Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng Thượng Sơn

Lê Phương - 17:50, 30/07/2020

Ngày 22/7, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Bình Định: Rừng tự nhiên bị “cạo trọc”, chính quyền không hay biết” phản ánh về vụ phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 235, thôn Thượng Sơn, xã Tây thuận, huyện Tây Sơn. Sau khi Báo đăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Bình Định đã có báo cáo về việc phá rừng nêu trên.

Bình Định: Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng Thượng Sơn
Nhiều khoảnh rừng tự nhiên và cây gỗ có đường kính lớn tại tiểu khu 235 bị tàn phá


Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, địa điểm xảy ra vụ phá rừng tại khoảnh 2, 3, tiểu khu 235, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn là  diện tích rừng do UBND xã Tây Thuận và các hộ gia đình được giao theo Dự án KFW6 để khoanh nuôi tái sinh.

Tổng số gốc cây gỗ bị cắt hạ tại hiện trường là 18 gốc, trong đó có 3 gốc mới cắt và 15 gốc vết cắt đã cũ. Có 7 gốc nằm tập trung trong diện tích 730m2 và 11 gốc nằm rải rác tại nhiều vị trí khác nhau.

Trong số 18 gốc bị chặt hạ có 1 gốc cây Cà Te 2 thân, đường kính 20cm, thuộc nhóm IIA, còn lại chủ yếu là cây Kơ-nia (cầy) nhóm VI, Giẻ thuộc nhóm V và một số cây gỗ tạp cứng. Tất cả các gốc cây gỗ được kiểm tra có đường kính từ 10cm đến 45cm (chỉ có 1 cây Kơ-nia có đường kính gốc 45cm), tổng diện tích thiệt hại là 1.174 m2.

Ngoài ra, tại hiện trường, các cơ quan chức năng còn phát hiện 2 lò than, một xe mô tô hai bánh (không có chủ). Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phối hợp cùng UBND xã Tây Thuận đã tiến hành tiêu hủy 2 lò than và tạm giữ xe máy.

Sở NN&PTNT Bình Định cũng giao Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan điều tra, xác minh để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Chi cục Kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan và các chủ rừng được giao rừng theo Dự án KfW6 tăng cường kiểm tra rừng để phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở NN&PTNT, ngày 24/7/2020, UBND tỉnh Bình Định đã có Công văn số 4916/UBND-KT giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Tây Sơn phải điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng tại tiểu khu 235, thuộc thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn theo quy định của pháp luật. Đồng thời, giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn xử lý trách nhiệm kiểm lâm địa bàn để xảy ra vụ việc trên, báo cáo kết quả UBND tỉnh trước ngày 15/8/2020.

Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ
Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ

Điều đáng nói là, theo báo cáo của Sở NN&PTNT Bình Định thì chỉ có 1.174 m2 rừng bị thiệt hại. Diện tích này rất nhỏ so với thực tế mà phóng viên ghi nhận tại hiện trường. Để làm rõ hơn vấn đề này, ngày 29/7, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc trược tiếp với ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc, ông Trần Châu khẳng định: Qua thông tin, hình ảnh mà phóng viên cung cấp, UBND tỉnh Bình Định chưa đồng ý với báo cáo của Sở NN&PTNT. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cho Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Tây Sơn xác định lại diện tích rừng bị phá tại các khoảnh; tổng hợp lại số liệu cây rừng bị đốn hạ, đường kính lớn vì trong báo cáo của Sở NN&PTNT không ghi rõ; tổ chức tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân đối tượng phá rừng. Đồng thời, xử lý trách nhiệm kiểm lâm địa bàn và những cá nhân, tập thể có liên quan để xảy ra vụ việc; trả lời cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 3 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.
Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Điện Biên: Tăng cường phòng chống tội phạm mua bán người

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Là tỉnh có đường biên giới quốc gia tiếp giáp với 2 nước: Lào và Trung Quốc, có 19 dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, trong khi đó tình trạng mua bán người thường tập trung ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người gây khó khăn cho chính quyền và cơ quan chức năng. Ðó là những nguyên nhân khiến Ðiện Biên luôn được xác định là địa bàn phức tạp về hoạt động của tội phạm mua bán người.
Đổi thay ở Tơ Tung

Đổi thay ở Tơ Tung

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 4 giờ trước
Trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau chiến tranh, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) bị tàn phá nặng nề. Nhờ ý chí quật cường, bất khuất, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc, hôm nay xã Tơ Tung đã vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…
Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Điện chưa đến nên nghèo chưa đi

Sắc màu 54 - Thanh Huyền - Tấn Sỹ - 4 giờ trước
Điện, đường, trường, trạm... là những hạng mục quan trọng cần đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Tuy nhiên, kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội (KT-XH) 53 DTTS do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hiện vẫn còn 3,7% số hộ DTTS khu vực nông thôn chưa được tiếp cận điện lưới…
Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin lúc 18h chiều 4/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 21:10, 04/08/2020
Chiều ngày 4/8/2020, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Mai Xuân Bình, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giữ chức vụ Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thời hạn 5 năm, kể từ ngày 31/7/2020.
Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Ngân sách đã chi hơn 17,7 nghìn tỷ đồng cho chống dịch Covid-19

Tin tức - T.M - 20:54, 04/08/2020
Theo Bộ Tài chính, đến nay ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 17,77 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” phòng, chống dịch

Bạn đọc - Trọng Bảo - 20:49, 04/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp kiểm tra, xử lý người nước ngoài lưu trú, tạm trú bất hợp pháp tại địa bàn; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép khu vực biên giới.