Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường Trung cấp y tế Hòa Bình: Nhiều dấu hiệu “lạ” trong một gói thầu

Hiếu Anh - 09:28, 15/08/2020

Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian vừa qua, Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình mua túi cô đỡ thôn bản với giá cao bất thường. Vấn đề này đang gây nghi ngờ trong dư luận và cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Trụ sở Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình nơi dư luận phản ánh sự việc
Trụ sở Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình nơi dư luận phản ánh sự việc

Cụ thể, ngày 28/11/2019, ông Nguyễn Anh Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình đã ký Quyết định 370/QĐ-TCYT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu mua túi cô đỡ thôn bản (QĐ 370). Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sơn Hà. Theo quyết định này, đơn vị đã mua 150 túi cô đỡ thôn bản với giá là 3.033.000 đồng/túi. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, cùng mã sản phẩm này trên thị trường chỉ có giá 1.300.000 đồng. Như vậy, giá mà gói thầu này đã mua cao hơn giá bày bán công khai trên thị trường là 1.733.000 đồng (tương đương gấp 2,3 lần).

Điều đáng suy nghĩ là, trước đó không lâu, ngày 9/9/2019, tại Quyết định phê duyệt nhà thầu số 300/QĐ-TCYT của chính Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình, thì đơn vị đã mua 270 túi với giá 1.993.700 đồng/túi. Như vậy, so với giá này, gói thầu theo QĐ370 cao hơn 1.039.300 đồng, tương đương hơn 53%.

Không chỉ bị phản ánh giá cao bất thường, Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình còn bị phản ánh có nhiều dấu hiệu “lạ” khi mua túi cô đỡ thôn bản. Cụ thể, hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, nhưng chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham gia. Đó cũng chính là Công ty TNHH Sơn Hà. Do chỉ có 1 nhà thầu tham gia nên tính cạnh canh cũng rất thấp. Trên thực tế, mặt bằng chung tiết kiệm đấu thầu qua mạng của cả nước năm 2019 là 5,63%. Thế nhưng, gói thầu mua túi cô đỡ thôn bản (QĐ 370) chỉ tiết kiệm được 1.050.000 đồng, tương đương 0,23%. 

Để tìm hiểu thông tin nhiều chiều, rộng đường dư luận, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình. Tại buổi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình cho biết, việc phê duyệt giá trúng thầu các mặt hàng không phải do Nhà trường quyết định. Mà giá này được báo cáo Sở Y tế, Sở Tài chính, UBND tỉnh phê duyệt. 

Giải thích việc chỉ có một nhà thầu tham gia, ông Nguyễn Anh Hùng nhấn mạnh: “Có lẽ ở mức giá như vậy, các đơn vị khác không thể tham gia được. Thật ra không chỉ năm 2019 mới mua túi đỡ mà 2018 đã có rồi, có đơn vị tham gia vào. Nhưng với mức chào hàng hiện nay, các doanh nghiệp bên ngoài tỉnh sẽ gặp khó khăn hơn so với yêu cầu của gói thầu. Còn về vấn đề tiết kiệm thầu, nếu lấy mức tiết kiệm thầu chung của cả nước là không chuẩn, vì gói thầu này giá trị nhỏ rất khó khăn trong việc tiết kiệm thầu. 

Có thể nói, câu trả lời của người đứng đầu Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình là không hợp lý. Bởi lẽ, một trong những mục tiêu của đấu thầu qua mạng là nâng cao sức cạnh tranh, bảo đảm tính minh bạch, công bằng giữa các nhà thầu, từ đó bảo đảm tiết kiệm thầu. Thế nhưng, theo thông tin mà bên mời thầu cung cấp cho thấy đã có sự “ưu ái” nhà thầu trong tỉnh. Từ đó khó bảo đảm tính cạnh canh, tiết kiệm trong đấu thầu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Quảng Ngãi: Đánh bắt cá khi nước lũ về trên sông Pô Kô, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Khi nước lũ về trên sông Pô Kô, đoạn qua thôn 14A, xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi, ông A Na (sinh năm 1977, không rõ hộ khẩu thường trú) tranh thủ đi thả lưới đánh bắt cá thì bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.
Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Lan tỏa giá trị Tín ngưỡng Thờ Mẫu từ Phủ Suối Linh Từ

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Trong không gian linh thiêng của Di tích Phủ Suối Linh Từ (phường Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), chương trình “Giao lưu Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2025” khai mạc, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản tâm linh đặc sắc của người Việt.
Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Quảng Ngãi 4 tàu cá bị đứt neo trôi dạt do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, khu vực bờ biển có sóng lớn khiến 4 tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đang neo đậu bị đứt neo, trôi dạt ra xa bờ.
Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Khang Thị Mào (Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái) đề nghị xây dựng và phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Đà Nẵng đưa máy bay không người lái cứu trợ người dân bị cô lập do mưa lũ

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 3 - Trà My cho biết, do mưa lớn kéo dài từ tối 28 đến sáng 29/10, nước sông Trường và sông Nước Oa dâng cao, chia cắt hoàn toàn các tuyến giao thông trên địa bàn xã Trà My và Trà Tân, khiến nhiều khu dân cư bị cô lập.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Lũ cuốn trôi mố cầu Ca Da, chia cắt giao thông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Chiều 29/10, lãnh đạo UBND xã Trà Tân, TP. Đà Nẵng cho biết, mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao cuốn trôi mố cầu Ca Da, gây chia cắt tuyến đường từ Trà Tân đi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

PC Quảng Ngãi: Ứng trực, sẵn sàng khôi phục cấp điện sau mưa lũ

Chuyên đề - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Do tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nhiều khu vực bị sạt lở và ngập sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động cung cấp điện của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi).
Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Cần có cơ chế chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, đại biểu Trần Thị Bảo Trinh (Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng) nhận định, du lịch miền núi vẫn đang bị “cầm chân” bởi chính những hạn chế về hạ tầng và quy hoạch. Đại biểu đề nghị cần có cơ chế, chính sách để đồng bào DTTS trở thành chủ thể trong phát triển du lịch miền núi.
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 5 giờ trước
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.