Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bình Định: Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng Thượng Sơn

Lê Phương - 17:50, 30/07/2020

Ngày 22/7, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Bình Định: Rừng tự nhiên bị “cạo trọc”, chính quyền không hay biết” phản ánh về vụ phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 235, thôn Thượng Sơn, xã Tây thuận, huyện Tây Sơn. Sau khi Báo đăng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Bình Định đã có báo cáo về việc phá rừng nêu trên.

Bình Định: Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng Thượng Sơn
Nhiều khoảnh rừng tự nhiên và cây gỗ có đường kính lớn tại tiểu khu 235 bị tàn phá


Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, địa điểm xảy ra vụ phá rừng tại khoảnh 2, 3, tiểu khu 235, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn là  diện tích rừng do UBND xã Tây Thuận và các hộ gia đình được giao theo Dự án KFW6 để khoanh nuôi tái sinh.

Tổng số gốc cây gỗ bị cắt hạ tại hiện trường là 18 gốc, trong đó có 3 gốc mới cắt và 15 gốc vết cắt đã cũ. Có 7 gốc nằm tập trung trong diện tích 730m2 và 11 gốc nằm rải rác tại nhiều vị trí khác nhau.

Trong số 18 gốc bị chặt hạ có 1 gốc cây Cà Te 2 thân, đường kính 20cm, thuộc nhóm IIA, còn lại chủ yếu là cây Kơ-nia (cầy) nhóm VI, Giẻ thuộc nhóm V và một số cây gỗ tạp cứng. Tất cả các gốc cây gỗ được kiểm tra có đường kính từ 10cm đến 45cm (chỉ có 1 cây Kơ-nia có đường kính gốc 45cm), tổng diện tích thiệt hại là 1.174 m2.

Ngoài ra, tại hiện trường, các cơ quan chức năng còn phát hiện 2 lò than, một xe mô tô hai bánh (không có chủ). Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phối hợp cùng UBND xã Tây Thuận đã tiến hành tiêu hủy 2 lò than và tạm giữ xe máy.

Sở NN&PTNT Bình Định cũng giao Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan điều tra, xác minh để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Chi cục Kiểm lâm phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan và các chủ rừng được giao rừng theo Dự án KfW6 tăng cường kiểm tra rừng để phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm Luật lâm nghiệp.

Sau khi nhận được báo cáo của Sở NN&PTNT, ngày 24/7/2020, UBND tỉnh Bình Định đã có Công văn số 4916/UBND-KT giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Tây Sơn phải điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng tại tiểu khu 235, thuộc thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn theo quy định của pháp luật. Đồng thời, giao Sở NN&PTNT chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn xử lý trách nhiệm kiểm lâm địa bàn để xảy ra vụ việc trên, báo cáo kết quả UBND tỉnh trước ngày 15/8/2020.

Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ
Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ

Điều đáng nói là, theo báo cáo của Sở NN&PTNT Bình Định thì chỉ có 1.174 m2 rừng bị thiệt hại. Diện tích này rất nhỏ so với thực tế mà phóng viên ghi nhận tại hiện trường. Để làm rõ hơn vấn đề này, ngày 29/7, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc trược tiếp với ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Tại buổi làm việc, ông Trần Châu khẳng định: Qua thông tin, hình ảnh mà phóng viên cung cấp, UBND tỉnh Bình Định chưa đồng ý với báo cáo của Sở NN&PTNT. Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cho Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND huyện Tây Sơn xác định lại diện tích rừng bị phá tại các khoảnh; tổng hợp lại số liệu cây rừng bị đốn hạ, đường kính lớn vì trong báo cáo của Sở NN&PTNT không ghi rõ; tổ chức tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân đối tượng phá rừng. Đồng thời, xử lý trách nhiệm kiểm lâm địa bàn và những cá nhân, tập thể có liên quan để xảy ra vụ việc; trả lời cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất.

Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.