Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chính quyền Thị trấn Vân Canh (Bình Định): Liệu có làm việc theo cảm tính?

Dân Tín Trọng - 16:01, 14/12/2020

Gửi đơn thư khiếu nại đến Báo Dân tộc và Phát triển, bà Nguyễn Thị Tuyết, sống tại khu phố Thịnh Văn 2, thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh) phản ánh, UBND thị trấn Vân Canh có dấu hiệu bịa đặt và vu khống cho bà khai thác cát trên sông Hà Thanh. Theo phản ánh của bà Tuyết, khi xử lý sự việc này, chính quyền đã không lập biên bản và không có bằng chứng rõ ràng, ảnh hưởng đến danh dự của bà.

Bà Nguyễn Thị Tuyết và chiếc máy mà UBND thị trấn Vân Canh cho rằng đó là phương tiện dùng hút cát.
Bà Nguyễn Thị Tuyết và chiếc máy mà UBND thị trấn Vân Canh cho rằng đó là phương tiện dùng hút cát.

Xử lý chưa đúng quy trình ?

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Tuyết, vào chiều ngày 13/10, bà sử dụng máy nổ hút nước từ sông Hà Thanh để tưới hoa và phục vụ hoạt động kinh doanh buôn bán trong gia đình. Lúc này, tổ công tác của UBND thị trấn Vân Canh tới kiểm tra theo nguồn tin báo của quần chúng Nhân dân, tổ công tác yêu cầu bà dừng hoạt động bơm nước. Đến chiều ngày 16/10, tổ công tác của UBND thị trấn tiếp tục đến kiểm tra tại hiện trường nói trên nhưng không phát hiện gì thêm, tổ công tác không lập biên bản và ra về.

Tuy nhiên, trong hai ngày 18 và 20/10, một người sử dụng mạng xã hội Facebook có tên N.N.H.A., chia sẻ hai đoạn video có một cái máy nổ đặt trên sông Hà Thanh và cho rằng, đó là máy móc của bà Tuyết dùng để khai thác cát. Dựa vào hai đoạn video này, vào ngày 10/11, bà Lê Hiếu Nam, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh đã gửi giấy mời bà Nguyễn Thị Tuyết lên làm việc, với nội dung xử lý hoạt động sử dụng máy nổ để hút cát dưới lòng sông Hà Thanh tại khu phố Thịnh Văn 2. 

Theo giấy mời, bà Tuyết đã lên làm việc theo yêu cầu của thị trấn, nhưng bà không ký vào biên bản làm việc. Bà Tuyết cho rằng, UBND thị trấn Vân Canh “quy chụp” bà khai thác cát trái phép nên bà không nhận

Ngày 13/11, UBND thị trấn Vân Canh tiếp tục thành lập tổ kiểm tra khu đất bà Tuyết đang sử dụng. Tuy nhiên, khi vào kiểm tra, tổ công tác không công bố quyết định kiểm tra, cũng không thông báo cho bà Tuyết biết việc đến nhà bà để làm gì? Như vậy có thể khẳng định, UBND thị trấn Vân Canh đã không làm đúng quy trình kiểm tra nhà dân, có dấu hiệu xâm nhập gia cư bất hợp pháp.

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Thị Tuyết đã nhiều lần gửi đơn thư khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền như Huyện uỷ, UBND huyện, Viện KSND huyện, UBND thị trấn Vân Canh về việc UBND thị trấn vu khống và ép buộc bà phải nhận việc khai thác cát trái phép, sử dụng máy nổ để hút cát dưới lòng sông Hà Thanh và cử tổ công tác ngang nhiên xông vào nhà bà để kiểm tra không đúng quy định.

"Đá" lỗi xuống cấp dưới

Trao đổi với chúng tôi về nội dung phản ánh của người dân, bà Lê Hiếu Nam, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh) cho biết: Sở dĩ chúng tôi mời bà Nguyễn Thị Tuyết làm việc về nội dung khai thác cát trái phép trên sông Hà Thanh, là do thị trấn nắm được thông tin phản ánh từ quần chúng Nhân dân. Sau khi tiếp nhận thông tin, thị trấn đã cử cán bộ xuống hiện trường để kiểm tra nhưng không phát hiện được gì nên không lập biên bản hiện trường.

