Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những "sứ giả" văn hóa nơi vùng cao

Minh Thu - 19:51, 03/01/2021

Trong thời “công nghệ số”, nhưng ở tỉnh Cao Bằng hiện vẫn còn các đội chiếu phim lưu động, với những cán bộ văn hóa có trách nhiệm, cần mẫn ngày đêm. Họ được ví như những “sứ giả văn hóa” góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào vùng cao.

Trong thời “công nghệ số”, những hoạt động chiếu phim lưu động ở vùng cao vẫn thu hút đông đảo người dân tham gia.
Trong thời “công nghệ số”, những hoạt động chiếu phim lưu động ở vùng cao vẫn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Chúng tôi đến Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng) vào ngày lạnh nhất từ đầu đông. Nhiệt độ ngoài trời khoảng 8 độ C, nhưng bên trong trụ sở Trung tâm Văn hóa, anh em chỉ mặc chiếc áo khoác mỏng. Họ đang chuẩn bị cho chuyến “lưu diễn”, như cách nói vui của ông Hà Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hà Quảng.

Theo chia sẻ của ông Quân, để chuẩn bị cho một buổi chiếu phim lưu động, các đội chiếu phim phải lên kế hoạch trước cả tuần, trong đó khó khăn nhất là việc vận chuyển máy móc, thiết bị. Đội chiếu phim của huyện Hà Quảng hiện chỉ có hai người do Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Cao Bằng trưng dụng. 

Anh em phải chia nhau chuẩn bị, sắp xếp phương tiện, máy móc từ khi có thông báo của Sở Văn hóa đến khi hoàn thành công việc, chắc cũng phải ngót một tuần lễ. Băng rừng, lội suối vào xóm là chuyện thường xuyên. Bởi ở vùng cao, đâu phải nơi nào cũng đi được xe máy đến điểm chiếu phim. 

"Có những điểm chiếu, chúng tôi phải đi từ sáng sớm đến tối mịt mới đến nơi. Những hôm trời mưa gió hoặc hỏng xe, anh em chúng tôi phải xin ngủ lại nhà dân. Và một trong những vật không thể thiếu đối với anh em trong Đội chiếu phim lưu động là mì gói, lạc rang hoặc lương khô”, anh Triệu Văn Công, Đội viên Đội chiếu phim lưu động cho biết

Gian nan, vất vả mới đến được địa điểm chiếu phim, sau dăm ba câu chuyện, các thành viên Đội chiếu phim phải bắt tay ngay vào việc. Người căng phông, buộc dây; người lắp đặt, chỉnh máy… Nếu suôn sẻ, buổi chiếu sẽ được kết thúc vào khoảng 12h đêm. Những hôm “dở giời” mưa to, gió lớn phải hoãn chiếu phim để bảo quản thiết bị, và vì không có khán giả

Ông Triệu Văn Đức, xóm Nà Sác, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng cho biết: Đời sống bây giờ đã khác so với trước, nhiều nhà đã có tivi, có internet và điện thoại thông minh, nhưng chúng tôi vẫn thích được xem chiếu bóng trên màn ảnh rộng. Tôi thích nhất là những bộ phim tài liệu, phim về cách mạng, về Bác Hồ.

Thành viên Đội chiếu phim lưu động huyện Hà Quảng chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho buổi chiếu phim
Thành viên Đội chiếu phim lưu động huyện Hà Quảng chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho buổi chiếu phim

Trong khó khăn, vất vả, nhiều thành viên các Đội chiếu phim lưu động đã có những hy sinh thầm lặng. “Do đặc thù công việc phải di chuyển liên tục (mỗi tháng xa nhà khoảng 10-15 ngày) nên mọi công việc ở nhà từ chăm sóc con cái, gia đình… đều do một mình vợ tôi gánh vác”, anh Nông Ngọc Thăng, thành viên Đội chiếu phim lưu động huyện Hòa An chia sẻ.

