Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Thuận phát hiện thêm dự án vướng sai phạm

Lê Vũ – Lê Thuận - 00:11, 21/12/2020

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh việc tỉnh Bình Thuận giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá, làm thất thoát ngân sách nhà nước, nhóm phóng viên tiếp tục điều tra phát hiện nhiều dự án khác cũng vướng sai phạm. Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định giao nhiều khu “đất vàng” cho doanh nghiệp thực hiện các siêu dự án một cách “thần tốc”, không hề thông qua đấu giá, không thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Hình thực tế bên trong dự án Hamubay do phóng viên ghi nhận vào đầu tháng 12-2020
Hình thực tế bên trong dự án Hamubay do phóng viên ghi nhận vào đầu tháng 12-2020

Giao đất “thần tốc”

Ngày 22/03/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 738/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của TP. Phan Thiết; trong đó, quy định việc quy hoạch và phát triển dự án lấn biển tại phường Đức Long. Một ngày sau đó, tức ngày 23/03/2017, UBND TP. Phan Thiết đã tổ chức cuộc họp với sự chủ trì của Sở Tài nguyên & Môi trường (Sở TNMT), đại diện là Chi cục quản lý đất đai tỉnh, đồng thời có sự tham gia đầy đủ của các sở ngành có liên quan và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Trường Phúc Hải (Công ty Trường Phúc Hải) để họp bàn việc cho phép Công ty Trường Phúc Hải được triển khai dự án này hay không.

Tiếp đó, ngày 28/03/2017, Sở TNMT tỉnh Bình Thuận gửi Văn bản số 1153/STNMT-CCQLĐĐ tới Công ty Trường Phúc Hải về việc: Công ty Trường Phúc Hải đủ điều kiện thực hiện thủ tục đất đai theo quy định. Điều đó có nghĩa là, Dự án được doanh nghiệp thực hiện bằng hình thức thuê đất, mà không phải thông qua đấu giá.

Bởi, Sở TNMT đã thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án lấn biển, bố trí lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết của Công ty Trường Phúc Hải và các quy định của pháp luật,  thì đây là loại dự án sản xuất kinh doanh sử dụng vốn ngoài ngân sách Nhà nước, với đề xuất vốn thực hiện dự án của Công ty Trường Phúc Hải là 950 tỷ đồng. Trong đó, khả năng đáp ứng năng lực tài chính là 15% vốn đầu tư dự án theo giấy xác nhận số dư của Ngân hàng Ocean Bank đến ngày 22/10/2014 là 200 tỷ đồng.

Đặc biệt, văn bản 1153 nêu rõ: Theo báo cáo rà soát tình hình thực hiện pháp luật đất đai của Công ty Trường Phúc Hải và rà soát hồ sơ có liên quan thì, công ty chưa được các cấp có thẩm quyền giao thuê đất trên địa bàn tỉnh, công ty cam kết chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Đến ngày 17/04/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 1017/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương để Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án này, với yêu cầu công ty phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư trước thời điểm giao đất cho thuê đất.

Toàn cảnh dự án nhìn từ trên caodo nhà đầu tư quảng cáo tiến độ với khách hàng
Toàn cảnh dự án nhìn từ trên caodo nhà đầu tư quảng cáo tiến độ với khách hàng

Tiếp đó, vào ngày 07/07/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 1909/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP. Phan Thiết. Chỉ 03 ngày sau, ngày 10/07/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Quyết định số 1943/QĐ-UBND, với nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long với quy mô diện tích đất gần 123ha. Mục tiêu là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất để sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị, mật độ dân số lên tới 18.000 người.

Ngày 07/02/2018, Sở TNMT đã có tờ trình số 99/TT-STNMT về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Tờ trình 99 nêu rõ: Công ty Trường Phúc Hải đã nộp số tiền hơn 4,8 tỷ đồng theo thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư ngày 06/02/2018 của Sở Kế hoạch Đầu tư. Như vậy, chỉ hơn 10 tháng kể từ khi UBND tỉnh Bình Thuận ký Quyết định kế hoạch sử dụng đất năm 2017, gần 123ha đất lấn biển đẹp nhất Tp. Phan Thiết đã nhanh chóng được giao cho Công ty Trường Phúc Hải mà không cần bất kỳ thủ tục đấu giá nào?

Nhiều vấn đề liên quan đến Dự án Hamubay

Không chần chừ, ngay lập tức, Công ty Trường Phúc Hải tổ chức mở bán dự án này với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết, trên diện tích gần 123ha được tỉnh Bình Thuận quy hoạch thực hiện dự án theo 04 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 đã triển khai 4ha với hơn 120 nhà phố liền kề, biệt thự phố, biệt thự nghỉ dưỡng, beer clup, shophouse… có diện tích từ 90-150m2, bao gồm các căn nằm tại dãy mặt tiền đường ven biển và ven đường nội bộ dự án.

Ngoài ra, theo ý kiến người dân địa phương, với sự tư vấn của chuyên gia pháp lý, mặc dù đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không qua đấu giá, nhưng căn cứ Quyết định số 1017/QĐ-UBND, sau khi thực hiện dự án được giao, chủ đầu tư (Công ty Trường Phúc Hải) đã không thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo giá đất cụ thể của UBND tỉnh, không bố trí tái định cư của các hộ dân ven biển, di dời mồ mả, dân cư là trái với quy định Luật Đất đai, cũng như gây bức xúc trong dư luận, gây bất ổn định trong sinh hoạt xã hội ở địa phương, khi nhà đầu tư không có những công tác hỗ trợ đúng mức cho người dân. 

Đồng thời, việc UBND tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà "ưu ái" cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất, là thiếu cơ sở pháp lý và chưa đúng quy định pháp luật.

