Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những "sứ giả" văn hóa nơi vùng cao

Minh Thu - 19:51, 03/01/2021

Trong thời “công nghệ số”, nhưng ở tỉnh Cao Bằng hiện vẫn còn các đội chiếu phim lưu động, với những cán bộ văn hóa có trách nhiệm, cần mẫn ngày đêm. Họ được ví như những “sứ giả văn hóa” góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào vùng cao.

Trong thời “công nghệ số”, những hoạt động chiếu phim lưu động ở vùng cao vẫn thu hút đông đảo người dân tham gia.
Trong thời “công nghệ số”, những hoạt động chiếu phim lưu động ở vùng cao vẫn thu hút đông đảo người dân tham gia.

Chúng tôi đến Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng) vào ngày lạnh nhất từ đầu đông. Nhiệt độ ngoài trời khoảng 8 độ C, nhưng bên trong trụ sở Trung tâm Văn hóa, anh em chỉ mặc chiếc áo khoác mỏng. Họ đang chuẩn bị cho chuyến “lưu diễn”, như cách nói vui của ông Hà Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Hà Quảng.

Theo chia sẻ của ông Quân, để chuẩn bị cho một buổi chiếu phim lưu động, các đội chiếu phim phải lên kế hoạch trước cả tuần, trong đó khó khăn nhất là việc vận chuyển máy móc, thiết bị. Đội chiếu phim của huyện Hà Quảng hiện chỉ có hai người do Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Cao Bằng trưng dụng. 

Anh em phải chia nhau chuẩn bị, sắp xếp phương tiện, máy móc từ khi có thông báo của Sở Văn hóa đến khi hoàn thành công việc, chắc cũng phải ngót một tuần lễ. Băng rừng, lội suối vào xóm là chuyện thường xuyên. Bởi ở vùng cao, đâu phải nơi nào cũng đi được xe máy đến điểm chiếu phim. 

"Có những điểm chiếu, chúng tôi phải đi từ sáng sớm đến tối mịt mới đến nơi. Những hôm trời mưa gió hoặc hỏng xe, anh em chúng tôi phải xin ngủ lại nhà dân. Và một trong những vật không thể thiếu đối với anh em trong Đội chiếu phim lưu động là mì gói, lạc rang hoặc lương khô”, anh Triệu Văn Công, Đội viên Đội chiếu phim lưu động cho biết

Gian nan, vất vả mới đến được địa điểm chiếu phim, sau dăm ba câu chuyện, các thành viên Đội chiếu phim phải bắt tay ngay vào việc. Người căng phông, buộc dây; người lắp đặt, chỉnh máy… Nếu suôn sẻ, buổi chiếu sẽ được kết thúc vào khoảng 12h đêm. Những hôm “dở giời” mưa to, gió lớn phải hoãn chiếu phim để bảo quản thiết bị, và vì không có khán giả

Ông Triệu Văn Đức, xóm Nà Sác, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng cho biết: Đời sống bây giờ đã khác so với trước, nhiều nhà đã có tivi, có internet và điện thoại thông minh, nhưng chúng tôi vẫn thích được xem chiếu bóng trên màn ảnh rộng. Tôi thích nhất là những bộ phim tài liệu, phim về cách mạng, về Bác Hồ.

Thành viên Đội chiếu phim lưu động huyện Hà Quảng chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho buổi chiếu phim
Thành viên Đội chiếu phim lưu động huyện Hà Quảng chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho buổi chiếu phim

Trong khó khăn, vất vả, nhiều thành viên các Đội chiếu phim lưu động đã có những hy sinh thầm lặng. “Do đặc thù công việc phải di chuyển liên tục (mỗi tháng xa nhà khoảng 10-15 ngày) nên mọi công việc ở nhà từ chăm sóc con cái, gia đình… đều do một mình vợ tôi gánh vác”, anh Nông Ngọc Thăng, thành viên Đội chiếu phim lưu động huyện Hòa An chia sẻ.

Anh Thăng cho biết thêm: Với 30 năm công tác trong ngành văn hóa, tham gia chiếu phim tại hầu hết các xóm, xã thuộc huyện Hòa An, niềm vui lớn nhất đối với các anh, là sự háo hức, là những ánh mắt trẻ thơ chăm chú dõi theo màn hình trong mỗi buổi chiếu phim.

Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động của các Đội chiếu phim lưu động đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả. Bởi lẽ, người dân có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận các phương tiện thông tin từ Internet, từ truyền hình… do đó thu nhập hiện tại của các thành viên các Đội chiếu phim lưu động khá thấp (bình quân 4-5 triệu đồng/người tháng).

Ông Hoàng Thế Vũ, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Thông tin du lịch tỉnh Cao Bằng cho biết: Công việc của các thành viên Đội chiếu phim lưu động rất vất vả, nhưng thu nhập hằng tháng lại rất thấp, chưa đảm bảo cuộc sống gia đình. 

"Bởi vậy, chúng tôi mong muốn ngành văn hóa, các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét có chế độ, chính sách, đảm bảo đời sống cho cán bộ chiếu phim lưu động, để có thể giữ được "lửa nghề" cho những “sứ giả" văn hóa nơi vùng cao  ", ông Vũ nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

Hiện nay, tình trạng lừa đảo qua mạng, trong đó, có việc giả mạo nhân viên điện lực để lừa đảo khách hàng ngày càng tinh vi. Nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng dùng điện, hạn chế tối đa rủi ro, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao tính minh bạch.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống tín ngưỡng, tôn giáo

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống tín ngưỡng, tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Trong quý II/2025, Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống tín ngưỡng, tôn giáo; tập trung giúp đỡ các tổ chức tôn giáo hợp pháp tổ chức các sự kiện tôn giáo lớn theo quy định của Giáo luật và pháp luật.
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 2 giờ trước
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 2 giờ trước
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP.Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 3 giờ trước
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.
PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Hiện nay, tình trạng lừa đảo qua mạng, trong đó, có việc giả mạo nhân viên điện lực để lừa đảo khách hàng ngày càng tinh vi. Nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng dùng điện, hạn chế tối đa rủi ro, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao tính minh bạch.
Lạng Sơn: Đồng bào có đạo thi đua sống

Lạng Sơn: Đồng bào có đạo thi đua sống "tốt đời đẹp đạo"

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Anh - 3 giờ trước
Với phương châm "sống tốt đời, đẹp đạo" thời gian qua, đồng bào có đạo tại Lạng Sơn luôn hăng hái thi đua phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, qua đó có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, khẳng định rõ hơn vai trò của tôn giáo trong đời sống xã hội.