Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Siết chặt kiểm soát thị trường bánh trung thu

PV - 14:38, 24/09/2020

Tết Trung thu 2020, trên địa bàn Hà Nội, thị trường bánh trung thu nhộn nhịp từ khá sớm. Năm nay, bên cạnh những sản phẩm bánh mới lạ, độc đáo của các thương hiệu lớn được tung ra thị trường, bánh trung thu truyền thống vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra các cửa hàng bán bánh trung thu tại quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Đỗ Phương Anh/TTXVN
Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra các cửa hàng bán bánh trung thu tại quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Đỗ Phương Anh/TTXVN

Theo ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự báo nhu cầu tiêu thụ bánh trung thu năm nay giảm hơn mọi năm. Tuy nhiên nếu lơ là quản lý, nguy cơ về hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.

Để kiểm soát thị trường bánh trung thu, UBND thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

Các đoàn có nhiệm vụ kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, Hà Nội tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh, nhân bánh, bao bì đựng bánh trung thu… và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2020 và phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Tây Hồ. Qua kiểm tra 3 cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu (Cơ sở kinh doanh bánh trung thu Anh Hòa tại số 429 Âu Cơ; Cơ sở sản xuất bánh Tuyết Lan tại 167 Thuỵ Khuê; Cơ sở sản xuất bánh Hương Trà tại số nhà 18 ngõ 167 Thụy Khuê) cho thấy, phần lớn các cơ sở đều đáp ứng được yêu cầu trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống COVID-19. Riêng tại cơ sở sản xuất bánh Hương Trà vẫn còn một số tồn tại như: Cơ sở vật chất còn hạn chế, sắp xếp đồ dùng chưa khoa học, nhân viên không sử dụng găng tay hoặc có sử dụng nhưng không đúng cách.

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, quận Tây Hồ hiện có 20 cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu. Việc kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở này còn gặp một số khó khăn. Đặc biệt, một số cơ sở có thái độ chống đối với đoàn kiểm tra như đóng cửa, không cho đoàn kiểm tra tiếp cập với khu vực kinh doanh...

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đã yêu cầu quận Tây Hồ xử lý nghiêm, thậm chí tước giấy phép hoạt động và đóng cửa đối với một số cơ sở có thái độ chống đối đoàn kiểm tra. Ngoài ra, Phó Giám đốc Sở Y tế cũng lưu ý, ngoài vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm, năm nay 4 đoàn kiểm tra của thành phố còn tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, như bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở, bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc…

Lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện điểm tập kết nhiều loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện điểm tập kết nhiều loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2020 tại địa bàn quận Đống Đa đã phát hiện một số vi phạm cần chấn chỉnh. Đơn cử, tại hộ kinh doanh bánh trung thu Bà Dần (số 126 ngõ 554, đường Trường Chinh, Khương Thượng) sản xuất bánh dẻo, bánh nướng, một số nguyên liệu, sản phẩm đã chế biến được đặt dưới nền nhà chưa gọn gàng. Cơ sở tuy có trang bị hệ thống lưới chắn côn trùng nhưng không bảo đảm, sử dụng bếp than cùng trong khu chế biến thực phẩm…

Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội Trần Ngọc Tụ đã lưu ý cơ sở một số điều kiện bảo quản, nguyên liệu đưa vào chế biến phải được đặt trong thùng có tem, nhãn, mác. Trong điều kiện diện tích chật hẹp, các nguyên liệu, thực phẩm đang sơ chế phải được đặt trên giá kệ, tránh để dưới nền nhà. Ngoài ra, cơ sở cần bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ các nguyên liệu nhập về; có đầy đủ nhãn mác bao bì sản phẩm theo quy định. Riêng việc cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe cho người lao động, Đoàn kiểm tra đề nghị và giao cho quận Đống Đa xử lý, xử phạt hành chính cơ sở theo quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 174 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2020. Trong đó, Hà Nội tập trung vào việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra chất lượng cũng như điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo, tập trung vào mặt hàng bánh trung thu. Qua kiểm tra cho thấy các quận đã vào cuộc, ban hành kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chức triển khai đến phường, thông tin rộng rãi và tiến hành rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Ông Trần Văn Chung cho biết thêm, trong quá trình kiểm tra, các đoàn cũng lấy mẫu một số nguyên liệu làm bánh để xét nghiệm nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm lưu động. Nếu phát hiện sản phẩm không bảo đảm chất lượng, cơ quan chức năng sẽ lập tức cho dừng lưu thông, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Phó Giám đốc Sở Y tế lưu ý, người tiêu dùng tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm bánh trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát...

Trong dịp này, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu 2020. Trong đó, tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các đội quản lý thị trường sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng; công bố tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.


Tin cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh nông sản sau vụ rau chợ “đội lốt” VietGAP vào siêu thị

Lâm Đồng: Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh nông sản sau vụ rau chợ “đội lốt” VietGAP vào siêu thị

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, Sở đã chỉ đạo Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tăng cường quản lý nguồn gốc sản phẩm nông sản và bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản.
Tin nổi bật trang chủ
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 6 phút trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 24 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.
Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày Quốc tế Người cao tuổi được Liên hợp quốc tổ chức vào ngày 1/10 hằng năm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chăm sóc người cao tuổi. Ngày Quốc tế người cao tuổi năm 2022 có chủ đề: "Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi - Chủ động thích ứng với già hóa dân số". Việt Nam hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi nhằm phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" của người cao tuổi.
Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 23:02, 30/09/2022
Thịt bò kiến đốt là món ăn đặc sản độc đáo của người dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc). Món ăn có tên rất lạ tai, lạ miệng, mang hương vị rất đặc trưng này này cũng được người dân chế biến rất độc đáo.