Do có nhiều phản ánh của người dân và dư luận trong tỉnh, cũng như những “nổi cộm” chưa được giải quyết trong dự án Hamubay Phan Thiết, ngày 31/03/2020, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kết luận thanh tra số 867/KL-SXD việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó có dự án Hamubay Phan Thiết.

Kết luận nêu rõ, Công ty Trường Phúc Hải đã ký kết hợp đồng kinh tế hợp tác phát triển dự án với Công ty CP tư vấn đầu tư Đất Biển Vàng (Công ty Đất Biển Vàng) để thực hiện các công việc liên quan đến bán sản phẩm của dự án. Tuy nhiên, Công ty Đất Biển Vàng chưa thực hiện đầy đủ quy định Luật kinh doanh bất động sản… Công ty Trường Phúc Hải chưa thực hiện việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tới Sở Xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện đã được chủ đầu tư rao bán công khai trên các kênh truyền thông
Dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện đã được chủ đầu tư rao bán công khai trên các kênh truyền thông

Kết luận 867 nêu rõ: “…Trong quá trình thực hiện dự án Công ty Trường Phúc Hải và đơn vị kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản (Công ty Đất Biển Vàng) chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, kinh doanh bất động sản…”

Hiện nay, người dân tỉnh Bình Thuận đang mong chờ những kết luận nghiêm minh, chính xác từ các cơ quan chức năng đối với việc giao đất, cũng như những khuất tất liên quan tới dự án Hamubay để đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật… 

“Mặc dù đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án không qua đấu giá, nhưng căn cứ Quyết định số 1017/QĐ-UBND, sau khi thực hiện dự án được giao, chủ đầu tư (Công ty Trường Phúc Hải) đã không thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo giá đất cụ thể của UBND tỉnh, không bố trí tái định cư của các hộ dân ven biển, di dời mồ mả, dân cư là trái với quy định Luật Đất đai, cũng như gây bức xúc trong dư luận, gây bất ổn định trong sinh hoạt xã hội ở địa phương khi nhà đầu tư không có những công tác hỗ trợ đúng mức cho người dân. Đồng thời, việc UBND tỉnh Bình Thuận giao đất không thông qua đấu giá mà "ưu ái" cho Công ty Trường Phúc Hải, không xem xét trên báo cáo tài chính năm gần nhất là thiếu cơ sở pháp lý và chưa đúng quy định pháp luật”

Luật sư Nguyễn Văn Lập (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh)


Tin cùng chuyên mục
Nhiều bất cập trong quản lý, khai thác hồ Bản Quyền

Nhiều bất cập trong quản lý, khai thác hồ Bản Quyền

Hồ thủy điện Bản Quyền tại thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1968, với hai chức năng là làm thủy điện và thủy lợi. Năm 2009, hồ Bản Quyền được chuyển giao cho doanh nghiệp tư nhân Kim Lan ( nay là Công ty TNHH MTV Thủy điện Bản Quyền). Tuy nhiên, từ khi chuyển giao cho công ty này, việc quản lý lòng hồ rất lỏng lẻo, thiếu hiệu quả và chưa thực sự đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân sống quanh hồ.
Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Hơn 500 lưu học sinh Lào vui đón Tết Bunpimay tại Thừa Thiên-Huế

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 9 giờ trước
Tối 10/4, tại TP. Huế, Trường Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế phối hợp với Đại học Huế, Hội Hữu nghị Việt Lào đã tổ chức lễ đón mừng năm mới Bunpimay năm 2021- Phật lịch 2564 của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho hơn 500 lưu học sinh Lào hiện đang học tập và sinh sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Công an thành phố Hà Nội thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 10 giờ trước
Ngày 10/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP. Hà Nội) thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn thành phố do tăng cường cho công an cơ sở.
Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Học sinh ở 14 xã được dự tuyển vào Trường phổ thông dân tộc nội trú

Giáo dục - Nga Anh (T/h) - 10 giờ trước
Theo kế hoạch, từ cuối tháng 4/2021, học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.
Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Tính đến sáng sớm nay, thế giới đã ghi nhận hơn 135 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 2,9 triệu ca tử vong vì đại dịch.
Khai mạc Lễ hội '

Khai mạc Lễ hội '"Vũ khúc biển và hoa'"

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11 giờ trước
Tối ngày 10/4, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) phối hợp với Tập đoàn FLC đã tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - FLC Sầm Sơn năm 2021 với chủ đề “Vũ khúc biển và hoa”
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Đánh thức tiềm năng du lịch Pảban, Pù luông

Du lịch - Ẩm thực - PV - 12 giờ trước
Được ví như “Sapa xứ Thanh”, với khí hậu quanh năm mát mẻ, bản Pảban thuộc vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù luông, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) hiện đang phát huy thế mạnh, trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách khi muốn trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng.
Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Hơn 58.200 người Việt đã tiêm vaccine COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bản tin sáng ngày 11/4 của Bộ Y tế cho biết, không có ca mắc COVID-19; hơn 37.900 người cách ly phòng chống dịch trên cả nước. Hơn 58.200 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Cà Mau: Trên 1,4 tỷ đồng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

Chính sách dân tộc - Nguyệt Anh (T/h) - 18 giờ trước
Đây là tổng kinh phí được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn II từ năm 2021-2025”.
Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Các địa phương, đơn vị tặng quà Tết Chôl Chnăm Thmây cho sư sãi, cán bộ viên chức, đồng bào Khmer

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 18 giờ trước
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo UBND các cấp và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.
Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Thanh Hóa có 2,5 triệu người thuộc diện được tiêm vaccine miễn phí

Sức khỏe - PV - 20:31, 10/04/2021
Ngày 10/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tỉnh đã rà soát được 2,5 triệu người thuộc 10 nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí.