Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thêm những mô hình sinh kế giúp bà con Vân Kiều thoát nghèo

Nguyễn Thanh - 17:29, 01/03/2023

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững; những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô (BĐBP Quảng Bình) đã vận động xã hội hóa, xây dựng các mô hình sinh kế dành tặng cho người dân khu vực biên giới. Công sức ấy của những chiến sĩ quân hàm xanh không chỉ tô thắm thêm truyền thống bộ đội cụ Hồ, thắt chặt thêm tình quân dân mà còn là điểm sáng trong công tác dân vận, bốn cùng.

CBCS đồn biên phòng Làng Mô sửa chữa, hoàn thiện đường ống dẫn nước sinh hoạt về bản cho người dân
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô hoàn thiện đường ống dẫn nước sinh hoạt về bản

Đồn Biên phòng Làng Mô phụ trách địa bàn xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh có 4 thôn, 15 bản, với 1.246 hộ dân; trong đó, người Vân Kiều chiếm hơn 60%. Những năm qua, xã Trường Sơn được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các chính sách ưu tiên xóa đói, giảm nghèo. Nhờ vậy, đời sống của Nhân dân trên địa bàn xã cơ bản ổn định, ngày càng được cải thiện.

Nhưng do nhiều nguyên nhân, xã Trường Sơn vẫn một trong những địa phương nghèo của huyện Quảng Ninh. Dù diện tích tự nhiên rộng lớn nhưng địa hình chủ yếu là núi đá vôi và chia cắt; trong khi khí hậu lại khắc nghiệt, mưa lũ và sạt lở hàng năm nên không có nhiều thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng của Trường Sơn cũng rất hạn chế, giao thông đi lại khó khăn, một số bản ở xa, không có đường giao thông tới bản, mùa mưa bị chia cắt. Do đó, đời sống của người dân rất khó khăn. Tỉ lệ hộ nghèo của xã chiếm trên 40%.

Trước thực trạng ấy, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Làng Mô đã vận động các nguồn lực, xây dựng các mô hình sinh kế giúp người dân có thể phát triển kinh tế bền vững, ổn định cuộc sống lâu dài. Trên cơ sở tìm hiểu thổ nhưỡng và các loại cây có giá trị kinh tế phù hợp với khí hậu, chất đất ở Trường Sơn, đơn vị đã triển khai mô hình trồng dứa, na, ổi tại bản Chân Trộng và bản Bến Đường. Đồng thời phối hợp với chính quyền và Hội LHPN xã Trường Sơn hỗ trợ 6 mô hình sinh kế phát triển kinh tế hộ gia đình; 1.000 cây dổi ghép và huê đỏ; hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho bà con.

CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình giúp bà Hồ Thị Con chăm sóc vườn ổi
CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô giúp bà Hồ Thị Con chăm sóc vườn ổi

Bà Hồ Thị Con, người Vân Kiều ở bản Bến Đường, xã Trường Sơn, là một trong những hộ dân được Đồn Biên phòng Làng Mô hỗ trợ xây dựng khu vườn trồng cây ăn quả. Bà Con chia sẻ: Trước đây, khu vườn nhà tôi trồng sắn và keo, mỗi năm thu được 2 triệu thôi; đói ăn quanh năm đấy. Nay vườn đã xanh mướt na và ổi, từ công sức của các chú bộ đội cả. Tính ra cả vườn có đến 80 cây ổi, 350 cây na.

Theo bà Con, từ năm ngoái, các chú bộ đội đến nhà đặt vấn đề giúp đỡ gia đình chuyển đổi sang các cây ăn quả có giá trị kinh tế cao hơn. Gia đình nghe thấy hợp lý liền đồng ý. Các chú bộ đội còn hỗ trợ dọn vườn, làm đất, mua cả cây giống tới trồng. Hàng tuần, còn cắt cử người giúp nhà tôi dọn cỏ, xới đất, chăm sóc vườn cây. “Tôi hy vọng vườn cây sẽ giúp gia đình có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống để xói đói nghèo”, bà Con cười rạng rỡ.

