Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khu du lịch Sinh thái "Hiểu về trái tim" có hiểu về pháp luật?

Lê Vũ – Bảo Trần - 16:26, 01/04/2021

Tháng 11/2020, Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái “Hiểu về trái tim” tại bãi Ông Đụng – Sở Rẫy, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Mặc dù hiện vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, nhưng chủ đầu tư đã tự ý rào chặn đường đi, phá bỏ nhà kiểm lâm, xây dựng trái phép và đem ca nô vào chạy trong khu vực cấm.

Trạm kiểm lâm cũ tại Bãi Ông Đụng ngang nhiên bị phá bỏ.
Trạm kiểm lâm cũ tại Bãi Ông Đụng ngang nhiên bị phá bỏ.

Phê duyệt chủ trương đầu tư khi còn nhiều ý kiến trái chiều?!

Năm 2018, đại diện Công ty Cổ phần Du lịch Hiểu về Trái tim (do ông Phạm Gia Chi Bảo làm đại diện), đã đề xuất đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái "Hiểu về trái tim" (gọi tắt là Khu du lịch) – Côn Đảo tại khu vực bãi Ông Đụng - Sở Rẫy thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo. Dự án có diện tích dự kiến khoảng hơn 100ha, tổng mức đầu tư khoảng 370 tỷ đồng.

Dự án được chia thành các phân khu hoạt động như: điểm cảnh quan biển, điểm dịch vụ du lịch sinh thái, điểm Yoga nghỉ dưỡng, điểm cảnh quan rừng,…Ngoài ra, nhà đầu tư còn đề xuất xây dựng thêm các hoạt động vui chơi, giải trí đa dạng, phong phú khác nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách.

Vào thời điểm đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bày tỏ quan điểm, ủng hộ đề xuất đầu tư dự án, đồng thời yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan hỗ trợ nhà đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý, báo cáo Thường trực UBND tỉnh thông qua để trình Tỉnh ủy. Tuy nhiên, dự án cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của người dân, các chuyên gia và cả các cán bộ kiểm lâm đang làm việc tại Vườn quốc gia Côn Đảo. Bởi Bãi biển Ông Đụng là một bãi biển hoang sơ, với hệ sinh thái rất đa dạng và đặc hữu cả trên rừng và dưới biển.

Trước những ý kiến trái chiều của dư luận, đồng thời trước các diễn biến phức tạp liên quan đến việc bảo vệ rừng trong cả nước, vào tháng 10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chỉ thị, yêu cầu tạm dừng thu hút các dự án du lịch ở Vườn Quốc gia Côn Đảo nhằm thống kê, nắm bắt lại tình hình thực tế pháp lý của các dự án, lựa chọn các đối tác nhà đầu tư thực sự có năng lực … 

Tuy nhiên, không hiểu sao cũng trong thời điểm này, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đồng thời lại phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái "Hiểu về trái tim" tại Bãi Ông Đụng - Sở Rẫy, huyện Côn Đảo, với diện tích khoảng 118 ha.

Bảng công trình đang thi công được đặt đọc tuyến đường vào Bãi ông Đụng từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2021.
Bảng công trình đang thi công được đặt dọc tuyến đường vào Bãi ông Đụng từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2021.

Theo đó, đơn vị được phê duyệt lập quy hoạch dự án là Công ty cổ phần du lịch nghỉ dưỡng Côn Đảo. Doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 11/2018, ban đầu có tên là Công ty Cổ phần VIDOTOUR – Côn Đảo có ngành nghề chính là kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế và do ông Phạm Gia Chi Bảo, Công ty Hiểu về Trái tim và Công ty VIDOTOUR góp vốn thành lập.

Ngang nhiên xây dựng dự án khi chưa có giấy phép ?

Theo quyết định phê duyệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu, thời gian hoàn thiện hồ sơ qui hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hiểu về Trái tim tại Bãi Ông Đụng - Sở Rẫy trình phê duyệt là từ quý 4/2020 đến quý 1/2021. 

Như vậy tính đến nay, pháp lý của dự án chỉ mới ở bước đang “nằm trên giấy” chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, trên thực tế phản ánh của nhiều người dân, các cán bộ kiểm lâm và quá trình tìm hiểu của phóng viên ở tại Côn Đảo, thì chủ đầu tư dự án đã tiến hành “nhận đất” và tiến hành các bước “xây dựng” cơ bản từ năm 2019.

Phối cảnh một góc dự án KDL sinh thái “Hiểu về trái tim” do chủ đầu tư quảng cáo
Phối cảnh một góc dự án KDL sinh thái “Hiểu về trái tim” do chủ đầu tư quảng cáo

Theo nhiều hình ảnh, video clip của người dân và các cán bộ kiểm lâm cung cấp, từ cuối năm 2019, con đường dẫn xuống khu vực Bãi Ông Đụng – Sở Rẫy đã bắt đầu được dựng bảng ngưng phục vụ khách tham quan, và có nhiều đối tượng tiến hành tập kết vật liệu xây dựng, để cải tạo xây dựng nhiều hạ tầng trong khu vực.

Đặc biệt, trụ sở Trạm Kiểm lâm tồn tại lâu năm và trở thành hình ảnh quen thuộc với nhiều du khách yêu mến Côn Đảo, bỗng nhiên bị đập bỏ và tiến hành xây dựng cơ sở mới trông như nhà nghỉ dưỡng. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm phải rời đi nơi khác và ở trong một cái chốt được làm để canh rùa biển.

Nếu việc xây dựng nêu trên, là do chủ đầu tư dự án “Hiểu về trái tim” thực hiện, thì đây rõ ràng là việc làm sai phạm trắng trợn và nghiêm trọng, chẳng những liên quan đến việc xây dựng không phép mà còn vi phạm về bảo vệ rừng. 

Và nếu sự việc diễn ra theo chiều hướng này, thì vì sao BQL Vườn quốc Gia Côn Đảo lại không hay biết? Hay là có thế lực nà đang bao che cho dự án du lịch sinh thái “Hiểu về trái tim” ?

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin để làm rõ những nghi vấn này.


Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa): Tăng cường phòng chống dịch và tuyên truyền bầu cử nơi biên giới

Đồn Biên phòng Bát Mọt (Thanh Hóa): Tăng cường phòng chống dịch và tuyên truyền bầu cử nơi biên giới

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, những ngày qua cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bát Mọt, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa căng mình chống dịch; đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới hiểu đầy đủ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng cuộc bầu cử, cũng như trách nhiệm quyền lợi của người dân khi tham gia bầu cử.
Tin nổi bật trang chủ
Tháng Năm nhớ Bác

Tháng Năm nhớ Bác

Sự kiện - Bình luận - PV - 1 phút trước
Cứ đến ngày 19/5, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào, chiến sĩ ai cũng muốn có một món quà kính tặng Người. Nhưng với Bác Hồ, Người từng nói: “Món quà quý nhất đối với tôi là những báo cáo thành tích thi đua ái quốc” và chính vì thế, mỗi dịp sinh nhật Bác là một lần chúng ta lại thấy sáng ngời đức tính giản dị, khiêm nhường của con người vĩ đại ấy.
Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Bất động sản - PV - 17 phút trước
Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng trong lĩnh vực đất đai được nhiều người dân quan tâm.
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Giáo dục - N.Phương (T/h) - 3 giờ trước
Sáng ngày 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2881/UBND-KGVX về việc cho phép học sinh 2 huyện, thị xã Điện Bàn và Đại Lộc được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II.