thiết đã tổ chức cuộc họp với sự chủ trì của Sở Tài nguyên & Môi trường (Sở TNMT), đại diện là Chi cục quản lý đất đai tỉnh, đồng thời có sự tham gia đầy đủ của các sở ngành có liên quan và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải (Công ty Trường Phúc Hải) để họp bàn việc cho phép Công ty Trường Phúc Hải được triển khai dự án này hay không.

Tiếp đó, ngày 28/03/2017, Sở TNMT tỉnh Bình Thuận gửi Văn bản số 1153/STNMT-CCQLĐĐ tới Công ty Trường Phúc Hải về việc: Công ty Trường Phúc Hải đủ điều kiện thực hiện thủ tục đất đai theo quy định. Điều đó có nghĩa là, Dự án được doanh nghiệp thực hiện bằng hình thức thuê đất, mà không phải thông qua đấu giá.

Bởi, Sở TNMT đã thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án lấn biển, bố trí lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết của Công ty Trường Phúc Hải và các quy định của pháp luật,  thì đây là loại dự án sản xuất kinh doanh sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước, với đề xuất vốn thực hiện dự án của Công ty Trường Phúc Hải là 950 tỷ đồng. Trong đó, khả năng đáp ứng năng lực tài chính là 15% vốn đầu tư dự án theo giấy xác nhận số dư của Ngân hàng Ocean Bank đến ngày 22/10/2014 là 200 tỷ đồng.

Đặc biệt, văn bản 1153 nêu rõ: Theo báo cáo rà soát tình hình thực hiện pháp luật đất đai của Công ty Trường Phúc Hải và rà soát hồ sơ có liên quan thì, công ty chưa được các cấp có thẩm quyền giao thuê đất trên địa bàn tỉnh, công ty cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Đến ngày 17/04/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 1017/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương để Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án này, với yêu cầu công ty phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư trước thời điểm giao đất cho thuê đất.

Toàn cảnh dự án nhìn từ trên caodo nhà đầu tư quảng cáo tiến độ với khách hàng
Toàn cảnh dự án nhìn từ trên caodo nhà đầu tư quảng cáo tiến độ với khách hàng

Tiếp đó, vào ngày 07/07/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 1909/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP. Phan Thiết. Chỉ 03 ngày sau, ngày 10/07/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 1943/QĐ-UBND, với nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long với quy mô diện tích đất gần 123ha. Mục tiêu là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất để sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị, mật độ dân số lên tới 18.000 người.

Ngày 07/02/2018, Sở TNMT đã có tờ trình số 99/TT-STNMT về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Tờ trình 99 nêu rõ: Công ty Trường Phúc Hải đã nộp số tiền hơn 4,8 tỷ đồng theo thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư ngày 06/02/2018 của Sở Kế hoạch Đầu tư. Như vậy, chỉ hơn 10 tháng kể từ khi UBND tỉnh Bình Thuận ký Quyết định kế hoạch sử dụng đất năm 2017, gần 123ha đất lấn biển đẹp nhất Tp. Phan Thiết đã nhanh chóng được giao cho Công ty Trường Phúc Hải mà không cần bất kỳ thủ tục đấu giá nào?

Nhiều vấn đề liên quan đến Dự án Hamubay

Không chần chừ, ngay lập tức, Công ty Trường Phúc Hải tổ chức mở bán dự án này với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết, trên diện tích gần 123ha được tỉnh Bình Thuận quy hoạch thực hiện dự án theo 04 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 đã triển khai 4ha với hơn 120 nhà phố liền kề, biệt thự phố, biệt thự nghỉ dưỡng, beer clup, shophouse… có diện tích từ 90-150m2, bao gồm các căn nằm tại dãy mặt tiền đường ven biển và ven đường nội bộ dự án.

Ngoài ra, theo ý kiến người dân địa phương, với sự tư vấn của chuyên gia pháp lý, mặc dù đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không qua đấu giá, nhưng căn cứ Quyết định số 1017/QĐ-UBND, sau khi thực hiện dự án được giao, chủ đầu tư (Công ty Trường Phúc Hải) đã không thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo giá đất cụ thể của UBND tỉnh, không bố trí tái định cư của các hộ dân ven biển, di dời mồ mả, dân cư là trái với quy định Luật Đất đai, cũng như gây bức xúc trong dư luận, gây bất ổn định trong sinh hoạt xã hội ở địa phương, khi nhà đầu tư không có những công tác hỗ trợ đúng mức cho người dân. 

Đồng thời, việc UBND tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà "ưu ái" cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất, là thiếu cơ sở pháp lý và chưa đúng quy định pháp luật.

Do có nhiều phản ánh của người dân và dư luận trong tỉnh, cũng như những “nổi cộm” chưa được giải quyết trong dự án Hamubay Phan Thiết, ngày 31/03/2020, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kết luận thanh tra số 867/KL-SXD việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó có dự án Hamubay Phan Thiết.

Kết luận nêu rõ, Công ty Trường Phúc Hải đã ký kết hợp đồng kinh tế hợp tác phát triển dự án với Công ty CP tư vấn đầu tư Đất Biển Vàng (Công ty Đất Biển Vàng) để thực hiện các công việc liên quan đến bán sản phẩm của dự án. Tuy nhiên, Công ty Đất Biển Vàng chưa thực hiện đầy đủ quy định Luật kinh doanh bất động sản… Công ty Trường Phúc Hải chưa thực hiện việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tới Sở Xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện đã được chủ đầu tư rao bán công khai trên các kênh truyền thông
Dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện đã được chủ đầu tư rao bán công khai trên các kênh truyền thông

Kết luận 867 nêu rõ: “…Trong quá trình thực hiện dự án Công ty Trường Phúc Hải và đơn vị kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản (Công ty Đất Biển Vàng) chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, kinh doanh bất động sản…”

Hiện nay, người dân tỉnh Bình Thuận đang mong chờ những kết luận nghiêm minh, chính xác từ các cơ quan chức năng đối với việc giao đất, cũng như những khuất tất liên quan tới dự án Hamubay để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật… 

“Mặc dù đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không qua đấu giá, nhưng căn cứ Quyết định số 1017/QĐ-UBND, sau khi thực hiện dự án được giao, chủ đầu tư (Công ty Trường Phúc Hải) đã không thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo giá đất cụ thể của UBND tỉnh, không bố trí tái định cư của các hộ dân ven biển, di dời mồ mả, dân cư là trái với quy định Luật Đất đai, cũng như gây bức xúc trong dư luận, gây bất ổn định trong sinh hoạt xã hội ở địa phương khi nhà đầu tư không có những công tác hỗ trợ đúng mức cho người dân. Đồng thời, việc UBND tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà "ưu ái" cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất là thiếu cơ sở pháp lý và chưa đúng quy định pháp luật”

Luật sư Nguyễn Văn Lập (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh)


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Gắn kết chặt chẽ việc học tập, làm theo Bác với xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Chiều 19/5, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đánh giá kết quả thực hiện Quy định số 09-QĐ/ĐUCA ngày 19/5/2023 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Những dấu ấn sâu đậm và bài học sâu sắc trong lòng mỗi người dân Việt Nam từ sinh nhật Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 16:14, 19/05/2025
Suốt cuộc đời tận hiến cho dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa từng xem sinh nhật của mình là một ngày đặc biệt.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 16:11, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 16:05, 19/05/2025
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.