Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người phụ nữ âm thầm giữ gìn văn hóa truyền thống ở vùng cao Quảng Ngãi

Đình Quang - 16:20, 22/10/2021

Hiện nay, trên địa bàn 5 huyện miền núi Quảng Ngãi có nhiều chị em phụ nữ dân tộc Hrê, Cor, Ca Dong (nhóm địa phương thuộc dân tộc Xơ Đăng), bằng cách này hay cách khác họ đang góp phần giữ gìn, bảo tồn văn hóa cổ truyền của dân tộc mình.

Phụ nữ dân tộc Cor thổi kèn amap
Phụ nữ dân tộc Cor thổi kèn amap

Bà Hồ Thị Dé, dân tộc Cor ở thôn Nguyên, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng năm nay 67 tuổi, bà say mê thổi kèn amap gần nửa thế kỷ nay. Chiếc kèn nhỏ xíu nhưng rất có sức lay động lòng người. Thời con gái, bà thường thổi kèn amap những lúc nghỉ trưa trên nương rẫy hay trong những dịp lễ, Tết. Rồi khi chồng bà qua đời, bà xem kèn amáp là người bạn tri kỷ, tri âm.

Bà Dé chia sẻ: “Trong những năm tháng đất nước có chiến tranh, chị em người Cor dùng tiếng kèn amap để kêu gọi mọi người tham gia kháng chiến, tăng gia sản xuất, giúp đỡ bộ đội đánh giặc giữ làng. Trong thời bình, chị em phụ nữ Cor dùng tiếng kèn amáp để tâm sự buồn vui và động viên nhau thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo... Hiện nay, bà Dé đang truyền dạy cách thổi kèn amáp miễn phí cho lớp trẻ trong làng.

Bà Hồ Thị Dé kể chuyện, truyền dạy văn hóa dân tộc Cor cho các cháu
Bà Hồ Thị Dé kể chuyện, truyền dạy văn hóa dân tộc Cor cho các cháu

Còn bà Hồ Thị Non ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng chọn cách bảo tồn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc bằng cách tự làm ra những bộ nữ trang bằng hạt cườm và trang phục cho phụ nữ Cor. Những bộ trang phục dân tộc kết hợp với những chuỗi hạt cườm làm đẹp thêm cho phụ nữ Cor trong những ngày lễ, tết.

Ở làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, chị em phụ nữ động viên nhau giữ gìn bản sắc văn hóa Hrê bằng cách khôi phục nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Chị em ở làng Teng còn tranh thủ sử dụng mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm thổ cẩm Hrê đến đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Hy vọng, khi dịch Covid-19 được khống chế, du lịch phục hồi sẽ thổi đến luồng sinh khí mới cho nghề dệt thổ cẩm ở làng Teng.

Ngoài bà Dé, bà Non (dân tộc Cor), chị Y Hòa, Mỹ Trinh (dân tộc Hrê) say mê gìn giữ, bảo tồn, truyền dạy văn hóa truyền thống theo cách riêng của mỗi người, còn rất nhiều chị em người dân tộc DTTS hát dân ca rất hay, chơi nhạc cụ cổ truyền rất giỏi. Điển hình như các chị: Đinh Thị Đê (xã Thanh An), Đinh Thị Y (xã Long Mai, huyện Minh Long), Đinh Thị Phước (thị trấn Di Lăng, Sơn Hà), Đinh Thị Bình (xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây)…

Chị Đinh Thị Bình, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây rất giỏi biểu diễn chiêng
Chị Đinh Thị Bình, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây rất giỏi biểu diễn chiêng

Để chị em phụ nữ người DTTS tiếp tục lan tỏa tình yêu văn hóa truyền thống và truyền dạy bài bản cho thế hệ trẻ, chính quyền các địa phương cùng ngành văn hóa tỉnh cần quan tâm, khuyến khích các địa phương xây dựng nhiều câu lạc bộ đàn và hát dân ca, duy trì thường xuyên các lớp dạy hát dân ca và chế tác nhạc cụ dân tộc, tổ chức các hội thi, hội diễn để tạo sân chơi cho các chị em trổ tài.

Trong xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân Nhân dân, cần quan tâm đến các nữ nghệ nhân dân gian ở bản làng đã âm thầm cống hiến, bảo tồn, truyền giữ văn hóa dân tộc.  

Tin cùng chuyên mục
Người "mang nợ" với cồng chiêng

Người "mang nợ" với cồng chiêng

Mái tóc búi cao, dáng người rắn rỏi, tiếng nói oang oang, là những gì chúng tôi ấn tượng ở Nghệ nhân Bùi Tiến Xô trong lần gặp ông tại Ngày hội Đại đoàn kết ở xứ Mường Động (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) vừa diễn ra vào cuối tháng 11/2021. Được biết, từ năm 2015, ông là 1 trong 8 nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì sự miệt mài, tận tâm góp sức giữ cho những mạch ngầm văn hóa truyền thống dân tộc chảy mãi.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.