Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tây Trà- Ngổn ngang khó khăn sau ngày sáp nhập

Lê Phương - 15:29, 02/04/2021

Sau hơn một năm huyện Tây Trà sáp nhập vào huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi), tưởng chừng sẽ có luồng gió mới thổi vào, xua tan cái đói, cái nghèo. Thế nhưng bao khó khăn vẫn “nằm lại” cùng hơn 2 vạn dân của huyện Tây Trà cũ và những khó khăn mới lại tiếp tục chồng lên...

Đường lên Tây Trà
Đường lên Tây Trà

Đói nghèo trở lại...

Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi có dịp về thăm lại những buôn làng ở miền tây Trà Bồng. Những con đường vắng hoe, những ngôi nhà nằm trơ trọi dưới cái nắng bỏng rát, buôn làng vắng vẻ, buồn hiu. 

Tại khu tái định cư hồ chứa nước Nước Trong, thuộc thôn Hà Riềng, xã Trà Phong, chúng tôi bắt gặp từng tốp trai tráng tụ tập dưới gốc cây đầu làng. Hỏi thăm mới biết là họ không có việc làm nên ra ngồi chờ “được tuyển” vào làm công nhân cho công trình thủy điện Trà Phong. Còn phụ nữ, trước đây nhiều người làm phục vụ cho các quán ăn, quán tạp hóa giờ quán đóng cửa, thất nghiệp nên phải làm đủ nghề, từ phát keo, hái rau rừng, bắt ốc... nhưng thu nhập vẫn không đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. 

Mong nhà nước hỗ trợ dạy nghề hoặc cấp đất sản xuất để làm chứ tình hình này kéo dài thì không ổn chút nào.

Chị Hồ Thị TìnhNgười dân thôn Hà Riềng

Chị Hồ Thị Đang, ở thôn Hà Riềng, than thở: "Nhà mình có mấy mảnh ruộng thì bị thu hồi làm hồ chứa nước Nước Trong gần hết. Số diện tích còn lại nay nước hồ dâng cao đã ngập úng hết rồi. Nước dâng ngập chết hết cả lồ ô. Mọi năm, giờ này bán lồ ô được vài chục triệu đồng, đủ trang trải đến khi lúa chín. Giờ không còn ruộng, không có lồ ô, không có ai gọi đi làm, chưa biết lấy gạo đâu mà ăn".

Không riêng gì gia đình chị Đang, gần 100 hộ dân thôn Hà Riềng cũng không có việc làm, cuộc sống khó khăn vô cùng. Chị Hồ Thị Tình, một người dân trong thôn chia sẻ: Ruộng, rẫy thì đã bị Nhà nước thu hồi, không còn đất để sản xuất. Người dân chúng tôi không làm ruộng, làm rẫy thì cũng chẳng biết làm gì. 

Nhiều trụ sở của huyện Tây Trà cũ bỏ hoang lãng phí
Nhiều trụ sở của các cơ quan huyện Tây Trà cũ bỏ hoang, gây lãng phí

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hai loại cây chủ lực mang lại thu nhập cho người dân miền tây Trà Bồng là lồ ô và keo, nhưng hiện nay thương lái thu mua rất ít. Dọc các ngả đường về xã Sơn Trà (xã Trà Quân và Trà Khê cũ), lồ ô được người dân thu hoạch, chất thành từng đống đợi thương lái.

Anh Hồ Văn Quây, ở thôn Trà Suông, xã Sơn Trà cho biết: Mình lên rẫy chặt lồ ô mấy ngày nay, vác xuống đường, chất sẵn, nhưng chưa thấy có người đến mua. Giờ này mấy năm trước, họ đi hỏi mua lồ ô nhiều lắm, giá đến 10 nghìn đồng mỗi cây, nhưng không hiểu sao nay lại không mua nữa. 

“Còn keo thì giá thu mua chỉ 700 nghìn đồng/tấn, chưa kể keo còn non thì hầu như không bán được. Giờ nhà đã hết gạo rồi, tiền không có nên chắc phải mua nợ rồi về trung tâm huyện làm mướn để trả”, anh Quây than thở.

Ngổn ngang sau ngày sáp nhập

Tháng 1/2020, huyện Tây Trà có quyết định sáp nhập vào huyện Trà Bồng. Từ ngày nhập về Trà Bồng, nhiều trụ sở làm việc bị bỏ hoang lãng phí; công trình, dự án thi công dở dang cũng dừng lại; Nhiều con đường đào ra rồi để đấy... vừa nham nhở, nhếch nhách vừa lãng phí tiền của.

