Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công nghệ 4.0: Cơ hội khởi nghiệp cho đồng bào DTTS

PV - 10:53, 02/08/2019

Những năm qua, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong giảm nghèo, tuy nhiên để giúp đồng bào vùng DTTS và miền núi xóa nghèo bền vững, vẫn còn nhiều việc phải làm. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất, khởi nghiệp của đồng bào DTTS, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là rất quan trọng.

Sử dụng tối đa công nghệ thông tin đã giúp cô gái trẻ Lưu Thị Hòa, dân tộc Cờ Lao, Chủ nhiệm HTX Po Mỷ, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang quảng bá, kết nối thông tin, tiêu thụ sản phẩm nông sản của địa phương. Đặc biệt, với cách quản lý kinh doanh khoa học bằng công nghệ, Hòa đã thành công trong việc phát triển chuỗi cửa hàng nông sản, thực phẩm sạch tại Thủ đô Hà Nội.

“Công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho đồng bào DTTS có thể tận dụng để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, giúp điều phối linh hoạt; không phải mất quá nhiều chi phí trung gian. Vì vậy, nắm bắt cơ hội khai thác sử dụng công nghệ thông tin trong thời đại Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động rất lớn trong khởi nghiệp, sản xuất, kinh doanh”, Hòa chia sẻ.

Thực tế hiện nay, nhiều người DTTS nói chung, phụ nữ DTTS nói riêng có ý tưởng kinh doanh hay, độc đáo nhưng không có nền tảng về khoa học-kỹ thuật; chưa có phương pháp quản trị doanh nghiệp khoa học. Điều này đã tạo thành rào cản khiến cho đồng bào DTTS, đặc biệt là phụ nữ gặp khó khăn trong việc khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, hội nhập toàn cầu.

Ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ mang lại nhiều cơ hội cho phụ nữ DTTS trong khởi nghiệp. Ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ mang lại nhiều cơ hội cho phụ nữ DTTS trong khởi nghiệp.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa vào kinh doanh sẽ mở ra cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các mô hình kinh doanh mới, tạo cơ hội cho phụ nữ DTTS khởi nghiệp.

Chương trình “Trao quyền tự chủ kinh tế cho phụ nữ DTTS thông qua ứng dụng công nghệ 4.0” với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) vừa chính thức khởi động sẽ mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ DTTS. Chương trình sẽ được triển khai thí điểm tại 2 tỉnh Bắc Kạn và Đăk Nông, theo đó 450 phụ nữ DTTS sẽ có cơ hội để trải nghiệm, vận dụng công nghệ để mở rộng kinh doanh, sản xuất và thoát nghèo.

Thông qua Chương trình này, các nhóm phụ nữ DTTS nghèo và các đối tác kinh doanh, nhà đầu tư, các nhà hoạch định chính sách của Chính phủ, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ sẽ có cơ hội được kết nối, làm quen thông qua công nghệ trong hành trình tăng tốc, dựa trên sáng kiến 3M (kết nối, đồng hành và phát triển).

Chương trình “Trao quyền tự chủ kinh tế cho phụ nữ DTTS thông qua ứng dụng công nghệ 4.0” được triển khai nhằm tận dụng tối đa những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp này có thể đem lại.

Bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: cách mạng 4.0 và công nghệ sẽ là công cụ hiệu quả kết nối các doanh nghiệp của người DTTS với thị trường nhằm thu hẹp khoảng cách và thực hiện thành công chặng cuối của hành trình xóa đói giảm nghèo. Cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ số có tiềm năng rất lớn, tạo điều kiện cho đồng bào và phụ nữ DTTS nhanh chóng cải thiện sản xuất và mở rộng kinh doanh, thoát nghèo bền vững. Các doanh nghiệp Việt Nam cần vào cuộc tận dụng cơ hội này.

UNDP và Viettel cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ về khung hợp tác hỗ trợ nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở Việt Nam. Hai bên sẽ cùng tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhóm phụ nữ DTTS, các doanh nghiệp, bao gồm việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc xác định và thử nghiệm các giải pháp nhằm trao quyền tự chủ kinh tế và giảm nghèo ở tất cả các tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn-Phạm Duy Hưng cho rằng, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm là cách làm mới, phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của Chính phủ. Chương trình tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến người nghèo, tạo việc làm và đem lại thu nhập cho người nghèo.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump chúc mừng 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump chúc mừng 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Góp ý Dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II

Chiều 16/7, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; các đồng chí trong Tiểu ban Nội dung; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 6 giờ trước
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 7 giờ trước
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.