Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Vụ việc 39 trang thiết bị y tế “đắp chiếu” ở Bệnh viện YHCT Cà Mau: Trách nhiệm chính thuộc về Giám đốc Bệnh viện

Minh Triết - 10:07, 30/06/2020

Từ khi nhận bàn giao thiết bị đến thời điểm thanh tra khoảng 3 năm, Bệnh viện Y học Cổ truyền (YHCT) Cà Mau đã không sử dụng 39 trang thiết bị y tế (TBYT), trị giá gần 7 tỷ đồng.

Bệnh viện YHCT Cà Mau mua 39 TTBYT để “đắp chiếu” hơn 3 năm qua
Bệnh viện YHCT Cà Mau mua 39 TTBYT để “đắp chiếu” hơn 3 năm qua

Ngày 2/6/2020, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có Thông báo số 15/TB-TT nội dung thông báo Kết luận số 03/KL-TT ngày 25/5/2020 của Chánh Thanh tra tỉnh về việc quản lý, sử dụng quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT), mua sắm TTBYT và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau; thời điểm thanh tra bắt đầu từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2019. 

Theo nội dung thông báo này, Thanh tra tỉnh Cà Mau kiến nghị xử lý 5 tổ chức và 26 cá nhân liên quan đến y tế và BHYT; trong đó có Bệnh viện YHCT tỉnh, với những vi phạm trong mua sắm TTBYT.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2017, Bệnh viện YHCT tỉnh Cà Mau được trang bị TTBYT thuộc hạng mục cung cấp, lắp đặt thiết bị y khoa của Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng (nay là Bệnh viện Y học cổ truyền). Dự án này có tổng giá trị hợp đồng 23,68 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh phát hiện có 39 TTBYT tổng trị giá gần 7 tỷ đồng chưa đưa vào sử dụng, gây lãng phí trong đầu tư mua sắm TTBYT. Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định, trách nhiệm chính thuộc về ông Trần Văn Việt, nguyên Giám đốc Bệnh viện YHCT.

Theo đó, ông Việt đã đề xuất mua sắm TTBYT khi nguồn nhân lực sử dụng chưa có. Thanh tra tỉnh đề xuất kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với ông Việt. 

Sau khi Thanh tra tỉnh ban hành kết luận, ngày 15/6/2020, ông Việt có văn bản giải trình đối với phần kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau liên quan đến mình. Ngày 27/6, theo nguồn tin của phóng viên, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có văn bản trả lời ông Việt. 

Theo đó, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau cho rằng, trước khi có kết luận thanh tra chính thức, Thanh tra tỉnh đã có xem xét nội dung giải trình của Bệnh viện YHCT; tuy nhiên nội dung giải trình không làm thay đổi nội dung kết luận thanh tra.

Lý do là, việc mua sắm TTBYT của Bệnh viện YHCT tỉnh được chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh) thực hiện theo đề xuất của Giám đốc Bệnh viện này (ông Trần Văn Việt - Pv). Ngày 1/9/2016, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua sắm và lắp đặt TTBYT, bàn giao cho Bệnh viện vào cuối năm 2016. 

Đến ngày 25/10/2019, đoàn thanh tra kiểm tra thực tế việc sử dụng TTBYT đã mua sắm tại Bệnh viện, phát hiện có 39 TTBYT chưa đưa vào sử dụng. Như vậy, từ khi nhận bàn giao thiết bị đến thời điểm thanh tra khoảng 3 năm, Bệnh viện đã không sử dụng 39 thiết bị y tế nói trên. 

Điều này, chứng tỏ đơn vị không có nhu cầu sử dụng, hoặc không có nhân lực sử dụng, nhưng vẫn đề xuất mua sắm về để vào kho, gây lãng phí là có thật. Với vai trò là người đứng đầu Bệnh viện, ông Trần Văn Việt phải chịu trách nhiệm trước những thiếu sót này.

Cùng với Bệnh viện YHCT tỉnh, trong Kết luận số 03/KL-TT ngày 25/5/2020, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị xử lý kiểm điểm trách nhiệm 5 tổ chức và 26 cá nhân có liên quan, cùng với đó kiến nghị xử lý về kinh tế thu hồi 2,6 tỷ đồng.


Tin cùng chuyên mục
Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp lấn sông, chặn đường sống của dân

Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu): Doanh nghiệp lấn sông, chặn đường sống của dân

Hàng chục hộ dân ở thôn Cát Hải , xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang gặp khó khăn khi sản lượng đánh bắt hải sản sụt giảm 90%. Nguyên nhân là do doanh nghiệp ngăn đê, khai thác cảng ảnh hưởng cuộc sống của dân, khiến họ muốn sống với nghề phải đi xa tới Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) hoặc biển Bình Thuận để đánh bắt hải sản.
Tin nổi bật trang chủ
Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.
Tiêm hết vaccine cho người dân TPHCM để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất

Tiêm hết vaccine cho người dân TPHCM để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chúng ta ưu tiên cao nhất vaccine phòng COVID-19 cho TPHCM. Bộ Y tế rà soát, điều chỉnh cần thiết về quy trình, thủ tục tiêm để tiêm nhanh nhất, an toàn; bảo đảm nguồn vaccine theo đúng tiến độ tiêm của UBND TPHCM đề ra.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 3 giờ trước
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 4 giờ trước
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 4 giờ trước
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 5 giờ trước
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 5 giờ trước
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.