Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện về người thổi sáo ở Ngòi Rịa

Giang Lam - 10:25, 25/09/2019

“Đây sườn núi lưng đèo người Mèo ca hát/Sao còn sáng trên trời người Mèo ơn Đảng/Bao đời nay sống nghèo lam lũ/Nay cuộc sống dân Mèo từ đây sáng rồi”, thanh âm ấy véo von từ sườn núi, vang vọng khắp bản làng. Từ lâu, bà con xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã quen thuộc với tiếng sáo của Phó trưởng Công an xã Ly Seo Sử. Bao năm qua, anh vừa là “cây văn nghệ” tài năng, vừa là một cán bộ nhiệt huyết, trách nhiệm, được dân bản tin yêu.

Chuyện về người thổi sáo ở Ngòi Rịa

Tiếng sáo của Ly Seo Sử, Phó Trưởng Công an xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được dân bản yêu thích.

Thanh âm của núi

Sau nhiều trận mưa rào, con đường dốc núi dẫn vào thôn Ngòi Rịa, xã Đạo Viện trở nên gập ghềnh, nhấp nhô với những “ổ gà”, đá lởm chởm. Ven đường, tốp thanh niên nam nữ đi bộ, ai nấy dắt túi quần một chiếc điện thoại di động, mở loa ngoài cực lớn véo von tiếng nhạc. Tôi bật cười, khi nghe: “Ở đây chưa phủ sóng điện thoại di động”.

Vừa cầm chắc tay lái, chàng công an trẻ Ly Seo Sử vui vẻ giải thích: “Tục ngữ Mông có câu: “Thiếu tiếng đàn tiếng hát như thiếu muối thiếu cơm”, người Mông yêu âm nhạc, yêu ca hát như yêu chính cuộc sống của mình. Chuyện buồn, chuyện vui họ đều lấy âm nhạc bầu bạn. Người Mông yêu đời, lạc quan, luôn hướng đến điều tốt đẹp.

Các chàng trai dân tộc Mông nghe tiếng sáo khi còn trong bụng mẹ, sinh ra, lớn lên cùng tiếng sáo, học thổi sáo từ khi còn nhỏ. Seo Sử là “cây văn nghệ” của bản. Tiếng sáo của Sử như biết nói, biết kể chuyện khiến người nghe mê hoặc.

Sử được giao lưu, biểu diễn nhiều tiết mục đặc sắc tại xã, huyện. Hằng năm, trong đợt Liên hoan văn nghệ quần chúng cấp xã, Sử đều thổi sáo nhiều bài hay như: “Xuân về trên bản Mông”, “Tình ca người Mông”… Từng giai điệu, từng tiết tấu như vẽ ra trước mắt người nghe khung cảnh tươi thắm của bản làng trên đỉnh núi, người nghe như mường tượng ra những chiếc váy áo sặc sỡ của các thiếu nữ bên các chàng trai. Mới đây nhất, Sử đoạt Giải A tại Liên hoan văn nghệ quần chúng cụm ATK được tổ chức tại xã Kim Quan với tiết mục sáo Mông: “Người Mèo ơn Đảng”.

Tiếng sáo là âm thanh quyến rũ nhất của núi rừng, lúc lảnh lót, trong trẻo, lúc trầm ấm nhẹ nhàng. Mỗi giai điệu tựa như lời tâm tình thủ thỉ, giãi bày tâm trạng buồn, vui, yêu thương… Sử bày tỏ, người Mông rất ngại nói thẳng ra miệng chuyện yêu đương, người ta chỉ giao tiếp âm thanh qua sáo: “Yêu nàng anh yêu lắm/Lòng anh yêu nàng, say đắm lắm cô nàng ơi/Ra về thương nhớ vô cùng, nhớ mãi”. Chính tiếng sáo dặt dìu ấy mà Seo Sử sớm lấy được cô nàng 18 tuổi Lầu Thị Ca-người cùng bản về làm vợ. Để rồi những tháng năm Sử nhập ngũ, học tập rèn luyện, tiếng sáo như lời nhắn nhủ thủy chung giữ gìn hạnh phúc đôi vợ chồng trẻ.

Cuối năm 2013, Ly Seo Sử được bổ nhiệm làm Phó Công an xã Đạo Viện. Anh trở thành chàng trai Mông đầu tiên của bản Ngòi Rịa được làm cán bộ xã. Niềm vinh dự gắn liền với trách nhiệm, Sử tâm sự, lớn lên bên triền núi, nương ngô, anh càng hiểu, vì đói nghèo và thiếu hiểu biết mà không ít người Mông bị lợi dụng, nghe theo kẻ xấu. Bởi vậy, anh luôn tìm nhiều cách nói, cách làm hay vận động bà con không nghe lời kẻ xấu, một lòng tin vào Đảng, vào Bác Hồ; ổn định an ninh trật tự, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

“Biết gieo không tốn giống…”

