Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính quyền Thị trấn Vân Canh (Bình Định): Liệu có làm việc theo cảm tính?

Dân Tín Trọng - 16:01, 14/12/2020

Gửi đơn thư khiếu nại đến Báo Dân tộc và Phát triển, bà Nguyễn Thị Tuyết, sống tại khu phố Thịnh Văn 2, thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh) phản ánh, UBND thị trấn Vân Canh có dấu hiệu bịa đặt và vu khống cho bà khai thác cát trên sông Hà Thanh. Theo phản ánh của bà Tuyết, khi xử lý sự việc này, chính quyền đã không lập biên bản và không có bằng chứng rõ ràng, ảnh hưởng đến danh dự của bà.

Bà Nguyễn Thị Tuyết và chiếc máy mà UBND thị trấn Vân Canh cho rằng đó là phương tiện dùng hút cát.
Bà Nguyễn Thị Tuyết và chiếc máy mà UBND thị trấn Vân Canh cho rằng đó là phương tiện dùng hút cát.

Xử lý chưa đúng quy trình ?

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Tuyết, vào chiều ngày 13/10, bà sử dụng máy nổ hút nước từ sông Hà Thanh để tưới hoa và phục vụ hoạt động kinh doanh buôn bán trong gia đình. Lúc này, tổ công tác của UBND thị trấn Vân Canh tới kiểm tra theo nguồn tin báo của quần chúng Nhân dân, tổ công tác yêu cầu bà dừng hoạt động bơm nước. Đến chiều ngày 16/10, tổ công tác của UBND thị trấn tiếp tục đến kiểm tra tại hiện trường nói trên nhưng không phát hiện gì thêm, tổ công tác không lập biên bản và ra về.

Tuy nhiên, trong hai ngày 18 và 20/10, một người sử dụng mạng xã hội Facebook có tên N.N.H.A., chia sẻ hai đoạn video có một cái máy nổ đặt trên sông Hà Thanh và cho rằng, đó là máy móc của bà Tuyết dùng để khai thác cát. Dựa vào hai đoạn video này, vào ngày 10/11, bà Lê Hiếu Nam, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh đã gửi giấy mời bà Nguyễn Thị Tuyết lên làm việc, với nội dung xử lý hoạt động sử dụng máy nổ để hút cát dưới lòng sông Hà Thanh tại khu phố Thịnh Văn 2. 

Theo giấy mời, bà Tuyết đã lên làm việc theo yêu cầu của thị trấn, nhưng bà không ký vào biên bản làm việc. Bà Tuyết cho rằng, UBND thị trấn Vân Canh “quy chụp” bà khai thác cát trái phép nên bà không nhận

Ngày 13/11, UBND thị trấn Vân Canh tiếp tục thành lập tổ kiểm tra khu đất bà Tuyết đang sử dụng. Tuy nhiên, khi vào kiểm tra, tổ công tác không công bố quyết định kiểm tra, cũng không thông báo cho bà Tuyết biết việc đến nhà bà để làm gì? Như vậy có thể khẳng định, UBND thị trấn Vân Canh đã không làm đúng quy trình kiểm tra nhà dân, có dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp.

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Thị Tuyết đã nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền như Huyện uỷ, UBND huyện, Viện KSND huyện, UBND thị trấn Vân Canh về việc UBND thị trấn vu khống và ép buộc bà phải nhận việc khai thác cát trái phép, sử dụng máy nổ để hút cát dưới lòng sông Hà Thanh và cử tổ công tác ngang nhiên xông vào nhà bà để kiểm tra không đúng quy định.

"Đá" lỗi xuống cấp dưới

Trao đổi với chúng tôi về nội dung phản ánh của người dân, bà Lê Hiếu Nam, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh) cho biết: Sở dĩ chúng tôi mời bà Nguyễn Thị Tuyết làm việc về nội dung khai thác cát trái phép trên sông Hà Thanh, là do thị trấn nắm được thông tin phản ánh từ quần chúng Nhân dân. Sau khi tiếp nhận thông tin, thị trấn đã cử cán bộ xuống hiện trường để kiểm tra nhưng không phát hiện được gì nên không lập biên bản hiện trường.