Giải thích về việc bà Nguyễn Thị Tuyết làm đơn tố cáo cán bộ thị trấn lạm quyền, về xâm nhập gia cư bất hợp pháp, bà Lê Hiếu Nam phân trần: Thị trấn đã thông báo trước cho ông Trần Văn Bốn (chủ sở hữu lô đất cho bà Tuyết thuê lại) về việc đoàn kiểm tra sẽ thực hiện công tác quản lý đất đai, công trình xây dựng và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn. Việc đoàn kiểm tra không giải thích hay thông báo gì cho bà Nguyễn Thị Tuyết là do ông Trần Văn Bốn không thông tin lại cho bà Tuyết. 

"Tuy nhiên, việc này UBND thị trấn cũng nhận khuyết điểm là quá vội vàng, không làm đúng theo quy trình và không thông báo trực tiếp cho bà Tuyết, nên gây ra hiểu lầm", bà Nam cho hay.

Còn việc trong giấy mời có nội dung mời bà Nguyễn Thị Tuyết “giải quyết về việc hoạt động sử dụng máy nổ để hút cát dưới lòng sông Hà Thanh tại khu phố Thịnh Văn 2”, bà Lê Hiếu Nam đổ lỗi do sai sót của bộ phận văn phòng đánh máy không đúng nội dung?. 

“Do tôi bận nhiều công việc, nên không đọc lại kỹ nội dung giấy mời mà đã kí tên và chuyển tới cho bà Tuyết, khiến bà bức xúc khiếu nại. Hơn nữa, trong biên bản làm việc, tôi cũng không khẳng định là bà Tuyết có khai thác cát, mà chỉ làm việc về nguồn tin báo của người dân. Đồng thời, nhận thấy việc này vượt quá thẩm quyền của thị trấn nên tôi chỉ đạo làm báo cáo lên UBND huyện Vân canh xem xét, giải quyết theo quy định”, bà Nam lý giải thêm.

“Qua sự việc này có thể nói, việc giải quyết khiếu nại của UBND thị trấn Vân Canh quá vội vàng và chưa đúng trình tự thủ tục, gây bức xúc cho người dân"

Ông Lê Bá ThànhBí thư Huyện ủy Vân Canh

Xứ lý nghiêm cán bộ chưa làm đúng chức trách

Về việc này, ông Nguyễn Thành Đô, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Vân Canh thông tin: Sau khi nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Tuyết khiếu nại UBND thị trấn Vân Canh làm việc không đúng quy trình, gây ảnh hưởng đến danh dự của bà, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Thanh tra thành lập đoàn công tác tiến hành xác minh lại vụ việc và sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Nếu cán bộ thị trấn làm không đúng chức trách, để xảy ra kiện tụng kéo dài sẽ đề nghị xử lý nghiêm.

Trong khi đó, ông Lê Bá Thành, Bí thư Huyện uỷ Vân Canh cho hay: Huyện uỷ có nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Tuyết và đã chỉ đạo UBND huyện nhanh chóng điều tra, xử lý vụ việc này, không để người dân khiếu nại nhiều lần, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. 

“Qua sự việc này có thể nói, việc giải quyết khiếu nại của UBND thị trấn Vân Canh quá vội vàng và chưa đúng trình tự thủ tục, gây bức xúc cho người dân. Sau khi có kết quả kiểm tra, tôi cũng đề nghị UBND thị trấn Vân canh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về lề lối làm việc của cán bộ thị trấn”, ông Thành chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Bình Định: Khẩn trương khắc phục tuyến đường phía Tây

Sau bài viết “Bình Định: Nhiều hạng mục trên tuyến đường nghìn tỷ, bị xuống cấp” đăng trên báo Dân tộc và Phát triển, số 1691, ra ngày 13/1/2021, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu tiến hành triển khai, khắc phục những hạng mục xuống cấp hư hỏng trong thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.