Anh Thăng cho biết thêm: Với 30 năm công tác trong ngành văn hóa, tham gia chiếu phim tại hầu hết các xóm, xã thuộc huyện Hòa An, niềm vui lớn nhất đối với các anh, là sự háo hức, là những ánh mắt trẻ thơ chăm chú dõi theo màn hình trong mỗi buổi chiếu phim.

Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động của các Đội chiếu phim lưu động đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả. Bởi lẽ, người dân có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận các phương tiện thông tin từ Internet, từ truyền hình… do đó thu nhập hiện tại của các thành viên các Đội chiếu phim lưu động khá thấp (bình quân 4-5 triệu đồng/người tháng).

Ông Hoàng Thế Vũ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh Cao Bằng cho biết: Công việc của các thành viên Đội chiếu phim lưu động rất vất vả, nhưng thu nhập hằng tháng lại rất thấp, chưa đảm bảo cuộc sống gia đình. 

"Bởi vậy, chúng tôi mong muốn ngành văn hóa, các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét có chế độ, chính sách, đảm bảo đời sống cho cán bộ chiếu phim lưu động, để có thể giữ được "lửa nghề" cho những “sứ giả" văn hóa nơi vùng cao  ", ông Vũ nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tương Dương (Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc”

Tương Dương (Nghệ An): Người có uy tín Kha Văn Toàn “Nghỉ hưu, không nghỉ việc”

Nghỉ hưu theo chế độ từ năm 2020, cũng trong năm đó ông Kha Văn Toàn được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Người uy tín ở bản Tam Bông, xã Tam Quang huyện Tương Dương (Nghệ An). Luôn suy nghĩ tích cực “nghỉ hưu, nhưng không nghỉ việc xã hội”, ông Toàn đã gương mẫu tiên phong tham gia các phong trào thi đua, phong trào hoạt động vì cộng đồng ở địa phương; đặc biệt chăm chỉ lao động sản xuất, trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi “nói dân tin, làm dân theo”.
Tin nổi bật trang chủ
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Kinh tế - Bảo Ngọc - 1 giờ trước
Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.
Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Media - Quỳnh Trâm -CTV - 1 giờ trước
Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3.600 hộ đồng bào Mông, với trên 19.500 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 44 bản, thuộc 10 xã biên giới của 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Mông là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống người dân nơi đây.
Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Media - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần đang ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi và cuộc sống. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát chứng lo âu của mình và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác.
Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng có đạo. Qua đó, những đảng viên đã phát huy được vai trò trách nhiệm, là đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như phát triển kinh tế để Nhân dân noi theo.
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Sức khỏe - Công Minh - 1 giờ trước
Mới đây, Hội Nông dân huyện Bạch Thông đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức 5 lớp tập huấn về PCTH của thuốc lá năm 2023 cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân các xã Cao Sơn, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Vi Hương, Tân Tú.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyễn Hoa - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, vai trò Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng được phát huy, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 1 giờ trước
Xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thuộc xã khu vực III của tỉnh. Toàn xã có 8 thôn bản với 877 hộ, 4 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, xã Linh Phú đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ưu tiên, quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong những năm gần đây, bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Bình Phước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi. Thông qua việc được đào tạo, nâng cao năng lực, đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Toàn tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 523 thôn, bản thuộc 82 xã, của 6 huyện Họ là những người có kiến thức, trách nhiệm, tận tụy với việc chung, đóng vai trò “hạt nhân” trong tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi xây dựng nông thôn mới, gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.
Quảng Ngãi: Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở các huyện miền núi đang phát huy hiệu quả

Quảng Ngãi: Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở các huyện miền núi đang phát huy hiệu quả

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi đã dành hơn 145 tỷ đồng để hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị cho các HTX, doanh nghiệp. Qua đó đã thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư, tạo sinh kế bền vững và mở hướng thoát nghèo cho đồng bào vùng DTTS và miền núi.