Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Lê Thuận - Lê Vũ - 17:39, 26/11/2020

Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.

Kku đất của dự án du lịch Biển Quê hương
Kku đất của dự án du lịch Biển Quê hương

Biến đất rừng thành khu du lịch

4 dự án giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, được dư luận và báo chí phản ánh thời gian gần đây gồm: Khu du lịch Biển Quê Hương; Trường mầm non Lê Quý Đôn; Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long; Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát.

Trong đó, dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương, trải dài trên địa bàn 2 xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) và xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết), được nói đến nhiều nhất trong thời gian qua. Dự án này có diện tích 12,54ha, trong đó đất xã Thuận Quý có 10,5ha còn lại là của xã Tiến Thành. Trong 12,54ha đất dự án có 7,17ha là đất rừng do địa phương quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3579/QĐ-UBND ngày 5/12/2016, sau đó được điều chỉnh tại Quyết định số 1165/QĐ-UBND ngày 9/5/2018 và Quyết định số 966/QĐ-UBND ngày 17/4/2019). Dự án này được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất tại Quyết định số 2590/QĐ-UBND ngày 27/9/2018, điều chỉnh tại Quyết định số 1074/QĐ-UBND ngày 2/5/2019. 

Trong các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về chấp thuận chủ trương đầu tư, cũng như giao đất, cho thuê đất đều ghi rõ mục đích của dự án là đầu tư các hạng mục phục vụ công cộng. Trong đó có ghi rõ: Đây là dự án đầu tư khu du lịch cộng đồng, nhằm giữ gìn bãi tắm biển công cộng dành cho người dân địa phương và du khách (miễn phí), bảo tồn và phát triển rừng dương hiện hữu. 

Tuy nhiên, khảo sát tại thực địa, phóng viên nhận thấy, hiện dự án là một vùng rộng lớn nằm sát biển được rào bằng những tấm tôn kéo dài bao quanh rừng phi lao. Theo ghi nhận, suốt từ năm 2016 đến nay, khu vực này bị quây tôn kín mít, luôn có bảo vệ canh giữ, chúng tôi chỉ dừng xe để chụp ảnh đã ngay lập tức bị bảo vệ xua đuổi – vậy thì công cộng chỗ nào?

Sơ đồ tổng thể dự án khu du lịch Biển Quê hương và ảnh chụp vệ tinh khu vực rừng dương
Sơ đồ tổng thể dự án khu du lịch Biển Quê hương và ảnh chụp vệ tinh khu vực rừng dương

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư, nhưng sao không đấu giá?

Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty cổ phần giao nhận vận tải và hoá chất Việt Nam, sau này mới lập pháp nhân mới đổi thành Công ty TNHH Biển Quê Hương để triển khai. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thực tế dự án này có tới 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin đầu tư, nhưng tỉnh vẫn không đưa tổ chức đấu thầu mà thực hiện theo hình thức chỉ định, giao dự án cho một đơn vị triển khai. Việc tỉnh không tổ chức đấu thầu được lý giải, là khu vực kinh tế chậm phát triển nên không bắt buộc đấu thầu? 

Ngoài ra, theo người dân sống gần đó cho biết, trước kia, nơi đây là rừng dương phòng hộ ven biển. Hiện nay, rừng dương tại đây đã không còn toàn vẹn vì chết khô, bị đốt, và bị chặt phá., sau này chính quyền giao lại cho doanh nghiệp để làm dự án khu du lịch. 

Nói về vấn đề này,, ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Thuận, cho biết: Diện tích 7,17 ha cây phi lao nằm trong khu vực dự án được trồng từ ngân sách nhà nước, nằm ngoài quy hoạch ba loại rừng qua các thời kỳ nên không phải là rừng phòng hộ. 

Đây là diện tích nằm riêng lẻ tại khu vực giáp ranh, trên diện tích thuộc bãi ngang ven biển Tiến Thành - Thuận Quý. Trước đây, là bãi đất trống được UBND xã Thuận Quý và Tiến Thành bố trí trồng cây phi lao năm 1995. Theo ông Mai Kiều, qua rà soát, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với diện tích 7,17 ha, đảm bảo điều kiện theo quy định tại Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đến tháng 7/2019, HĐND tỉnh Bình Thuận mới ban hành nghị quyết thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trồng sang mục đích khác, trong đó có dự án Biển Quê Hương. Nhưng hơn một năm trước, UBND tỉnh Bình Thuận đã có nhiều văn bản chuẩn bị phá khu rừng này, dù trước đó đã yêu cầu phải “bảo tồn và phát triển rừng dương hiện hữu”. 

Cụ thể, tháng 4/2018, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án trồng rừng để thay thế diện tích rừng sang mục đích khác ở dự án này. Do chủ đầu tư không đủ điều kiện trồng rừng nên quyết định này, yêu cầu công ty nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh để… trồng lại rừng thay thế.

Cận cảnh rừng dương 20 năm tuổi bị đốn hạ
Cận cảnh rừng dương 20 năm tuổi bị đốn hạ

Tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Thuận lại tiếp tục ra quyết định phê duyệt giá trị bồi thường 7,17 ha rừng ở dự án trên, chỉ với giá 195 triệu đồng (tức 1.000 m2 rừng chỉ có giá 2,7 triệu đồng). Một tháng sau, UBND tỉnh đã phê duyệt bán đấu giá gần 1.000 m3 gỗ từ việc phá rừng phi lao này, với giá hơn 330 triệu đồng và như vậy toàn bộ rừng trồng hơn 20 năm tuổi đã bị triệt hạ.

Chưa nói đến chuyện đúng hay sai, vì những văn bản về “ bảo vệ rừng” và cho phép “đốn hạ rừng” của tỉnh Bình Thuận dường như “tiền hậu bất nhất”. Việc nhập nhèm cho rằng, rừng dương được trồng trên 20 năm không phải rừng phòng hộ rồi dễ dàng đánh đổi với lợi ích kinh tế cũng là một điều mà chính quyền nơi đây đã và đang triển khai.

Ngoài ra, dự án này còn nhiều vấn đề “khuất tất” cần làm rõ, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 5 phút trước
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 10 phút trước
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Gia Lai: Điều tra, làm rõ vụ phá rừng sản xuất quy mô lớn

Pháp luật - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Một vụ khai thác gỗ trái phép quy mô lớn vừa bị phát hiện và triệt phá tại khu vực rừng sản xuất giáp ranh giữa hai huyện Mang Yang và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Mang Yang (Gia Lai) điều tra, làm rõ.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.