Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Thuận phát hiện thêm dự án vướng sai phạm

Lê Vũ – Lê Thuận - 00:11, 21/12/2020

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh việc tỉnh Bình Thuận giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá, làm thất thoát ngân sách nhà nước, nhóm phóng viên tiếp tục điều tra phát hiện nhiều dự án khác cũng vướng sai phạm. Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định giao nhiều khu “đất vàng” cho doanh nghiệp thực hiện các siêu dự án một cách “thần tốc”, không hề thông qua đấu giá, không thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Hình thực tế bên trong dự án Hamubay do phóng viên ghi nhận vào đầu tháng 12-2020
Hình thực tế bên trong dự án Hamubay do phóng viên ghi nhận vào đầu tháng 12-2020

Giao đất “thần tốc”

Ngày 22/03/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 738/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của TP. Phan Thiết; trong đó, quy định việc quy hoạch và phát triển dự án lấn biển tại phường Đức Long. Một ngày sau đó, tức ngày 23/03/2017, UBND TP. Phan Thiết đã tổ chức cuộc họp với sự chủ trì của Sở Tài nguyên & Môi trường (Sở TNMT), đại diện là Chi cục quản lý đất đai tỉnh, đồng thời có sự tham gia đầy đủ của các sở ngành có liên quan và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải (Công ty Trường Phúc Hải) để họp bàn việc cho phép Công ty Trường Phúc Hải được triển khai dự án này hay không.

Tiếp đó, ngày 28/03/2017, Sở TNMT tỉnh Bình Thuận gửi Văn bản số 1153/STNMT-CCQLĐĐ tới Công ty Trường Phúc Hải về việc: Công ty Trường Phúc Hải đủ điều kiện thực hiện thủ tục đất đai theo quy định. Điều đó có nghĩa là, Dự án được doanh nghiệp thực hiện bằng hình thức thuê đất, mà không phải thông qua đấu giá.

Bởi, Sở TNMT đã thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án lấn biển, bố trí lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết của Công ty Trường Phúc Hải và các quy định của pháp luật,  thì đây là loại dự án sản xuất kinh doanh sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước, với đề xuất vốn thực hiện dự án của Công ty Trường Phúc Hải là 950 tỷ đồng. Trong đó, khả năng đáp ứng năng lực tài chính là 15% vốn đầu tư dự án theo giấy xác nhận số dư của Ngân hàng Ocean Bank đến ngày 22/10/2014 là 200 tỷ đồng.

Đặc biệt, văn bản 1153 nêu rõ: Theo báo cáo rà soát tình hình thực hiện pháp luật đất đai của Công ty Trường Phúc Hải và rà soát hồ sơ có liên quan thì, công ty chưa được các cấp có thẩm quyền giao thuê đất trên địa bàn tỉnh, công ty cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Đến ngày 17/04/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 1017/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương để Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án này, với yêu cầu công ty phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư trước thời điểm giao đất cho thuê đất.

Toàn cảnh dự án nhìn từ trên caodo nhà đầu tư quảng cáo tiến độ với khách hàng
Toàn cảnh dự án nhìn từ trên caodo nhà đầu tư quảng cáo tiến độ với khách hàng

Tiếp đó, vào ngày 07/07/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 1909/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP. Phan Thiết. Chỉ 03 ngày sau, ngày 10/07/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 1943/QĐ-UBND, với nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long với quy mô diện tích đất gần 123ha. Mục tiêu là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất để sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị, mật độ dân số lên tới 18.000 người.

Ngày 07/02/2018, Sở TNMT đã có tờ trình số 99/TT-STNMT về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Tờ trình 99 nêu rõ: Công ty Trường Phúc Hải đã nộp số tiền hơn 4,8 tỷ đồng theo thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư ngày 06/02/2018 của Sở Kế hoạch Đầu tư. Như vậy, chỉ hơn 10 tháng kể từ khi UBND tỉnh Bình Thuận ký Quyết định kế hoạch sử dụng đất năm 2017, gần 123ha đất lấn biển đẹp nhất Tp. Phan Thiết đã nhanh chóng được giao cho Công ty Trường Phúc Hải mà không cần bất kỳ thủ tục đấu giá nào?

