Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự trở về nặng nghĩa tình của Trương Xuân Tự

Ngô Bá Hoà - 16:52, 15/08/2021

Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với hành trang là những giải thưởng lớn trong các cuộc thi độc tấu sáo trúc toàn quốc, chàng trai người Nùng Trương Xuân Tự rời Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp. Sau những đêm biểu diễn trở về nhà với cây sáo trúc, anh cảm thấy nhớ quê hương da diết. Tình yêu quê hương đã kéo anh rời phồn hoa phố thi để trở lại với bản làng, tiếp tục cuộc hành trình mang những thanh âm tinh túy dâng đời.

Nghệ sĩ trẻ dân tộc Nùng Trương Xuân Tự
Nghệ sĩ Trương Xuân Tự

Rời xa phố thị

Trương Xuân Tự sinh năm 1982 tại xã Trung Thành, huyện Tràng Định, Lạng Sơn. Cũng như bao đứa trẻ miền núi khác, sau mỗi buổi học, Xuân Tự lại trở thành cậu bé “mục đồng” chăn trâu, làm bạn với thiên nhiên cây cỏ.

Năm học lớp sáu, có một người anh trong bản đi bộ đội về phép mang theo một cây sáo trúc. Tiếng sáo véo von của anh bộ đội khiến Xuân Tự thích thú. Sau mỗi buổi đi học về, cậu bé lại chạy sang mượn anh bộ đội cây sáo thử tập thổi. Tiếng sáo trong veo vút lên khiến Xuân Tự bị mê mẩn, hút hồn. Từ đó, cứ lúc nào rảnh là cậu bé lại tranh thủ sang mượn sáo tập thổi.

Khi anh bộ đội hết phép trở lại đơn vị, mang theo cây sáo trúc, Xuân Tự “nhớ sáo” bứt rứt không ngủ được. Hôm sau, Xuân Tự lên rừng chọn những cây trúc già mang về nhà tự chế tạo sáo. Sau vài lần thất bại, cuối cùng cậu cũng chế tạo thành công cây sáo trúc đầu tiên với âm thanh ngân nga cao vút. Nắm được cách chế tạo, Xuân Tự cho ra lò nhiều cây sáo với các kích cỡ khác nhau để tặng cho đám trẻ con trong bản.

Từ khi có cây sáo, những buổi chăn trâu của cậu bé Xuân Tự đã bớt buồn tẻ. Mỗi buổi đi chăn trâu, cậu bé Tự lại mang theo cây sáo trúc thổi vi vu khắp cánh rừng. Nghe thấy tiếng sáo cất lên ở đâu là biết cậu bé Tự đang chăn trâu ở nơi đó.

Người con của núi rừng
Người con của núi rừng

Năm 1996, khi Xuân Tự đang học lớp 8 thì có giáo viên của Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Việt Bắc về địa phương tuyển sinh. Xuân Tự đăng ký thi và trúng tuyển ngay trong đợt đầu. Ngay trong năm đó, Xuân Tự rời quê hương xuống Thái Nguyên theo học văn hóa-nghệ thuật.

Tại Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật Việt Bắc, Xuân Tự được các thầy cô chỉ dạy bằng tất cả nhiệt huyết nên cậu học trò người Nùng tiến bộ rất nhanh. Những bài sáo khó nhất đều được Xuân Tự thể hiện một cách điêu luyện, thăng hoa. Năm 1999, Xuân Tự tốt nghiệp và được “đầu quân” về Nhà hát Dân gian Việt Bắc.

Đưa tiếng sáo đến bản làng 

Công tác tại Nhà hát Dân gian Việt Bắc, được làm việc cùng nhiều đồng nghiệp có chuyên môn cao, Xuân Tự nhận ra, những kiến thức đã học ở Trường Cao đẳng chỉ đủ giúp anh làm nghề. Còn muốn tiến xa hơn nữa trên con đường nghệ thuật, anh phải học thêm những kiến thức ở bậc cao hơn. Vậy là Xuân Tự viết đơn xin nghỉ việc ở Nhà hát Dân gian Việt Bắc để thi vào Nhạc viện Hà Nội (Nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Anh thi đỗ với điểm số rất cao.

Cuộc sống ở Thủ đô bon chen, khắc nghiệt. Xuân Tự vừa phải thích nghi với cuộc sống mới, vừa học tập những kiến thức tinh hoa do các thầy cô đầu ngành giảng dạy. Tình yêu với cây sáo trúc đã giúp Xuân Tự vượt qua tất cả.

  Tiếng sáo từ bản làng bay đến những miền xa 2

Sau những giờ học lý thuyết trên lớp, Xuân Tự dành hết thời gian rảnh rỗi còn lại cho việc luyện sáo. Mỗi loại sáo, mỗi kích cỡ lại có cảm âm và luồng hơi khác nhau. Nhờ chăm chỉ tập luyện, Xuân Tự nắm rõ hết các đặc tính của từng loại sáo, giúp anh dễ dàng chắp cánh cho các tác phẩm thuộc hàng kinh điển của sáo trúc Việt Nam như: “Nhớ về dòng sông”, “Tiếng hát trên nương”... Những màn thể hiện của Xuân Tự được các thầy cô đánh giá rất cao. Dù là tác phẩm kinh điển, Xuân tự vẫn nhẹ nhàng thổi một cách tự nhiên như chính hơi thở của mình. Để làm được điều đó, ngoài những kiến thức  còn có tình yêu vô bờ với cây sáo trúc.

Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, với “vốn liếng” khá dầy dặn, Xuân Tự quyết định vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp.

