Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tấm gương tiêu biểu về một phụ nữ Mông trong học tập và làm theo Bác

Khánh Toàn - 17:42, 22/02/2022

Không chỉ là một phụ nữ dân tộc Mông tiêu biểu, điển hình về làm kinh tế giỏi, chị Hạng Thị Sú ở xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên còn được biết đến là một Chủ tịch Hội LHPN năng động, sáng tạo, có nhiều việc làm thiết thực giúp chị em phụ nữ vươn lên trong cuộc sống. Năm 2021, chị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong học tập và làm theo lời Bác.

Chủ tịch Hội phụ nữ xã Hạng Thị Sú, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong học tập và làm theo lời Bác
Chủ tịch Hội phụ nữ xã Hạng Thị Sú, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong học tập và làm theo lời Bác

Trong căn nhà truyền thống dân tộc Mông, tiếp chúng tôi bằng một nụ cười đôn hậu, chị Sú tâm sự: “Trước đây thu nhập chính của gia đình tôi phụ thuộc vào nương ngô, nương lúa trồng trên núi đá tai mèo gập ghềnh và cằn cỗi. Song cách đây 10 năm, từ khi tôi tham gia Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên được chị em chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt và được tạo điều kiện vay 20 triệu đồng phát triển kinh tế. Với số tiền này, tôi mua lợn giống và trồng ngô, lạc giống mới. Sau thời gian nỗ lực vượt khó, gia đình tôi đã thoát nghèo và dần có cuộc sống ổn định. Từ đó tôi có thêm kinh nghiệm và điều kiện để giúp các phụ nữ làm nông như tôi vươn lên thoát đói nghèo”.

Năm 2016 chị Sú đảm nhận chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Xá Nhè, chị đã tham mưu chính quyền địa phương và hỗ trợ nhiều chị em trong xã vươn lên thoát nghèo. Chị Sú cho biết: Toàn xã Xá Nhè có 12 chi hội phụ nữ với 1.061 hội viên, để thực hiện có hiệu quả việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chị luôn suy nghĩ học tập và làm theo Bác không phải là một cái gì đó cao xa, mà từ những việc làm giản dị, gần gũi nhất trong cuộc sống hằng ngày. Theo đó chị đã vận động hội viên, tuỳ vào điều kiện hoàn cảnh của mình để mà cảm nhận học tập, đăng ký phần việc theo cách riêng của mình và có những hành động cụ thể, thiết thực để học tập và làm theo Bác.

Chị Hạng Thị Sú tuyên truyền vận động chị em dân tộc thiểu số trong xã học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước
Chị Hạng Thị Sú tuyên truyền vận động chị em dân tộc thiểu số trong xã học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước

Trong các hoạt động phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", chị đã cụ thể hóa các tiêu chí, các hoạt động phù hợp với từng đối tượng hội viên, phụ nữ trong xã. 

Điển hình như các phong trào:  “Mỗi hộ gia đình hội viên nông thôn có một vườn rau sạch và nuôi từ 10 con gia cầm trở lên”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất phụ nữ: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, chủ động góp phần xây dựng nông thôn mới do huyện, tỉnh, Trung ương Hội phát động. Vận động chị em tham gia hoạt động tiết kiệm với 378 thành viên tham gia, trong năm số tiền tiết kiệm được hơn 180.000.000đ, đã giúp đỡ cho 175 hội viên, phụ nữ vay số tiền trên để phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài ra chị còn tuyên truyền, vận động chị em tích cực trồng rau xanh bán ra thị trường với số tiền là 3.500.000đ/năm, số tiền tuy nhỏ nhưng đã một phần giúp chị em ổn định cuộc sống gia đình. Vận động chị em tham gia đóng góp ngày công để đổ tuyến đường bê tông với tổng số 400 ngày công làm đường.

Tuyên truyền vận động chị em tham gia chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Trong những năm qua đã vận động chị em thực hiện tốt 3 không: "Không tảo hôn – Không xâm hại trẻ - Không bảo lực gia đình”, duy trì và thực hiện có hiệu quả mô hình điểm về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn”, Câu lạc bộ “Tư vấn tiền hôn nhân”; tuyên truyền “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” với 60 thành viên. 

Gần đây, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 chị đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Trạm y tế xã trực tiếp đi các thôn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả đã có trên 1.000 hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia nghe, tổ chức may khẩu trang phát cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và học sinh nghèo trên địa bàn xã .

Với những thành tích đạt được trong công tác hội và phong trào thi đua, chị đã được Tỉnh hội phụ nữ Điện Biên, UBND các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhân dịp sơ kết 5 năm (tháng 5-2021) triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", chị Hạng Thị Sú vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Lý Văn Hòa, Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, tỉnh Tuyên Quang là một trong 80 gương Công an xã, thị trấn tiêu biểu toàn quốc năm 2025. Với bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày nơi vùng cao Tuyên Quang, anh không chỉ là chiến sĩ Công an Nhân dân tận tụy mà còn là người con của bản, gần gũi và tin cậy.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.