Nhiều vấn đề liên quan đến Dự án Hamubay

Không chần chừ, ngay lập tức, Công ty Trường Phúc Hải tổ chức mở bán dự án này với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết, trên diện tích gần 123ha được tỉnh Bình Thuận quy hoạch thực hiện dự án theo 04 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 đã triển khai 4ha với hơn 120 nhà phố liền kề, biệt thự phố, biệt thự nghỉ dưỡng, beer clup, shophouse… có diện tích từ 90-150m2, bao gồm các căn nằm tại dãy mặt tiền đường ven biển và ven đường nội bộ dự án.

Ngoài ra, theo ý kiến người dân địa phương, với sự tư vấn của chuyên gia pháp lý, mặc dù đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không qua đấu giá, nhưng căn cứ Quyết định số 1017/QĐ-UBND, sau khi thực hiện dự án được giao, chủ đầu tư (Công ty Trường Phúc Hải) đã không thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo giá đất cụ thể của UBND tỉnh, không bố trí tái định cư của các hộ dân ven biển, di dời mồ mả, dân cư là trái với quy định Luật Đất đai, cũng như gây bức xúc trong dư luận, gây bất ổn định trong sinh hoạt xã hội ở địa phương, khi nhà đầu tư không có những công tác hỗ trợ đúng mức cho người dân. 

Đồng thời, việc UBND tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà "ưu ái" cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất, là thiếu cơ sở pháp lý và chưa đúng quy định pháp luật.

Do có nhiều phản ánh của người dân và dư luận trong tỉnh, cũng như những “nổi cộm” chưa được giải quyết trong dự án Hamubay Phan Thiết, ngày 31/03/2020, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kết luận thanh tra số 867/KL-SXD việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó có dự án Hamubay Phan Thiết.

Kết luận nêu rõ, Công ty Trường Phúc Hải đã ký kết hợp đồng kinh tế hợp tác phát triển dự án với Công ty CP tư vấn đầu tư Đất Biển Vàng (Công ty Đất Biển Vàng) để thực hiện các công việc liên quan đến bán sản phẩm của dự án. Tuy nhiên, Công ty Đất Biển Vàng chưa thực hiện đầy đủ quy định Luật kinh doanh bất động sản… Công ty Trường Phúc Hải chưa thực hiện việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tới Sở Xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện đã được chủ đầu tư rao bán công khai trên các kênh truyền thông
Dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện đã được chủ đầu tư rao bán công khai trên các kênh truyền thông

Kết luận 867 nêu rõ: “…Trong quá trình thực hiện dự án Công ty Trường Phúc Hải và đơn vị kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản (Công ty Đất Biển Vàng) chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, kinh doanh bất động sản…”

Hiện nay, người dân tỉnh Bình Thuận đang mong chờ những kết luận nghiêm minh, chính xác từ các cơ quan chức năng đối với việc giao đất, cũng như những khuất tất liên quan tới dự án Hamubay để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật… 

“Mặc dù đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không qua đấu giá, nhưng căn cứ Quyết định số 1017/QĐ-UBND, sau khi thực hiện dự án được giao, chủ đầu tư (Công ty Trường Phúc Hải) đã không thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo giá đất cụ thể của UBND tỉnh, không bố trí tái định cư của các hộ dân ven biển, di dời mồ mả, dân cư là trái với quy định Luật Đất đai, cũng như gây bức xúc trong dư luận, gây bất ổn định trong sinh hoạt xã hội ở địa phương khi nhà đầu tư không có những công tác hỗ trợ đúng mức cho người dân. Đồng thời, việc UBND tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà "ưu ái" cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất là thiếu cơ sở pháp lý và chưa đúng quy định pháp luật”

Luật sư Nguyễn Văn Lập (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh)


Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.