Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩn trọng với bánh trung thu "online” giá rẻ

PV - 09:59, 08/09/2020

Tết Trung thu đang đến rất gần. Thời điểm này, “thị trường bánh trung thu online” đang trở nên nhộn nhịp với những mức giá khác nhau, thậm chí... cực rẻ. Điều này đang khiến nhiều người đặt ra nghi vấn về chất lượng thực sự và sự an toàn của các sản phẩm bánh trung thu...

Bánh trung thu mini “nội địa” từ nước ngoài rầm rộ trên thị trường, mua càng nhiều thì giá càng rẻ. (Ảnh minh họa: LA)
Bánh trung thu mini “nội địa” từ nước ngoài rầm rộ trên thị trường, mua càng nhiều thì giá càng rẻ. (Ảnh minh họa: LA)

“Siêu ngon – cực rẻ”

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết trung thu, những ngày này, trên thị trường đã tràn ngập các loại bánh nướng, bánh dẻo với rất nhiều kiểu mẫu phong phú. Bánh trung thu được bày bán nhộn nhịp ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay trên những tuyến phố. Ngoài những mẫu bánh trung thu truyền thống thì còn xuất hiện nhiều loại bánh mới, nhân bánh đa dạng và hương vị độc đáo.

Ghi nhận thực tế cho thấy, năm nay, sản phẩm đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm là bánh trung thu “handmade” (bánh tự làm) và bánh xách tay từ nước ngoài đang được chào hàng với giá “siêu rẻ”. Trong số đó, phải kể đến loại bánh trung thu mini nội địa nước ngoài được quảng cáo có giá chỉ từ 2.300 - 3.500 đồng/chiếc. Loại bánh này đang "làm mưa, làm gió" trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Chị Nguyễn Ngọc Bích, ở Đống Đa, Hà Nội chia sẻ: “Thấy bánh trung thu mini nội địa nước ngoài rất lạ và giá thành cũng rẻ nên tôi mua về cho các con ăn chứ cũng không suy nghĩ gì vì nhiều người làm cùng cơ quan cũng đặt mua như tôi”.

Không chỉ được bày bán ở các cửa hàng, siêu thị mà trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo..., hoạt động mua bán bánh trung thu cũng diễn ra rầm rộ từ nhiều tuần nay. Những mẫu bánh “hot” được cập nhật liên tục, đa dạng từ kiểu cách, nhân bánh đến hương vị cũng như giá thành rất rẻ đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Trên thực tế, loại bánh trung thu được gán mác hàng “nội địa”, xách tay đã xuất hiện khá nhiều ở thị trường trong nước. Đặc biệt, loại mặt hàng này thường được rao bán nhộn nhịp trên mạng xã hội trước mỗi dịp Tết trung thu. Đặc biệt năm nay, bánh trung thu nhân trứng chảy lại tiếp tục được nhiều tín đồ “săn lùng” bởi giá bán cực rẻ. Được quảng cáo là “cực phẩm nhân gian” nhưng giá bán chỉ từ 80.000 - 100.000 đồng là có thể mua về 6 chiếc bánh trung thu trứng chảy nội địa Hàn Quốc và còn rẻ hơn nhiều khi mua bằng kilogam, như nội dung đang được quảng cáo trên Facebook.

Cùng với tâm lý đám đông, thích sự mới lạ và do tâm lý “sính” các loại bánh tự làm, nên bánh trung thu “handmade” và bánh trung thu gán mác “nội địa” có nguồn gốc từ nước ngoài vẫn luôn là mặt hàng bán rất chạy. Ngoài ra, nhiều người còn có thể tự do đặt bánh trung thu qua mạng xã hội với các yêu cầu từ hình thù cho đến nhân bánh, hương vị... Điểm chung của các loại bánh này là kiểu mẫu đẹp, bắt mắt, giá thành rẻ... Còn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì vẫn là “ẩn số” vì các sản phẩm này hoàn toàn không có sự kiểm định của cơ quan chức năng.

Nhân bánh trung thu giá rẻ thường khô, cứng (Ảnh: NM)
Nhân bánh trung thu giá rẻ thường khô, cứng (Ảnh: NM)

Hãy là “người tiêu dùng thông thái”!

Qua khảo sát cho thấy, việc nhiều loại bánh trung thu được chào bán với giá thành cực rẻ đã khiến không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng. Với những sản phẩm được rao bán trên thị trường ảo, mạng xã hội thì câu hỏi đặt ra là các sản phẩm này có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không?