Giải thích về việc bà Nguyễn Thị Tuyết làm đơn tố cáo cán bộ thị trấn lạm quyền, về xâm nhập gia cư bất hợp pháp, bà Lê Hiếu Nam phân trần: Thị trấn đã thông báo trước cho ông Trần Văn Bốn (chủ sở hữu lô đất cho bà Tuyết thuê lại) về việc đoàn kiểm tra sẽ thực hiện công tác quản lý đất đai, công trình xây dựng và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn. Việc đoàn kiểm tra không giải thích hay thông báo gì cho bà Nguyễn Thị Tuyết là do ông Trần Văn Bốn không thông tin lại cho bà Tuyết. 

"Tuy nhiên, việc này UBND thị trấn cũng nhận khuyết điểm là quá vội vàng, không làm đúng theo quy trình và không thông báo trực tiếp cho bà Tuyết, nên gây ra hiểu lầm", bà Nam cho hay.

Còn việc trong giấy mời có nội dung mời bà Nguyễn Thị Tuyết “giải quyết về việc hoạt động sử dụng máy nổ để hút cát dưới lòng sông Hà Thanh tại khu phố Thịnh Văn 2”, bà Lê Hiếu Nam đổ lỗi do sai sót của bộ phận văn phòng đánh máy không đúng nội dung?. 

“Do tôi bận nhiều công việc, nên không đọc lại kỹ nội dung giấy mời mà đã kí tên và chuyển tới cho bà Tuyết, khiến bà bức xúc khiếu nại. Hơn nữa, trong biên bản làm việc, tôi cũng không khẳng định là bà Tuyết có khai thác cát, mà chỉ làm việc về nguồn tin báo của người dân. Đồng thời, nhận thấy việc này vượt quá thẩm quyền của thị trấn nên tôi chỉ đạo làm báo cáo lên UBND huyện Vân canh xem xét, giải quyết theo quy định”, bà Nam lý giải thêm.

“Qua sự việc này có thể nói, việc giải quyết khiếu nại của UBND thị trấn Vân Canh quá vội vàng và chưa đúng trình tự thủ tục, gây bức xúc cho người dân"

Ông Lê Bá ThànhBí thư Huyện ủy Vân Canh

Xứ lý nghiêm cán bộ chưa làm đúng chức trách

Về việc này, ông Nguyễn Thành Đô, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Vân Canh thông tin: Sau khi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Tuyết khiếu nại UBND thị trấn Vân Canh làm việc không đúng quy trình, gây ảnh hưởng đến danh dự của bà, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Thanh tra thành lập đoàn công tác tiến hành xác minh lại vụ việc và sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Nếu cán bộ thị trấn làm không đúng chức trách, để xảy ra kiện tụng kéo dài sẽ đề nghị xử lý nghiêm.

Trong khi đó, ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện uỷ Vân Canh cho hay: Huyện uỷ có nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tuyết và đã chỉ đạo UBND huyện nhanh chóng điều tra, xử lý vụ việc này, không để người dân khiếu nại nhiều lần, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. 

“Qua sự việc này có thể nói, việc giải quyết khiếu nại của UBND thị trấn Vân Canh quá vội vàng và chưa đúng trình tự thủ tục, gây bức xúc cho người dân. Sau khi có kết quả kiểm tra, tôi cũng đề nghị UBND thị trấn Vân canh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về lề lối làm việc của cán bộ thị trấn”, ông Thành chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống tội phạm mua bán người

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về phòng, chống mua bán người, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng, chống mua bán người, góp phần đảm bảo an ninh trật tự.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 5 giờ trước
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ Nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã, phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã, phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.