Cuộc sống ồn ào, náo nhiệt nơi đây mở ra cho người nghệ sĩ trẻ như Xuân Tự nhiều cơ hội. Nhưng sau những đêm diễn trở về căn phòng chật hẹp, nỗi nhớ bản làng, nhớ quê hương khiến anh nhiều đêm không chợp mắt. Hình bóng người mẹ tần tảo quanh năm lam lũ chốn quê nghèo khiến anh thêm trăn trở. Cuối cùng, anh quyết định rời bỏ nơi phồn hoa phố thị, trở về làng bản của mình, đem tiếng sáo về phục vụ quê hương.

Về Lạng Sơn, Xuân Tự “đầu quân” vào Đoàn Nghệ thuật tỉnh. Với tình yêu tha thiết dành cho mảnh đất miền biên viễn, anh đã đi biểu diễn phục vụ bà con khắp các thôn bản vùng sâu, vùng xa, các đồn biên phòng đóng trên địa bàn. Khán giả Lạng Sơn đã quen thuộc với tiếng sáo Xuân Tự qua những nhạc phẩm: Anh vẫn hành quân (sáng tác Huy Du), Trên đường chiến thắng (sáng tác Đinh Thìn), Tiếng sáo trên nương (sáng tác Đinh Linh)...

Ngoài việc đem tiếng sáo phục vụ khán giả, Xuân Tự cũng thử sức trong lĩnh vực sáng tác ca khúc. Các nhạc phẩm của anh đã được phát trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh, Truyền hình Lạng Sơn... Trong các sáng tác nổi bật của anh như: "Cung đàn Việt", "Quê mẹ", "Làng ven sông"... tiếng sáo luôn giữ vai trò hồn cốt trong trong phần hoà âm phối khí, làm nổi bật lên tinh thần của bài hát và khẳng định tầm quan trọng của sáo trúc trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam đương đại.

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, Xuân Tự đã đoạt 2 giải 3 cuộc thi Độc tấu sáo trúc toàn quốc, 1 giải Bạc Liên hoan các Đoàn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc và 1 giải Bạc Liên hoan các Đoàn Nghệ thuật 5 nước Đông Dương.

Tin cùng chuyên mục
Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Ngành Du lịch trong đại dịch: Tận dụng xu hướng mới có chọn lọc (Bài 3)

Không thể phủ nhận những hiệu quả truyền thông về du lịch, văn hóa được lan tỏa khi quảng bá trên các nền tảng số. Tuy nhiên, cần phải có một "màng lọc" để kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên các mạng xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến văn hóa dân tộc thiểu số ̣(DTTS). Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu phát triển, cần đồng bộ các giải pháp từ nhiều ngành, chứ không thể chỉ dựa vào một vài cá nhân, hay riêng ngành Du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV

Sáng nay, 20/10/2021, kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Dự khai mạc kỳ họp tại điểm cầu Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội) có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tham dự có đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, các đại biểu trong đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Đoàn ĐBQH 62 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia họp trực tuyến.
Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Trọng tài Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo chuẩn bị cho VCK World Cup Nữ 2023

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) vừa có văn bản mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài/trọng tài VAR, tổ chức tại Doha-Qatar, chuẩn bị cho vòng chung kết FIFA World Cup Nữ 2023.
Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây rau sam

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Rau sam hay còn gọi là mã xỉ hiện. mã xỉ thái, trường thọ thái,… có vị chua, không độc, có tính lạnh. Ngoài công dụng là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cây rau sam còn là dược phẩm với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Theo kinh nghiệm của dân gian, cây rau sam được sử dụng trong các bài thuốc cụ thể sau:
Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Bắc Ninh: Ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp khoác áo mới

Kinh tế - Hà Anh - 3 giờ trước
Việc ứng dụng rộng rãi khoa học công nghệ cao vào sản xuất, giúp những sản phẩm nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng nâng cao chất lượng, sản lượng..., qua đó tăng hiệu quả kinh tế, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Sẽ có một số thay đổi về cách định giá khi mua bán nợ

Tài chính - Kinh doanh - PV - 4 giờ trước
Theo dự thảo mới về mua bán nợ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng, quy định về định giá khoản nợ có thể sẽ có một số thay đổi liên quan đến định giá khoản nợ và một số nội dung khác.
“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

“In her voice” trao quyền cho nhà làm phim nữ

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Nhằm trao quyền cho những nhà làm phim nữ mới bước chân vào sự nghiệp điện ảnh, Unesco, Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “In her voice”, với sự đồng hành của Hanoi Grapevine và Không gian Văn hóa và Sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Giá cà phê hôm nay 20/10: Đồng loạt quay đầu tăng

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 20/10/2021, tại các vùng trồng trọng điểm tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua trong khoảng 39.500 - 40.400 đồng/kg.
Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 4 giờ trước
Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức vào ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với chủ đề “Bảo đảm an toàn không gian mạng trong kỷ nguyên số: Thách thức và lời giải”
Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Các điểm đến của Hà Nội sẵn sàng đón khách trở lại

Du lịch - PV - 20:05, 19/10/2021
Các đơn vị hoạt động du lịch từ lữ hành, lưu trú, vận chuyển… tại Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để phục vụ khách trở lại với các sản phẩm chất lượng, mới mẻ, hấp dẫn.
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển

Thời sự - PV - 19:56, 19/10/2021
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ Quân chủng Hải quân và cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển.
Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Người Chi hội trưởng điển hình học tập và làm theo Bác

Gương sáng giữa cộng đồng - Phương Nghi - 19:54, 19/10/2021
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị Thị Dậy (dân tộc Khmer), Chi hội trưởng Hội Phụ nữ và Hội trưởng Hội Nông dân ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc (huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) luôn giữ ấm hạnh phúc gia đình, sắp xếp thời gian hợp lý, làm kinh tế giỏi, chăm sóc chu đáo cho các con ăn học.