Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Trường Trung cấp y tế Hòa Bình: Nhiều dấu hiệu “lạ” trong một gói thầu

Hiếu Anh - 09:28, 15/08/2020

Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian vừa qua, Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình mua túi cô đỡ thôn bản với giá cao bất thường. Vấn đề này đang gây nghi ngờ trong dư luận và cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Trụ sở Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình nơi dư luận phản ánh sự việc
Trụ sở Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình nơi dư luận phản ánh sự việc

Cụ thể, ngày 28/11/2019, ông Nguyễn Anh Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình đã ký Quyết định 370/QĐ-TCYT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu mua túi cô đỡ thôn bản (QĐ 370). Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Sơn Hà. Theo quyết định này, đơn vị đã mua 150 túi cô đỡ thôn bản với giá là 3.033.000 đồng/túi. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, cùng mã sản phẩm này trên thị trường chỉ có giá 1.300.000 đồng. Như vậy, giá mà gói thầu này đã mua cao hơn giá bày bán công khai trên thị trường là 1.733.000 đồng (tương đương gấp 2,3 lần).

Điều đáng suy nghĩ là, trước đó không lâu, ngày 9/9/2019, tại Quyết định phê duyệt nhà thầu số 300/QĐ-TCYT của chính Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình, thì đơn vị đã mua 270 túi với giá 1.993.700 đồng/túi. Như vậy, so với giá này, gói thầu theo QĐ370 cao hơn 1.039.300 đồng, tương đương hơn 53%.

Không chỉ bị phản ánh giá cao bất thường, Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình còn bị phản ánh có nhiều dấu hiệu “lạ” khi mua túi cô đỡ thôn bản. Cụ thể, hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi, nhưng chỉ có duy nhất 1 nhà thầu tham gia. Đó cũng chính là Công ty TNHH Sơn Hà. Do chỉ có 1 nhà thầu tham gia nên tính cạnh canh cũng rất thấp. Trên thực tế, mặt bằng chung tiết kiệm đấu thầu qua mạng của cả nước năm 2019 là 5,63%. Thế nhưng, gói thầu mua túi cô đỡ thôn bản (QĐ 370) chỉ tiết kiệm được 1.050.000 đồng, tương đương 0,23%. 

Để tìm hiểu thông tin nhiều chiều, rộng đường dư luận, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình. Tại buổi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Hùng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình cho biết, việc phê duyệt giá trúng thầu các mặt hàng không phải do Nhà trường quyết định. Mà giá này được báo cáo Sở Y tế, Sở Tài chính, UBND tỉnh phê duyệt. 

Giải thích việc chỉ có một nhà thầu tham gia, ông Nguyễn Anh Hùng nhấn mạnh: “Có lẽ ở mức giá như vậy, các đơn vị khác không thể tham gia được. Thật ra không chỉ năm 2019 mới mua túi đỡ mà 2018 đã có rồi, có đơn vị tham gia vào. Nhưng với mức chào hàng hiện nay, các doanh nghiệp bên ngoài tỉnh sẽ gặp khó khăn hơn so với yêu cầu của gói thầu. Còn về vấn đề tiết kiệm thầu, nếu lấy mức tiết kiệm thầu chung của cả nước là không chuẩn, vì gói thầu này giá trị nhỏ rất khó khăn trong việc tiết kiệm thầu. 

Có thể nói, câu trả lời của người đứng đầu Trường Trung cấp Y tế Hòa Bình là không hợp lý. Bởi lẽ, một trong những mục tiêu của đấu thầu qua mạng là nâng cao sức cạnh tranh, bảo đảm tính minh bạch, công bằng giữa các nhà thầu, từ đó bảo đảm tiết kiệm thầu. Thế nhưng, theo thông tin mà bên mời thầu cung cấp cho thấy đã có sự “ưu ái” nhà thầu trong tỉnh. Từ đó khó bảo đảm tính cạnh canh, tiết kiệm trong đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục
Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp lấn sông, chặn đường sống của dân

Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp lấn sông, chặn đường sống của dân

Hàng chục hộ dân ở thôn Cát Hải , xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang gặp khó khăn khi sản lượng đánh bắt hải sản sụt giảm 90%. Nguyên nhân là do doanh nghiệp ngăn đê, khai thác cảng ảnh hưởng cuộc sống của dân, khiến họ muốn sống với nghề phải đi xa tới Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) hoặc biển Bình Thuận để đánh bắt hải sản.
Tin nổi bật trang chủ
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 5 phút trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 1 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 1 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 2 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 2 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 2 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 2 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Tản mạn bên dòng sông Sê Pôn

Phóng sự - Thanh Nguyễn - 2 giờ trước
Tôi thích cách gọi ấy ngay từ khi đặt chân đến bên bờ Sê Pôn. Còn dòng sông, tự nó có lẽ không bao giờ muốn mình trở thành đường biên giới Việt-Lào, để mỗi khi vầng trăng trôi qua lại vấn vương câu hát “anh ở bên này Đông Trường Sơn, em ở bên này Tây Trường Sơn...”. Nửa dòng sông ấy đã ôm trọn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) rồi chảy ngược về phía mặt trời lặn, qua đất nước Triệu Voi; mang trong mình tình hữu nghị của hai dân tộc.