Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Biệt phủ” trái phép trong di tích danh thắng Ghềnh Ráng: Sẽ xử phạt hành chính?

Lê Phương - 17:42, 25/12/2020

Ngày 23/12, UBND phường Ghềnh Ráng (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, phường đã có văn bản báo cáo vụ việc ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định (nghỉ hưu từ năm 2019) vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để Đội Trật tự đô thị TP. Quy Nhơn, tham mưu trình UBND TP. Quy Nhơn ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định. Điều dư luận quan tâm là, sau khi phạt hình chính thì công trình trái phép này sẽ bị xử lý như thế nào?

Công trình xây dựng trái phép của ông Phan Phi Hổ trên núi Xuân Vân
Công trình xây dựng trái phép của ông Phan Phi Hổ trên núi Xuân Vân

Cụ thể, ngày 18/12/2020, UBND P.Ghềnh Ráng và Tổ Trật tự đô thị phường này, đã lập biên bản vi phạm hành chính, về lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với trường hợp ông Phan Phi Hổ, chủ đầu tư xây dựng công trình nhà ở tại núi Xuân Vân.

Theo biên bản này, ông Phan Phi Hổ đã có hành vi vi phạm hành chính được quy định tại điểm a, khoản 2, điều 10 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 10/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Cụ thể, ông Phan Phi Hổ đã có hành vi tự ý chuyển đất trồng rừng sản xuất, và rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tại núi Xuân Vân.

Biên bản dề nghị xử phạt công trình xây dựng trái phép của ông Phan Phi Hổ do UBND phường Ghềnh Ráng lập
Biên bản dề nghị xử phạt công trình xây dựng trái phép của ông Phan Phi Hổ do UBND phường Ghềnh Ráng lập

Trong khu đất của ông Hổ có nhà đã xây dựng, sửa chữa đưa vào sử dụng từ ngày 30/12/2015. Ngôi nhà này có móng đá, tường xây gạch đã tô, mái lợp ngói với diện tích 48 m2 (4 m x 12 m). Gần ngôi nhà có chòi tạm lục giác với kết cấu nền lát đá granit, trụ xi măng bọc nhựa, mái lợp tôn với diện tích 12 m2 (chòi đưa vào sử dụng ngày 20/12/2019)

Tại thời điểm kiểm tra, ông Phan Phi Hổ không cung cấp được giấy tờ đất đai theo quy định. Địa phương đã xác lập biên bản vi phạm hành chính;  đồng thời báo cáo lên UBND TP. Quy Nhơn về việc đề nghị ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với trường hợp của ông Phan Phi Hổ, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, theo UBND phường Ghềnh Ráng, vi phạm của ông Hổ đã vượt quá thẩm quyền xử phạt hành chính của phường. Qua đó, UBND phường Ghềnh Ráng báo cáo Đội Trật tự đô thị TP Quy Nhơn, tham mưu trình UBND TP. Quy Nhơn ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật.

Khu đất mà ông Hổ đang sử dụng tại núi Xuân Vân có 200m2 nằm trong vùng dự án Khu du lịch núi Xuân Vân và 500m2 nằm ngoài. Cơ quan chức năng không cấp phép cho ông Hổ xây dựng các công trình trên. 

Dư luận tại Bình Định đang rất quan tâm, sau khi phạt hình chính thì công trình trái phép này sẽ xử lý như thế nào? Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định xử lý nghiêm, không để lại tiền lệ xấu, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đào tạo nguồn nhân lực khuyến nông - Khâu đột phá cho nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Đào tạo nguồn nhân lực khuyến nông - Khâu đột phá cho nền nông nghiệp hiện đại, bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 12 phút trước
Trong tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), đào tạo, chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đội ngũ khuyến nông đang trở thành khâu đột phá chiến lược, quyết định hiệu quả của chuyển đổi số, ứng dụng khoa học - công nghệ và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị.
Cứu thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não tại Phú Quốc: “Phép màu” nơi đảo Ngọc

Cứu thai phụ Hàn Quốc bị xuất huyết não tại Phú Quốc: “Phép màu” nơi đảo Ngọc

Sức khỏe - Anh Trúc - 13 phút trước
Ca cấp cứu đặc biệt được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc đã giúp bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con thai phụ người Hàn Quốc, đồng thời đánh dấu bước tiến mới trong năng lực y tế chuyên sâu của tuyến đảo xa.
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hoá rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hoá rất riêng của người Chăm Hroi

Sắc màu 54 - T.Nhân-H.Trường - 29 phút trước
Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn Trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội them phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Tuyên Quang: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo đà cho giáo dục bứt phá

Tuyên Quang: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo đà cho giáo dục bứt phá

Giáo dục - Phúc Hà - 1 giờ trước
Đặt giáo dục ở vị trí trọng tâm, Tuyên Quang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới. Tỉnh đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý và phát triển giáo dục - đào tạo, song hành với chuyển đổi số, hoàn thiện môi trường học tập và xây dựng đội ngũ. Giáo dục được xác định là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển con người, qua đó tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Đào tạo nghề gắn với việc làm - nền tảng giảm nghèo bền vững ở Lai Châu

Đào tạo nghề gắn với việc làm - nền tảng giảm nghèo bền vững ở Lai Châu

Nghề nghiệp - Việc làm - Trang Diệp - 1 giờ trước
Thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh thực hiện công tác đào tạo nghề, phát triển giáo dục nghề nghiệp và việc làm bền vững, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo sinh kế ổn định cho người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Tuyên Quang: Lễ hội Hoa tam giác mạch sẽ khai mạc vào ngày 29/11

Tuyên Quang: Lễ hội Hoa tam giác mạch sẽ khai mạc vào ngày 29/11

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 1 giờ trước
UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ XI và đón nhận các danh hiệu du lịch năm 2025, dự kiến khai mạc lúc 20h00 ngày 29/11/2025, tại Trung tâm xã Đồng Văn.
Thanh Hóa quyết tâm xóa “vùng lõm” sóng di động trong năm 2025

Thanh Hóa quyết tâm xóa “vùng lõm” sóng di động trong năm 2025

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Thanh Hóa đang quyết liệt triển khai kế hoạch xóa “vùng lõm” sóng di động tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, phấn đấu đến cuối năm 2025 phủ sóng 100% địa bàn. Chủ trương này nhằm giúp người dân tiếp cận Internet, dịch vụ số, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh.
Những bài học lớn qua thực tiễn triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An

Những bài học lớn qua thực tiễn triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 1 giờ trước
Xác định rõ mục tiêu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) sẽ có tác động lớn, làm thay đổi cơ bản các chỉ số cuộc sống vùng đồng bào DTTS; cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An đã vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm để chương trình đạt được nhiều kết quả cao nhất.
Khuyến nông phải có mặt ở mọi nơi nông dân cần

Khuyến nông phải có mặt ở mọi nơi nông dân cần

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Tại Diễn đàn “Lắng nghe nông dân nói” năm 2025 do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức mới đây, Bộ đã khẳng định: “Khuyến nông phải có mặt ở mọi nơi nông dân cần.” Đây không chỉ là thông điệp hành động, mà còn là định hướng chiến lược trong tiến trình đưa khoa học, kỹ thuật và tri thức số đến từng hộ nông dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS.
Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 4/11, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và trao quyết định.