Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tạo ra giá trị cho cộng đồng từ du lịch tình nguyện

Duy Ly - 15:01, 02/04/2021

Khái niệm về du lịch tình nguyện đã không còn xa lạ với nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi. Thời gian qua, ở nhiều địa phương đã xuất hiện mô hình du lịch tình nguyện hoạt động mang tên gọi “Tình nguyện vì giáo dục” (gọi tắt là V.E.O), đã và đang mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng các dân tộc thiểu số ở vùng cao.

 Nhữ Ngọc Thịnh – điều phối viên dự án chụp hình cùng trẻ em vùng cao
Nhữ Ngọc Thịnh - Điều phối viên dự án chụp hình cùng trẻ em vùng cao

Chọn giáo dục làm mục tiêu

Anh Nhữ Ngọc Thịnh, Điều phối viên của V.E.O chia sẻ: Đội ngũ tình nguyện của V.E.O đã đi thực tế tại các địa điểm, đến với các vùng dân nghèo, quyên góp ủng hộ đồ dùng, thực phẩm… Nhưng, sau một thời gian quay lại, nhận thấy việc ủng hộ chỉ mang tính thời vụ, không đem lại giá trị lâu dài cho người dân. "Vì vậy, chúng tôi đã suy nghĩ tìm cách xây dựng mô hình du lịch bền vững , kết hợp giáo dục phi chính quy, định hướng phát triển du lịch cộng đồng, tạo cơ hội việc làm và thu nhập cho người dân địa phương qua các chuyến du lịch của các tình nguyện viên".

Nói về hoạt động của V.E.O, anh Thịnh cho biết thêm: Trước khi bắt đầu mỗi một chuyến đi, các tình nguyện viên phải lên kế hoạch cụ thể, trao đổi trước với địa phương nơi mình sắp đến, để chuyến đi được thuận lợi nhất. Chúng tôi luôn ưu tiên các hoạt động cộng đồng như: dạy tiếng Anh, dạy các kỹ năng sống cho trẻ em; tư vấn, định hướng làm du lịch cho bà con địa phương.

Điển hình như, tại xã vùng cao Lô Lô Chải (huyện Đồng Văn-Hà Giang), đội ngũ V.E.O đã tìm hiểu và được biết, tỉnh Hà Giang định hướng Lô Lô Chải trở thành làng văn hoá. Nhưng thời điểm đó, bản làng này vẫn chưa được nhiều người biết đến. Vì thế, cuối năm 2016, V.E.O phối hợp cùng Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang đưa Lô Lô Chải thành điểm dự án và xây dựng kế hoạch du lịch tình nguyện. 

Với 3 homestay là Homie, Homie love và Homie sound, V.E.O vừa phối hợp xây dựng từ những viên gạch đầu tiên, vừa đóng vai trò là những người trải nghiệm dịch vụ, từ đó đưa ra những góp ý để hoàn thiện cách làm dịch vụ cho người dân địa phương. Sau một thời gian triển khai, Dự án đã thu được những kết quả tích cực. Chủ các mô hình Homestay tại đây đã có thể tự đứng ra tổ chức, đón khách đến tham quan, kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch.

Nhìn chung, các điểm Dự án của V.E.O đều thu về những hiệu quả tích cực, trung bình một tháng, một điểm đón hơn 10 đoàn khách (mỗi đoàn khoảng 10 đến 20 người). Các Homestay đã có nguồn khách ổn định, không còn phụ thuộc vào mùa vụ như trước nữa.

Hướng đến trẻ em

V.E.O còn xây dựng Dự án “Khoảng trời trong veo” và “Tủ sách trong veo”. Đây là dự án xây dựng khu vui chơi và dạy học cho trẻ em các dân tộc vùng cao. Xuất phát từ các chuyến du lịch tình nguyện, nhận thấy tại điểm dự án các thiết bị vui chơi cho trẻ em bị hỏng hóc nhiều. Do không có nơi vui chơi, trẻ em đã rủ nhau trèo cây, bơi sông, hồ…  tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. V.E.O đã quyết định, hỗ trợ xây lắp thêm các thiết bị vui chơi mới như: Xà đơn, xích đu, cầu khỉ, dây chằng lưới… với nguồn lực được vận động từ cộng đồng, các mạnh thường quân và các doanh nghiệp. Hiện, Dự án đã hoàn thành tại xã Phụ Mẫu, huyện Vân Hồ, Sơn La (tháng 7/2020) và xã Bản Lạng, huyện Xuân Sơn, Phú Thọ (tháng 3/2021).