Thực tế ghi nhận, cứ mỗi dịp Trung thu đến, lại xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân tung ra thị trường những sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội CSKT - Công an Quận Hai Bà Trưng đã tạm giữ 1.000 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, đang được tập kết ở số nhà 301 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tất cả các sản phẩm này đều không có hoá đơn chứng từ, không rõ chất lượng và không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Lợi nhuận từ việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu là không nhỏ, nên ngày càng xuất hiện nhiều cá nhân, cơ sở chế biến và cung cấp loại thực phẩm này. Đáng chú ý, nhiều người tự tay chế biến các loại bánh trung thu rồi bán qua mạng xã hội nên rất khó để kiểm định chất lượng sản phẩm. Vì là thế giới “ảo” nên không loại trừ khả năng cơ sở sản xuất bánh còn sử dụng phẩm màu, chất phụ gia, nguyên liệu giá rẻ thậm chí là nhập lậu các sản phẩm bánh không rõ nguồn gốc để buôn bán. Trước làn sóng bánh trung thu giá cực rẻ, nhiều người cũng đã cảnh giác khi tiếp cận với lời quảng cáo có cánh qua xã hội những ngày này. Anh Nguyễn Văn Đức, ở Hà Đông chia sẻ: “Hạn sử dụng của bánh trung thu truyền thống thường ngắn mà bánh trung thu “handmade” lại rất dài và giá còn chưa đến 20.000 đồng/chiếc. Các chuyên gia cũng cảnh báo về nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nên tôi chỉ tin dùng loại bánh có thương hiệu và uy tín mà thôi”.

Có thể thấy, việc kiểm soát hoạt động mua bán bánh trung thu thông qua hình thức online đang là “bài toán khó” đối với lực lượng cơ quan chức năng. Chính vì thế, bản thân người tiêu dùng nên cẩn trọng khi tiếp cận với thông tin quảng cáo bánh trung thu trên mạng. Không có chuyện bánh trung thu “siêu ngon - siêu rẻ” vì vốn dĩ “tiền nào thì của đấy”. Việc sử dụng bánh trung thu kém chất lượng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thế nên, trước thềm Tết trung thu, để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, mỗi người khi lựa chọn các sản phẩm bánh trung thu cần quan tâm đến các thông tin về cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, cách bảo quản...

Mặt khác, nhiều ý kiến cũng cho rằng, hiện nay, mạng xã hội không chỉ đơn thuần là phương tiện để giải trí mà còn là nơi diễn ra các hoạt động kinh doanh buôn bán. Vì vậy, đã đến lúc cần phải có quy định, chế tài cụ thể để giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng lừa đảo, buôn bán các mặt hàng bánh trung thu kém chất lượng nói riêng và các sản phẩm khác nói chung; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thị trường và bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng./. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh mẽ và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng cao, nhiều địa phương phía Nam đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu là vừa nâng cao giá trị gia tăng, vừa bảo đảm phát triển bền vững cho “vựa nông sản” lớn nhất cả nước.
Khánh Hòa chuẩn bị khai hội Katê

Khánh Hòa chuẩn bị khai hội Katê

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Katê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn để tưởng nhớ các vị thần, vị vua có nhiều công lao đóng góp, được đồng bào tôn kính, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tin tức - PV - 21:33, 15/10/2025
Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Tin tức - Bình Minh - 21:23, 15/10/2025
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về dân tộc để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tương lai chung giữa các quốc gia Mekong - Lan Thương diễn ra sáng nay tại Trung Quốc.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Giáo dục - Phạm Tiến - 19:30, 15/10/2025
Thầy Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Vinh, xác nhận: “Trường Đại học Vinh đã hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận, sinh viên Lang Đức Bằng đã nhập học vào ngành Sư phạm Lịch sử vào ngày 13/10”.
Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Tin tức - Vân Khánh - 19:23, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự ủy quyền của Bộ Tài chính, do ông Nguyễn Văn Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì.
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 15:45, 15/10/2025
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hóa Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.
Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Nguyễn Doãn Anh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Thời sự - Quỳnh Trâm - 15:21, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã bầu 69 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Trong đó, 15 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Hoàn thiện cơ chế cho khuyến nông trong bối cảnh mới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 15:17, 15/10/2025
Trong tiến trình hiện đại hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, công tác khuyến nông được xác định là một trong những “cầu nối” quan trọng giữa chính sách, khoa học kỹ thuật với thực tiễn sản xuất. Tuy nhiên, trước những thay đổi về cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy và yêu cầu phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp, hệ thống khuyến nông Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức đòi hỏi phải có cơ chế hoàn thiện hơn.