Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Lê Thuận - Lê Vũ - 17:39, 26/11/2020

Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.

Kku đất của dự án du lịch Biển Quê hương
Kku đất của dự án du lịch Biển Quê hương

Biến đất rừng thành khu du lịch

4 dự án giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, được dư luận và báo chí phản ánh thời gian gần đây gồm: Khu du lịch Biển Quê Hương; Trường mầm non Lê Quý Đôn; Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long; Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát.

Trong đó, dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương, trải dài trên địa bàn 2 xã Thuận Quý (huyện Hàm Thuận Nam) và xã Tiến Thành (TP. Phan Thiết), được nói đến nhiều nhất trong thời gian qua. Dự án này có diện tích 12,54ha, trong đó đất xã Thuận Quý có 10,5ha còn lại là của xã Tiến Thành. Trong 12,54ha đất dự án có 7,17ha là đất rừng do địa phương quản lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 3579/QĐ-UBND ngày 5/12/2016, sau đó được điều chỉnh tại Quyết định số 1165/QĐ-UBND ngày 9/5/2018 và Quyết định số 966/QĐ-UBND ngày 17/4/2019). Dự án này được UBND tỉnh Bình Thuận giao đất, cho thuê đất tại Quyết định số 2590/QĐ-UBND ngày 27/9/2018, điều chỉnh tại Quyết định số 1074/QĐ-UBND ngày 2/5/2019. 

Trong các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về chấp thuận chủ trương đầu tư, cũng như giao đất, cho thuê đất đều ghi rõ mục đích của dự án là đầu tư các hạng mục phục vụ công cộng. Trong đó có ghi rõ: Đây là dự án đầu tư khu du lịch cộng đồng, nhằm giữ gìn bãi tắm biển công cộng dành cho người dân địa phương và du khách (miễn phí), bảo tồn và phát triển rừng dương hiện hữu. 

Tuy nhiên, khảo sát tại thực địa, phóng viên nhận thấy, hiện dự án là một vùng rộng lớn nằm sát biển được rào bằng những tấm tôn kéo dài bao quanh rừng phi lao. Theo ghi nhận, suốt từ năm 2016 đến nay, khu vực này bị quây tôn kín mít, luôn có bảo vệ canh giữ, chúng tôi chỉ dừng xe để chụp ảnh đã ngay lập tức bị bảo vệ xua đuổi – vậy thì công cộng chỗ nào?

Sơ đồ tổng thể dự án khu du lịch Biển Quê hương và ảnh chụp vệ tinh khu vực rừng dương
Sơ đồ tổng thể dự án khu du lịch Biển Quê hương và ảnh chụp vệ tinh khu vực rừng dương

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư, nhưng sao không đấu giá?

Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển quê hương được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty cổ phần giao nhận vận tải và hoá chất Việt Nam, sau này mới lập pháp nhân mới đổi thành Công ty TNHH Biển Quê Hương để triển khai. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên thực tế dự án này có tới 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin đầu tư, nhưng tỉnh vẫn không đưa tổ chức đấu thầu mà thực hiện theo hình thức chỉ định, giao dự án cho một đơn vị triển khai. Việc tỉnh không tổ chức đấu thầu được lý giải, là khu vực kinh tế chậm phát triển nên không bắt buộc đấu thầu? 

Ngoài ra, theo người dân sống gần đó cho biết, trước kia, nơi đây là rừng dương phòng hộ ven biển. Hiện nay, rừng dương tại đây đã không còn toàn vẹn vì chết khô, bị đốt, và bị chặt phá., sau này chính quyền giao lại cho doanh nghiệp để làm dự án khu du lịch. 

Nói về vấn đề này,, ông Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Thuận, cho biết: Diện tích 7,17 ha cây phi lao nằm trong khu vực dự án được trồng từ ngân sách nhà nước, nằm ngoài quy hoạch ba loại rừng qua các thời kỳ nên không phải là rừng phòng hộ. 

Đây là diện tích nằm riêng lẻ tại khu vực giáp ranh, trên diện tích thuộc bãi ngang ven biển Tiến Thành - Thuận Quý. Trước đây, là bãi đất trống được UBND xã Thuận Quý và Tiến Thành bố trí trồng cây phi lao năm 1995. Theo ông Mai Kiều, qua rà soát, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với diện tích 7,17 ha, đảm bảo điều kiện theo quy định tại Điều 19 Luật Lâm nghiệp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đến tháng 7/2019, HĐND tỉnh Bình Thuận mới ban hành nghị quyết thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trồng sang mục đích khác, trong đó có dự án Biển Quê Hương. Nhưng hơn một năm trước, UBND tỉnh Bình Thuận đã có nhiều văn bản chuẩn bị phá khu rừng này, dù trước đó đã yêu cầu phải “bảo tồn và phát triển rừng dương hiện hữu”. 

Cụ thể, tháng 4/2018, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án trồng rừng để thay thế diện tích rừng sang mục đích khác ở dự án này. Do chủ đầu tư không đủ điều kiện trồng rừng nên quyết định này, yêu cầu công ty nộp tiền vào Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh để… trồng lại rừng thay thế.

Cận cảnh rừng dương 20 năm tuổi bị đốn hạ
Cận cảnh rừng dương 20 năm tuổi bị đốn hạ

Tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Thuận lại tiếp tục ra quyết định phê duyệt giá trị bồi thường 7,17 ha rừng ở dự án trên, chỉ với giá 195 triệu đồng (tức 1.000 m2 rừng chỉ có giá 2,7 triệu đồng). Một tháng sau, UBND tỉnh đã phê duyệt bán đấu giá gần 1.000 m3 gỗ từ việc phá rừng phi lao này, với giá hơn 330 triệu đồng và như vậy toàn bộ rừng trồng hơn 20 năm tuổi đã bị triệt hạ.

Chưa nói đến chuyện đúng hay sai, vì những văn bản về “ bảo vệ rừng” và cho phép “đốn hạ rừng” của tỉnh Bình Thuận dường như “tiền hậu bất nhất”. Việc nhập nhèm cho rằng, rừng dương được trồng trên 20 năm không phải rừng phòng hộ rồi dễ dàng đánh đổi với lợi ích kinh tế cũng là một điều mà chính quyền nơi đây đã và đang triển khai.

Ngoài ra, dự án này còn nhiều vấn đề “khuất tất” cần làm rõ, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Lào Cai phát hiện 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét vượt biên trái phép

Ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151, thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (Lào Cai), các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng lợi dụng thời tiết giá rét, đêm tối để nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.
Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 27/1, thế giới có tổng số 100.809.748 ca nhiễm và 2.165.081 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 525.826 và 15.799 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.