Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020

Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.

Khuôn viên làm việc của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. (nguồn Internet)
Khuôn viên làm việc của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. (nguồn Internet)

Giá cao bất thường

Ngày 18/3/2020, Cục trưởng Cục CNTT (thuộc UBCKNN) Đoàn Thanh Tùng đã ký Quyết định số 24/QĐ-CNTT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với gói thầu “Mua sắm thay thế thiết bị CNTT cho cơ quan UBCKNN” (QĐ 24). Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC, giá trúng thầu là 2.048.000.000 đồng. 

Theo phản ánh của bạn đọc, nhiều mặt hàng, trang thiết bị của gói thầu này có giá cao hơn so với giá thực tế trên thị trường. Đơn cử như máy tính xách tay chuyên dùng, Cục CNTT mua 8 thiết bị loại HP Probook 440 G7 (thông số kỹ thuật Core i5 hoặc AMD Ryzen 5 hoặc tương đương), xuất xứ Trung Quốc, với giá là 25 triệu/thiết bị. Tuy nhiên cùng mã mặt hàng, thông số kỹ thuật, xuất xứ, tại FPT shop chỉ có giá là 17.490.000 đồng/thiết bị. 

 Hay máy tính để bàn phổ biến, Cục CNTT mua 12 bộ HP Desktop pro G3. Nhưng tại Công Ty CP Máy tính Hà Nội, mặt hàng cùng mã chỉ có giá gần 9 triệu đồng/bộ. 

Ngày 20/5, làm việc với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Đoàn Thanh Tùng, Cục trưởng Cục CNTT cho biết, về cách xây dựng giá, cấu hình, Cục CNTT căn cứ vào Quyết định 460/QĐ-BTC ngày 3/4/2018 của Bộ Tài chính quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng tại các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính. Đồng thời, Cục CNTT tham khảo báo giá của 3 đơn vị trên thị trường. 

Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị cung cấp 3 báo giá này cùng các tài liệu liên quan, thì phía UBCKNN lại không cung cấp được. 

Vi phạm quyết định của Thủ tướng?

Một vấn đề khác cần phải xem xét là, cục CNTT có mua hàng hóa vượt so với quy định của Thủ tướng Chính phủ hay không? Cụ thể, tại QĐ 24, Cục CNTT đã mua máy tính để bàn phổ thông với giá 17,5 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 31/12/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg quy định tiêu chuẩn định mức sử dụng máy móc, thiết bị (sau đây gọi tắt là QĐ 50). Theo đó, máy tính để bàn phổ thông chỉ được mua không quá 15 triệu đồng/bộ. 

Ngày 6/7, phóng viên đã liên hệ với ông Đoàn Thanh Tùng để làm rõ vấn đề này, nhưng ông Tùng cho biết, đang đi công tác và chuyển nội dung cho Ban Quản lý dự án. Đến ngày 7/7, một cán bộ của Ban Quản lý dự án tên là Phương phản hồi thông tin cho phóng viên qua tin nhắn. 

Ông Phương nhắn rằng: “Trong trường hợp này, nhà thầu trúng thầu đã chào đơn giá máy tính phổ biến cao hơn quy định, chủ đầu tư và nhà thầu đã tiếp tục tiến hành thương thảo hợp đồng, để điều chỉnh giảm đơn giá hạng mục đó để đáp ứng yêu cầu đơn giá của máy tính phổ biến, phù hợp các quy định hiện hành như QĐ 50 (đồng thời giảm giá trị Hợp đồng). Giá thương thảo này là căn cứ để thực hiện hợp đồng”. 

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên cũng đã đề nghị Cục CNTT cung cấp thương thảo bản hợp đồng như ý kiến của cán bộ Phương. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại chúng tôi chưa nhận được văn bản nào như lời cán bộ của Cục CNTT cung cấp. 


Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Tin tức - Minh Thu - 1 giờ trước
Ngày 4/8/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với tập thể Lãnh đạo Học viện Dân tộc (HVDT) về quy chế làm việc của Học viện. Cùng dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, đại diện Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy, một số vụ, đơn vị thuộc UBDT, tập thể Ban Giám đốc, Hội đồng HVDT.
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 1 giờ trước
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 3 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 4 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 5 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.