Chưa kể, sau sáp nhập, việc giải quyết các thủ tục hành chính, khám chữa bệnh, học hành của con trẻ... tất cả đều bị đảo lộn. Theo người dân miền tây Trà Bồng, từ ngày nhập huyện, dẫu có tổ công tác tiếp nhận thủ tục để mang về huyện Trà Bồng giải quyết, có cán bộ y tế trực đón tiếp người bệnh tại bệnh viện..., nhưng thực tế vẫn khác rất nhiều so với ngày chưa sáp nhập.

Đơn cử như việc khám chữa bệnh trở nên rất khó khăn, vì khoảng cách xa hơn gấp nhiều lần. Bà Hồ Thị Lai, một người dân cho biết: "Mình ở tận thôn Đông, xã Sơn Trà, về đến phòng khám ở Trà Phong đi xe máy mất cả buổi. Cán bộ y tế khám bảo mình về tận Trà Bồng, mình đi không nổi đâu. Mình quay về trạm y tế xã để xin thuốc uống cũng được", bà Lai phân trần.

Sản phẩm từ cây lồ ô tạo thu nhập chính cho người dân miền tây Trà Bồng nhưng đang gặp khó khăn về đầu ra nên gặp nhiều khó khăn
Sản phẩm từ cây lồ ô tạo thu nhập chính cho người dân miền tây Trà Bồng nhưng đang gặp khó khăn về đầu ra

Đó là chưa kể tới tình trạng thiếu đất sản xuất kéo dài ở các thôn, làng chưa được quan tâm giải quyết. Điển hình như tại khu tái định cư hồ chứa Nước Trong thuộc thôn Hà Riềng, xã Trà Phong nói trên. Những bất cập này đã khiến cuộc sống của người dân khó khăn muôn phần...

Tâm sự với chúng tôi, già làng Hồ Văn Bênh ở làng Gấm, thôn Trà Ong, xã Sơn Trà bộc bạch: Mỗi lần chia tách hay sáp nhập, là cuộc sống của người dân lại đảo lộn. Chúng tôi mong Đảng, chính quyền, cấp trên quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân nơi đây; đặc biệt là chỉ bảo, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế để thoát nghèo. Những việc dở dang cứ tiếp tục làm, nhất là các công trình làm đường, cầu, chuyện học hành của con trẻ...

Ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng chia sẻ: Chính quyền cũng đồng cảm với những khó khăn của người dân. Bởi khi sáp nhập, mọi cái đều phải sắp xếp lại nên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Thời gian tới, huyện sẽ quan tâm hơn đến vấn đề dân sinh, bố trí lại đất sản xuất cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các công trình dang dở để tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.
Tin nổi bật trang chủ
Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Gương sáng - Như Tâm - 1 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer tại tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh các vị sư sãi không chỉ gắn bó với mái chùa, lời kinh tiếng kệ mà còn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, cầu nối giữa đạo và đời. Các vị còn là những Người có uy tín, truyền cảm hứng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiêu biểu trong số đó có Hòa thượng Thạch Thảo, Trụ trì chùa Kandal, xã Cầu Kè là Người có uy tín không ngừng nỗ lực vì một tương lai tươi sáng cho phum sóc Khmer.
Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/10, tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Pháp luật - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.
Một gia đình người Tày được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Một gia đình người Tày được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Gương sáng - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Mới đây, gia đình chị Vàng Thị Thông ở thôn Đội 3, xã Bản Liền, tỉnh Lào Cai đã được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025.
Ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 3 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Quảng Ngãi: Số hộ dân được sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,96%

Quảng Ngãi: Số hộ dân được sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,96%

Trang địa phương - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Với những giải pháp đồng bộ, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2025.
Thêm nhiệm vụ, trách nhiệm càng cao

Thêm nhiệm vụ, trách nhiệm càng cao

Gương sáng giữa cộng đồng - Bảo Long - 3 giờ trước
Đó là tâm sự của ông Hoàng Văn Díu, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Tòng Mòn, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai.
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Kinh tế - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Bẻ thuốc cho dễ uống – thói quen nguy hiểm tiềm ẩn

Bẻ thuốc cho dễ uống – thói quen nguy hiểm tiềm ẩn

Sức khỏe - Minh Nhật - 5 giờ trước
Bẻ thuốc cho dễ uống là thói quen phổ biến nhưng cực kỳ nguy hiểm. Dược sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh) cảnh báo, có những loại thuốc khi bị nghiền nát sẽ mất tác dụng, tăng độc tính hoặc gây ngộ độc cấp.
Người giữ

Người giữ "hồn lửa" dân tộc Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 6 giờ trước
Người Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang tự hào khi có một kho tàng di sản văn hóa truyền thống phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong dòng chảy thời gian, những di sản này vẫn có sức sống mãnh liệt nhờ không ít công sức gìn giữ của Nghệ nhân Nhân dân Sìn Văn Phong tại thôn My Bắc, xã Tân Trịnh.