Cùng với việc xây dựng các mô hình sinh kế tặng cho người nghèo trên biên giới, Đồn Biên phòng Làng Mô đã kết nối với các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm xây dựng 7 công trình nước sạch, 9 căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 900 triệu đồng. Không dừng lại đó, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, Đồn Biên phòng Làng Mô còn phối hợp với UBND và Hội LHPN xã Trường Sơn triển khai xây dựng 17 “Công trình vệ sinh vì cộng đồng” (nhà vệ sinh) hỗ trợ cho các hộ dân.

Hội LHPN xã Trường Sơn phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và thanh niên thi công công trình “Nhà vệ sinh vì cộng đồng” tặng người dân xã Trường Sơn
Hội LHPN xã Trường Sơn phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô và thanh niên thi công công trình “Nhà vệ sinh vì cộng đồng” tặng người dân xã Trường Sơn

Chị Trần Thị Mai ở thôn Tân Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh đã được CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô hỗ trợ xây dựng “Công trình vệ sinh vì cộng đồng”. Hầm tự hủy của các nhà vệ sinh được làm từ các thùng nhựa nguyên sinh có sức dẻo dai, chịu được va đập tốt, không bị ăn mòn, oxy hóa. Chị Mai kể: Thật bất ngờ khi được BĐBP xây tặng nhà công trình vệ sinh vì cộng động. Tôi rất vui vì công trình này tiện lợi, đảm bảo vệ sinh môi trường, sạch sẽ hơn.

Với phương châm “3 cùng, bốn bám” để gần dân, sát dân, hiểu rõ những khó khăn của Nhân dân, cũng như nhu cầu của bà con, Đồn Biên phòng Làng Mô đã triển khai mô hình "Tiếng máy vùng biên". Thực tế, có những thôn, bản ở Trường Sơn như bản Dốc Mây không có đường, không có điện nên không có bất cứ máy móc, phương tiện hiện đại nào hoạt động được ở bản Dốc Mây. Mọi thứ đồ dùng đều phải vận chuyển bằng sức người vào bản. Do không có máy móc nên phụ nữ Vân Kiều đều phải giã gạo bằng tay. Chứng kiến những hình ảnh đó, CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô nảy ra sáng kiến tặng dân bản máy xay - nghiền mini chạy bằng điện vừa có thể sử dụng động cơ để người dân vơi bớt nỗi cơ cực, vất vả.

Trẻ em bản Dốc Mây chơi đùa dưới ánh đèn điện – công trình do CBCS đồn biên phòng Làng Mô xây dựng
Trẻ em bản Dốc Mây đã được vui đùa dưới ánh đèn điện – công trình do CBCS Đồn Biên phòng Làng Mô xây dựng

Đánh giá về vai trò của những người lính quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Làng Mô, chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn nhấn mạnh: Việc triển khai xây dựng các mô hình sinh kế, công trình an sinh hỗ trợ người dân trên địa bàn là rất phù hợp và ý nghĩa. Điều đó, không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm bớt khó khăn cho đồng bào DTTS mà còn thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó quân dân ở khu vực biên giới.

Đến nay, Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp với các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm và chính quyền địa phương hỗ trợ 25 máy cày, xay xát, nghiền trị giá hơn 226 triệu đồng cho các thôn, bản. Việc đưa loại máy móc này vào hoạt động đã từng bước thay đổi phương thức sản xuất, giải phóng sức lao động, động viên bà con áp dụng cơ giới hóa, tăng hiệu quả, năng suất lao động. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Làng Mô còn xây dựng công trình nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho Bản Cổ Tràng, chiều dài 1km, trị giá 75 triệu đồng.

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Làng Mô khẳng định: Việc giúp đỡ đồng bào nơi đơn vị đóng quân ổn định cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ bà con với phương châm “ba cùng, bốn bám”. Bởi đồng bào ổn định cuộc sống thì an ninh biên giới mới được đảm bảo, thế trận lòng dân mới được củng cố vững chắc./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 6 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 9 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 9 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 10 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 14 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 14 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - Thanh Hải - 14 giờ trước
Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.