Xã Đạo Viện có 689 hộ dân, chủ yếu đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày. Những năm trước đây, câu chuyện về di cư tự phát, đào vàng trái phép trở nên khá phổ biến tại các bản làng. Thời gian trước, vì nghe và tin theo những viễn cảnh tốt đẹp của tương lai, một số người Mông đã mù quáng bán nhà, bán ruộng nương đưa cả vợ con vào Lâm Đồng, Đăk Lăk, Đăk Nông… sinh sống. Biết bao hệ lụy kéo theo nơi xứ người khi không nhà, không của cải, không người thân thích, không hộ khẩu…

Nắm bắt được tình hình cùng sự chỉ đạo từ cấp trên, Seo Sử khéo léo tìm cách vận động người dân. Ngoài các buổi họp thôn, bản, qua câu chuyện anh đã gặp gỡ tuyên truyền thêm để bà con hiểu sâu, hiểu cặn kẽ. Vừa giải thích vừa thăm dò, Sử tìm cách tiếp cận trường hợp có ý định di cư để nhanh chóng tìm cách thuyết phục.

Có lần phát hiện anh Lý Văn Din, thôn Ngòi Rịa chuẩn bị liên hệ để vào tận Đăk Lăk sinh sống. Seo Sử đến tận nhà, thức cả đêm cùng uống rượu tâm sự. Vừa nhỏ to chuyện trò, anh tranh thủ nhờ các nhân chứng đến để kể lại những khó khăn của cuộc sống xa xứ. Vậy là, bằng lý lẽ và bằng chứng thuyết phục, anh Din đã quyết định ở lại quê nhà sinh sống.

Bên cạnh đó, Seo Sử cũng nhiệt tình giúp đỡ những trường hợp trở về quê hương. Sau những tháng ngày bôn ba ở Lâm Đồng, ông Giàng Seo Phình trở lại Đạo Viện. Ông Phình chia sẻ, ngày đó nghe nói ở Lâm Đồng đất đai rộng lớn, dễ làm giàu nên ông bán nhà cửa ruộng vườn. Vào trong đó khí hậu không phù hợp, vườn rừng ít, cuộc sống nghèo túng nên gia đình ông đã quay lại quê hương. Nhờ được sự giúp đỡ, động viên của bà con, cán bộ, đặc biệt là Phó Công an xã Ly Seo Sử, gia đình ông đã ổn định cuộc sống.

Là người con của bản, Seo Sử luôn coi bà con như ruột thịt, thông cảm, chia sẻ và tận tình giúp đỡ. Sử dành một phần tiền lương của mình mua kẹo cho trẻ, hay gói thuốc lào, gói mỳ chính, cân đường, hộp sữa cho người già. Mùa thu hoạch, Seo Sử cùng bà con xuống ruộng gặt lúa, lên nương bẻ ngô. Đi đến đâu anh cũng được bà con quý mến, tin tưởng.

Tục ngữ người Mông có câu: “Biết gieo không tốn giống, biết sống không tốn lời”, chính vì thế những lời nói của Seo Sử có “sức nặng như đá”, bà con một lòng tin và làm theo. Những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn, người dân đều phát hiện và tố giác nhanh chóng. Ly Seo Sử cho biết, vấn đề đào vàng trái phép thường xuyên diễn ra tại các thôn Làng Phào, Làng Đầu… Các đối tượng chủ yếu là người ở địa bàn khác sang khai thác trộm. Ngay khi các đối tượng thực hiện, người dân phát hiện đều nhanh chóng tố giác. Tính từ đầu năm đến nay, nhờ nguồn thông tin quần chúng, Công an xã đã 4 lần ngăn chặn và tịch thu tang vật khi đối tượng chuẩn bị khai thác. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự dần ổn định trên địa bàn.

Theo ông Hoàng Văn Tình, Trưởng Công an xã Đạo Viện, Ly Seo Sử là cán bộ tận tụy, trách nhiệm. Nhiều năm qua, anh đã cùng lực lượng công an xã tích cực giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Anh luôn được bà con dân bản tin yêu, quý mến.

Sau một ngày làm việc, Seo Sử trở về với bản làng và tiếng sáo quen thuộc lại vang lên. Tiếng sáo hôm nay dường như rộn ràng, vui tươi hơn, bởi đời sống của bà con đang ngày càng ổn định, phát triển: “Nhớ ơn Đảng đưa tới/ Ta từ nay ấm no/… Từ nay dân Mèo sống chung/ Bản Mèo vui trong tiếng khèn/ Người Mèo ơn Đảng suốt đời”… Đó là lời ca, là tiếng lòng của Ly Seo Sử và người Mông nơi đây gửi gắm trọn lòng theo Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Tin cùng chuyên mục
Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính 6 bậc áp dụng từ đầu năm 2014 đến nay đã bộc lộ quá nhiều bất cập, đặc biệt là người dân đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Việc sửa đổi cách tính giá điện bán lẻ đang là yêu cầu gắt gao, nhưng đơn vị có trách nhiệm thì vẫn chần chừ.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.