Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Băm nát” rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại để làm biệt thự du lịch: Đánh đổi môi trường lấy kinh tế?

Lê Phương - 14:16, 17/07/2020

Rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) là “vành đai xanh” phòng, chống thiên tai. Nhưng thời gian qua, nhiều diện tích rừng đã bị “băm nát” để xây dựng các biệt thự du lịch.

Nhiều diện tích cây xanh trong rừng ngập mặn đang mất dần do triển khai dự án du lịch
Nhiều diện tích cây xanh trong rừng ngập mặn đang mất dần do triển khai dự án du lịch

Tháng 8/2019, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại do Công ty CP Thị Nại EcoBay làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, dự án san lấp hơn 500.000m2 để xây dựng biệt thự, công trình thương mại dịch vụ… với vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Sau khi được phê duyệt dự án, dù UBND tỉnh mới chấp thuận chủ trương khảo sát, thăm dò, lập hồ sơ cấp phép nhưng chủ đầu tư đã tiến hành hút, thổi cát trên đầm Thị Nại để san lấp mặt bằng. Không gian xanh của đầm Thị Nại nham nhở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Ông Huỳnh Văn Ba, ở phường Đống Đa (TP. Quy Nhơn) nói: “Nhà nước từng khuyến khích chúng tôi trồng rừng ngập mặn để chắn gió, chắn sóng và có sinh kế. Nhưng giờ lại cho doanh nghiệp phá hết, người dân chúng tôi biết làm nghề gì để sống”.

Trước sự phản đối của người dân, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng các hoạt động bơm hút cát để điều chỉnh quy hoạch lại cho phù hợp.

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, việc giao đất trước đây cho doanh nghiệp không phù hợp quy hoạch, làm phát sinh nhiều bất cập, gây bức xúc cho người dân. Do đó, tỉnh đang điều chỉnh quy hoạch, nhằm trả lại phần diện tích mặt nước để người dân, mưu sinh.

Trao đổi về vấn đề dư luận quan tâm là, tỉnh Bình Định đánh đổi môi trường để thu hút dự án du lịch, ông Trần Châu khẳng định không có. “Bình Định đang tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp để thu hút đầu tư, nhất là lĩnh vực du lịch nhưng không chấp nhận dự án phá hủy môi trường”, ông Trần Châu khẳng định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo, dù phần lớn ca cúm A có thể tự khỏi sau 5 - 7 ngày, song nếu chủ quan, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh nền có thể gặp biến chứng nặng.
Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Xã hội - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ngày 13/11, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025”, với sự tham dự của các sở, ngành và UBND các xã, phường trên địa bàn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
"Chính sách hỗ trợ gạo đã giúp người dân cải thiện đời sống, thêm động lực gắn bó và bảo vệ những diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn", ông Trịnh Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Mường Lát, chia sẻ
Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Pháp luật - Minh Thu - 4 giờ trước
Sau hơn 1 năm thành lập (ngày 1/7/2024), lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Công an các địa phương trong công tác bảo đảm ANTT.
Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong phần thảo luận về Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ) cho rằng, chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn, nếu quy định ưu tiên chung cho người DTTS là chưa đủ.
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra Dự án Sân bay Long Thành

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra Dự án Sân bay Long Thành

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 13/11/2025, tại Đồng Nai, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương thăm, động viên cán bộ, công nhân, người lao động và chủ trì cuộc làm việc về tình hình thực hiện Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai