Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Theo chân đội chiếu bóng về làng

Lê Phương - 10:04, 31/07/2020

Nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên Trung tâm Văn hóa - Ðiện ảnh (VHĐA) Bình Định đã miệt mài đưa điện ảnh đến với đồng bào ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Để có được những buổi chiếu phim như vậy, những người làm công tác này phải vượt qua không ít gian truân.

Đội chiếu bóng về làng. Ảnh TL
Đội chiếu bóng về làng. Ảnh TL

Theo chân Đội chiếu bóng Trung tâm VHĐA Bình Định đến xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn) để thực hiện buổi chiếu phim, được biết xã Vĩnh An có 354 hộ dân người Ba Na sinh sống. 4 giờ chiều đã thấy hàng chục đứa trẻ mặt mày nhem nhuốc nhưng rất háo hức cười nói, rồi đưa chúng tôi vào làng.

Tầm hơn 5 giờ 30 chiều, ánh nắng khuất dần sau đỉnh núi cũng là lúc bà con vác cuốc, chở bắp, mì về nhà sau một ngày lao động. Biết có đoàn chiếu phim về làng nên hôm đó, bếp nhà ai cũng đỏ lửa sớm hơn.

Ông Đinh Ớt (56 tuổi), một người dân sống gần nhà rông làng Giọt 1 phấn khởi nói: “Đồng bào muốn no cái bụng thì phải tích cực trồng nhiều ngô, nhiều lúa, nhưng muốn no con mắt thì phải trông vào các anh chiếu bóng thôi”.

Khoảng hơn 7 giờ tối, buổi chiếu bóng mới bắt đầu, nhưng từ trước đã có nhiều người già và trẻ em kéo đến địa điểm chiếu phim để giữ chỗ. Phim chưa chiếu nhưng ai nấy đều đứng, ngồi rất trật tự. Trẻ em ngồi trước, người lớn ngồi sau. Nhiều người có con mọn phải địu sau lưng đứng thành một vòng tròn quanh sân nhà rông. Theo anh Đinh Phúc, Trưởng làng Giọt 1, chiếu bóng về làng là một sự kiện. “Ðội chiếu bóng về phục vụ người dân là chúng tôi vui lắm!. Bà con ở đây rất thích xem phim về Bác Hồ, phim về đấu tranh cách mạng, phim chuyên đề phổ biến bảo vệ rừng, gia đình văn hóa”, anh Phúc tâm sự.

Sau bữa cơm ăn vội vàng với cá khô và rau rừng thì cũng đã đến giờ chiếu bóng, cán bộ kỹ thuật chính thức bật máy chiếu phim. Chứng kiến cảnh dân làng ngồi xem đông đúc, những đôi mắt đen tròn chăm chú hướng về màn ảnh, kỹ thuật viên Trần Ngọc Chính cảm thấy trong lòng tràn ngập niềm vui. Anh Chính chia sẻ: Tuy vất vả nhưng thấy bà con vui và yêu quý cán bộ chiếu phim là mình cũng vui theo, bao mệt mỏi đều tan biến hết.

Mỗi đêm chiếu phim là một đêm hội đối với bà con miền núi, vùng sâu, vùng xa
Mỗi đêm chiếu phim là một đêm hội đối với bà con miền núi, vùng sâu, vùng xa

Trao đổi với ông Võ Văn Tiễn, Phó Giám đốc Trung tâm VHĐA Bình Định, được biết, mỗi năm đơn vị thực hiện từ 1.600 đến hơn 2.000 buổi chiếu phim miễn phí phục vụ cho đồng bào. Ngoài phim truyện, Trung tâm còn kết hợp chiếu phim chuyên đề để tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ rừng, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Nội dung tuyên truyền trước mỗi buổi chiếu đều được lựa chọn phù hợp với truyền thống, tập quán của các dân tộc, vùng miền.

Đặc biệt, qua nội dung mỗi bộ phim, cùng với niềm vui giải trí, đồng bào còn có thêm kiến thức từ những bộ phim chuyên đề.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ theo dõi hết 3 bộ phim, mọi người lục tục kéo nhau ra về với khuôn mặt đầy hoan hỉ, kèm những tràng vỗ tay vang dậy giữa núi rừng.

"Ðội chiếu bóng về phục vụ người dân là chúng tôi vui lắm. Bà con ở đây rất thích xem phim về Bác Hồ, phim về đấu tranh cách mạng, phim chuyên đề phổ biến bảo vệ rừng, gia đình văn hóa”.

Anh Đinh Phúc, Trưởng làng Giọt 1

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.