Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ sĩ Vi Tơ: Một đời tâm huyết với cây đàn tính

PV - 11:05, 09/08/2019

Từ những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, tên tuổi nghệ sĩ Vi Tơ, dân tộc Tày, đã được đông đảo công chúng yêu âm nhạc xứ Lạng biết đến qua tiếng sáo quyến rũ mê hoặc lòng người. Từ năm 2000, rời ánh đèn sân khấu và những đêm diễn, ông dồn hết tâm huyết, thời gian để chế tác, bảo tồn cây đàn tính vốn là linh hồn của nghệ thuật hát then độc đáo đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Tày-Nùng.

Được trời phú cho năng khiếu âm nhạc, đầu thập niên 60 của thế kỷ trước, chàng trai dân tộc Tày Vi Tơ thi đỗ vào Khoa Âm nhạc Dân tộc, Trường Âm nhạc Việt Nam (Nhạc viện Hà Nội). Năm 1964, sau khi tốt nghiệp, Vi Tơ về nhận công tác tại Đoàn Văn công tỉnh Lạng Sơn và bắt đầu dấn bước vào con đường nghệ thuật biểu diễn.

Ngoài việc trình tấu sáo trúc, nghệ sĩ Vi Tơ còn được giao thêm một nhiệm vụ phụ là so dây, thẩm âm từng cây đàn tính cho các nghệ sĩ biểu diễn của đoàn. Từ công việc so dây đàn hằng ngày đã khơi gợi cho nghệ sĩ Vi Tơ niềm đam mê tìm hiểu cách thức chế tác ra cây đàn tính mang tính đặc thù riêng của xứ Lạng. Tuy vậy, mãi tới năm 2000, khi chính thức nghỉ hưu, nghệ sĩ Vi Tơ mới có thời gian bắt tay vào thực hiện những điều tâm huyết của mình.

Nghệ sĩ Vi Tơ đang chế tác cây đàn tính. Nghệ sĩ Vi Tơ đang chế tác cây đàn tính.

Ban đầu nghệ sĩ Vi Tơ thường lấy các mẫu cây đàn tính của các nghệ nhân Cao Bằng làm chuẩn mực để học và làm theo từ hình thức đến âm thanh.

Khi đã thuần thục trong thao tác các công đoạn chế tác cây đàn tính, ông bắt đầu cải tiến dần để tính năng cây đàn tính xứ Lạng có một hình dáng riêng, âm sắc riêng phù hợp với những làn điệu then mang tính tự sự trữ tình của xứ Lạng.

Nghệ sĩ Vi Tơ cho biết, trong chế tác đàn tính, điều quan trọng nhất chính là tìm chọn được những quả bầu ưng ý, sau đó đem cắt ngang khoảng 1/3 tính từ cuống đến giữa quả bầu, rồi mới đem ngâm trong nước khoảng nửa tháng. Tiếp đó dùng khăn lau sạch cả màng đen bám bên ngoài và màng trắng ở bên trong, rồi dán miếng gỗ lên trên để làm mặt của cây đàn.

Tiếp theo là làm phần cần đàn, nghệ sĩ Vi Tơ giải thích, giữa độ dài của cần đàn và độ lớn của bầu đàn cũng cần có sự tương đồng và phù hợp, nếu cần đàn dài mà bầu đàn nhỏ quá thì chất lượng âm thanh giảm đi, không chuẩn. Ngoài ra các họa tiết trên cần đàn cũng có những tác động tới vấn đề tâm lý, sự cảm nhận của người chơi. Từ nghiên cứu tỉ mỉ này, hiện nay nghệ sĩ Vi Tơ chủ yếu chế tác loại cần đàn tính sử dụng họa tiết đầu rồng, theo thể phi (bay), tạo nên cảm giác thăng hoa, phiêu diêu theo âm thanh cho người chơi đàn và loại cần có họa tiết đầu rồng, theo thể phục (nằm) lại đem đến cho người chơi cảm giác trầm lắng nhẹ nhàng thanh thoát.

Nói về vấn đề truyền nghề cho thế hệ trẻ hiện nay, giọng nghệ sĩ Vi Tơ hơi chùng xuống: “Hiện nay, Lạng Sơn có hàng trăm câu lạc bộ hát then, đàn tính hoạt động từ các xã, phường, thị trấn, thành phố tới các trường học nên nhu cầu cung ứng đàn tính là rất lớn, thế nhưng ông cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Muốn làm được cây đàn tính vừa đẹp về hình thức, vừa chuẩn về âm thanh, người nghệ nhân tâm huyết cả đời cũng chỉ chế tác được vài chục cây đàn ưng ý mà thôi!”.

LƯƠNG ĐỊNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng.
Hơn 800 tân sinh viên được truyền cảm hứng về

Hơn 800 tân sinh viên được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Tin tức - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.
Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Thời sự - BDT - 3 giờ trước
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại buổi lễ.
Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh. Dự kiến Lễ khởi công sẽ diễn ra vào ngày 2/11.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/10, ngay sau lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm các tân Phó Thủ tướng Chính phủ, tân Bộ trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm 2025. Đây là phiên họp Chính phủ đầu tiên sau khi được kiện toàn các thành viên mới (2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng).
Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Theo kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 25/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Thị Thanh Trà, Hồ Quốc Dũng; Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường.
Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 25/10 tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterresg.