Nghi lễ “Buôn làng vào hội” thường được tổ chức vào giữa tháng 3 âm lịch hàng năm, với mong muốn buôn làng có một năm mới được mùa, bình an và may mắn.
Nghi lễ bao gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội.
Lễ vật để cúng bao gồm: cây nêu, gà luộc, thủ heo, tiết, gạo trắng, rượu trắng,... Phần tiết được thầy cúng phết lên các bình rượu và đặt trong tàu lá chuối rải sẵn gạo bên trên. Người thực hiện nghi lễ này thường là già làng - một người có uy tín trong buôn.
Sau khi đã làm lễ cúng tại cổng bon làng, bà con tiếp tục làm lễ cúng phía bên trong, nơi đã được chuẩn bị sẵn các lễ vật để cúng các vị thần.
Phần lễ kết thúc, bà con trong buôn sẽ ăn uống, múa hát mừng lễ hội, đem theo tiếng cồng chiêng tới từng nhà và chia nhau món ăn được gia chủ chuẩn bị từ trước.