Cùng với tổ chức hoạt động vui chơi cho các em, V.E.O cũng thường xuyên tổ chức dạy học cho trẻ em. Tận dụng các địa điểm trường học, nhà văn hoá, nhà dân hay chính sân chơi mình xây dựng, các tình nguyện viên của V.E.O đã tổ chức các buổi học tiếng Anh miễn phí và các buổi học kỹ năng sống như: Cùng rửa tay phòng dịch Covid-19; bài học về thực hành vệ sinh ăn uống…

Tham gia hai chuyến đến Mai Châu (Hoà Bình) và xã Lô Lô Chải (Hà Giang), chị Nguyễn Mai Hương, một tình nguyện viên cho biết: “Tham gia hoạt động cùng V.E.O, mình không những được chiêm ngưỡng thiên nhiên tươi đẹp, được khám phá những nét đẹp văn hoá của các DTTS, mà còn được trở thành cô giáo không chuyên dạy tiếng Anh cho trẻ em vùng cao. Thực sự đó là những chuyến đi trải nghiệm rất đáng nhớ!”.

Nhóm tình nguyện V.E.O hỗ trợ chủ homestay từ những viên gạch đầu tiên (Ảnh do nhân vật phỏng vấn cung cấp cho PV)
Nhóm tình nguyện V.E.O hỗ trợ chủ homestay từ những viên gạch đầu tiên (Ảnh do nhân vật phỏng vấn cung cấp cho PV)

Nhiều giá trị cho cộng đồng

Từ thực hiện mô hình du lịch tình nguyện, cuộc sống người dân một số địa phương nơi V.E.O đặt chân đến, đã có những thay đổi đáng kể. Xét theo khía cạnh kinh tế, việc các nhóm tình nguyện đến địa phương hàng tháng, hàng tuần đã góp phần tạo nên một lượng khách ổn định. Đặc biệt, tại một số điểm Dự án mà V.E.O đã gắn bó lâu dài, số lượng Homestay tăng nhanh và phát huy được hiệu quả. Người dân địa phương được tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ...

Đối với môi trường, V.E.O thường xuyên lồng ghép vào các buổi dạy học cho các em, hay những buổi định hướng làm du lịch cho người dân địa phương về việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Ngay với chính các tình nguyện viên, mỗi chuyến đi luôn được khuyến khích không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, không xả rác ra môi trường xung quanh.

Từ kết quả đạt được, du lịch tình nguyện đang được mở rộng quy mô. Hiện nay, tổ chức giáo dục vì cộng đồng V.E.O đã xây dựng được chương trình du lịch tình nguyện đến 15 địa điểm trên cả nước, trong đó, 11 địa điểm tại miền Bắc và 4 địa điểm tại miền Nam. Tiêu biểu như: bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ), xã Lô Lô Chải, huyện Đồng Văn (Hà Giang), xã Tả Van, huyện Sa Pa (Lào Cai), hai dự án tại huyện Di Linh (Lâm Đồng), huyện Châu Thành (Trà Vinh)… thu hút hơn 23 nghìn tình nguyện viên đăng ký tham gia.

Tin cùng chuyên mục
Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Về An Giang khám phá rừng tràm Trà Sư

Đến với Rừng tràm Trà Sư (thuộc xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, An Giang) du khách sẽ có cơ hội khám phá hệ sinh thái rừng ngập nước đặc trưng phía Tây sông Hậu với nhiều loài động thực vật đa dạng quý hiếm.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Thời sự - PV - 10 phút trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 33 phút trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 33 phút trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 48 phút trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 52 phút trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 1 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.
Các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Giới trẻ xứ Thanh dần dịch chuyển

Giới trẻ xứ Thanh dần dịch chuyển "tổ ấm" vào khu căn hộ

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Kinh tế bứt phá mạnh mẽ, thu nhập người dân cải thiện khiến nhu cầu hưởng thụ môi trường sống chất lượng cao ngày càng tăng, trong đó các gia đình trẻ đặc biệt chuộng các căn hộ cao tầng bởi sự hiện đại và văn minh.