Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Lê Phương - 14:45, 05/06/2020

Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.

Đề án vùng chuyên canh cây quế đột ngột bị “khai tử” khiến người dân thất vọng
Đề án vùng chuyên canh cây quế đột ngột bị “khai tử” khiến người dân thất vọng

Năm 2015, huyện Trà Bồng đã xây dựng Đề án quy hoạch vùng chuyên canh cây quế tại các xã: Trà Sơn, Trà Lâm, Trà Thủy, Trà Hiệp, Trà Bùi, Trà Tân, Trà Giang với 324 hộ dân và 4 nhóm cộng đồng dân cư tham gia. Theo Đề án, đến năm 2020, diện tích cây quế trong vùng chuyên canh sẽ là 500ha; trong đó 450ha trồng tập trung và 50ha trồng xen kẽ. Đồng thời, tiến hành khảo sát, lập hồ sơ chỉ dẫn địa lý cây quế, đăng ký nhãn hiệu...

Vùng chuyên canh không chỉ nhằm mục đích quản lý, bảo tồn nguồn gen quý mà còn giải quyết việc làm, nâng cao trình độ sản xuất, tăng thu nhập cho người dân trong vùng dự án, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao độ che phủ rừng. Theo tính toán, mỗi năm vùng chuyên canh quế của huyện sẽ cung cấp ra thị trường 1.350 tấn vỏ quế, phục vụ cho nhu cầu chế biến sản phẩm thủ công mỹ nghệ, chưng cất tinh dầu quế.

Tháng 8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt dự án đầu tư, phát triển vùng chuyên canh cây quế huyện Trà Bồng, với tổng vốn đầu tư hơn 54 tỷ đồng, thời gian thực hiện 2018 - 2020, triển khai trồng trên địa bàn 5 xã: Trà Lâm, Trà Hiệp, Trà Thủy, Trà Tân và Trà Bùi. Người dân địa phương kỳ vọng đây sẽ là “cú huých” cho cây quế, khi có sự đồng hành của Nhà nước. Bởi cây quế dù gắn bó bao đời với vùng đất này, nhưng hiệu quả kinh tế thấp do chưa có định hướng, chủ trương mang tính bền vững. 

Anh Hồ Văn Ba, ở xã Trà Lãnh chia sẻ, nhà anh trồng quế cũng đã mấy chục năm rồi, được hơn 1ha. Nhưng lâu nay chỉ trồng theo kiểu tự phát, không đầu tư chăm sóc, cây chậm lớn, đầu ra cũng không ổn định, phụ thuộc vào thương lái nên năm được, năm mất. 

Tuy nhiên, cuối năm 2019, huyện Trà Bồng có tờ trình gửi UBND tỉnh xin dừng thực hiện Đề án. Điều này khiến hàng trăm hộ dân nằm trong kế hoạch trồng quế tập trung bất ngờ.

 “Nghe Nhà nước quy hoạch vùng trồng quế chuyên canh, sẽ được đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật lại bao tiêu sản phẩm với giá cao nên mình và bà con vui lắm!. Nhưng nay huyện lại thông báo dừng dự án, không triển khai nữa. Vậy là bà con mình lại phải tự túc, mặc cho tư thương ép giá, không biết bao giờ mới hết khổ”, anh Ba thất vọng nói. 

Theo lý giải của lãnh đạo UBND huyện Trà Bồng, việc dừng Đề án là do qua kiểm tra lại quỹ đất thực địa, thì nhiều người dân không đồng ý tham gia. Đa phần quỹ đất được lựa chọn là đất rẫy đang trồng keo, trong khi giá keo đang ở mức cao, nên người dân không đồng ý bỏ keo chuyển sang trồng quế. Một số nơi người dân đồng ý tham gia, song nhiều hộ có đất nằm xen kẽ lại không đồng ý, trong khi Đề án là phải tạo thành vùng chuyên canh quy mô lớn. Quỹ đất không còn đúng mục tiêu ban đầu, bởi vùng chuyên canh thì phải liên vùng. Do không hội tụ đủ các yếu tố cần thiết, nên huyện xin dừng thực hiện Đề án.

Như vậy, một Đề án có ý nghĩa thiết thực nhưng đã sớm bị “khai tử” là do cách làm của huyện Trà Bồng chưa phù hợp. Bởi lẽ, khi chưa xác định được chủ thể của dự án là quỹ đất, nhưng huyện đã lập tờ trình, xin vốn và các vấn đề liên quan. Đến khi được đồng ý cho thực hiện, thì xin dừng. Điều này gây mất lòng tin của người dân trong việc quy hoạch các dự án nông nghiệp.

Tin nổi bật trang chủ
Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 1 giờ trước
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 1 giờ trước
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 2 giờ trước
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 2 giờ trước
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 3 giờ trước
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 3 giờ trước
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 4 giờ trước
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.
Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 4 giờ trước
Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Ngày 30/7, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 2456/UBND-KGVX về việc thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc trực tiếp tại công sở.